Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Đất dự án là gì? Lưu ý cần biết trước khi mua đất dự án

Đất dự án là gì chính là thắc mắc thường gặp ở một số chủ đầu tư, nhà đầu non trẻ khi mới chập chững bước vào lĩnh vực bất động sản. Nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này cũng như biết cách đầu tư, mua bán an toàn. UNICA xin chia sẻ những thông tin cực hữu ích trong bài viết dưới đây. 

Đất dự án là gì? 

Đất dự án hay còn được gọi là đất nền. Đây là những mảnh đất vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu, mà chưa có sự tác động của con người như: san bằng, đào, đắp đất… Như vậy, nhà đầu tư có thể hiểu nôm na đây là những lô đất nằm trong diện dự án quy hoạch của một chủ đầu tư, hoàn toàn chưa được tiến hành xây dựng và vẫn còn nguyên sơ. 

Đất dự án là đất còn nguyên hiện trạng ban đầu và chưa có sự tác động của con người

Đất dự án là đất còn nguyên hiện trạng ban đầu và chưa có sự tác động của con người

Để đảm bảo quyền lợi trong đầu tư và phát triển, đất nền dự án thường được khoanh vùng trong những khu vực có nhiều tiện ích, đồng thời được phê duyệt theo quy định của pháp luật và có quy hoạch rõ ràng. Hiện nay, đất nền dự án cũng được xây dựng phổ biến trong các khu dân cư, khu sinh thái cũng như các dự án nhà ở, nhà xưởng và tòa nhà văn phòng. 

Lưu ý khi mua đất dự án 

Sau khi đã nắm được đất dự án là gì thì nhà đầu tư cũng cần ghi nhớ được những lưu ý khi mua đất dự án, để đảm bảo tính an toàn về pháp lý và quyền lợi. Cụ thể như sau: 

Kiểm tra tính chất an toàn pháp lý của đất dự án

Một vấn đề quan trọng khi bạn muốn đầu tư vào bất kỳ dự án bất động sản nào là bạn phải kiếm tra tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án đó. Tính chất pháp lý được quy định trong các hồ sơ, giấy tờ như sau:

  • Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án
  • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc.
  • Giấy tờ liên quan đến vến đề đền bù cho các hộ dân đã sinh sống trong khu vực dự án.
  • Văn bản giao đất thành công của cơ quan có thẩm quyền.
  • Lô đất nền có giấy chứng nhận sử dụng đất đầy đủ, minh bạch.
  • Làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Xem ngay: Giải đáp: Sàn giao dịch bất động sản là gì?

Nắm vững thông tin về chủ đầu tư 

Chủ đầu tư được xem là người “cầm cân nảy mực” cho dự án bất động sản, do đó điều tiên quyết nhất mà nhà đầu tư cần nắm khi mua đất dự án đó là hiểu rõ tường tận về chủ đầu tư. Nếu có điều kiện về tài chính, nên ưu tiên tìm đến những chủ đầu tư có uy tín trên thị trường, khả năng quản trị bất động sản tốt. 

Còn nếu có khả năng tài chính thấp, nhà đầu tư cũng không nên “liều mình’ vào những dự án giá rẻ mà nên tính toán kỹ đến khả năng hoàn thiện dự án cũng như tính khả thi về lợi ích mà dự án mang lại. Nếu mua đất dự án qua trung gian thì cần yêu cầu họ công khai minh bạch về thông tin dự án và cả chủ đầu tư. 

Hiểu rõ về chủ đầu tư sẽ giúp bạn kinh doanh đất dự án an toàn hơn 

Hiểu rõ về chủ đầu tư sẽ giúp bạn kinh doanh đất dự án an toàn hơn 

Có giấy tờ mua bán rõ ràng 

Bên cạnh yếu tố chủ đầu tư thì giấy tờ rõ ràng cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng, bởi nó liên quan đến tính pháp lý của đất dự án mà nhà đầu tư sẽ sở hữu. Theo Luật Kinh doanh bất động sản thì từ ngày 1/1/2007, tất cả mọi giao dịch mua bán bất động sản đều phải thông qua sàn. Nhưng thực tế cho thấy, trong chính sách quản lý thị trường bất động sản của các cơ quan chức năng thì chưa có thông tư hay quy định cụ thể về vấn đề này. 

Cũng chính điều này mà dễ dẫn đến những sai phạm về giấy tờ pháp lý của dự án. Vì vậy, việc kiểm tra, đánh giá, thẩm định tính chính xác, quyền hạn của đất dự án là điều cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là trong trường hợp bạn tiến hành mua đất dự án thông qua môi giới bất động sản

Trở thành chuyên gia môi giới bất động sản bằng cách đăng ký học online trên Unica. Khóa học đầu tư bất động sản từ các chuyên gia đầu ngành sẽ giúp bạn biết cách phân tích thị trường, nắm bắt các yếu tố như: tâm lý khách hàng, phong thuỷ,...

Bí quyết kiếm tiền từ môi giới bất động sản
Vũ Huế
299.000đ
800.000đ

Bí quyết mua bán nhà đất an toàn và hiệu quả
Đỗ Đăng Khoa
299.000đ
2.900.000đ

Khóa học "Bậc thầy bất động sản thuê và cho thuê"
Trung Phạm
399.000đ
700.000đ

Không mua đất dự án theo sổ chung 

Đất dự án là gì? là những phân khúc đất chưa được khai thác, do đó việc mua đất theo sổ chung sẽ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Điển hình nhất đó chính là việc xảy ra tranh chấp về sau. Bên cạnh đó, việc tách sổ cũng không thể thực hiện do không đủ diện tích để tách thửa theo quy định của pháp luật. Một điểm rủi ro nữa đó là rất khó để tìm được tiếng nói chung trong quá trình mua đất giữa các bên. 

Nắm vững trình tự mua bán 

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn mua đất dự án với giá gốc và rẻ hơn thì nên liên hệ trực tiếp với chủ đầu tư. Mặc dù hình thức này cần khá nhiều thời gian chờ đợi (khoảng 2 - 3 năm), tuy nhiên sẽ giúp nhà đầu từ tiết kiệm chi phí hiệu quả. 

>>> Xem ngay: Đầu tư bất động sản là gì? Bí quyết đầu tư BĐS thành công

Nắm vững trình tự mua bán là yêu cầu quan trọng trong giao dịch đất dự án

Nắm vững trình tự mua bán là yêu cầu quan trọng trong giao dịch đất dự án

Còn nếu bạn mua đất dự án theo hình thức trả góp với mức giá rẻ thì chắc chắn  bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn về tính pháp lý, bạn hãy liên hệ sự tư vấn của các luật sư hoặc chuyên gia về địa ốc. Đồng thời, phân tích và đánh giá các rủi ro có thể gặp phải như: khó khăn về tài chính của nhà đầu tư, tiến độ có bị bán tháo hay không, khả năng chấp nhận lỗ là bao nhiêu. 

Nhà đầu tư cũng cần chú ý chốt giá ngay từ đầu để tránh tình trạng tăng giá, đồng thời đọc kỹ hợp đồng trước khi đóng tiền cọc để tránh tranh chấp. Bên cạnh đó, cũng cần chú ý đến vấn đề tài chính để tránh trường hợp đặt tiền cọc rồi nhưng không đủ tiền thanh toán cho những khâu tiếp theo. 

Để bán sản phẩm, dịch vụ, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm của mình để có thể tư vấn khách hàng. Đối với đất dự án hay rộng hơn là bất động sản, điều này rất quan trọng. Bởi nó là tài sản cố định và có giá trị kinh tế cao. Người mua phải cân nhắc rất kỹ mới đưa ra quyết định có mua hay không

>>>Tham khảo thêm khóa học: Bí quyết mua bán nhà đất an toàn và hiệu quả 

Kết luận

Qua bài viết mà UNICA chia sẻ ở trên, chắc chắn các nhà đầu tư và người có nhu cầu mua đất dự án đã nắm được đất dự án là gì, cũng như những lưu ý quan trọng khi mua đất dự án. Nếu bạn vừa mới bước chân vào thế giới bất động sản thì đừng quên trang bị cho mình những kiến thức về kinh doanh trong giới này. Việc bổ sung thêm các khoá học đầu tư bất động sản không bao giờ là thừa.

[Tổng số: 21 Trung bình: 2]
Trở thành hội viên
Tác giả
Trung Phạm Chủ tịch Công ty Tư vấn và đào tạo Bizway
Với vai trò doanh nhân: Anh có hơn 20 năm kinh nghiệm trực tiếp điều hành doanh nghiệp, hiện Anh đang sở hữu 03 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực "Đào tạo kinh doanh; Đầu tư bất động sản và Đầu tư chứ...