7 Cách dạy con trai tuổi dậy thì tốt nhất mẹ nên biết?

7 Cách dạy con trai tuổi dậy thì tốt nhất mẹ nên biết?

Mục lục

Cách dạy con trai tuổi dậy thì rất quan trọng, vì đây là giai đoạn hình thành và phát triển nhân cách cho con trong tương lai. Đến tuổi dậy thì, tâm sinh lý của các bé trai sẽ có sự thay đổi. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ giúp các bậc phụ huynh cách nuôi dạy bé trai tuổi dậy thì hiệu quả nhất.

Đặc điểm khi bé trai bước vào độ tuổi dậy thì?

Để học cách nuôi dạy bé trai tuổi dậy thì, bố mẹ cần nắm được những thay đổi về mặt cơ thể và tâm sinh lý để tìm ra phương pháp nuôi dạy con một cách khoa học nhất. Những đặc điểm đó bao gồm:

- Cơ thể phát triển vượt trội với chiều cao tăng khoảng 12 cm mỗi năm. Cân nặng sẽ phụ thuộc vào khả năng vận động của bé trai nhưng nhìn trung cũng sẽ tăng từ 5-7kg trong giai đoạn dậy thì.

- Xương quai hàm, hầu phát triển, giọng khàn và vỡ hơn so với trước rất nhiều.

- Xuất hiện nhiều mụn trứng cá, tóc dài nhanh hơn. 

- Muốn tự lập và tự đưa ra nhiều quyết định hơn khi bước vào độ tuổi 18 - 20.

- Đã bắt đầu những mối quan hệ với bạn bè khác giới.

- Tò mò và tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến đời sống tính dục.

Cách dạy bé trai tuổi dậy thì

1. Dạy con về tinh thần trách nhiệm

Một chàng trai cần phải rèn luyện tính trách nhiệm cho bản thân, cho công việc và cả cho những người xung quanh. Cha mẹ hãy nói cho con hiểu trách nhiệm không chỉ đơn thuần là hoàn thành xong một nhiệm vụ mà con phải cố gắng để đạt mục tiêu cao nhất. 

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.jpg

Cha mẹ cần dạy con trai tuổi dậy thì về sự trách nhiệm

Cách dạy con trai tuổi dậy thì về tính trách nhiệm đơn giản như: giữ gìn vệ sinh cá nhân, phụ giúp cho mẹ làm việc nhà, tập cho con sống có trách nhiệm với góc bàn học, với căn phòng và ngôi nhà của mình.

Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự dọn dẹp một cách hợp lý và tuyệt đối không được làm thay con, hãy để con tự hoàn thành chúng. Sau đó, phụ huynh hãy dành cho con một lời khen để khích lệ sự trưởng thành của con, giúp con cảm thấy hứng thú hơn.

2. Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Một trong những cách dạy con quan trọng cha mẹ cần nắm vững là dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người. Hãy dạy con trai tuổi dậy thì cách nhường nhịn, lễ phép với người lớn tuổi, luôn yêu thương và tôn trọng mọi người vì yêu thương chính là chiếc chìa khóa giúp con mở cánh cửa hạnh phúc.

Bên cạnh đó, cách dạy con trai tuổi dậy thì chính là dạy con nói lời cảm ơn và dũng cảm nói lời xin lỗi. Và để con làm được điều đó, cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy dỗ con để con cảm nhận được tình yêu, sự chia sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người. 

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.1.jpg

Dạy con biết yêu thương và quan tâm mọi người là điều không thể thiếu

Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia các hoạt động xã hội, các chương trình từ thiện, những công việc có ích cho xã hội. Khi làm những công việc này con sẽ biết bao dung và vị tha hơn. Chắc chắn, đến khi trưởng thành, con sẽ trở thành một người đàn ông tinh tế.

3. Dạy con an ủi người khác

Dạy con an ủi người khác là cách dạy con trai tuổi dậy thì mà cha mẹ không nên bỏ qua. Tại một thời điểm nào đó, dạy cho con cách an ủi một ai đó đang gặp chuyện buồn sẽ giúp con bớt vụng về và không làm cho họ tổn thương. 

Trong trường hợp bạn bè hoặc người thân của con có chuyện không vui, con có thể rủ họ đi chơi, đi ăn hoặc đi xem phim. Nếu người đó từ chối thì họ cũng đánh giá cao về cách cư xử của con và chắc chắn các mối quan hệ của con cũng được củng cố.

cach-day-con-trai-tuoi-day-thi.2.jpg

Cha mẹ nên dạy cho con trai tuổi dậy thì cách an ủi người khác

4. Kỷ luật khi con vi phạm các quy tắc đã đặt ra

Cha mẹ cần đặt ra những quy tắc như: không được uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không giao du với bạn bè xấu… Bên cạnh đó, hãy giảng dạy cho con những tác hại của các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ma túy. 

Các bé trai trong giai đoạn dậy thì thường thích đua đòi theo bạn bè, nên trẻ dễ bị bạn bè lôi kéo. Chính vì vậy, cha mẹ hãy nhấn mạnh rằng, con cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung vào các mục tiêu trong cuộc sống, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích và không nghe sự lôi kéo của bạn bè xấu, để không làm hỏng cuộc đời của mình.

5. Vị tha hơn với con

Chắc chắn rằng, sẽ có đôi lần con mắc những sai lầm, vi phạm những quy định mà cha mẹ đã đặt ra, vì tâm lý tuổi dậy thì sẽ trở nên bướng bỉnh, chứng tỏ bản thân rằng đã trưởng thành. Thay vì la mắng con, cha mẹ hãy nhẹ nhàng phân tích những đúng sai đây chính là những điều con cái muốn bố mẹ hiểu.

Bên cạnh đó, cha mẹ cần phải vị tha, cho con cơ hội để sửa chữa những lỗi lầm. Cách dạy con trai tuổi dậy thì này sẽ khiến con nể phục và tôn trọng cha mẹ hơn. Từ đó, con sẽ luôn cân nhắc và tìm lời khuyên từ cha mẹ trong mọi tình huống.

6. Thiết lập các tiêu chuẩn

Các bé trai trong giai đoạn này thì thường thể hiện cái tôi và muốn tự quyết định những vấn đề liên quan đến cuộc đời mình. Trong trường hợp này, cha mẹ nên thảo luận cùng con, phân tích cho chúng hiểu vấn đề đó là đúng hay sai và hãy cho trẻ tự quyết định những gì chúng có thể. Đồng thời, cha mẹ cần đề nghị con phải tự chịu trách nhiệm nếu việc làm đó không đúng.

7. Tranh luận và bảo vệ quan điểm

Khi đến tuổi dậy thì, các bé trai thường có xu hướng trình bày quan điểm, suy nghĩ của mình, đôi khi những ý kiến này lại đi trái với mong muốn của cha mẹ. Khoảng cách về tuổi tác sẽ làm cho quan điểm giữa cha mẹ và con trai có sự đối lập. Do đó, cha mẹ cần lắng nghe những chia sẻ của con. Và tất nhiên không thể thiếu việc giáo dục sớm cho trẻ bằng phương pháp dạy học toán Soroban sẽ giúp trẻ thông minh và phát triển toàn diện.

Những cuộc tranh luận sẽ giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về mong muốn cũng như suy nghĩ của con. Hãy khuyến khích con trai nói lên suy nghĩ của bản thân và hãy đưa ra lời khuyên, định hướng cho con. Việc làm này sẽ giúp con hiểu rằng cha mẹ luôn lắng nghe và ủng hộ mình

Lưu ý về cách dạy con trai tuổi dậy thì

Khi đến độ tuổi dậy thì, bản thân bé trai sẽ có những thay đổi nhất định về tâm sinh lý khiến cho việc gần gũi cha mẹ trở nên khó khăn hơn. Để nấm bắt và thấu hiểu tâm lý của các con, bố mẹ cần:

- Không đặt những câu hỏi quá sâu về chuyện đời tư và các mối quan hệ xung quanh trẻ.

- Hãy lắng nghe và trò chuyện với con như một người bạn.

- Thay vì áp đặt và mong muốn con làm theo ý của mình, cha mẹ nên là người khích lệ, động viên con trong mọi việc.

- Tôn trọng quyết định của trẻ và đưa ra lời khuyên nếu quyết định đó không phải là sự lựa chọn tốt nhất.

- Hãy tạo không gian riêng cho trẻ để trẻ có thể tự lập và biết tự chịu trách nhiệm về những hành vi của mình.

- Khi trẻ đăng gặp khó khăn hoặc khủng hoảng trong học tập và các mối quan hệ, cha mẹ cần là người sáng suốt để đưa ra những lời khuyên để hỗ trợ và cùng trẻ giải quyết vấn đề một cách khách quan nhất. 

Làm sao để giúp con hiểu về tình dục trong độ tuổi dậy thì

Khi trẻ bước vào độ tuổi dậy thì, vấn đề tình dục luôn là điều trăn trở của các bậc cha mẹ bởi nếu không định hướng và cung cấp cho con những kiến thức cần thiết, trẻ có thể gặp phải những sai lệch về mặt đạo đức, giới tính. Để có thể giúp trẻ hiểu hơn về vấn đề tình dục, cha mẹ cần: 

- Cởi mở trò chuyện với con về các vấn đề liên quan đến tình dục thông qua sách báo, trải nghiệm thực tế.

- Cung cấp các kiến thức lành mạnh một cách khéo léo, chân thực nhất.

- Đưa ra các hệ lụy khôn lường nếu trẻ không nắm chắc các kiến thức về vấn đề tình dục.

- Lắng nghe quan điểm và giải đáp tất cả những thắc mắc của trẻ liên quan đến tình dục.

- Lựa chọn các chủ đề phù hợp với độ tuổi để của trẻ để trẻ không cảm thấy khó hiểu và xấu hổ khi được đề cập đến cấn đề tình dục.

- Trao quyền cho con để con có thể tự lựa chọn giải pháp đúng đắn cho bản thân khi nhắc tới tình dục.

- Quan sát những thay đổi về mặt cơ thể và cùng con trò chuyện mỗi ngày để giúp trẻ hiểu hơn về tình dục. 

Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo thêm cách dạy con trai tuổi dậy thì mà không phải cha mẹ nào cũng biết.

Trên đây là những cách dạy con trai dậy thì để con hình thành và phát triển nhân cách khi trưởng thành. Hy vọng, với những thông tin bổ ích trên, cha mẹ sẽ biết cách nuôi con khoa học ở tuổi dậy thì tốt nhất. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: