Góc giải đáp: Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Góc giải đáp: Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Mục lục

Chuyển phôi sau bao nhiêu ngày thì có thể thử thai? Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều ông bố, bà mẹ đang “sốt sắng” mong ngóng con yêu từng ngày. Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy cùng Unica.vn tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Chuyển phôi là gì?

Với những người phụ nữ không may mắn có thể mang thai một cách tự nhiên thì chuyển phôi là một phương pháp được lựa chọn để có con. Chuyển phôi là một bước nằm trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Sau khi trứng thụ tinh tạo thành phôi thai khoảng 48 giờ sẽ được bác sĩ đưa vào tử cung của người mẹ để phôi thai bắt đầu làm tổ. 
Trong mỗi lần chuyển phôi, bác sĩ sẽ đưa khoảng 2 - 3 phôi thai để tăng khả năng thụ thai thành công và kiểm soát số lượng thai nhi phát triển. Để mọi việc diễn ra thuận lợi, chuyển phôi thường được tiến hành sau khi người mẹ rụng trứng từ 2 -3 ngày hoặc đã được tiêm hormon ức chế khả năng rụng trứng tự nhiên. Mục đích là để nội mạc tử cung trở nên dày hơn giúp phôi thai làm tổ dễ dàng hơn.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que

Hình ảnh chi tiết quá trình chuyển phôi thai

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que?

Đối với các phụ nữ có thai tự nhiên thì đa phần sau khi chậm kinh 2 tuần sẽ đi siêu âm hoặc dùng que thử thai để biết chắc chắn rằng mình có thai hay không? Phôi thai đã di chuyển về tử cung làm tổ hay chưa? Vậy, còn đối với phụ nữ áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thì sao?

Thông thường, ngay sau khi chuyển phôi từ 1 - 3 ngày cơ thể mẹ sẽ có những dấu hiệu thay đổi. Khi đó, mẹ chỉ cần chú ý quan sát đã có thể chắc chắn đến 80% khả năng mẹ đã thụ thai thành công. Nhưng để có kết quả chính xác tuyệt đối thì sau 14 ngày chuyển phôi các chị em có thể tiến hành sử dụng que thử thai để xác định mình đã có thai hay chưa. Trường hợp nếu bạn có những dấu hiệu thụ thai thành công (cho link bài trước vào chèn) nhưng que thử không lên vạch thì các mẹ hãy đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa để khám và đo chỉ số HCG trong máu.

Sau chuyển phôi bao nhiêu ngày thì thử que

Chỉ số HCG của thai nhi theo tuần

Ở thời điểm này nếu chỉ số HCG đạt trên 25mIU/ml thì các cặp vợ chồng có thể yên tâm đến 90% mình đã chuyển phôi thành công và đã có thai. Bởi nội tiết tố đặc biệt này chỉ sản sinh khi đã có thai và tăng rất nhanh cho tới sau khi sinh và nó sẽ biến mất dần dần. Việc của chị em lúc này là yên tâm tĩnh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

Ngày thứ mấy sau chuyển phôi thì biết có tim thai?

Mang thai tự nhiên hay mang thai nhờ thụ tinh trong ống nghiệm IVF thì trái tim của trẻ là một trong những bộ phận được hình thành sớm nhất. Thông thường, sau khi được chuẩn đoán có thai, ở ngày thứ 14 sau chuyển phôi các chị em sẽ được bác sĩ khuyên khám lại vào ngày 21 - 22 để theo dõi sự hình thành và phát triển của tim thai.

Ở các giai đoạn tiếp theo, trái tim của trẻ sẽ phát triển từ hình dạng ống đơn giản, sau đó xoắn và phân chia cuối cùng hình thành trái tim 4 buồng và van tim mở đóng để thực hiện vòng tuần hoàn luân chuyển máu đến khắp các cơ quan của cơ thể bé. 

Trên thực tế, đến cuối tuần thứ 5 chuẩn bị bước sang tuần thứ sáu, mẹ đã bắt đầu cảm nhận và nghe thấy những âm thanh của tim thai. Lúc này nhịp tim có tốc độ khoảng 80 nhịp/phút, các mạch máu tiến thân cũng bắt đầu được hình thành.

Đến tuần thứ 7, nhịp tim tăng lên 150 - 170 nhịp/phút, nhanh gấp 2 lần nhịp tim của mẹ. Do đó, bố mẹ đã hoàn toàn có thể nghe thấy tiếng nhịp tim đập của con khi áp sát vào bụng mẹ. Sang đến tuần thứ 10, nhịp tim của bé sẽ chậm và dần ổn định hơn.

Như vậy, sau 14 ngày chuyển phôi thì mẹ bầu có thể sử dụng que thử thai để xác định chắc chắn rằng mình đã có thai hay chưa. Cũng trong thời gian này, nếu mẹ bầu đã xác định chắc chắn mình đã mang bầu thì có thẻ đi khám để xác định tim thai của bé nhé. Đây là thời điểm mẹ bầu rất cần trang bị những kiến thức quan trọng và cần thiết cho quá trình mang thai cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng để có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc. Đó là lý do mà khóa học Thai giáo - Phát triển trí tuệ & cảm xúc cho con trong bụng mẹ chắc chắn sẽ là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà mẹ không thể bỏ qua.

>> Bật mí 6 dấu hiệu thụ thai thành công bạn nên biết

>> Mang thai tháng đầu tiên cần kiêng những gì để tốt cho cả mẹ và bé

>> Đau bụng dưới khi mang thai: Những thông tin quan trọng mẹ cần nắm


Tags: Mang Thai