Nuôi dạy con toàn diện với phương pháp Glenn Doman 

Nuôi dạy con toàn diện với phương pháp Glenn Doman 

Mục lục

Phương pháp Glenn Doman là gì? Tại sao phải nuôi dạy con bằng phương pháp này? chính là những thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Để nắm được chính xác câu trả lời, bạn hãy tham khảo thêm những thông tin mà UNICA chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Khái niệm phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi do giáo sư Glenn Doman nghiên cứu và sáng tạo nên. Hiện nay, phương pháp giáo dục sớm cho trẻ này đã trở nên phổ biến và phát triển trên toàn thế giới. Còn ở Việt Nam, mặc dù phương pháp này còn khá mới nhưng được nhiều bậc phụ huynh tích cực áp dụng, vì nó mang lại hiệu quả vô cùng hữu ích.

phuong-phap-glenn-doman-1.jpg%20.jpg

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ từ 0 - 6 tuổi 

Thông thường, nếu xét theo phương pháp dạy con truyền thống thì cha mẹ sẽ nghĩ rằng trí thông minh là do di truyền và khó thay đổi. Nhưng đối với phương pháp Glenn Doman thì hoàn toàn khác. Theo đó, giáo sư Glenn Doman đã nghiên cứu ra rằng, não bộ có nhiều tiềm năng to lớn và cần được tận dụng cũng như phát triển toàn diện trong giai đoạn trẻ từ 0 - 6 tuổi. 

Cụ thể, mẹ sẽ tập trung phát triển cả về yếu tố thể chất và trí tuệ cho bé qua các hình thức vận động. Như vậy sẽ giúp trẻ phát triển các giác quan, đồng thời tăng khả năng nhận diện và phản ứng với môi trường xung quanh. Nói tóm lại, phương pháp giáo dục trẻ Glenn Doman nhằm hướng tới sự phát triển toàn diện cho bé yêu từ khi còn bé đến lúc trưởng thành phương pháp này cũng được áp dụng trong dạy trẻ chậm nói.

Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

- Phương pháp Glenn Doman sử dụng học liệu là các bộ thẻ Flashcard như: chữ cái, số, màu sắc... giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ của não bộ, phát triển tư duy ngay từ khi còn nhỏ.

- Phương pháp này không yêu cầu phải có giáo viên bởi cha mẹ là người thầy đầu tiên có thể giúp trẻ học từ giai đoạn sơ sinh. 

- Với phương pháp này, con có thể học mà chơi, chơi mà học để con cảm thấy hứng thú và tiếp thu kiến thức tốt hơn.

- Phương pháp này yêu cầu cha mẹ phải thật sự kiên trì, nhẫn nại và biết tạo sự hứng thú cho con trong suốt quá trình học.

phuong-phpa-GlennDoman.jpg

Phương pháp Glenna Doman được lấy tên từ người sáng lập ra nó

Công thức thành công của phương pháp Glenn Doman

- Thái độ và cách tiếp cận:  Hãy tạo cho trẻ một không gian học lý tưởng và đầy thú vị để trẻ có thể tiếp thu một cách hiệu quả nhất. Đừng bắt trẻ phải ngồi, quan sát và lắng nghe những gì cha mẹ nói, hãy cho trẻ hiểu được việc học cũng giống như cuộc phiêu lưu đầy thú vị và trẻ sẽ học được rất nhiều điều bổ ích từ nó. Việc học luôn phải diễn ra khi cả cha mẹ và con cái đều vui vẻ.

- Kích thước và thứ tự của tài liệu đọc:  Độ tuổi trẻ học càng nhỏ thì nên sử dụng bản in càng lớn để bé có thể quan sát dễ dàng. 

- Bắt đầu càng sớm càng tốt:  trẻ càng nhỏ, trẻ càng dễ học

- Luôn dừng lại trước khi trẻ muốn dừng lại: một trong những quy tắc quan trọng nhất để học phương pháp này thành công là chỉ có trẻ thử nghiệm 5 lần học. Nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi và không có hứng thú học thì hãy dành nó cho những buổi tiếp theo. 

- Tính nhất quán:  tốt hơn là bạn nên hiển thị ít từ hơn thường xuyên hơn, nhất quán hơn, sau đó thỉnh thoảng sẽ có nhiều từ hơn. Trẻ em học bằng cách lặp lại. Miễn là bạn cập nhật tài liệu của mình thường xuyên để không làm hỏng chúng…

- Không có thử nghiệm: thử nghiệm là một dấu hiệu của sự không tin tưởng, nó ngược lại với niềm vui. Vì vậy, tuyệt đối không thử nghiệm. Mặc dù có một số thủ thuật có thể giữ tinh thần của bạn bằng cách cho thấy rằng con bạn thực sự đang học, và sẽ trở nên thú vị hơn đối với trẻ!

Cách thực hiện phương pháp giáo dục Glenn Doman 

Cho trẻ vận động tự nhiên 

Trong phương pháp Glenn Doman, điều đầu tiên mà giáo sư đề cập đó chính là: mọi đứa trẻ đều có tính ham chơi. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ cần chú ý cho trẻ vận động một cách tự nhiên. Cụ thể, hãy tạo cho trẻ một không gian vui chơi thoải mái, vui vẻ thay vì ép buộc trẻ theo một khuôn phép nhất định. Hãy thu hút và định hướng trẻ theo cách vừa học vừa chơi. 

cách thực hiện phương pháp Glenn Doman

Mẹ hãy phát huy khả năng vừa học vừa chơi của trẻ 

Nếu trong quá trình vận động, vui chơi, trẻ thường xuyên mua tay múa chân thì mẹ cũng không cần quá lo lắng, bởi điều này chứng tỏ trẻ nhà bạn đang phát triển bình thường và rất thông minh. Điều mà các bậc phụ huynh cần chú ý đó chính là hãy theo dõi và cho phép trẻ tham gia những hoạt động lành mạnh, phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ. Cách này cũng được áp dụng cho phương pháp dạy trẻ kém tập trung mang lại hiệu quả cao.

Giáo dục trí tuệ theo các loại thẻ 

Điểm mạnh nhất trong cách giáo dục trí tuệ cho trẻ mà phương pháp Glenn Doman mang lại đó chính là: phát triển trí não một cách toàn diện với hai loại thẻ: Dot Card và Flash Card. Trong đó, thẻ Dot Card sẽ dạy trẻ cách phân biệt được số lượng và làm quen dần với các phép toán. Còn thẻ Flash Card sẽ giúp trẻ nhận biết được từ vựng thông qua việc thuộc được các mặt chữ. 

Nội dung của các thẻ sẽ tập trung vào việc thể hiện các chủ đề khác nhau như: con vật, cây cối, nhân vật… Thông qua các thẻ này, các bậc phụ huynh cũng sẽ nắm được sở thích trong việc chọn chủ đề của con, từ đó, giúp tạo được sự hứng thú cho trẻ với quá trình học sau này. 

Đối với những tấm thẻ này thì mẹ có thể tự làm hoặc mua ở ngoài. Đầu tiên, mẹ hãy thêm 3 tấm thẻ ở trước mặt bé, cho bé nhìn 1 - 3 giây và đổi sang tấm thẻ khác. Cứ lặp đi lặp lại như vậy khoảng 3 lần để xác nhận sự ghi nhớ và sở thích của trẻ thông qua sự lựa chọn. 

Không ép buộc trẻ

Phương pháp Glenn Doman chú trọng đến sự phát triển cho trẻ một cách tự nhiên, chính vì vậy trong quá trình giáo dục, mẹ tuyệt đối không được ép buộc trẻ. Nếu trẻ có quấy khóc, không nhớ được các câu chữ hoặc tiếp thu một cách chậm chạp thì mẹ cũng nên học cách kiên nhẫn. Việc liên tục nhồi nhét, ép buộc trẻ sẽ đồng nghĩa với việc làm trẻ thiếu tự tin và sợ hãi hơn. 

phuong-phap-glenn-doman-3.jpg%20.jpg

Trong quá trình giáo dục trẻ, mẹ hãy chú ý không được ép buộc trẻ 

Hãy cố gắng giúp trẻ phát huy tiềm năng vốn có của bản thân thông qua cách học, tiếp cận vấn đề một cách vui vẻ và tự nguyện. Mỗi giờ học của trẻ cũng chỉ nên kéo dài từ 15 20 phút, phụ thuộc vào cảm xúc cũng như độ tuổi tiếp nhận của trẻ. Không nên kéo dài quá thời gian học bởi có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, hãy luôn ưu tiên chất lượng hơn là thời lượng. 

Bên cạnh đó, để các buổi học của trẻ được chất lượng hơn thì các bậc phụ huynh cũng nên chuẩn bị thêm các công cụ, tài liệu học tập. Những đồ dùng phụ trợ này sẽ giúp cho buổi học của bạn được thú vị và bắt mắt hơn. 

Qua những thông tin mà UNICA chia sẻ ở trên, chắc chắn các bậc phụ huynh đã nắm được phương pháp Glenn Doman là gì, cũng như cách giáo dục con yêu bằng phương pháp này. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp cho con yêu của bạn phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ. 

Đánh giá :

Tags: Nuôi con