Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát trong công việc

Phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát trong công việc

Mục lục

Kỹ năng quan sát trong công việc là một trong những kỹ năng rất quan trọng, đặc biệt đối với cấp bậc quản lý, lãnh đạo. Chỉ khi có kỹ năng quan sát tốt trong công việc, nhân viên mới có thể thực hiện tốt vai trò quản lý của mình.

Kỹ năng quan sát trong công việc được hình thành sau quá trình dài luyện tập. Nó đòi hỏi nhân viên phải có các kỹ năng kèm theo: thu thập, xử lý, phân tích thông tin, đưa ra quyết định,… Để có được sự quan sát và nhận định chính xác nhất, nhân viên cần sử dụng hết các giác quan. Đó không chỉ là mắt, đó còn là sự cảm nhận về xúc giác, quan sát thái độ. Vậy có những phương pháp rèn luyện kỹ năng quan sát trong công việc nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới dây.

>> Những cách ứng xử thông minh trong cuộc sống bạn cần biết

>> Bí kíp sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp tốt nhất

>> Top 4 phép lịch sự trong giao tiếp giúp bạn dễ dàng chinh phục đối phương

1.  Cởi mở

Bạn cần chuẩn bị tinh thần cởi mở trước khi quan sát một vấn đề gì đó. Hãy cởi mở để đón nhận các điều mới mẻ. Trên thực tế, những thứ bạn quan sát bắt nguồn từ những người thực hiện nhiều hành động khác nhau. Mỗi người lại có những suy nghĩ và cách làm riêng của mình. Vì thế, những suy nghĩ lối mòn sẽ đôi lúc khiến bạn có cái nhìn phiến diện đối với người xung quanh, các hành động của họ.

Kỹ năng quan sát trong công việc là một kỹ năng quan trọng

Sự cởi mở cũng sẽ khiến bạn có cái nhìn rộng hơn. Nó sẽ khiến bạn có cái nhìn bao quát, từ nhiều khía cạnh từ đó có thể đưa ra các nhận định một cách chính xác hơn. Hãy chủ động đón nhận nhiều điều từ nhiều phía để có sự quan sát chính xác.

2.  Có mục đích

Hãy luyện tập kỹ năng quan sát trong công việc với mục đích rõ ràng. Bằng cách này, bạn đang chuẩn bị cho việc học hỏi những điều mới mẻ. Mục tiêu sẽ giúp bạn thu được hiệu quả nhiều hơn từ quá trình quan sát.

Ví dụ, nếu bạn muốn trở thành một nhân viên Marketing tốt hơn, hãy quan sát các công việc của nhân viên marketing tốt khác. Các công việc, nhiệm vụ liên quan đến marketing. Không chú ý lan man tới những công việc khác quá nhiều để tránh bị xao lãng.

3.  Quan sát đa giác quan

Để có được sự quan sát chính xác nhất, nhân viên cần phải quan sát nhiều hơn chỉ là đôi mắt. Bạn cần phải quan sát bằng tai và cả sự cảm nhận. Tùy thuộc vào vấn đề bạn đang đánh giá mà bạn cần phải sử dụng nhiều giác quan trong việc quan sát, đánh giá.

Không chỉ sử dụng mắt quan sát, bạn cần nghe những gì họ nói, chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, cử chỉ, giọng điệu. Quan sát toàn diện, sử dụng hết các giác quan và khả năng phán đoán của mình.

Hãy tập kỹ năng quan sát bằng tất cả các giác quan của mình

4.  Loại bỏ các yếu tố gây phiền nhiễu

Độ chính xác bị phụ thuộc rất lớn bởi mức độ tập trung của bạn trong khi quan sát. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng người quan sát nếu bị quấy nhiễu cần 15 phút để có thể tập trung trở lại. Hãy rèn luyện sự tập trung trong khi quan sát bằng việc bỏ ngoài tai những lời nói chuyện, những công việc không liên quan để có thể tiếp nhận các thông tin một cách tốt nhất.

5.  Chú ý đến các chi tiết nhỏ

Mọi vấn đề đều được quyết định bởi những chi tiết rất nhỏ. Việc quan sát và nắm bắt được các chi tiết nhỏ sẽ khiến bạn trở thành người quan sát tốt hơn. Các chi tiết tuy nhỏ nhưng lại hàm chứa những lý do và có vai trò quan trọng đặc biệt trong sự kết nối các sự kiện, hiện tượng để có được phán đoán chính xác nhất. Bởi vậy, hãy để ý nhiều hơn đến các chi tiết nhỏ và bạn chắc chắn sẽ thấy được sự khác biệt trong chất lượng công việc của mình.

Hãy chú ý đến các chi tiết nhỏ mỗi khi quan sát

6.  Không phán xét

Việc phán xét sẽ khiến bạn mang có cái nhìn không bao quát và định kiến về vấn đề. Dẫn đến việc đánh giá thông tin dễ bị phiến diện. Đừng đưa ra các cảm xúc cá nhân trong khi quan sát bởi điều đó sẽ tạo ra sự thiên vị. 

Khi cảm xúc cá nhân hoặc định kiến bị kéo vào, bạn sẽ không còn nhìn thấy những gì đang diễn ra mà bạn chỉ thấy các sự việc, sự vật bị bóp méo theo nhận thức của bạn. Một người quan sát tốt sẽ bỏ qua cảm xúc cá nhân và nhìn mọi thứ theo cách chúng đang diễn ra.

Kỹ năng quan sát cũng như bất cứ kỹ năng nào khác đều cần luyện tập để có kết quả tốt. Thông qua việc thực hành thường xuyên, bạn có thể rèn luyện não bộ và biến việc quan sát thành thói quen.

Ngoài kỹ năng quan sát trong công việc, nhân viên ở các cấp bậc khác nhau cần đảm bảo được những kiến thức và kỹ năng nền tảng. Đây cũng là lý do mà các KHÓA HỌC KỸ NĂNG DÀNH CHO NHÂN VIÊN là điều các doanh nghiệp quan tâm và có sự đầu tư đúng mức. 

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân