Multitasking là gì? Đa nhiệm có thật sự mang lại lợi ích

Multitasking là gì? Đa nhiệm có thật sự mang lại lợi ích

Mục lục

Thực trang hiện nay thì nhiều người sẽ làm nhiều công việc trong một lúc, điều này thẻ hiện tính đa nhiệm và được cấp trên đánh giá rất cao. Vậy thuật ngữ multitask là gì? multitask mang lại những lợi ích gì. Làm thế nào để cải thiện tính đa nhiệm hiệu quả. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của UNICA nhé!

Multitasking là gì?

Multitask là gì? Theo dịch nghĩa tiếng Việt, Multitasking có nghĩa là đa nhiệm. Đa nhiệm có nghĩa là làm rất nhiều công việc cùng một lúc trong một khoảng thời gian nhất định. Chẳng hạn như bạn vừa làm các công việc chính tại công ty, bạn vừa kiêm một số công việc Freelance ở bên ngoài. Khái niệm đa nhiệm bắt đầu trong bối cảnh máy tính. Đa nhiệm của máy tính, tương tự như đa nhiệm của con người, đề cập đến việc thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Trong máy tính, đa nhiệm đề cập đến những thứ như chạy nhiều hơn ứng dụng cùng một lúc.

Máy tính hiện nay được thiết kế để chạy đa nhiệm. Tuy nhiên, đối với con người, đa nhiệm đã được chứng minh là một cách làm việc không hiệu quả. Nghiên cứu từ những năm 1980 đã nhiều lần chỉ ra rằng hiệu suất bị ảnh hưởng khi mọi người thực hiện đa nhiệm. Cũng tương tự như việc mà bạn đang lái xe trên đường nhưng nếu cứ liên tực để ý những thứ xung quanh thì có thể bạn sẽ bị lệch ra khỏi con đường mà mình đang đi.

Multitasking.jpg

Đa nhiệm là gì?

Multitasking có thật sự hiệu quả?

1. Multitasking sẽ làm bộ não của bạn hoạt động kém hiệu quả

Bạn đã bao giờ viết các bài đăng trên blog của mình trong khi xem TV chưa? Đang ngồi trong một cuộc họp nhưng bạn phải dùng bộ nào của mình để suy nghĩ những công việc khác?

- Đa nhiệm chính là lúc bạn đang yêu cầu bộ não của mình phân chia sự tập trung để có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Và bộ não của chúng ta không những không thể làm được điều đó mà còn bị hư hại khi bạn đang cố gắng ép buộc chúng phải hoạt động hết công suất. 

- Gián đoạn liên tục (chính là đa nhiệm) mang đến mức độ căng thẳng cao hơn . Đó là quá tải về nhận thức, dẫn đến những phản ứng tiêu cực liên quan đến bộ não. Theo một nghiên cứu tại Đại học Sussex , đa nhiệm liên tục thực sự gây hại cho não của bạn. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên làm đa nhiệm có mật độ não thấp hơn ở vùng não chịu trách nhiệm về sự kiểm soát nhận thức và kiểm soát cảm xúc.

- Chính vì vậy, đừng đa nhiệm. Đừng làm hỏng não của bạn. Bởi vì điều đó rõ ràng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, cũng như cách bạn đối phó với phần còn lại của công việc không được chất lượng như khi bạn tập trung làm từng việc một. 

Multitasking.jpg

Đa nhiệm làm giảm hiệu suất công việc

2. Multitasking làm giảm hiệu suất công việc

- Nhiều người cho rằng, đa nhiệm có thể cải thiện năng suất của họ. Thế nhưng đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Xét cho cùng, nếu bạn đang tham gia cuộc họp quan trọng nhưng vẫn tranh thủ gửi Email hoặc làm các công việc khác thì bạn sẽ không thể nhận lại được những thông tin chính xác trong cuộc họp đó.

- Nếu bạn làm hai việc cùng một lúc, bạn không dành sự chú ý của mình cho bất kỳ việc nào. Với sự tập trung hạn chế, bạn chắc chắn sẽ mắc sai lầm. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng khắc phục sự cố cho khách hàng trên điện thoại trong khi trả lời email, bạn sẽ không thực hiện chính xác vì bạn không thực sự tập trung vào một trong hai nhiệm vụ.

Ngoài ra, khi bạn làm quá nhiều công việc cùng một lúc sẽ khiến cho não của bạn phải khởi động lại và hoạt động liên tục. Việc thường xuyên vận động bộ não để thích ứng với công việc sẽ khiến cho bộ não hoạt động kém hiệu quả và giảm năng suất công việc gấp nhiều lần. 

3. Làm mai một các kỹ năng 

- Việc bản đảm nhiệm nhiều chắc năng trong một lúc khiến book não của bạn không thể thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và hiệu quả. Và việc chồng chéo, lẫn lộn các thông tin là điêuc thường xuyên gặp phải. Việc thường xuyên làm mọi việc một cách chồng chéo, lẫn lộn mọi thứ sẽ thường xuyên gặp phải từ đó mà các kỹ năng cũng dần bị mai một đi nhiều.

4. Multitasking làm giảm IQ

- Một báo cáo cho thấy ngày nay với sự phát triển của công nghệ thì việc bạn có thói quen thường xuyên check email, tin nhắn của các mạng xã hội trong lúc khi bạn cần tập trung vào các cuộc họp hay hội nghị. Điều này làm giảm khả năng tiếp thu thông tin cũng như xử lý công việc kém hiệu quả hơn. Từ đó mà hiệu quả thực hiện công việc cũng bị giảm sút đáng kể.

Những cách cải thiện kỹ năng đa nhiệm

nhung-cach-cai-thien-ky-nang-da-nhiem

Những cách cải thiện kỹ năng đa nhiệm

Hiểu được Multitasking là gì, Unica mời đọc cùng tìm hiểu một số mẹo để cải thiện kỹ năng đa nhiệm nhé.

Vận dụng Multitask cho công việc không quan trọng

Nắm được multi task là gì bạn sẽ biết cách để tận dụng nó vào những điều có ích trong công việc. Multi-tasking sẽ không có tác động xấu tới các công việc mà còn giúp nâng cao năng suất của bạn nếu như:

- Là công việc không quan trọng, cho dù kết quả thế nào cũng không có vấn đề.

- Công việc dễ dàng và không cần não bộ hoạt động năng suất.

Mọi người có thể làm nhiều hoạt động khác nhau cùng lúc như nấu ăn, thể dục, dọn dẹp, nghe nhạc hoặc giải trí... mà không bị chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên đối với công việc, bạn chỉ nên thực hiện multitasking với những nhiệm vụ mà bản thân đã thành thục và không đòi hỏi cần phải nỗ lực hay cố gắng quá nhiều.

Lập danh sách việc cần làm

lap-danh-sach-viec-can-lam

Lập danh sách việc cần làm

Khi bạn phải giải quyết nhiều công việc cùng một lúc, một trong những điều đầu tiên bạn nên làm là tạo một danh sách việc cần làm. Lập danh sách sẽ giúp bạn sắp xếp mọi thứ bạn có hệ thống. Và đây là một trong những kỹ năng đa nhiệm vô cùng cần thiết. Lập danh sách cũng đảm bảo bạn không quên các thành phần cụ thể của nhiệm vụ.

Như đã đề cập ở trên, một trong những nhược điểm của làm việc đa nhiệm chính là không thể sắp xếp thứ tự công việc. Vì vậy để có thể cải thiện tình trạng này, bạn nên học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. Tìm ra những công việc nào thật sự quan trọng để có thể ưu tiên thời gian để thực hiện trước. Kỹ năng ưu tiên sẽ giúp bạn cân bằng và duy trì được tiến độ làm việc khi đa nhiệm.

Bên cạnh đó thì kỹ năng lên kế hoạch giữ vai trò quan trọng nếu bạn là một người lập kế hoạch và dẫn dắt đội nhóm. Nếu bạn có được kỹ năng lên kế hoạch chi tiết thì sẽ rất dễ dàng phân chia công việc cũng như nắm bắt những đầu việc của mọi thành viên trong nhóm.

Làm chủ được thời gian

Bạn nên biết cách sắp xếp, phân bổ thời gian một cách hợp lý để mang lại hiệu quả công việc. Nắm vững được thời điểm mình làm việc năng suất nhất, thời gian cụ thể để hoàn thiện công việc trong ngày đó chính là cách làm chủ thời gian của bạn thân cưc kỳ hiệu quả.

Multitasking.jpg

Ưu tiên các công việc cần thiết

Nhóm các nhiệm vụ tương tự

Bạn có thể đã nghe nói rằng kỹ năng đa nhiệm là một điều hoang đường, rằng không ai có thể làm nhiều hơn một nhiệm vụ cùng một lúc. Mặc dù điều này không hoàn toàn đúng nhưng điểm mấu chốt ở đây là bạn có thể chuyển đổi giữa các nhiệm vụ một cách linh hoạt. Và bạn có thể đạt được nó bằng cách nhóm các nhiệm vụ của mình và hoàn thành chúng qua các khoảng thời gian riêng biệt.

Một trong những yếu tố khiến đa nhiệm trở nên khó khăn là bạn phải chuyển đổi tiêu điểm qua lại giữa các tác vụ khác nhau. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng đa nhiệm của bạn là lựa chọn các công việc có tính chất giống nhau mà gộp chúng lại một nhóm để giải quyết trong một khoảng thời gian liên tiếp. 

Việc nhóm các công việc có tính chất giống nhau sẽ giúp cho bộ não của bạn có thể dễ dàng làm quen và tiếp nhận thông tin hiệu quả trong suốt một khoảng thời gian làm việc. Sự tương đồng trong một nhóm việc cụ thể sẽ giúp bạn dễ dàng chuyển trọng tâm hơn là tiếp tục làm việc mà không bị mất quá nhiều thời gian.

Giảm tần suất sử dụng nền tảng ứng dụng khác

Các thông báo từ email hay tin nhắn từ đồng nghiệp và khách hàng sẽ kéo chúng ta khỏi mạch làm việc.Tuy nhiên nó lại rất cần thiết và không thể tránh khỏi. Do vậy, giữa việc trả lời các kênh giao tiếp và công việc hiện tại, hãy lựa chọn một thứ ưu tiên và hoàn thành nó trước.

Xây dựng phòng thái làm việc chuyên nghiệp bằng cách cắt giảm các tác nhân khiến bạn bị phân tâm như chuông tin nhắn, điện thoại hoặc các tiếng động bất ngờ từ thiết bị di động, máy tính. Từ bỏ thói quen “hóng” chuyện và tập trung tối đa cho công việc hiện tại sẽ giúp bạn nâng cao tinh thần chuyên nghiệp hơn mỗi ngày.

Học cách tập trung

hoc-cach-tap-trung

Học cách tập trung

Sự tập trung là nền tảng của đa nhiệm. Những người làm việc năng suất thường tập trung hoàn toàn vào những gì họ đang làm trong từng thời điểm nhất định, sau đó chuyển đổi nhiệm vụ. Nếu điều đó nghe có vẻ khó khăn đối với bạn, thì đây là một số gợi ý về cách thực hiện nó:

- Làm việc dựa trên ý chí của bạn: Sự trì hoãn có thể khiến bạn lãng phí thời gian giữa các nhiệm vụ, đặc biệt nếu bạn không xác định được thời gian chính xác để hoàn thành một công việc. Đảm bảo rằng bạn biết tầm quan trọng của công việc mình đang làm, ngay cả khi bạn cần đặt lời nhắc trên điện thoại.

- Thử một số bài thiền: Thiền được biết đến với khả năng cải thiện sự tập trung. Có một số ứng dụng với những gợi ý tuyệt vời có thể giúp bạn làm điều đó để bạn không cảm thấy buồn chán. Bạn có thể tĩnh tâm bằng cách giữ im lặng trong phòng làm việc ở thời gian nghỉ trưa để có thể tập thiền hiệu quả. 

- Ghi chú: Ghi chú sẽ giúp bạn lưu lại những công việc nào là cần thiết, đáng được ưu tiên và những công việc nào có thể hoàn thành sau. Ngoài ra, kỹ năng ghi chú còn giúp bạn kiểm soát thời gian và khối lượng công việc cần phải hoàn thành trong một ngày một cách hiệu quả và chính xác nhất. 

- Xây dựng phòng thái làm việc chuyên nghiệp: bằng cách cắt giảm các tác nhân khiến bạn trở nên phân tâm như chuông tin nhắn, điện thoại hay các tiếng động bất thình lình từ thiết bị di động, máy tính của bạn. Từ bỏ thói quen “hóng” chuyện và tập trung tối đa cho công việc hiện tại sẽ giúp bạn chuyên nghiệp hơn mỗi ngày cũng như học cách rèn luyện tính kiên trì không từ bỏ trong quá trình cải thiện cũng như loại bỏ tính đa nhiệm trong con người của mình một cách hiệu quả hơn.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu multi tasking là gì. Hãy tham khảo ngay những khóa học thay đổi bản thân trên Unica để hoàn thiện bản thân mình hơn đồng thời cũng là bước đệm hoàn hảo để bạn gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

Unica gợi ý cho bạn: Khóa học "BÍ QUYẾT LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ"

XEM TRỌN BỘ KHÓA HỌC TẠI ĐÂY

Đánh giá :

Tags: Quản lý thời gian