Những dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi có gì đặc biệt?

Những dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi có gì đặc biệt?

Mục lục

Chuyển phôi ngày thứ 3, thứ 4 và đến ngày thứ 5 chắc chắn các mẹ đã rất hồi hộp mong ngóng kết quả. Còn chần chừ gì mà không cùng Unica.vn tìm hiểu ngay những dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi để phỏng đoán kết quả chính xác nhất khả năng thành công của mẹ nhé.

1. Chuyển phôi là gì?

Có thể nói, con cái là niềm hạnh phúc của bố mẹ. Tuy nhiên vì vấn đề sinh lý từ cả 2 phía mà không phải bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng có thể mang thai tự nhiên được. Với sự tiến bộ của y học, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF đã ra đời, phần nào giúp các cặp vợ chồng có được niềm hạnh phúc làm bố, làm mẹ.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF được kéo dài trong nhiều tháng và được chia ra thành các giai đoạn khác nhau. Trong đó, chuyển phôi là giai đoạn cuối cùng thường được thực hiện khoảng 48 giờ sau khi trứng và tinh trùng được thụ tinh.

Sau khi phôi thai được nuôi cấy trong phòng lad, các bác sĩ sẽ phân loại chất lượng phôi. Thông thường sẽ ưu tiên chuyển phôi loại 1 - phôi khỏe mạnh, đẹp vào cơ thể của mẹ.
Hơn nữa, sau chuyển phôi 14 ngày, các bạn hãy đến gặp bác sĩ để làm xét nghiệm chỉ số HCG để chuẩn đoán khả năng chuyển phôi thành công. Tuy nhiên, với một số người có chất lượng phôi tốt, phát triển ổn định thì chỉ cần đến ngày thứ 5 đã bắt đầu có những dấu hiệu cơ bản để nhận diện. Đây được xem là thời điểm quan trọng trong quá trình chuyển phôi.

Dấu hiệu nhận biết sau 5 ngày chuyển phôi

Quy trình thực hiện phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF

2. Dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi là gì?

Bụng dưới to và có cảm giác đau âm ỉ ở bụng dưới

Khi quá trình chuyển phôi thai thành công thì phôi thai lúc này sẽ di chuyển quanh tử cung với mục đích tìm chỗ làm tổ. Trong thời gian di chuyển, phôi vẫn tiếp tục hoạt động phân chia tạo thành các tế bào nhỏ. Với trường hợp đặc biệt khi phôi thai đã được làm tổ trong tử cung thì lúc này chị em sẽ thấy khu vực bụng dưới đau âm ỉ và nặng trĩu. Vì vậy, triệu chứng này được xem là điển hình của việc mang thai thành công. Tuy nhiên, các chị em cũng lưu ý trong khoảng thời gian này để giúp phôi thai có thể bám chắc vào tử cung thì các chị em cần hạn chế trong việc đi lại hoặc quan hệ vợ chồng,...

Căng tức ở ngực

Thông thường trước khi chuyển phôi, các bác sĩ sẽ tiêm vào cơ thể mẹ hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên trong quá trình chuyển phôi. Do đó, lượng horme này cũng sẽ gây tác động trực tiếp tới bầu ngực khiến cho vùng ngực bị căng tức hay đau nhói và nặng nề hơn.

Xuất hiện cảm giác nóng trong người

Sau khi trứng làm tổ thành công thì thân nhiệt của người mẹ sẽ tăng lên gây nóng trong người. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nóng trong người này là do tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên để phục vụ quá trình nuôi dưỡng thai nhi. Chính vì vậy, nếu như các chị em cảm thấy rằng mình có dấu hiệu này thì rất có thể quá trình mang thai sau khi thụ tinh trong ống nghiệm đã thành công.

Ra máu âm đạo

Sau khi chuyển phôi thai thành công, mẹ bầu sẽ gặp phải tình trạng ra máu. Bởi vì trong lúc phôi di chuyển tìm nơi làm tổ thích hợp đã gây tổn thương cho lớp nội mạc tử cung dẫn đến hiện tượng ra máu âm đạo. Nhưng mẹ cũng không phải lo lắng quá vì tình trạng này chỉ kéo dài từ 1- 2 ngày là tự biến mất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ từ bài viết này, các bạn có thể biết được những dấu hiệu sau 5 ngày chuyển phôi để sẵn sàng với tâm thế làm mẹ. Từ đó, các bạn có thể sẵn sàng cho cuộc hành trình làm cha, làm mẹ đầy hạnh phúc và ngập tràn tiếng cười. Đừng quên trang bị cho mình những kiến thức quan trọng và cần thiết nhất về chế độ dinh dưỡng, chăm sóc thai nhi để mẹ có một hành trình mang thai thật hạnh phúc và khỏe mạnh với khóa học Thai giáo - Phát triển trí tuệ & cảm xúc cho con trong bụng mẹ nhé.

>> Góc giải đáp: Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

>> Bật mí 6 dấu hiệu thụ thai thành công bạn nên biết

>> Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì để tốt cho cả mẹ và bé


Tags: Mang Thai