3 Tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi

3 Tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì để tốt cho thai nhi

Mục lục

3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều người. Mẹ bầu ăn gì ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của thai nhi. Vậy trong 3 tháng đầu thai nhi các bà bầu nên ăn gì cho thai nhi khỏe, đầy đủ dưỡng chất. Hãy cùng với các chuyên gia dinh dưỡng của chúng tôi đi tìm hiểu chế độ ăn phù hợp, nên ăn gì và không nên ăn gì trong 3 tháng đầu mang thai nhé!

Nhóm thực phẩm cần thiết trong 3 tháng đầu mang thai?

Trước khi tìm hiểu 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì thì bạn cần biết chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu như nào? Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, là giai đoạn để thai nhi ổn định trong bụng mẹ, bà bầu cần duy trì được một mức năng lượng ổn định. Để làm được điều đó, bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn trong ngày thành các bữa nhỏ để tránh hiện tượng nghén, buồn nôn.

Không những thế, giai đoạn đầu mang thai, mẹ cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt và đặc biệt là ăn uống. Việc lựa chọn thực phẩm tốt cho mẹ bầu không phải khó.

Những tháng đầu tiên, giai đoạn mà tế bào đang phân hóa cũng như các chức năng của cơ thể trẻ dần được hình thành. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung các dưỡng chất:

- Axit Folic: 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì? Mẹ bầu cần ăn nhiều thực phẩm có chứa Axit Folic, nếu không cung cấp đầy đủ thì lượng Axit Folic cho cơ thể có thể dẫn tới nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của trẻ rất cai. Mặt khác, Axit này còn ảnh hưởng trực tiếp đến cột sống và não bộ của thai nhi.

- Sắt: Mẹ bầu mà thiếu sắt sẽ tới thiếu máu, tình trạng thường xuyên xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, khiến máy lưu thông không được ổn định, ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

- Canxi: Việc mẹ cung cấp đầy đủ Canxi cho  trẻ là rất quan trọng, nó giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh hệ xương và răng. Nếu như mẹ không cung cấp cho cơ thể đủ lượng canxi trong giai đoạn này, thai nhi sẽ lấy dần lượng canxi trong cơ thể mẹ tăng nguy cơ mẹ bầu bị loãng xương sau sinh.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm Triple Test nói lên các chỉ số nào của thai nhi?

3-thang-dau-me-bau-nen-an-gi-1.jpg

Nhóm thực phẩm chứa nhiều Canxi

- Protein: Việc bổ sung Protein cho cơ thể đầy đủ sẽ giúp hệ thần kinh thai nhi phát triển bình thường.

Từ những nguồn chất dinh dưỡng trên, chúng tôi tin rằng các mẹ bầu biết mình nên ăn gì và hạn chế thực phẩm gì trong 3 tháng đầu phải không?

3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì?

1. Ăn cá hồi

Bên cạnh những thực phẩm như trứng, rau, đậu phộng, hoa quả thì cá hồi cung cấp cho mẹ bầu rất nhiều canxi và vitamin D. Đây được xem là loại cá được đánh giá cao về mức độ an toàn  nhất trong thời gian mang thai. Ngoài ra, cá hồi còn chứa rất nhiều lượng Omega 3 hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi.

Nếu bạn không đủ điều kiện để ăn cá hồi thì bạn có thể sử dụng cá chép để thay thế. Tuy nhiên, bạn chỉ nên ăn cá 1 tuần/ 1 lần với số lượng khoảng 200g.

2. Ăn nhiều thịt bò, tôm, cua

Những thực phẩm này chứa rất nhiều chất đạm giúp cho sự phát triển các tế bào mô thai, mô não, giúp cho tuyến vú và tử cung của mẹ phát triển khỏe mạnh trong suốt thai kỳ. Chính vì thế, mỗi ngày mẹ cần bổ sung tối thiểu 100 gram thịt, cá. Tuy nhiên, bạn lưu ý tuyệt đối không được ăn những sản phẩm này khi chưa nấu chín.

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm gan, tim, cật của các loại động vật để tăng thể thích máu và ngừa thiếu máu cho cơ thể mẹ. Nếu thiếu máu sẽ làm giảm áp lực co bóp tử cung khi chuyển dạ, gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

3-thang-dau-me-bau-nen-an-gi-2.png

3 Tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì

3. Các loại hạt

Các loại hạt như hạt óc chó, hạt hạnh nhân, macca, hạt hướng dương, hạt bí, đậu phộng… chính là món ngon cho bà bầu trong 3 tháng đầu. Chúng có thể trở thành món ăn vặt rất bổ dưỡng mỗi khi mẹ bầu cảm thấy đói bụng. Các loại hạt này có chứa nhiều khoáng chất và chất béo bão hòa có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.

4. Ăn nhiều rau xanh

Rau xanh cung cấp rất nhiều vitamin D tốt cho cơ thể mẹ và bé. Tuy nhiên, không phải loại rau xanh nào cũng tốt cho thai nhi.
Bạn cần ăn nhiều súp lơ xanh. Thành phần dinh dưỡng trong đây chứa rất nhiều sắt, axit folic. Đây chính là thực phẩm không thể thiếu được trong thực đơn của các mẹ bầu. Mẹ hoàn toàn có thể sử dụng các loại rau có màu xanh như cải bẹ…để thay đổi vị giữa các bữa ăn.

5. Ăn nhiều hoa quả

3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì? Mẹ bầu cần ăn nhiều hoa quả chứa nhiều Vitamin C, giúp hỗ trợ sự phát triển của xương sụn, cơ và mạch máu bài thai. Nó còn là một chất chống oxy giúp người mẹ tăng cường sức đề kháng. Hằng ngày, mẹ cần ăn nhiều các loại hoa quả như: cam, quýt, bưởi hay các loại quả có múi để tăng hàm lượng axit folic lên cao.
Ngoài các loại quả có múi, mẹ bầu nên ăn thêm một số loại quả giàu dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi như:

- Quả bơ: Quả bơ có chứa hơn 14 loại Vitamin và khoáng chất… có tác dụng ngăn ngừa dị tật, tăng cường sức đề kháng cho bà bầu và phát triển não bộ thai nhi toàn diện.

- Quả chuối: Thành phần trong chuối có chứa rất nhiều sắt, i - ốt, photpho, vitamin A, B1, B2, B6, B12...cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho mẹ và bé.

- Dâu tây: Quả dâu tây rất giàu axit folic, một loại dưỡng chất rất cần thiết để bảo vệ thai nhi khỏi những dị tật, giảm thiểu nguy cơ sinh non.

>>> Xem thêm: 8 Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu cực hiệu quả

3-thang-dau-me-bau-nen-an-gi-4.jpg

Ăn nhiều hoa quả có lợi

Thực phẩm không nên ăn trong 3 tháng đầu mang thai

- Phụ nữ trong 3 tháng đầu không nên ăn hoặc hạn chế ăn các loại cá có chứa thủy ngân cao như cá thu, cá kiếm. Bởi vì, những loại cá này sẽ gây tổn thương đến não của thai nhi.

- Một số loại củ, quả mọc mầm như khoai tây chứa rất nhiều chất độc, gây ảnh hưởng đến thai nhi.

- Không nên ăn các sản phẩm sữa, bơ, thịt, cá chưa qua tiệt trùng hoặc ăn thức ăn tái sử dụng, ôi thiu và hết hạn. Bởi vì chúng chứa rất nhiều các vi khuẩn, mầm bệnh, gây tác động xấu đến sức khỏe của mẹ và bé.

- Không nên các loại thực phẩm có khả năng động thai hoặc sảy thai cao như đu đủ xanh, táo mèo, long nhãn, đào, gừng, rau sam…

- Trong 3 tháng đầu mẹ bầu không nên sử dụng các đồ uống có cồn bởi vì cồn sẽ đi vào cơ thể mẹ và qua nhau thai, gây hại cho bào thai, trực tiếp gây hại cho thai nhi, làm chậm quá trình phát triển của não bộ.

Thậm chí, các loại đồ uống có gas, cà phê, cocain bạn cũng không được phép sử dụng vì chúng chứa các chất gây sảy thai rất cao.

- Với mẹ bầu thừa cân thì trong mỗi bữa ăn cần giảm hàm lượng tinh bột, mẹ chỉ cần ăn 1 bát cơm mỗi bữa nhưng tăng cường các loại thực phẩm như khoai lang, gạo lứt, bánh mì. Khi giảm lượng tinh bột, bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ rau xanh đặc biệt là rau giàu Folate.

3-thang-dau-me-bau-nen-an-gi-6.png

Mẹ bầu nên kiêng gì trong 3 tháng đầu

Để một cơ thể khỏe mạnh cho thai nhi và bạn những tháng đầu, bạn nên tham  gia khóa học “Yoga bầu - Mẹ khỏe mạnh, con an nhiên” của giảng viên Thu Mint trên UNICA. Khóa học này sẽ hướng dẫn mẹ cách chăm sóc cơ thể khỏe mạnh, giảm căng thẳng, sợ hãi, tránh béo phì, phù nề khi mang thai.

Tóm lại, để trả lời cho thắc mắc 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì, chị em cần bổ sung đầy các chất dinh dưỡng như protein, sắt, canxi, axit folic, vitamin… so với người bình thường. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, sẽ mang lại thông tin hữu ích cho các bạn.

Đánh giá :

Tags: Mang Thai