5 Kinh nghiệm chụp phơi sáng dành cho Photographer mới

5 Kinh nghiệm chụp phơi sáng dành cho Photographer mới

Mục lục

Nhiều người thắc mắc tại sao chụp ảnh ban đêm lại có những tác phẩm rất sắc nét, không bị hạt hay đặc biệt hơn là ánh sáng được trở nên lung linh, kéo dài trông ấn tượng? Đấy là nhờ kỹ thuật chụp phơi sáng. Vậy chụp phơi sáng là gì, làm sao để có một bức ảnh phơi sáng đẹp? Cùng Unica tìm hiểu kinh nghiệm chụp phơi sáng chi tiết qua bài viết dưới đây.

chup-anh-phoi-sang

Chụp ảnh phơi sáng giúp bức hình trở nên lung linh và sắc nét

1. Chụp phơi sáng là gì?

Chụp phơi sáng là việc người thợ chụp ảnh cố tình điều chỉnh thời gian của màn trập kéo dài thời gian của nó thêm vài giây, nhằm mục đích lấy ánh sáng vào nhiều hơn. Cách điều chỉnh này được sử dụng nhiều vào ban đêm, trong một vài tình huống chuyển động nghệ thuật hoặc sử dụng trong môi trường ánh sáng yếu.
Mục đích của việc chụp phơi sáng, nhằm lấy được những đường nét tinh tế của sự vật hiện tượng kết hợp với ánh sáng của chúng tạo nên những bức ảnh đẹp lung linh không bị mờ hoặc bị dính hạt .

2. Chụp phơi sáng khi nào

Kỹ thuật chụp phơi sáng được áp dụng khi bạn muốn chụp ảnh phong cảnh vào ban đêm. Phơi sáng giúp bạn khắc phục được tình trạng bức ảnh quá nhiều hạt hoặc quá tối trong điều kiện thiếu sáng. Vì thế, thời điểm trời chập tối cho đến gần sáng là thời điểm thích hợp để bạn chụp phơi sáng. 

3. Một số sai lầm khi chụp ảnh phơi sáng

- Để máy không có định làm máy bị rung trong quá trình chụp

- Không cào đặt máy chụp sau 2 giây, không sử dụng điều khiển từ xa và ảnh thường bị nhòe sau khi ấn nút chụp.

- Phơi sáng quá lâu dẫn đến hiện tượng vệt sáng bị cháy, hỏng ảnh.

- Sử dụng kính lọc UV không tốt làm ảnh hưởng đên chất lượng ảnh.

- Không sử dụng chân máy ảnh là cho ảnh bị nhòe.

- Không sạc đầy pin chụp ảnh, hết pin trong khi chụp ảnh

3. Cách chụp ảnh phơi sáng một cách chuyên nghiệp

Luôn giữ ISO ở mức thấp nhất có thể

ISO là độ nhạy sáng của máy ảnh, có thể điều chỉnh một bức ảnh phơi sáng luôn đẹp và tốt hơn so với việc sử dụng chế độ tự động và giơ máy lên chụp thông thường. Để chụp ảnh phơi sáng, bạn nên để ISO ở mức 50, 64 hoặc 100 ở một số smartphone, vì vậy bạn hãy lựa chọn mức thấp nhất mà bạn có thể thấy.

>>> Xem ngay: Nguyên tắc 1/3 trong máy ảnh và cách áp dụng

chup-anh-phoi-sang-1

Muốn chụp ảnh phơi sáng nên giữ ISO ở mức thấp nhất có thể

Nếu bức ảnh bạn chụp đã kéo dài thời gian của màn trập, bạn nên tăng ISO của máy lên sẽ có ánh sáng tốt hơn. Tất nhiên nếu để  ISO quá cao sẽ khiến ảnh bị nhiễu, vì vậy bạn nên điều chỉnh một cách hợp lý.

Lấy nét chủ thể chính

Với ảnh phơi sáng chủ đề chính thường là phong cảnh và hình ảnh chủ thể ở phía xa. Hiện nay smartphone thông minh có sẵn hệ thống lấy nét tự động khá tốt nên bạn có thể thử trước khi chuyển hẳn sang lấy nét thủ công, bằng cách chạm lên màn hình vị trí muốn lấy nét bạn sẽ có một bức ảnh có ánh sáng đẹp nhưng vẫn làm nổi bật chủ thể.

chup-anh-phoi-sang-2

Cần xác định rõ chủ thể là gì trong bức ảnh để có ánh sáng rõ nét

Lựa chọn tốc độ màn trập phù hợp

Sau khi chọn ISO, lấy nét thì với tốc độ màn trập, bạn hãy thử chụp một tấm xem thử kết quả. Nếu ảnh của bạn vẫn bị tối, hãy điều chỉnh tốc độ của màn trập nhanh hơn hoặc chậm hơn so với lúc ban đầu, điều chỉnh chút một để có thể bắt đúng được ánh sáng cần lấy.

Nên chọn chế độ hẹn giờ khi chụp

Nhiều người tự chụp ảnh cho mình muốn lấy được toàn bộ người và phong cảnh thì chụp ảnh chế độ hẹn giờ là một giải pháp thông minh.

Với biện pháp này bạn nên sử dụng tripod kèm theo bởi nó sẽ là giúp máy không bị rung lắc khi phơi sáng. Bạn nên điều chỉnh ánh sáng và căn góc trước khi máy tự động chụp.

Trong khi chụp ảnh bạn có thể sẽ bị rung tay do căn chỉnh góc hình ảnh, vì vậy ảnh sẽ không được sắc nét. Chính vì vậy bạn nên để chế độ hẹn giờ và hoàn tất các thủ tục sẵn sàng máy để có những bức hình như ý.

>>> Xem ngay: Top 8 nhiếp ảnh gia nổi tiếng trên thế giới bạn nên biết

chup-anh-phoi-sang-4

Nên bật chế độ hẹn giờ để ảnh không bị mờ hoặc không rõ nét do bị rung lắc

Kiểm tra thành quả thật kỹ càng trước khi tiếp tục hoặc kết thúc chụp

Kiểm tra là giai đoạn quan trọng cần thực hiện, tuy nhiên nhiều người thường bỏ qua bước này. Để bắt được khoảnh khắc rất quan trọng khi chụp phơi sáng thì bạn không thể vội được mà cần bình tĩnh và kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Sau khi chụp xong, đặc biệt là những tấm ảnh lần đầu tiên bạn nên quan sát thật kỹ độ nét, màu sắc, bố cục để rút kinh nghiệm cho những tấm chụp sau. Đặc biệt khi bạn lấy nét thủ công thì việc cố gắng zoom 100% bức ảnh chụp ra để kiểm tra độ nét là điều hết sức quan trọng vì chắc chắn bạn chẳng hề muốn rằng khi thấy trên điện thoại rất nét (vì thường mật độ điểm ảnh rất cao) nhưng khi xem lại trên máy tính và phóng to 100% thì mới phát hiện độ nét chưa tới phải không nào.

Tham khảo bức ảnh chụp kỹ thuật phơi sáng

chup-anh-phoi-sang-5

Cầu Trần Thị Lý - Đà Nẵng | Phơi sáng : 4s - iso : 50

chup-anh-phoi-sang-6

Một thoáng Hội An | Phơi sáng : 8s - iso : 50

chup-anh-phoi-sang-7

Đà Nẵng | Phơi sáng : 4s - iso : 50

Trên đây là 5 kinh nghiệm chụp ảnh phơi sáng mà các chuyên gia thường hay sử dụng. Ngoài ra, để tạo nên được bức ảnh đẹp bạn nên tham khảo khóa học chụp ảnh Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao từ chuyên gia hàng đầu để nắm trọn các kỹ thuật chụp ảnh và tạo nên những bức ảnh nghệ thuật nhất.

Chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Chụp ảnh