Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Lời khuyên khi mua nhà mà chưa đủ tiền

Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? Lời khuyên khi mua nhà mà chưa đủ tiền

Mục lục

Có nên mua nhà khi chưa đủ tiền? là câu hỏi của rất nhiều người trẻ mong muốn có một tổ ấm mặc dù tình hình kinh tế chưa thực sự ổn định. Trong bài viết dưới đây, Unica sẽ chia sẻ cho bạn 2 câu chuyện thực tiễn ý nghĩa, giúp bạn có được câu trả lời thấu đáo nhất về vấn đề này. 

Câu chuyện thứ nhất: Hai vợ chồng trẻ mua nhà 

Lan và Hưng tổ chức kết hôn được một tháng. Cả hai đều là nhân viên văn phòng với thu nhập hàng tháng khoảng từ 15 - 20 triệu. Hiện tại, cả hai có ý định mua nhà để ổn định tổ ấm tuy nhiên số tiền mà họ có để phục vụ cho mục đích này lại hoàn toàn không đủ. Chính vì vậy, câu hỏi có nên mua nhà khi chưa đủ tiền luôn thường trực trong đầu họ. 

>>> Xem ngay: Giải đáp thắc mắc: Có nên làm sale bất động sản?

co-nen-mua-nha-khi-chua-du-tien-1

Nên mua nhà hay không luôn là câu hỏi thường trực trong đầu các gia đình trẻ

Lan có bầu, Hưng đi ngay đến quyết định mua nhà với mong muốn sau này con mình sẽ không phải sống trong căn phòng trọ chật hẹp. Và cả hai vợ chồng đã tìm đến giải pháp là vay vốn ngân hàng để mua nhà. Nhà có, nhưng một gánh nặng khác đè lên đôi vai 2 vợ chồng trẻ mang tên lãi suất. Với thu nhập ít ỏi, hàng tháng ngoài tiền chi tiêu, tiền chăm con, Lan và Hưng còn phải gồng mình để trả cả gốc lẫn lãi ngân hàng nhằm tránh tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con. 

Kết quả, sau một năm cả hai vợ chồng phải bán nhà để bù vào tiền gốc và lựa chọn giải pháp đi thuê nhà, nhằm cắt giảm chi phí hàng tháng và trả tiền lãi. Như vậy, đôi vợ chồng lại quay về cột mốc ban đầu. Thực tế chỉ ra rằng, họ không đủ tiền, vay ngân hàng 100% số tiền mua nhà nên gánh nặng lãi suất tăng lên gấp nhiều lần là điều rất dễ hiểu. Và kết quả, họ hoàn toàn thất bại trong sự tính toán mang tính liều lĩnh của mình. 

Câu chuyện thứ 2: “Ăn chắc mặc bền”

Thực sự việc có nên mua nhà khi chưa đủ tiền luôn là vấn đề nan giải và câu nói mà nhiều người luôn truyền tai nhau khi có ý định này là “ăn chắc mặc bền” Và đôi vợ chồng Ngọc, Thắng trong câu chuyện thứ hai này đã áp dụng thành công câu châm ngôn này. 

co-nen-mua-nha-khi-chua-du-tien-2

Chỉ nên mua nhà khi bạn đã thực sự vững 50% khả năng tài chính

Lập gia đình đã được gần 2 năm, trong khoảng thời gian 2 năm đó, cả hai vợ chồng đều đi thuê nhà trọ với mức giá 2 triệu đồng/tháng, cộng chi phí điện nước một tháng vợ chồng phải chi trả khoảng 3 triệu đồng. Thu nhập hàng tháng của 2 vợ chồng rơi vào khoảng 20 triệu, do quyết định chưa sinh con nên một tháng hai vợ chồng tiêu hết khoảng 10 triệu cộng 3 triệu tiền thuê nhà là 13 triệu. Như vậy, 1 tháng hai vợ chồng tích cóp được 7 triệu đồng tiền tiết kiệm. 

Cộng với những khoản kinh doanh online nhỏ lẻ và chạy dự án ngoài của chồng, mỗi năm 2 vợ chồng tiết kiệm được khoảng gần 100 triệu đồng. Sau 2 năm, với một số vốn kha khá, cả hai vợ chồng quyết định mua nhà. Tuy nhiên, chỉ dựa vào số vốn có sẵn thì chắc chắn không thể thực hiện được, do đó cả hai vợ chồng quyết định vay vốn ngân hàng, tuy nhiên mức vay không quá cao và đều nằm trong hạch toán trả lãi mà vợ chồng đã tính toán kỹ trước đó. 

Kết quả sau 3 năm, hai vợ chồng đã trả hết cả gốc lẫn lãi tiền mua nhà. Và họ đã giải quyết xuất sắc bài toán có nên mua nhà khi chưa đủ tiền. Và để có được kết quả như vậy là nhờ họ đã áp dụng xuất sắc bài toán về vay vốn và đòn bẩy tài chính ngân hàng. 

Lời khuyên về việc có nên mua nhà khi chưa đủ tiền 

Qua 2 câu chuyện về việc vợ chồng trẻ chưa đủ tiền nhưng vẫn quyết định mua nhà nêu trên, chắc chắn bạn đọc đã phần nào nắm được những kinh nghiệm cơ bản cũng như những bí quyết kinh doanh bất động sản trong việc xử lý bài toán này. 

>>> Xem ngay: Có nên đầu tư đất nông thôn? Nguyên tắc đầu tư thành công

co-nen-mua-nha-khi-chua-du-tien-3

Chỉ nên vay ngân hàng bằng hoặc thấp hơn 50% giá trị căn nhà 

Theo lời khuyên của những nhà đầu tư hoạt động lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất giúp những người đang theo khóa học đầu tư bất động sản cần biết nắm bắt được các  kiến thức: người tiêu dùng chỉ nên quyết định mua nhà khi trong tay đã có một mức vốn nhất định, tránh tình trạng “tay không bắt giặc”. Việc quyết định vay 100% tiền mua nhà tại ngân hàng sẽ đi đến kết cục “lãi mẹ đẻ lãi con” và gánh nặng lãi suất thực sự là một lối mòn khó thoát. 

Tốt nhất, hãy tính toán kỹ mức thu nhập hàng tháng của bạn để biết được bạn có khả năng chi trả cho lãi suất hàng tháng hay không. Và một điều nhất định không thể bỏ qua đó là bạn chỉ được phép vay vốn ngân hàng không quá 50% giá trị căn nhà mà bạn định mua. Có như vậy, bài toán về lãi suất hàng tháng mới trở nên nhẹ nhàng và dễ giải quyết hơn.

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ, chắc chắn bạn đã có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi có nên mua nhà khi chưa đủ tiền hay không. Bạn hãy áp dụng những lời khuyên này vào điều kiện thực tế của mình để có cuộc sống ổn định nhất. 

>> Tham khảo thêm khóa học môi giới bđs từ các chuyên gia hàng đầu lĩnh vực

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên