2 Cách gộp họ và tên trong Excel không làm mất nội dung

2 Cách gộp họ và tên trong Excel không làm mất nội dung

Mục lục

Trong quá trình học và làm việc cùng Excel chắc hẳn bản thân mỗi người đã từng ít nhất một lần phải cần đến thao tác gộp nội dung ở nhiều nhiều cột khác nhau, chẳng hạn như gộp 2 cột trong Excel “họ” và cột “tên” lại với nhau thành “họ & tên”. Việc thực hiện thao tác gộp 2 cột lại với chính xác và không làm mất dữ liệu. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện chúng một cách dễ dàng nhất. Hãy cùng Unica tham khảo cách gộp họ và tên trong Excel thông qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Như các bạn cũng đã biết, trong Excel “Merge Cell” được biết đến là một trong những tính năng gộp ô vô cùng quen thuộc. Thế nhưng khi sử dụng thao tác này, người dùng sẽ bị mất một cột bên phải sau khi thực hiện hợp nhất ô, đồng nghĩa với nội dung và thông tin của cột biên mất. Chính vì thế, nó không được đáp ứng được yêu cầu của người dùng trong trường hợp này. Vậy cách tiến hành cụ thể như thế nào, hãy theo dõi ví dụ mà Unica minh họa ngay dưới đây nhé. 

1. Cách gộp họ và tên trong Excel bằng “toán tử &”

Một trong những cách đơn giản nhất để tiến hàng gộp 1 cột “họ” và “tên” thành “họ &tên” là sử dụng “toán tử &”. Cách này cho phép chúng ta nối 2 hay nhiều nội dung của các ô lại với nhau một cách dễ dàng. Cách thực hiện cách gộp họ tên trong excel như sau:

- Bước 1: Tại ô C2 như ví dụ minh họa, chúng ta tiến hành nối ô A2 cùng một khoảng trắng với ô B2 theo công thức như sau: =A2&" "&B2

cach-gop-ho-va-ten-trong-Excel-1.jpg

- Bước 2: Sau khi đã tiến hành nhập xong công thức, bạn chỉ cần ấn “Enter” là chúng ta đã có kết quả tại ô C2 là nội dung “họ & tên” được gộp thì ô A2 và B2. Để tiết kiệm được thời gian trong khi thực hiện các thao tác tương tự, bạn chỉ cần copy công thức “=A2&" "&B2” và các ô tiếp theo để có được cột nối 2 cột trong excel “họ & tên” hoàn chỉnh. 

Cách gộp họ và tên trong Excel

>> Xem thêm: Cách bỏ dấu chấm trong Excel siêu chi tiết, đơn giản

- Nếu bạn đọc muốn tìm hiểu chi tiết về cách ghép họ và tên trong Excel bằng “toán tử &” thì có thể tham khảo Video bài giảng sau:

Hướng dẫn cách gộp họ và tên trong Excel bằng "toán tử &"

2. Cách gộp họ và tên trong excel bằng hàm nối chuỗi CONCATENATE

Ngoài sử dụng “toán tử &” để gộp “họ” và “tên” bạn có thể sử dụng hàm nối chuỗi CONCATENATE để hàm nối 2 ô trong Excel.

- Bước 1: Tại ô C2 như ví dụ minh họa, chúng ta tiến hành nối ô A2 cùng một khoảng trắng với ô B2 theo công thức như sau: =CONCATENATE(A2," ",B2) sau đó ấn chọn “Enter”

Cách gộp họ và tên trong Excel

- Bước 2: Sau khi đã tiến hành nhập xong công thức, bạn chỉ cần ấn “Enter” là chúng ta đã có kết quả tại ô C2 là nội dung “họ & tên” được gộp thì ô A2 và B2. Để tiết kiệm được thời gian trong khi thực hiện các thao tác tương tự, bạn chỉ cần copy công thức “=CONCATENATE(A2," ",B2)” và các ô tiếp theo để có được cột nối “họ & tên” hoàn chỉnh. 

cach-gop-ho-va-ten-trong-Excel-1.jpg

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu 2 cách gộp cột họ và tên trong Excel bằng “toán tử &” và “=CONCATENATE(A2," ",B2)” vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng hàm gộp họ và tên này để gộp một cách dễ dàng nhất.

3. Cách gộp nhiều cột trong Excel

1. Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “toán tử &”

Tương tự với gộp 2 cột bạn sẽ có công thức =Chuỗi1&Chuỗi2&…

Nếu muốn các chuỗi nối có khoảng trắng thì bạn nên dùng 2 dấu (" ") để khoảng trắng, còn muốn các chuỗi dính liền nhau thì giữa  2 dấu ("") viết liền. 

gop-nhieu-o-bang-toan-tu

Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “toán tử &”

Áp dụng công thức bạn sẽ có được công thức =A2&" "&B2&" "&C2 rồi nhấn Enter

gop-nhieu-o-bang-toan-tu-1

Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “toán tử &” 1

Kết quả sẽ được văn bản hoàn chỉnh như dưới đây. Cuối cùng bạn chỉ cần kéo ô đầu tiên xuống những ô còn lại để cho ra kết quả tương tự.

gop-nhieu-o-bang-toan-tu-2

Cách gộp nhiều cột trong Excel bằng “toán tử &” 2

Cách 2: Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô

Cú pháp hàm nối chuỗi CONCATENATE trong Excel là =CONCATENATE(text1,text2,…).

Cũng tương tự như trên nếu các chuỗi nối có khaonrg trắng ở giữa 2 dấu (" ") để khoảng trắng, còn nếu muốn các chuỗi nối liền thì giữa 2 dấu ("") viết liền

Áp dụng công thức vào bảng dữ liệu chúng ta sẽ có =CONCATENATE(A2," ",B2, " ",C2)

dung-ham-CONCATENATE-de-gop-nhieu-o

Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô

Bạn nhấn Enter cũng sẽ cho được kết quả như Cách 1 dùng với toán tử &.

dung-ham-CONCATENATE-de-gop-nhieu-o-1

Dùng hàm CONCATENATE gộp nhiều ô 1

Như vậy chúng tôi đã thông tin đến bạn đọc 2 cách gộp họ và tên trong Excel không làm mất nội dung. Hi vọng rằng những thông tin mang đến cho bạn những hữu ích. Bạn đọc muốn học Excel từ cơ bản đến nâng cao hãy đặt mua ngay sách Excel từ giảng viên uy tín tại Unica.

>> Xem thêm: 

Đánh giá :

Tags: Excel