Khẩu độ là gì? Kiến thức cơ bản liên quan đến khẩu độ

Khẩu độ là gì? Kiến thức cơ bản liên quan đến khẩu độ

Mục lục

Khẩu độ là gì? chính là thắc mắc của nhiều người khi mới bắt đầu học chụp ảnh. Thực tế, khẩu độ đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của bức ảnh. Để trả lời cho thắc mắc này cũng như các kiến thức cơ bản về khẩu độ, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Khẩu độ là gì?

Đối với các thiết bị máy móc, khẩu độ là một bộ phận kỹ thuật dùng để chỉ độ mở của kết cấu. Còn trong máy ảnh, khẩu độ là đường kính của cửa sáng tại vị trí ống kính. Bộ phận này có vai trò điều chỉnh lượng sáng của chùm ánh sáng từ chủ thể tác động lên ống kính. Chính vì vậy, nó có vai trò rất quan trọng đến việc cân bằng ánh sáng và điều chỉnh hiệu ứng.

>>> Xem ngay: Top 8 nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới bạn nên biết

khau-do-la-gi-4
Khẩu độ quyết định đến lượng ánh sáng đi vào ống kính

Bên cạnh đó, khẩu độ còn có một chức năng cũng vô cùng quan trọng đó chính là xóa phông bức ảnh. Như vậy, nếu khẩu độ càng cao thì lượng ánh sáng đi vào ống kính càng ít, khả năng xóa phông thấp. Ngược lại, nếu khẩu độ càng thấp thì ánh sáng càng lớn và khả năng xóa phông cao hơn.

2. Một số ví dụ về khẩu độ

Cùng tìm hiểu một số ví dụ liên quan đến khẩu độ và ứng dụng của nó trong việc chụp ảnh nhé: 

- f/0.95 - f/1.4: Loại khẩu độ này chỉ xuất hiện trên ống kính một tiêu cự cao cấp. Đặc trưng của khẩu độ này là chúng có khả năng thu thập nhiều ánh sáng, phù hợp cho việc ảnh trong trong môi trường thiếu sáng như: trời đêm, sự kiện hoặc tiệc cưới.

- f/1.8 - f/2.0: Loại ống kính với loại khẩu độ này dành cho những người đam mê nhiếp ảnh những có khả năng tăng thu sáng yếu hơn một chút so với cảnh thực tế. Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể tạo ra những bức ảnh đẹp với khẩu độ này. 

- f/2.8 - f/4: đa phần các ống kính Zoom chuyên nghiệp đều bị giới hạn ở phạm vi f/2.8 - f/4. Mực dù chúng không có khả năng thu sáng tốt những vẫn có thể chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Với khẩu độ này, sản phẩm thường có độ sâu và phù hợp cho việc chụp ảnh thám hiểm, thể thao và du lịch.

- f/5.6 - f/8: khẩu độ này thường được áp dụng để chụp ảnh Macro, phong cảnh và kiến trúc.

- f22 và nhỏ hơn: Khoảng f-stop này dễ làm cho vật bị mờ và không được ắc nét, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng. 

3. Những kiến thức cần nắm về khẩu độ

Sau khi biết được khẩu độ là gì? thì bạn cần nắm thêm những thông tin khác về thông số kỹ thuật này. Cụ thể như sau:

Đơn vị của khẩu độ

Trong máy ảnh, khẩu độ được đo với đơn vị là mm hoặc bằng một đơn vị khác tương thích với ống kính. Cụ thể, đơn vị này được tính theo tỉ lệ giữa tiêu cự của ống kính, thông thường sẽ được chuẩn hóa theo dãy số là: 1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – 3.5 – 5.6.... Như vậy, nếu đơn vị đo của khẩu độ càng thấp thì lượng ánh sáng thu vào càng lớn. 

khau-do-la-gi-1
Khẩu độ được đo với đơn vị chính là mm

Cơ chế hoạt động của khẩu độ

Khẩu độ là gì? Cơ chế hoạt động của khẩu độ như thế nào? chính là câu hỏi mà nhiều người học về nhiếp ảnh thường thắc mắc. Thực chất, khẩu độ trong máy ảnh hoạt động theo hai cơ chế là ánh sáng và độ xóa phông. Theo đó, bạn cần nắm vững nguyên tắc rằng: Nếu khẩu độ càng thấp thì lượng ánh sáng thu về càng lớn, và khả năng xóa phông càng cao. Như vậy, nếu bạn chụp chân dung thì nên để khẩu nhỏ, còn chụp phong cảnh thì nên để khẩu to hơn.

Giảm khẩu độ quá mức gây nhiễu xạ

Nhiều người khi chụp ảnh chân dung hoặc đặc tả thường có ý định giảm thấp khẩu độ một cách tối đa, nhằm tạo sự nổi bật cho chủ thể và xóa phông cao hơn. Tuy nhiên, việc giảm khẩu độ quá mức có thể gây nên hiện tượng nhiễu xạ. Cụ thể, hiện tượng này là sự phản xạ ánh sáng không đều giữa các lá khẩu, khiến cho bức ảnh bị mờ nhòe hoặc cháy sáng.

>>> Xem ngay: Motion Blur là gì? Kỹ thuật chụp Motion Blur vạn người mê

khau-do-la-gi-2
Giảm khẩu độ quá mức có thể gây nhiễu xạ

Vì vậy, khi chụp ảnh, bạn nên chú ý không để khẩu độ quá bé để lượng ánh sáng có thể trải đều toàn bộ khung hình. Thông thường, nếu muốn xóa phông hoàn hảo thì bạn để khẩu F2.8, còn nếu muốn chụp bối cảnh và toàn cảnh thì bạn nên để khẩu từ f8 – f11. Đây là “tỷ lệ vàng” giúp bức ảnh có được độ sắc nét và ánh sáng hoàn hảo nhất.

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khẩu độ là gì. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nhiếp ảnh, bên cạnh yếu tố khẩu độ thì bạn cần chú ý các thông số kỹ thuật khác như: tốc độ, ISO, tốc độ màn trập, kỹ thuật chống rung... Có như vậy, bức ảnh bạn chụp nên mới đạt được độ hoàn hảo.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh