Điểm danh những cách dạy trẻ chậm nói tuyệt đỉnh

Điểm danh những cách dạy trẻ chậm nói tuyệt đỉnh

Mục lục

Cách dạy trẻ chậm nói là một trong những vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Bởi vì, chậm nói sẽ làm cản trở đến quá trình giao tiếp và hòa nhập cộng đồng của trẻ. Vậy, có những cách nuôi dạy trẻ như thế nào để trẻ có thể phát triển ngôn ngữ theo đúng lứa tuổi? Hãy cùng UNICA đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khi nào trẻ biết nói?

Mỗi trẻ sẽ có sự phát triển không giống nhau, có trẻ biết nói sớm nhưng có trẻ sẽ biết nói muộn hơn. Tuy nhiên, nếu trẻ bước qua cột mốc phát triển ngôn ngữ quá lâu nhưng vẫn chưa nói chuyện bình thường như các bạn đồng trang lứa, thì bố mẹ phải đặc biệt quan tâm đến cách dạy trẻ chậm nói.

cách dạy trẻ chậm nói

Sự phát triển của mỗi bé không giống nhau, có trẻ biết nói sớm nhưng có trẻ biết nói muộn 

Các giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ

- Trẻ từ 3 – 6 tháng: Trong giai đoạn này, trẻ đã biết cười, hóng chuyện và chăm chú nghe mọi người xung quanh nói chuyện. Khi trẻ được 5 – 6 tháng thì bắt đầu ê, a để nói chuyện cũng như bộc lộ cảm xúc của bản thân.
- Trẻ từ 6 – 9 tháng: Thời điểm này bé có thể phát âm được những câu dài nhưng chưa được rõ ràng, với những bé phát triển nhanh có thể nói được khoảng 3 từ và bắt chước cử động miệng của người lớn.
- Trẻ từ 12 – 15 tháng: Trẻ có thể nói được câu khoảng 4 từ và biết cách ghép, sắp xếp các từ thành câu đúng thứ tự.
- Trẻ được 2 tuổi: Giai đoạn này trẻ có thể biết khoảng 50 – 75 từ và xâu chuỗi các từ thành cụm từ, câu hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn trẻ phát triển ngôn ngữ, nên bố mẹ cần kiên nhẫn dạy bé tập nói cũng như bổ sung thêm vốn từ vựng cho con.
- Trẻ từ 2, 5 – 4 tuổi: Đối với độ tuổi này, bé đã có thể sử dụng các câu dài hơn, thường trên 3 từ, vốn từ vựng của bé cũng tăng từ 300 đến 1000 từ. Thời điểm này, bé rất thích nói, ca hát và có khả năng đặt câu hỏi cũng như câu trả lời đơn giản từ mọi người. 

Biểu hiện của trẻ chậm nói

- Đối với trẻ sơ sinh: Trẻ sẽ không phản ứng với âm thanh hoặc không phát ra âm thanh nào đặc biệt.
- Đối với trẻ từ 3 đến 4 tháng: Trẻ ít giao tiếp bằng mắt, ít mỉm cười, không gây tiếng ồn.
- Đối với trẻ từ 4 đến 7 tháng: Trẻ gặp khó khăn khi ngồi và không phản ứng với âm thanh cũng như lời nói xung quanh, bé không tương tác và thờ ơ với bố mẹ hoặc đồ vật.
- Đối với trẻ từ 7 đến 12 tháng: Trẻ không bò và gặp khó khăn khi đứng thẳng, ít nói và không sử dụng ngôn ngữ cơ thể.
- Đối với trẻ từ 12 đến 24 tháng: Bé sẽ không bắt chước hoặc lặp lại lời nói của mọi người và không hiểu các yêu cầu đơn giản của người lớn, cũng như không thể phát ra âm thanh tối thiểu 6 từ khác nhau. 
- Đối với những trẻ trên 2 tuổi: Nếu bé có những biểu hiện chậm nói như: chỉ bắt chước âm thanh hoặc hành động mà không thể phát âm các từ, cụm từ. Trẻ không thể giao tiếp mà chỉ nói một số từ lặp đi lặp lại, không tuân theo các yêu cầu đơn giản của người lớn, khi bé nói mọi người không hiểu bé nói gì. Với những dấu hiệu trên, bố mẹ cần đưa bé đi khám để được bác sĩ tư vấn và chữa trị kịp thời. 

cách dạy trẻ chậm nói

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những biểu hiện chậm nói khác nhau

Cách dạy trẻ chậm nói tại nhà

Nói chuyện với con nhiều hơn

Đây là cách dạy trẻ tập nói để cải thiện khả năng giao tiếp cho con. Đối với cách này, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian nói chuyện cùng con, ngay cả khi trẻ chưa nói được. Thông thường, trẻ sơ sinh hay hóng chuyện nên bố mẹ có thể sử dụng những âm thanh đơn giản như ba, má, bà… lâu dần bé sẽ bắt chước và nói lại theo bố mẹ. Tuy nhiên, nếu bé không nói được thì bố mẹ cần phải kiên nhẫn thực hiện nhiều lần để khuyến khích con phát âm.

Khi trò chuyện với những trẻ lớn hơn, bố mẹ nên cố gắng nói thật chậm và rõ ràng từng từ, đồng thời kết hợp sử dụng các động tác ngôn ngữ cơ thể giao tiếp với con. Hãy nói chuyện với con trong bất kỳ trường hợp nào kể cả lúc cho trẻ ăn, cho trẻ tắm và ru trẻ đi ngủ… 

Đọc sách cho trẻ nghe

Có thể nói sách là liều thuốc hữu hiệu nhất đối với những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ. Do đó, mẹ hãy đọc cho con nghe những câu chuyện cổ tích, những vần thơ ngộ nghĩnh để giúp con làm quen được từ vựng mới, những vần điệu mới để con hiểu được cách mà bố mẹ nói chuyện. 

cách dạy trẻ chậm nói

Sách là liều thuốc hữu hiệu nhất đối với những trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Không bắt chước ngôn ngữ của trẻ

Thời gian đầu trẻ bắt đầu tập nói sẽ phát âm không chuẩn, đôi khi trẻ còn nói ngọng hoặc nói líu lưỡi. Vì vậy, trong quá trình dạy con nói, cha mẹ không được bắt chước cách này của trẻ. Việc làm này sẽ làm bé nói sai, nói ngọng và hình thành thói quen khó sửa.

Cho trẻ tiếp xúc với nhiều người

Cách dạy trẻ chậm nói hiệu quả là cho trẻ tiếp xúc với nhiều người, dù trẻ chưa thể nói chuyện như người lớn nhưng khi trẻ tiếp xúc với bạn cùng trang lứa trẻ sẽ hình thành được ngôn ngữ riêng cho mình. Do đó, khi trẻ được tiếp xúc với nhiều bạn, trẻ sẽ nhanh nhẹn và có nhiều cơ hội để phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

Hạn chế cho trẻ dùng điện thoại, xem tivi

Việc bố mẹ cho con dùng điện thoại hay xem ti vi sẽ khiến trẻ say mê mà không chú ý đến việc tập nói. Vì vậy, để không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ, bố mẹ không nên cho trẻ chơi các thiết bị trên mà hãy dành nhiều thời gian tương tác với trẻ.
Trên đây là những cách dạy trẻ chậm nói đơn giản ngay tại nhà mà UNICA đã chia sẻ. Hy vọng, qua bài viết này, các bậc phụ huynh sẽ biết cách khắc phục tình trạng này của trẻ. Cùng với đó, cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về các phương pháp kích hoạt ngôn ngữ cũng như cải thiện khả năng tư duy, diễn đạt tốt ngay từ khi còn nhỏ với khóa học Giáo dục sớm 0-3 tuổi: Để con phát triển ngôn ngữ vượt trội.

>> Điểm mặt các phương pháp chữa nói ngọng thần tốc cho trẻ

>> Bật mí 2 phương pháp giáo dục sớm cho trẻ tốt nhất hiện nay

>> Tại sao cần phải phát triển ngôn ngữ cho trẻ giai đoạn 3 - 6 tuổi

Đánh giá :

Tags: Nuôi con