Cách dạy con trai tuổi dậy thì tốt nhất mẹ đã biết chưa?

Cách dạy con trai tuổi dậy thì tốt nhất mẹ đã biết chưa?

Mục lục

Cách dạy con trai tuổi dậy thì rất quan trọng, vì đây là giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách cho con trong tương lai. Đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý của các bé trai sẽ có sự thay đổi. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giúp các bậc phụ huynh cách nuôi dạy bé trai tuổi dậy thì hiệu quả nhất.

Dạy con về tinh thần trách nhiệm

Một chàng trai cần phải rèn luyện tính trách nhiệm cho bản thân, cho công việc và cả cho những người xung quanh. Cha mẹ hãy nói cho con hiểu trách nhiệm không chỉ đơn thuần là hoàn thành xong một nhiệm vụ mà con phải cố gắng để đạt mục tiêu cao nhất. 

Cách dạy con trai tuổi dậy thì

Cha mẹ cần dạy con trai tuổi dậy thì về sự trách nhiệm

Cách dạy con trai tuổi dậy thì về tính trách nhiệm đơn giản như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, phụ giúp cho mẹ làm việc nhà, tập cho con sống có trách nhiệm với góc bàn học, với căn phòng và ngôi nhà của mình.

Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự dọn dẹp một cách hợp lý và tuyệt đối không được làm thay con, hãy để con tự hoàn thành chúng. Sau đó, phụ huynh hãy dành cho con một lời khen để khích lệ sự trưởng thành của con, giúp con cảm thấy hứng thú hơn.

Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Một trong những cách dạy con quan trọng cha mẹ cần nắm vững là dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người. Hãy dạy con trai tuổi dậy thì cách nhường nhịn, lễ phép với người lớn tuổi, luôn yêu thương và tôn trọng mọi người vì yêu thương chính là chiếc chìa khóa giúp con mở cánh cửa hạnh phúc.

Bên cạnh đó, cách dạy con trai tuổi dậy thì chính là dạy con nói lời cảm ơn và dũng cảm nói lời xin lỗi. Và để con làm được điều đó, cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy dỗ con để con cảm nhận được tình yêu, sự chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người. 

Cách dạy con trai tuổi dậy thì

Dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người là điều không thể thiếu

Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện, những công việc có ích cho xã hội. Khi làm những công việc này con sẽ biết bao dung và vị tha hơn. Chắc chắn, đến khi trưởng thành, con sẽ trở thành một người đàn ông tinh tế.

>> Phép lịch sự là gì? Điểm mặt 5 phép lịch sự cơ bản bố mẹ cần dạy con

Dạy con an ủi người khác

Dạy con an ủi người khác là cách dạy con trai tuổi dậy thì mà cha mẹ không nên bỏ qua. Tại một thời điểm nào đó, dạy cho con cách an ủi một ai đó đang gặp chuyện buồn sẽ giúp con bớt vụng về và không làm cho họ tổn thương. 

Trong trường hợp bạn bè hoặc người thân của con có chuyện không vui, con có thể rủ họ đi chơi, đi ăn hoặc đi xem phim. Nếu người đó từ chối thì họ cũng đánh giá cao về cách cư xử của con và chắc chắn các mối quan hệ của con cũng được củng cố.

Cách dạy con trai tuổi dậy thì

Cha mẹ nên dạy cho con trai tuổi dậy thì cách an ủi người khác

Kỷ luật khi con vi phạm các quy tắc đã đặt ra

Cha mẹ cần đặt ra những quy tắc như: không được uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không giao du với bạn bè xấu… Bên cạnh đó, hãy giảng dạy cho con những tác hại của các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy. 

Các bé trai trong giai đoạn dậy thì thường thích đua đòi theo bạn bè, nên trẻ dễ bị bạn bè lôi kéo. Chính vì vậy, cha mẹ hãy nhấn mạnh rằng, con cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung vào các mục tiêu trong cuộc sống, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích và không nghe sự lôi kéo của bạn bè xấu, để không làm hỏng cuộc đời của mình.

Vị tha hơn với con

Chắc chắn rằng, sẽ có đôi lần con mắc những sai lầm, vi phạm những quy định mà cha mẹ đã đặt ra, vì tâm lý tuổi dậy thì sẽ trở nên bướng bỉnh, chứng tỏ bản thân rằng đã trưởng thành. Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy nhẹ nhàng phân tích những đúng sai.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải vị tha, cho con cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này sẽ khiến con nể phục và tôn trọng cha mẹ hơn. Từ đó, con sẽ luôn cân nhắc và tìm lời khuyên từ cha mẹ trong mọi tình huống.

Thiết lập các tiêu chuẩn

Các bé trai trong giai đoạn này thì thường thể hiện cái tôi và muốn tự quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc đời mình. Trong trường hợp này, cha mẹ nên thảo luận cùng con, phân tích cho chúng hiểu vấn đề đó là đúng hay sai và hãy cho trẻ tự quyết định những gì chúng có thể. Đồng thời, cha mẹ cần đề nghị con phải tự chịu trách nhiệm nếu việc làm đó không đúng.

Tranh luận và bảo vệ quan điểm

Khi đến tuổi dậy thì, các bé trai thường có xu hướng trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình, đôi khi những ý kiến này lại đi trái với mong muốn của cha mẹ. Khoảng cách về tuổi tác sẽ làm cho quan điểm giữa cha mẹ và con trai có sự đối lập. Do đó, cha mẹ cần lắng nghe những chia sẻ của con.

Những cuộc tranh luận sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về mong muốn cũng như suy nghĩ của con. Hãy khuyến khích con trai nói lên suy nghĩ của bản thân và hãy đưa ra lời khuyên, định hướng cho con. Việc làm này sẽ giúp con hiểu rằng cha mẹ luôn lắng nghe và ủng hộ mình. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng được chuyên gia đánh giá cao qua các khóa học Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái, giúp con có thể cải thiện và nâng cao các kỹ năng xã hội, tư duy và hoàn thiện tính cách của mình.

Bật mí về khóa học "Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái"

Khóa học bao gồm 37 bài giảng online dành cho những bậc cha mẹ đang muốn xây dựng con mình thành một đứa trẻ ngoan, có tư duy, có kiến thức và có nền tảng để phát triển mạnh mẽ.

Đến với khóa học, bạn sẽ được chia sẻ bí quyết cũng như phương pháp giáo dục của người Do Thái để con phát triển đúng chuẩn mực, toàn diện và tốt nhất. Không những thế, đứa trẻ sẽ tự lập và thông minh tự nhiên.

>>> Click tham khảo ngay khóa học <<<

Trên đây là những cách dạy con trai dậy thì để con hình thành và phát triển nhân cách khi trưởng thành. Hy vọng, với những thông tin bổ ích trên, cha mẹ sẽ biết cách dạy con tuổi dậy thì tốt nhất.

>> Những lưu ý không thể bỏ qua trong cách dạy con gái tuổi dậy thì

>> Học lỏm cách dạy con của người Mỹ không phải ai cũng biết

Đánh giá :

Tags: nuôi dạy con