Các bước quản lý thời gian hiệu quả để thành công

Các bước quản lý thời gian hiệu quả để thành công

Mục lục

Bạn muốn thành công, muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi thì bạn cần biết cách quản lý thời gian. Thời gian rất quý báu, một khi đã trôi qua không thể nào lấy lại được. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các bước quản lý thời gian hiệu quả.

Các bước quản lý thời gian hiệu quả

Như đã nói, thời gian được xem là một nguồn tài nguyên hiếm hoi. Chính vì vậy, bạn cần xây dựng cho mình một chương trình làm việc rõ ràng và có quy củ từ những công việc nhỏ nhất rất đến những công việc cần dành nhiều thời gian. Để quản lý thời gian hiệu quả bạn cần trải qua 5 bước cơ bản như sau:

Awareness - xác định mục tiêu

Awareness được xem là bước đầu tiên và quan trọng trong việc bạn cần phải nhận biết được mục tiêu và đích đến. Có nghĩ là bạn cần trả lời cho câu hỏi bạn sẽ làm gì, sẽ đi đâu và sẽ như thế nào. Hãy cố gắng viết các mục tiêu đó ra giấy và phân tích mức độ quan trọng của nó. 

Xác định mục tiêu là cách quản lý thời gian khoa học nhất, chỉ khi bạn có mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ biết mình cần phải làm những gì để đạt được nó. Bạn phải lên kế hoạch, lịch trình cụ thể cho từng giờ, từng ngày, tuần, tháng như vậy bạn sẽ làm chủ được thời gian và nắm bắt , kiểm soát được công việc mình đã và chưa thực hiện được.

>>> Xem ngay: Quy trình thực hiện bài trắc nghiệm tính cách DISC

cach-quan-ly-thoi-gian-cua-nguoi-thanh-cong-4.jpg

Bạn cần nắm được các bước quan trọng trong quản lý thời gian

Mục đích của bước này sẽ giúp bạn nhận thấy hiệu quả của quản lý thời gian có ích như thế nào. Thông thường, trong các bước quản lý thời gian hiệu quả sẽ có hai cách là tự kiểm soát và kiểm soát công việc. Nếu bạn dùng cách tự kiểm soát thì bạn cần phải tự đánh giá được ưu điểm, nhược điểm, của bản thân. Còn nếu bạn dùng cách quản lý kiểm soát công việc thì bạn cần hiểu rõ được công việc của tổ chức và vai trò mình trong đó như nào.

Trong bước nhận biết này, bạn cần hệ thống hóa những ý tưởng của mình ra giấy, đừng đánh lừa bản thân có một trí nhớ tốt mà bỏ qua điều này. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý những yếu tố ảnh hưởng đến quỹ thời gian của bạn chủ yếu là từ thói quen hay yếu tố nào khác.

Analyse - phân tích, lập kế hoạch

Một trong các bước quản lý thời gian hiệu quả mà bạn cần lưu ý đó là phân tích. Trong bước 1, khi bạn nhận biết được mục tiêu của mình là gì thì bạn cần biết mình phải sử dụng như thế nào? 

Bạn có thể đặt câu hỏi phân tích như tôi là dành thời gian họp hành bao lâu? Tôi dành thời gian ngủ nghỉ trong ngày như thế nào? Công việc này cần làm như thế nào cho hiệu quả? Sau đó, bạn có thể viết nhật ký hoặc đánh giá thời gian biểu mà mình đạt được.

Lên kế hoạch cụ thể cho từng phân khúc của công việc từng ngày, tuần, tháng, năm bạn phải biết phân bổ thời gian một cách hợp lý. Việc lên kế hoạch cụ thể như vậy sẽ giúp bạn không bị bỏ lỡ hay quên những công việc quan trọng khác. 

Attack - không đa nhiệm

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, trong bước này, bạn cần chỉ ra những điều đã ăn cắp thời gian của bạn. Những “kẻ ăn cắp thời gian quý báu” của bạn cần phải được loại bỏ ngay lập tức để bạn chú tâm vào công việc đã lên kế hoạch.

>>> Xem ngay: 5 Bước vẽ sơ đồ tư duy sáng tạo hiệu quả nhất

cac-buoc-quan-ly-thoi-gian-hieu-qua-2.jpg

Lên kế hoạch thời gian làm việc một cách khoa học

Lấy một ví dụ dễ hiểu, nếu thời gian biểu bạn lập ra từ 9 p.m đến 11 p.m bạn sẽ học tiếng Anh, nhưng trong khoảng thời gian đó bạn không thể nào tập trung được vì quá nhiều những thứ cám dỗ như điện thoại, máy tính lướt facebook, bạn bè nhắn tin. Vậy ta có thể thấy, lướt facebook, điện thoại… được xem là kẻ đánh cắp quỹ thời gian của bạn, bạn cần phải dừng nó lại ngay.

Tạo kỷ luật cho bản thân

Để tránh tình trạng trì hoãn công việc trong quá trình thực hiện, bạn nên tạo một kỷ luật cho bản thân mình hãy đặt cho bản thân những quy tắc riêng và làm theo. Thời gian đầu thì bạn sẽ cảm thấy khó khăn và có thể bỏ cuộc nhưng bạn hãy làm quen từ từ mỗi ngày một chút dần sẽ trở thành thói quen. 

Đây cũng là cách sử dụng thời gian một cách khoa học và hợp lý. Nâng cao hiệu quả cũng như năng suất làm việc. Đồng thời rèn cho chúng ta tính kỷ luật cho bản thân tốt để hoàn thành công việc.

Tập trung 

Trong quá trình làm việc, tập trung giúp bạn không lãng phí thời gian. Tập trung cả sức lực lẫn trí tuệ cho công việc sẽ mang lại hiệu quả cao và giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều. Bởi khi tập trung bạn sẽ nhanh chóng hoàn thành công việc và có thời gian cho việc khác.

Assignment - sắp xếp ưu tiên 

Trong các bước quản lý thời gian hiệu quả, assignment được hiểu đơn giản là bước bỏ lập trật tự ưu tiên thứ tự cần làm. Khi bạn đã loại bỏ được kẻ “cướp thời gian” thì bạn cần lập trật tự ưu tiên công việc đang làm dở và làm nó một cách đều đặn, thường xuyên.

Arrangement - tổng kết lại công việc

Trong bước này, được coi là bước cuối cùng để xem bạn có thể quản lý thời gian hiệu quả không. Bạn sẽ phải sắp xếp thời gian vào những mục đích rõ ràng. Bạn cần phải có kế hoạch thông minh để phục hồi quãng thời gian đã mất trước kia. Ví dụ, bạn sắp xếp thời gian hàng ngày, hàng tuần và thậm chí hàng tháng. Những điều bạn viết ra, cần phải được thực hiện nghiêm túc.

Bài viết trên chia sẻ chi tiết các bước quản lý thời gian hiệu quả để bạn không bị lãng phí thời gian trong xã hội bận rộn như hiện nay. Tìm hiểu thêm những khoá học kỹ năng mềm để có cho mình những kỹ năng quản lý thời gian và những ứng dụng lập kế hoạch giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Quản lý thời gian