7 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả cho người trẻ

7 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả cho người trẻ

Mục lục

Bạn luôn cảm thấy 1 ngày có 24 giờ là không đủ. Bạn muốn dành thời gian của mình cho gia đình và người thân nhiều hơn. Bạn muốn làm những công việc yêu thích của mình yêu thích nhưng thời gian lại không cho phép. Hiểu được điều đó, chúng tôi bật mí cho bạn 7 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả mỗi ngày.

Tiết kiệm thời gian là gì?

tiet-kiem-toi-gian-la-gi

Tiết kiệm thời gian là gì?

Tiết kiệm thời gian chính là việc thực hiện, cải tiến các phương thức hành động nhằm rút ngắn thời gian hoàn thành một việc. Cụ thể như để dọn dẹp nhà cửa thật sạch sẽ, bạn sẽ phải mất đến 1 tiếng đồng hồ, nhưng với việc sắp xếp gọn gàng và sử dụng các dụng cụ dọn nhà hay cửa thông minh thì bạn chỉ mất 15 phút để dọn dẹp.

Lợi ích của việc tiết kiệm thời gian

Chúng ta thường hay nói nhiều đến việc tiết kiệm như tiền bạc, chi tiêu… Thế nhưng, mọi người lại ít quan tâm đến việc tiết kiệm thời gian bởi chúng là thứ vô hình. Vì vậy, hãy xem qua những ích lợi từ việc tiết kiệm loại "tài sản" này để ngừng sử dụng chúng một cách lãng phí bạn nhé!

Có nhiều thời gian để làm những công việc khác

co-thoi-gian-de-lam-viec-khac

Có nhiều thời gian để làm những công việc khác

Cùng một khoảng thời gian như nhau nhưng với một người biết sử dụng hợp lý thì lượng công việc được giải quyết sẽ lớn hơn rất nhiều. Từ đó, giúp bạn có thêm nhiều thời gian "trống" cho mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng... Kết quả là, những sở thích và mục đích quan trọng của bản thân sẽ được thực hiện. Để làm được điều này thì bạn cần phải có kỹ năng quản lý thời gian, biết cách phân bổ thời gian hợp lý để thực hiện các đầu việc một cách hiệu quả.

Tạo thói quen tốt và khoa học

Việc tạo lập kế hoạch và thực hiện theo nguyên tắc sẽ hơi khó khăn với người ưa thích sự tự do. Tuy nhiên, lâu dần chúng sẽ tạo cho bạn những thói quen làm việc và sinh hoạt một cách khoa học. Và điều này chắc chắn sẽ mang đến những giá trị tích cực cho cuộc sống của bạn.

Nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc

tang-nang-suat-cong-viec

Nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc

Khi bị giới hạn bởi thời gian trong một khuôn khổ nhất định, bạn buộc phải tập trung cao độ để học tập, làm việc để có thể tạo ra kết quả hài lòng nhất. Do vậy, việc tiết kiệm và giới hạn thời gian sẽ là động lực thôi thúc con người bạn làm việc và cống hiến.

Những cách tiết kiệm thời gian hiệu quả dành cho bạn

1. Theo dõi thời gian của bạn

Cách tiết kiệm thời gian hiệu quả đầu tiên mà chúng tôi muốn bật mí cho bạn đọc đó chính là theo dõi thời gian của bạn. Bằng cách đo thời gian của mình, bạn có thể đánh giá xem mình có đang chi tiêu khôn ngoan hay không thông qua các phần mềm quản lý thời gian. Nếu không, rất khó để bạn có thể xác định các khu vực cần điều chỉnh? Tập trung vào từng thứ lãng phí thời gian của bạn. Khi bạn kiểm tra tiến độ của mình thường xuyên, sự cải thiện ổn định của bạn sẽ thúc đẩy bạn loại bỏ các phương pháp lãng phí thời gian hơn nữa. 

Đây là bước quan trọng đầu tiên nếu bạn muốn tiết kiệm và phân bổ thời điểm hoàn thành cho các công việc của mình một cách hợp lý nhất. Có như vậy thì mọi việc mới có thể được hoàn thành theo đúng tiến độ kế hoạch ban đầu được đặt ra.

cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Theo dõi thời gian làm việc của bạn một cách hiệu quả

2. Hạn chế thời gian chết của bạn

Vấn đề đặt ra, bạn có đang đi làm bằng phương tiện công cộng không? Bạn có thấy phòng chờ nhàm chán? Trong những khoảng thời gian này bạn thường dán mắt vào điện thoại và tận hưởng khoảng thời gian trống này. Nhưng, lúc này, bạn nên nghĩ về những công việc hàng ngày của mình một cách ngắn nhất. Hãy lấy những gì bạn cần để làm việc trong khi chờ đợi, và bạn sẽ được tự do cho các hoạt động khác sau này. Chính những thời gian chết này đã làm bạn phải cắt giảm thời gian quý báu của mình, do vậy mà hãy hạn chế sự xuất hiện của nó bạn nhé.

3. Làm từng việc một

lam-tung-viec-mot

Làm từng việc một

Bạn nghĩ rằng bạn đang thực hiện hai hoạt động đồng thời sẽ tăng hiệu quả làm việc, nhưng thực tế bạn đang chuyển đổi nhanh chóng từ hoạt động này sang hoạt động khác. Công tắc kéo dài trong một phần giây, nhưng trong suốt một ngày, những giây đó cộng lại làm mất thời gian đáng kể. Bạn cũng mắc nhiều lỗi hơn và kìm hãm khả năng sáng tạo của mình khi đa nhiệm. Thay vào đó, hãy dành ra một hoặc hai giờ để tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn đó là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả nhất.

Không thể ngồi yên trong một giờ? Cũng là cách tiết kiệm thời gian làm việc nhà hiệu quả. Đặt hẹn giờ trong mười lăm phút, sau đó buộc bản thân tập trung cho đến khi có âm thanh.

4. Hoàn thành những gì đã gần hoàn thành

Học sinh cần làm gì để tiết kiệm thời gian? Để tiếp tục một dự án đang diễn ra, bạn phải xem lại những gì bạn đã hoàn thành, sử dụng tất cả các công cụ của mình và quyết định bạn sẽ làm gì tiếp theo. Nếu một dự án gần như hoàn thành, tại sao không kết thúc ngay lập tức? Chắc chắn, bạn có thể ở lại làm thêm nửa tiếng, nhưng bạn sẽ hoàn thành nó trong thời gian ngắn hơn so với việc bạn gác lại mọi thứ để bắt đầu lại vào ngày mai. Dành thời gian vào cuối ngày để hoàn thành các bài tập ngắn. Bạn càng kết luận nhiều điều, bạn càng dành ít thời gian lo lắng về chúng. 

5. Sử dụng các tiện ích hữu ích

Một số công cụ ngụy tạo lãng phí thời gian, nhưng những công cụ khác sẽ làm tăng năng suất của bạn. Hãy tưởng tượng cuộc sống không có điện thoại di động, lò vi sóng hoặc các tiện nghi hiện đại khác. Một chiếc máy đánh chữ cổ điển có thể trông rất ngầu trong căn hộ của bạn, nhưng liệu bạn có thể viết nhanh hơn và chính xác hơn bằng máy tính xách tay không?

cách tiết kiệm thời gian hiệu quả

Quản lý thời gian làm việc một cách chính xác

6. Học cách nói không

Thật khó để nói với đồng nghiệp rằng bạn không có thời gian để giúp họ, nhưng điều đó là cần thiết. Một khi họ nhận ra rằng bạn tôn trọng từ chối những yêu cầu cắt giảm thời gian cá nhân hoặc công việc của bạn, họ sẽ sớm ngừng yêu cầu. Học cách nói không chính là cách tiết kiệm thời gian hiệu quả cho người trẻ khá thông minh. Có rất nhiều hoạt động dễ khiến bạn bị mất nhiều thời gian do vậy mà hãy học cách nói không với những việc làm không cần thiết.

7. Học hỏi từ những người giỏi

hoc-tu-nguoi-gioi

Hình ảnh tiết kiệm thời gian

Kinh nghiệm là một người thầy tuyệt vời, nhưng bạn có thể học hỏi từ những thành công và thất bại của người khác cũng như của chính chúng ta. Thay vì mất hàng giờ nghiên cứu, hãy hỏi bạn bè về ưu và nhược điểm của các dịch vụ hoặc sản phẩm mà họ đã mua. Nó đơn giản, sao chép phương pháp của những người thành công và tránh cách của những người không thành công.

Bạn có thể học từ chính người thân, bạn bè hoặc một người truyền cảm hứng tốt đến bạn. Đây sẽ là bài học về tiết kiệm thời gian cũng là cách nhanh chóng để bạn có động lực nhìn nhận và biết cách quản lý thời gian hiệu quả nhất.

Tổng kết

Như vậy, chúng tôi đã bật mí cho bạn 7 cách tiết kiệm thời gian hiệu quả cho người trẻ để tiết kiệm thời gian mỗi ngày. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những kỹ năng mềm hãy tìm hiểu ngay những khoá học kỹ năng mềm trên Unica với các kiến thức chuyên môn từ các chuyên gia đều được kết hợp với các bài tập thực hành mang tính sáng tạo và thú vị, giúp cho việc ghi nhớ được dễ dàng hơn. 

Hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Đánh giá :

Tags: Quản lý thời gian Thay đổi bản thân