Khẩu độ là gì? Những kiến thức quan trọng về khẩu độ bạn cần biết 

Khẩu độ là gì? Những kiến thức quan trọng về khẩu độ bạn cần biết 

Mục lục

Khẩu độ là gì? chính là thắc mắc của nhiều người khi mới bắt đầu học nhiếp ảnh. Thực tế, khẩu độ đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng của bức ảnh. Để trả lời cho thắc mắc này cũng như các kiến thức cơ bản về khẩu độ, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

>> Những điều cần biết về tiêu cự trong máy ảnh

>> 4 chế độ chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết

>> Top 3 khóa học nhiếp ảnh đỉnh cao mà dân mê ảnh không nên bỏ lỡ

Khẩu độ là gì?

Đối với các thiết bị máy móc, khẩu độ là một bộ phận kỹ thuật dùng để chỉ độ mở của kết cấu. Còn trong máy ảnh, khẩu độ là đường kính của cửa sáng tại vị trí ống kính. Bộ phận này có vai trò điều chỉnh lượng sáng của chùm ánh sáng từ chủ thể tác động lên ống kính. Chính vì vậy, nó có vai trò rất quan trọng đến việc cân bằng ánh sáng và điều chỉnh hiệu ứng.

khẩu độ là gì
Khẩu độ quyết định đến lượng ánh sáng đi vào ống kính

Bên cạnh đó, khẩu độ còn có một chức năng cũng vô cùng quan trọng đó chính là xóa phông bức ảnh. Như vậy, nếu khẩu độ càng cao thì lượng ánh sáng đi vào ống kính càng ít, khả năng xóa phông thấp. Ngược lại, nếu khẩu độ càng thấp thì ánh sáng càng lớn và khả năng xóa phông cao hơn.

Những kiến thức cần nắm về khẩu độ

Sau khi biết được khẩu độ là gì? thì bạn cần nắm thêm những thông tin khác về thông số kỹ thuật này. Cụ thể như sau:

Đơn vị của khẩu độ

Trong máy ảnh, khẩu độ được đo với đơn vị là mm hoặc bằng một đơn vị khác tương thích với ống kính. Cụ thể, đơn vị này được tính theo tỉ lệ giữa tiêu cự của ống kính, thông thường sẽ được chuẩn hóa theo dãy số là: 1.4 – 1.8 – 2.8 – 3.2 – 3.5 – 5.6.... Như vậy, nếu đơn vị đo của khẩu độ càng thấp thì lượng ánh sáng thu vào càng lớn. 

thắc mắc khẩu độ là gì
Khẩu độ được đo với đơn vị chính là mm

Cơ chế hoạt động của khẩu độ

Khẩu độ là gì? Cơ chế hoạt động của khẩu độ như thế nào? chính là câu hỏi mà nhiều người học về nhiếp ảnh thường thắc mắc. Thực chất, khẩu độ trong máy ảnh hoạt động theo hai cơ chế là ánh sáng và độ xóa phông. Theo đó, bạn cần nắm vững nguyên tắc rằng: Nếu khẩu độ càng thấp thì lượng ánh sáng thu về càng lớn, và khả năng xóa phông càng cao. Như vậy, nếu bạn chụp chân dung thì nên để khẩu nhỏ, còn chụp phong cảnh thì nên để khẩu to hơn.

Giảm khẩu độ quá mức gây nhiễu xạ

Nhiều người khi chụp ảnh chân dung hoặc đặc tả thường có ý định giảm thấp khẩu độ một cách tối đa, nhằm tạo sự nổi bật cho chủ thể và xóa phông cao hơn. Tuy nhiên, việc giảm khẩu độ quá mức có thể gây nên hiện tượng nhiễu xạ. Cụ thể, hiện tượng này là sự phản xạ ánh sáng không đều giữa các lá khẩu, khiến cho bức ảnh bị mờ nhòe hoặc cháy sáng.

giải đáp khẩu độ là gì
Giảm khẩu độ quá mức có thể gây nhiễu xạ

Vì vậy, khi chụp ảnh, bạn nên chú ý không để khẩu độ quá bé để lượng ánh sáng có thể trải đều toàn bộ khung hình. Thông thường, nếu muốn xóa phông hoàn hảo thì bạn để khẩu F2.8, còn nếu muốn chụp bối cảnh và toàn cảnh thì bạn nên để khẩu từ f8 – f11. Đây là “tỷ lệ vàng” giúp bức ảnh có được độ sắc nét và ánh sáng hoàn hảo nhất.

Với những thông tin trên, chắc chắn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc khẩu độ là gì. Tuy nhiên, trong lĩnh vực nhiếp ảnh, bên cạnh yếu tố khẩu độ thì bạn cần chú ý các thông số kỹ thuật khác như: tốc độ, ISO, tốc độ màn trập, kỹ thuật chống rung... Có như vậy, bức ảnh bạn chụp nên mới đạt được độ hoàn hảo.

Chúc bạn thành công!

 

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh