Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

4 cách gộp họ và tên trong excel siêu nhanh mà bạn nên thử

Excel là công cụ làm việc và học tập rất phổ biến. Trong quá trình học và làm việc cùng Excel chắc hẳn các bạn ai cũng ít nhất một lần phải thực hiện thao tác gộp nội dung trong 2 cột, chẳng hạn như gộp 2 cột là “họ” và “tên” lại với nhau thành “họ & tên”. Việc thực hiện thao tác gộp 2 cột này tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết làm. Trong bài viết sau, Unica sẽ hướng dẫn bạn cách gộp họ và tên trong excel đơn giản và nhanh chóng nhất, cùng khám phá nhé.

1. Tại sao cần gộp họ và tên trong excel?

Excel sở hữu rất nhiều tính năng tuyệt vời, tiêu biểu trong đó là tính năng gộp tên trong excel. Biết cách gộp họ và tên trong excel bạn sẽ"

- Dễ dàng đọc hiểu dữ liệu: Khi họ và tên được gộp lại, người dùng có thể dễ dàng đọc và hiểu dữ liệu hơn. Điều này đặc biệt hữu ích khi dữ liệu có nhiều cột hoặc hàng.

- Tạo một trường dữ liệu duy nhất: Khi họ và tên được gộp lại, bạn có thể tạo một trường dữ liệu duy nhất để sử dụng trong các công thức hoặc phân tích. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong quá trình làm việc với excel.

>>> Xem thêm: Cách gộp ô trong Excel nhanh chóng mà bạn nên bỏ túi ngay lập tức

cach-gop-ho-va-ten-trong-excel.jpg

Gộp họ và tên trong excel giúp bạn dễ dàng đọc hiểu dữ liệu

2. 4 cách gộp họ và tên trong excel

Sau khi đã biết lý do tại sao phải học cách ghép họ và tên trong excel, phần tiếp theo của bài viết Unica sẽ đi vào chi tiết cách ghép họ tên trong excel, cùng tham khảo nhé.

2.1. Cách gộp họ và tên trong Excel bằng “toán tử &”

Một trong những cách đơn giản nhất để tiến hàng gộp 1 cột “họ” và “tên” thành “họ&tên” là sử dụng “toán tử &”. Cách này cho phép chúng ta nối 2 hay nhiều nội dung của các ô lại với nhau một cách dễ dàng. Cách thực hiện cách gộp họ tên trong excel như sau:

- Bước 1: Tại ô C2 như ví dụ minh họa, chúng ta tiến hành nối ô A2 cùng một khoảng trắng với ô B2 theo công thức như sau: =A2&" "&B2

cach-gop-ho-va-ten-trong-Excel-1.jpg

- Bước 2: Sau khi đã tiến hành nhập xong công thức, bạn chỉ cần ấn “Enter” là chúng ta đã có kết quả tại ô C2 là nội dung “họ & tên” được gộp thì ô A2 và B2. Để tiết kiệm được thời gian trong khi thực hiện các thao tác tương tự, bạn chỉ cần copy công thức “=A2&" "&B2” và các ô tiếp theo để có được cột nối 2 cột trong excel “họ & tên” hoàn chỉnh. 

Cách gộp họ và tên trong Excel

>>> Tất cả đều có trong cuốn sách "HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH EXCEL TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO"

ĐĂNG KÝ MUA NGAY

2.2. Sử dụng hàm nối họ và tên CONCATENATE

Ngoài sử dụng “toán tử &” để gộp “họ” và “tên” bạn có thể sử dụng hàm nối chuỗi CONCATENATE để hàm nối 2 ô trong Excel.

- Bước 1: Tại ô C2 như ví dụ minh họa, chúng ta tiến hành nối ô A2 cùng một khoảng trắng với ô B2 theo công thức như sau: =CONCATENATE(A2," ",B2) sau đó ấn chọn “Enter”

Cách gộp họ và tên trong Excel

- Bước 2: Sau khi đã tiến hành nhập xong công thức, bạn chỉ cần ấn “Enter” là chúng ta đã có kết quả tại ô C2 là nội dung “họ & tên” được gộp thì ô A2 và B2. Để tiết kiệm được thời gian trong khi thực hiện các thao tác tương tự, bạn chỉ cần copy công thức “=CONCATENATE(A2," ",B2)” và các ô tiếp theo để có được cột nối “họ & tên” hoàn chỉnh. 

cach-gop-ho-va-ten-trong-Excel-1.jpg

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách gộp cột họ và tên trong Excel bằng “toán tử &” và “=CONCATENATE(A2," ",B2)” vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng hàm gộp họ và tên này để gộp một cách dễ dàng nhất.

2.3. Hướng dẫn gộp cột trong Excel bằng Flash Fill

Bên cạnh những cách ghép cột họ và tên trong excel như bên trên đã chia sẻ, bạn cũng có thể gộp cột trong excel bằng Flash Fill. Từ phiên bản excel 2013 trở lên, tính năng Flash Fill đã có sẵn giúp người dùng tách cột dữ liệu nhanh chóng và đơn giản hơn bao giờ hết. Nếu bạn đang muốn gộp cột trong excel thì bạn cũng có thể sử dụng tính năng này. Cách gộp họ và tên trong excel bằng tính năng Flash Fill như sau:

Ví dụ: Chúng ta có bảng dữ liệu với nội dung gồm: STT, tên trường và NV1. Đề bài yêu cầu bạn gộp nội dung ở ở cột tên trường và NV1 làm 1 cột.

tao-bang-du-lieu-co-san.jpg

Bảng dữ liệu cho sẵn

Bước 1: Tại ô bên cạnh bạn nhập một mẫu thông tin gộp (như hình)

nhap-mau-thong-tin-gop.jpg

Nhập mẫu thông tin gộp

Bước 2: Tiếp theo bạn nhấn vào ô thông tin mẫu đó rồi chọn tab Data => Chọn Data Tools => Chọn biểu tượng Flash Fill để tiến hành tự động điền dữ liệu.

chon-Flash-Fill.jpg

Chọn biểu tượng Flash Fill

Khi này ngay lập tức toàn bộ dữ liệu trong 2 cột sẽ được gộp vào một cột bao gồm dấu nối bạn sử dụng.

ket-qua-gop-cuoi-cung.jpg

Kết quả gộp 2 cột thành 1 cột

Ngoài cách gộp họ và tên, trong một số trường hợp bạn sẽ cần tách họ và tên trong Excel để thuận lợi cho việc tính toán.

2.4. Cách nối họ tên trong excel ở nhiều cột 

Ngoài cách gộp 2 cột trong excel thành 1 cột thì bạn cũng có thể gộp nhiều cột lại với nhau thành một cột duy nhất. Cách nối họ tên trong excel ở nhiều cột về cơ bản cũng giống như cách gộp 2 cột. Cụ thể như sau:

Ví dụ: Chúng ta có bảng dữ liệu với nội dung gồm: Họ, tên, lớp. Nhiệm vụ là ghép 3 cột này thành 1 cột.

nhap-ham-gop-trong-excel.jpg

Bảng dữ liệu cho sẵn

- Bước 1: Tại ô thông tin bạn nhập hàm CONCATENATE trong Excel là =CONCATENATE(text1,text2,…).

Cũng giống như trên nếu các chuỗi nối có khoảng trắng thì giữa 2 dấu (" ") để khoảng trắng, nếu muốn các chuỗi nối liền dính vào nhau thì giữa 2 dấu ("") viết liền.

Áp dụng công thức vào bảng dữ liệu chúng ta có hàm =CONCATENATE(A2," ",B2, " ",C2).

bang-du-lieu-cho-san.jpg

Nhập hàm trong excel

- Bước 2: Nhấn enter là thu được kết quả gộp cột như mong muốn.

ket-qua-gop-cot-nhan-duoc.jpg

Kết quả nhận được

3. Kết luận

Trên đây Unica đã chia sẻ tới bạn đọc 4 cách gộp họ và tên trong exel đơn giản và dễ thực hiện nhất.. Hy vọng rằng những thông tin trên đã mang đến cho bạn những hữu ích giúp bạn gộp cột trong excel nhanh chóng, có quá trình làm việc với excel hiệu quả và thuận tiện hơn. Bạn đọc quan tâm đến những bài học excel khác hay muốn học Excel từ cơ bản đến nâng cao hãy đặt mua ngay sách Excel từ giảng viên uy tín tại Unica.

>> Xem thêm: Bộ khóa học tin học văn phòng ưu đãi chỉ từ 99k

[Tổng số: 42 Trung bình: 2]

Tags: Excel
Trở thành hội viên
Tác giả
Nguyễn Ngọc Chiến Người sáng lập trung tâm tin học MasterMOS
Người sáng lập và là Giảng viên trung tâm tin học MasterMOS - MOS Master 2013 Cán bộ Phòng Quản lý dữ liệu và phân tích hệ thống - Trung tâm phân tích kinh doanh - Ngân hà...