Gợi ý mẫu chiến lược bán hàng tăng doanh thu hiệu quả

Gợi ý mẫu chiến lược bán hàng tăng doanh thu hiệu quả

Mục lục

Mẫu chiến lược bán hàng chính là tài liệu giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu rõ ràng. Đây cũng là một trong những cách tăng doanh số bán hàng hiệu quả. Khi xây dựng mẫu chiến lược, doanh nghiệp có thể định hướng cho nhân viên và quản lý, đo lường công việc hiệu quả hơn. Ngay bây giờ, hãy “theo chân” UNICA khám phá các khóa học bán hàng online để biết cách xây dựng mẫu kế hoạch bán hàng cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Vai trò trong việc xây dựng mẫu chiến lược bán hàng

- Đối với các doanh nghiệp bán lẻ thì mẫu kế hoạch tăng doanh số bán hàng đóng vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp. Chiến lược doanh nghiệp đóng vai trò là thức đo tình hình hoạt động của doanh nghiệp đó. Thể hiện được sức mạnh nội lực của doanh nghiệp cũng như điểm mạnh và điểm yếu mà doanh nghiệp cần phát huy và điều chỉnh.

- Thông qua các chiến lược bán hàng mà các nhà quản lý có thể nắm bắt được cơ hội kiểm soát thị trường cũng như các đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực, từ đó đưa ra phương án hợp lý. 

- Về đối ngoại, chiến lược bán hàng là tài liệu vô cùng quan trọng, thể hiện năng lực của doanh nghiệp. Đây chính là tài liệu để khách hàng, đối tác hay nhà đầu tư đánh giá và nhìn nhận về doanh nghiệp. Từ đó quyết định sử dụng, mua hàng hóa, tin tưởng, ủng hộ hay hợp tác về sau này.

Mẫu chiến lược bán hàng

Bước 1: Định vị

- Bạn cần xác định được doanh nghiệp mình là gì? Cung cấp sản phẩm/dịch vụ nào? Công nghệ sản xuất ra sao?

- Sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp có điểm gì nổi bật? So với các sản phẩm cùng loại nó còn những mặt hạn chế nào?

- Mô hình kinh doanh là gì?

- Đâu là đối tượng khách hàng mục tiêu? Phân tích cụ thể về độ tuổi, giới tính, phân bố…

- Phân tích theo mô hình SWOT nhằm đánh giá lợi thế cạnh tranh, cũng như nhược điểm của sản phẩm/thương hiệu, đánh giá những thuận lợi và khó khăn.

mau-chien-luoc-ban-hang.jpg

Trong mẫu chiến lược bán hàng bạn cần định vị được các yếu tố

Bước 2: Xác định mục tiêu

Mẫu chiến lược bán hàng không thể không nhắm đến mục tiêu. Bạn cần phải xác định được mục tiêu trong từng giai đoạn cụ thể. Ví dụ như doanh thu/lợi nhuận tròn 6 tháng, 1 năm, 2 năm… Để xác định mục tiêu, bạn áp dụng quy tắc  SMART, trong đó:

- S - Specific: Mục tiêu cụ thể, rõ ràng, chi tiết.

- M - Measurable: đo lường được.

- A - Achievable: Có thể đạt được, trong khả năng.

- R - Realistic: Thực tế, không viển vông.

- T - Time bound: Thời hạn để đạt được mục tiêu.

Bước 3: Phân tích môi trường cạnh tranh

Một trong những bước xác định những yếu tố quan trọng đó chính là đối thủ cạnh tranh.Doanh nghiệp của bạn cần xác định được đối thủ cạnh tranh của mình trong cùng phân khúc khách hàng là những ai, những ưu nhược điểm mà họ có từ đó bạn đưa ra những kế hoạch, chiến lược riêng cho mình. Hoặc bạn cũng thể tìm ra được thị trường ngách cho doanh nghiệp của mình. Với các thị trường ngách cần xây dựng các chiến lược thúc đẩy bán hàng mới mẻ, mang tính độc quyền, đi trước nhằm tạo ra thị trường cho riêng mình.

Bước 4: Phân tích môi trường bên trong

Ngoài phân tích đối thủ bạn cũng nên phân tích các yếu tố bên trong, nội bộ trong doanh nghiệp của mình. Là một nhà quản lý bạn cần tìm được điểm mạnh và điểm yếu cho doanh nghiệp của mình so với đối thủ cạnh tranh. 

Doanh nghiệp có thể học hỏi các chiến lược bán hàng thành công của đối thủ và tránh các bài học thất bại trên thị trường. Nhờ vậy doanh nghiệp mới có thể phát triển và vận hành êm ái, hiệu quả. 

Bước 5: Chuẩn bị

- Bạn cần chuẩn bị về tài chính bằng cách huy động vốn và xác định mức đầu tư vào doanh nghiệp là bao nhiêu? Chi phí này sẽ được phân bổ vào những việc gì? Ngoài ra, bạn cần phân tích các chỉ số đầu tư? Phân tích các điểm hòa vốn? Cách quản lý quỹ và dòng tiền? Cách lập kế hoạch doanh thu bán hàng? Xây dựng mục tiêu bán hàng? Tất cả những kiến thức này bạn có thể tham khảo trong những khoá học kinh doanh tại Unica để cùng các chuyên gia phân tích và học hỏi kinh nghiệm nhé!

- Tiếp theo, hãy chuẩn bị về nguồn cung bằng cách đàm phán với nhà cung cấp, lựa chọn nguồn cung phải phù hợp về giá cả và chất lượng.

- Xác định được giá bán là bao nhiêu?

- Sau đó, hãy chọn kênh bán hàng phù hợp, khi đã lựa chọn được kênh bán hàng, bạn có thể lựa chọn cách tổ chức bán hàng trực tiếp hoặc qua các đại lý. Đồng thời, bạn cần xác định được hệ thống đại lý được tổ chức ra sao, có nhân viên bán hàng hoặc cộng tác viên hay không?...

- Bạn cần xây dựng kịch bản sale, chương trình bán hàng. Một vài cách gia tăng chương trình bán hàng hiệu quả như: chương trình giảm giá, khuyến mãi, chính sách ưu đãi, chiết khấu hấp dẫn cho đại lý…

- Cuối cùng, hãy lên kế hoạch quảng cáo, Marketing, livestream quảng bà sản phẩm trên các kênh mạng xã hội (Nghiên cứu học Livestream bán hàng). Như vậy, bạn đã hoàn thành bước thứ 3 của mẫu chiến lược bán hàng.

mau-chien-luoc-ban-hang-1

Bạn cần chuẩn bị thật kỹ trước khi tiến hành kinh doanh

Bước 6: Tiến hành triển khai

- Đến bước này, bạn cần triển khai chương trình bán hàng và hoàn thiện các hệ thống chuỗi cung ứng…

- Triển khai các chương trình tiếp thị, quảng cáo (Tìm hiểu khóa học Google Ads), các chiến dịch xúc tiến thương mại…

- Tiếp cận khách hàng trực tiếp hoặc gián tiếp qua điện thoại, email…

- Sau đó, lên kế hoạch đàm phán, chốt đơn, ký kết hợp đồng và thực hiện giao dịch.

- Cách chăm sóc khách hàng, chính sách bảo hành.

Bước 7: Theo dõi, giám sát và điều chỉnh

- Bạn cần đánh giá hiệu quả Marketing xem chiến dịch có hiệu quả hay không? Tỷ lệ chuyển đổi như thế nào?...

- Ngoài ra, bạn cần phải đánh giá chương trình bán hàng qua chính sách ưu đãi có hấp dẫn và có thuận lợi cho các đại lý hay không?...

- Đo lường doanh số, doanh thu theo từng tuần, từng tháng. Sau đó, đánh giá hiệu suất công việc.

- Theo dõi phản hồi của khách hàng về thái độ của nhân viên, về sản phẩm, chính sách khuyến mãi… Để từ đó, bạn có thể điều chỉnh và sửa đổi các hoạt động kinh doanh sao cho kịp thời và hợp lý.

- Cuối cùng, bạn tổng kết, nghiệm thu và đánh giá khả năng đạt được mục tiêu kinh doanh.

- Chỉ cần bạn nắm vững 5 bước cơ bản trong mẫu chiến lược bán hàng này, bạn có thể xây dựng được một mẫu kế hoạch bán hàng Online hoàn hảo. Điều quan trọng là bạn cần vạch ra từng kế hoạch thật cụ thể, chi tiết và rõ ràng, đồng thời kiên định trong việc thực hiện những mục tiêu này. 

mau-chien-luoc-ban-hang-2

Bạn có thể xây dựng được một bản chiến lược bán hàng hoàn hảo

Chiến lược bán hàng hiệu quả

Chiến lược bán hàng là yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của đơn vị kinh doanh dù lớn hay nhỏ. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể nắm được các chiến lược tối ưu để có thể tăng doanh số bán hàng.

Với mẫu chiến lược bán hàng mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, chắc hẳn các bạn đã có thể xây dựng cho mình được kế hoạch bán hàng rồi đúng không nào! Một bản chiến lược kinh doanh mẫu dù có hoàn hảo đến đâu nhưng không có sự cố gắng, kiên trì thì chắc chắn kế hoạch sẽ tan theo mây khói mà thôi! Và để tăng doanh thu của cửa hàng, doanh nghiệp và việc kinh doanh của bạn thì đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá các khóa học shopee để mở rộng thị trường bán hàng, phân phối sản phẩm của mình đến khách hàng nhé!

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Chiến lược bán hàng