6 Chế độ chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết

6 Chế độ chụp ảnh thông dụng nhất không phải ai cũng biết

Mục lục

Việc nhiều người mới học chụp ảnh đang muốn tìm hiểu các thông số, kỹ thuật của máy ảnh là một khâu rất quan trọng khi bạn học chụp ảnh. Vậy, chế độ chụp ảnh là gì? Có mấy chế độ chụp ảnh? Tất cả sẽ được Unica bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Chế độ chụp ảnh của máy ảnh kỹ thuật số là gì?

Chế độ chụp ảnh của máy ảnh là những chương trình cho phép bạn điều chỉnh các thông số ảnh hưởng đến quá trình phơi sáng, bao gồm: Tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO. Có những chế độ cho phép bạn kiểm soát 1, 2 hoặc cả 3 thông số này trong khi cũng có những chế độ tự động hoàn toàn.

Hiện tại, hầu hết các máy ảnh đều được trang bị rất nhiều chế độ chụp ảnh khác nhau. Trong khi đại đa số mọi chiếc điện thoại đều đi theo xu hướng tự động hoàn toàn (nhằm mục đích phục vụ nhiều đối tượng sử dụng hơn) thì những chiếc máy ảnh chuyên nghiệp lại cho phép bạn sử dụng cả chế độ tự động và thủ công.

2. Các chế độ chụp ảnh trong máy ảnh

Trên các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay có rất nhiều chế độ chụp khác nhau, tuy nhiên có 4 chế độ chính mà hầu như máy ảnh nào cũng có. Đó là:

- Program (Dịch một cách đơn giản là Chương trình), ký hiệu là: P

- Aperture ( Ưu tiên khẩu độ), ký hiệu là: Av hoặc A

- Shutter Speed (Ưu tiên tốc độ màn trập), ký hiệu là: Tv hoặc S

- Manual (Thủ công), ký hiệu là: M

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một cách chi tiết từng chế độ, để xem chúng hoạt động ra sao và phù hợp với những nhu cầu nào?

>>> Xem ngay: 4 Bí quyết chụp ảnh cơ bản bạn nhất định phải ghi nhớ

che-do-chụp-anh

Tìm hiểu về các chế độ chụp ảnh thông dụng trong máy ảnh

2.1. Chế độ Program

Ở chế độ này máy ảnh sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tự động chọn cả tốc độ màn trập lẫn khẩu độ cho bạn. Máy ảnh sẽ cố gắng giữ cân bằng cả hai yếu tố này để giúp bức ảnh có đủ lượng ánh sáng cần thiết.

Cụ thể:

- Nếu bạn đưa ống kính vào vùng có nhiều ánh sáng, khẩu độ sẽ tăng lên trong khi vẫn giữ tốc độ màn trập ở mức khá nhanh

- Khi bạn đưa ống kính vào vùng tối, khẩu độ sẽ giảm đi đồng thời duy trì tốc độ màn trập ở một mức nhanh hợp lý

- Nếu ánh sáng không đủ, khẩu độ sẽ ở mức tối đa mà ống kính của bạn cho phép

- Chế độ này phù hợp với nhu cầu cần chụp ảnh nhanh (hay còn gọi là chế độ “bán tự động”. Thông thường mọi người ít khi sử dụng máy ở chế độ này vì nó không cho phép kiểm soát nhiều thông số phơi sáng. Tất nhiên máy ảnh cũng cho phép bạn ghi đè tốc độ màn trập và khẩu độ bằng các nút điều khiển khi ở trong chế độ P.

Có thể nhiều bạn sẽ thắc mắc chế độ P này với chế độ Auto (Thường có ký hiệu chữ A với màu xanh lá) khác nhau ở chỗ nào? Chế độ P chỉ tự động chọn tốc độ màn trập, khẩu độ cho bạn trong khi chế độ Auto sẽ chọn cho bạn cả ISO, tốc độ màn trập, khẩu độ lẫn cân bằng trắng.

2.2. Chế độ ưu tiên tốc độ màn trập

Trong chế độ này bạn sẽ đặt tốc độ màn trập còn máy ảnh sẽ tự động lựa chọn khẩu độ cho bạn dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính. Cụ thể như sau:

- Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ tăng khẩu độ lên để hạn chế ánh sáng đi vào cảm biến

- Nếu có ít ánh sáng, máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống để tăng lượng ánh sáng đi vào cảm biến

- Trong trường hợp không có đủ ánh sáng máy ảnh sẽ giảm khẩu độ xuống mức thấp nhất mà ống kính cho phép

- Trong tất cả những trường hợp trên, tốc độ màn trập luôn là một số cố định mà bạn đã đặt vào trước đó!

- Chế độ này được sử dụng khi bạn muốn chụp đứng một đối tượng đang chuyển động nhanh hoặc tạo hiệu ứng “chuyển động mờ”.

Chế độ ưu tiên tốc độ màn trập rất dễ làm cho bức ảnh bị thiếu sáng hoặc thừa sáng. Vì nếu trong trường hợp lượng ánh sáng xung quanh không đủ bạn lại đặt tốc độ màn trập thành một con số rất nhanh, phơi sáng của bạn lúc này sẽ bị giới hạn bởi khẩu độ tối thiểu của ống kính. Ví dụ: Nếu khẩu độ tối thiểu của ống kính là f/4.0, máy ảnh sẽ không thể sử dụng khẩu độ nhỏ hơn và nó sẽ vẫn chụp ở tốc độ màn trập nhanh mà bạn đã cài. Kết quả ảnh sẽ bị thiếu sáng. Ngược lại khi bạn đặt tốc độ màn trập quá lâu, ảnh sẽ dễ bị dư sáng do phơi sáng quá mức.

2.3. Chế độ ưu tiên khẩu độ

Trong chế độ này bạn sẽ đặt khẩu độ thủ công, máy sẽ dựa vào lượng ánh sáng đi qua ống kính để tính toán tốc độ màn trập phù hợp.

 Cụ thể:

- Nếu có nhiều ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập nhanh hơn 

- Nếu thiếu ánh sáng, máy ảnh sẽ làm tốc độ màn trập lâu hơn để cảm biến ảnh thu nhận được nhiều ánh sáng hơn

Trong cả hai trường hợp máy ảnh đều giữ nguyên khẩu độ mà bạn đã cài vào trước đó. Chế độ này phù hợp cho chụp ảnh chân dung, phong cảnh hay hầu hết mọi cảnh trong cuộc sống hàng ngày. Khi sử dụng chế độ này bạn có quyền kiểm soát độ sâu trường ảnh theo mong muốn và ảnh ít khi bị thiếu sáng hay thừa sáng. Vì giới hạn tốc độ màn trập của máy ảnh rất rộng, nhanh thì 1/4000 giây – 1/8000 giây còn chậm thì lên đến 30 giây hoặc hơn. Với khoảng giới hạn rộng như này, nó đáp ứng tốt hầu hết mọi nhu cầu sử dụng hàng ngày!

>>> Xem ngay: 4 Nguyên tắc chụp ảnh cơ bản dành cho Photographer

che-do-chụp-anh

Cố định khẩu độ

2.4. Chế độ thủ công

Chế độ này cho phép bạn cài đặt cả tốc độ màn trập lẫn khẩu độ một cách thủ công. Chế độ này thường được sử dụng trong những tình huống máy ảnh gặp khó khăn khi đo sáng vì ánh sáng quá khắc nghiệt. Ví dụ cường độ ánh sáng quá mạnh làm máy đoán sai và phơi sáng quá mức hoặc quá ít. Lúc này bạn cần cài máy ở chế độ thủ công rồi đưa ra các thông số phù hợp.

Chế độ thủ công cũng rất hữu ích khi bạn muốn chụp nhiều bức ảnh có tốc độ màn trập và khẩu độ giống nhau. Ví dụ: Khi bạn muốn ghép nhiều ảnh vào để tạo một bức ảnh toàn cảnh, lúc này chỉ chế độ thủ công mới giúp được bạn.

Chế độ này thường được sử dụng trong những tình huống ánh sáng khắc nghiệt, khi chụp toàn cảnh hoặc khi sử dụng đèn flash. Nói chung đây là một chế độ khá khó để nắm bắt!

2.5. Chế độ phim

Hiện nay đa phần các máy Canon đều có chế độ quay phim, tuy nhiên tùy vào loại máy mà chế độ cũng khác nhau. Bạn có thể sử dụng máy ảnh để quay những đoạn Clip ngắn hoặc tui nhanh thời gian với Time-Plase. Ngoài ra, có nhiều máy còn hỗ trợ quy phim 4K và có thể cắt ra hình ở những Video đã quay. 

che-do-chụp-anh

Chế độ phim

2.6. Chế độ bán tự động

Chế độ bán tự động có tên là Program AE, trong đó máy ảnh đã cài đặt sẵn tốc độ cửa trập và khẩu độ, cho phép bạn chụp nhanh để nắm bắt được những khoảng khắc bất ngờ. Đồng thời bạn vẫn có thể kiểm soát các thiết lập khác như chế độ cân bằng trắng. 

Trên đây, Unica đã chia sẻ đến các bạn các chế độ chụp ảnh phổ biến nhất trên máy ảnh kỹ thuật số, mong rằng những chia sẻ này có ích với bạn. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh