Điểm mặt 4 kỹ năng “vàng” quản lý thời gian hiệu quả

Điểm mặt 4 kỹ năng “vàng” quản lý thời gian hiệu quả

Mục lục

Quản lý thời gian là một vấn đề muôn thuở và vô cùng cần thiết, đặc biệt là đối với những người trẻ - người có nhiều sự lựa chọn cho công việc, học tập, vui chơi hay mở rộng các mối quan hệ. Tuy nhiên, giữa guồng quay hối hả của cuộc sống hiện nay thì thời gian lại là điều khiến con người ta cần phải suy nghĩ. Vậy, thời gian là gì? Làm thế nào để quản lý thời gian một cách hiệu quả nhất? Các bạn hãy cùng UNICA tham khảo bài viết dưới đây..

Một số kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể 

Mục tiêu là đích đến cuối cùng mà mỗi người cần đạt được trong lộ trình xây dựng công việc. Mục tiêu đạt được nhanh hay chậm, tốt hay xấu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc quản lý thời gian trong quá trình thực hiện các bước để đi đến mục tiêu. Mục tiêu càng rõ ràng, các bước thực hiện càng chi tiết thì việc quản lý thời gian càng tốt và hiệu quả thành công càng cao. 

Vì vậy, nếu bạn muốn nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của mình thật hiệu quả thì bạn cần đưa ra được mục tiêu rõ ràng. Phương pháp thực hiện tốt nhất cho điều này đó chính là lên thời khóa biểu rõ ràng, thường sẽ có thời khóa biểu theo ngày, theo tuần, theo tháng và theo năm. Thậm chí, có nhiều người còn lập thời khóa biểu cho cả quá trình tương lai của mình. 

Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả

Duy trì thói quen sắp xếp nơi làm việc sao cho khoa học 

Một trong những cách quản lý thời gian tốt nhất đó chính là sắp xếp nơi làm việc sao cho thật khoa học. Ý nghĩa của việc làm này đó chính là giúp cho bạn không mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm tài liệu, hồ sơ hay các thứ liên quan nhằm phục vụ cho công việc trong ngày của mình. Hãy thử tưởng tượng, nếu nơi làm việc của bạn là một mớ hỗn độn, lộn xộn, giấy tờ bị đảo lộn lung tung lên thì bạn sẽ mất nhiều thời gian như thế nào cho việc tìm kiếm, sắp xếp. 

Để không mất quá nhiều thời gian trong quá trình làm việc thì hãy luôn nhớ sắp xếp nơi làm việc của mình sao cho thật khoa học nhé! Và thói quen sắp xếp khoa học này cũng cần được duy trì một cách đều đặn và nghiêm khắc, chứ không phải là ngày một ngày hai. Điều này lại góp phần tạo nên một tính hiệu quả kép đó chính là: quản lý thời gian tốt và hiệu quả công việc đạt được cao hơn. 

Kỹ năng quản lý thời gian

Duy trì thói quen sắp xếp nơi làm việc ngăn nắp là cách tốt nhất để tiết kiệm thời gian

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên 

Sau khi đã có mục tiêu công việc rõ ràng cũng như thời khóa biểu cụ thể, thì một kỹ năng cũng rất quan trọng trong việc quản lý thời gian đó chính là sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên. Cụ thể, bạn sẽ tiến hành thực hiện những công việc quan trọng trước, còn những công việc ít quan trọng hơn thì bạn có thể dành thời gian thực hiện chậm hơn. 

Đây được xem là kỹ năng quản lý thời gian siêu hiệu quả, bởi nó không chỉ giúp bản thân bạn có thể tiết kiệm được thời gian một cách tốt nhất mà hiệu quả công việc đạt được cũng cao hơn. Bên cạnh đó, với việc sắp xếp công việc theo hướng ưu tiên sẽ giúp cho bạn tránh được sự vội vàng, căng thẳng vì không may sắp đến hạn công việc mà chưa kịp hoàn thành. 

Bạn có thể tham khảo cách xây dựng thời gian biểu một cách khoa học và hợp lý cũng như loại bỏ các thói quen trì hoãn, cân bằng công việc và cuộc sống để tối ưu hóa thời gian và nâng cao hiệu suất công việc của mình với khóa học Bí quyết quản lý thời gian - Làm việc hiệu quả.

Kỹ năng quản lý thời gian

Ưu tiên những việc quan trọng cần làm trước sẽ giúp bạn quản lý và sắp xếp thời gian hiệu quả

Tập trung cao độ khi làm việc

Nếu bạn đã xác định được mục tiêu rõ ràng, lên thời gian biểu cụ thể nhưng lại không chú trọng đến tính tập trung trong việc thực hiện thì mọi thứ mà bạn lập nên từ đầu sẽ không đạt được bất cứ kết quả nào, thậm chí là thất bại. Vì vậy, tính xâu chuỗi trong việc rèn luyện kỹ năng quản lý sao cho hiệu quả về mặt thời gian đó chính là sự tập trung. 

Sự tập trung ở đây không chỉ bao gồm trí tuệ mà còn cả sức lực, tuy nhiên điều quan trọng cần quan tâm đến vẫn là tính khoa học. Bởi đôi lúc sự tập trung quá đà cũng khiến cho hiệu quả công việc của bạn bị hạn chế. Vì vậy, hãy cố gắng duy trì tính tập trung một cách tốt nhất, bởi đây là chìa khóa giúp nâng cao kỹ năng quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả. 

Với 4 bí quyết về kỹ năng quản lý thời gian nêu trên, hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thể tiết kiệm được thời gian một cách tốt nhất, từ đó giúp hiệu quả công việc đạt được cao hơn.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi Blog Unica.

>> Cách lập thời gian biểu hàng ngày mang lại hiệu quả cao nhất

>> Bỏ túi 6 kỹ năng ra quyết định cần phải có trong công việc

>> Thăng tiến nhanh trong công việc với 10 kỹ năng cần thiết cho mọi ngành nghề

Đánh giá :

Tags: Phát triển bản thân