Cách viết báo cáo thử việc hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Cách viết báo cáo thử việc hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

Mục lục

Báo cáo thử việc được xem là công đoạn quan trọng cuối cùng bạn thực hiện khi kết thúc quá trình thử việc tại doanh nghiệp, công ty. Nếu như trong quá trình thử việc bạn đã chứng tỏ được năng lực thật sự của mình thì báo cáo thử việc được xem như một bản nhật ký giúp bạn tự đánh giá lại mình trước nhà tuyển dụng. Nhưng làm sao để viết được mộ bài báo cáo hiệu quả và "đi vào lòng người"? Trong phạm vi bài viết dưới đây, Unica sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này. 

Thông thường, khi kết thúc quá trình thử việc, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn một form tiêu chuẩn để bạn viết báo cáo, hoặc họ sẽ để bạn tự sáng tạo một form báo cáo riêng dựa trên quy định của một báo cáo thử việc cơ bản. Dù là theo hình thức nào khi viết báo cáo bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ các bước và nội dung cần thiết.

Báo cáo thử việc là gì?

Báo cáo thử việc là báo cáo trình bày lại một cách chi tiết các công việc được giao thực hiện và kết quả tương ứng theo đầu việc của nhân viên mới trong quá trình thử việc gửi lên Trưởng bộ phận/ lãnh đạo công ty sau khi hoàn thành thời gian thử việc theo quy định.

Mở đầu của bản báo cáo thử việc

Bạn sẽ phải điền đầy đủ thông tin của một bản báo cáo chuẩn theo form như:

- Quốc hiệu, tiêu ngữ, tên văn bản, địa chỉ nơi gửi,

- Các thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, thời gian thử việc, vị trí, chức danh thử việc, quê quán, quốc tịch…)

- Thông tin cơ quan hay nhà tuyển dụng, người trực tiếp hướng dẫn, phòng ban cụ thể

- Công việc được giao trong quá trình thử việc, kết quả hoàn thành theo chuẩn của một văn bản hành chính đã quy định.

- Ý kiến đóng góp, đánh giá của bản thân về quá trình thử việc, mong muốn nguyện vọng của bản thân với công việc ...

- Ý kiến, nhận xét của người hướng dẫn

- Ý kiến, nhận xét của lãnh đạo, trưởng bộ phận quản lý.

Phần này bạn chỉ cần viết chuẩn theo form nên tương đối đơn giản.

Mẫu báo cáo thử việc 

Nội dung chính của báo cáo thử việc

Đây là phần quan trọng nhất của bản báo cáo để đơn vị, cơ quan hay nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan nhất và đánh giá lại một lần nữa về năng lực của bạn. Do đó khi viết báo cáo bạn nên chú ý nội dung chính một số vấn đề sau:

báo cáo thử việc

- Bạn cần viết một cách chân thực và đầy đủ các công việc được người quản lý hoặc người trực tiếp hướng dẫn giao trong quá trình thử việc. Những việc bạn đã hoàn thành và kết quả hoàn thành như thế nào; công việc nào bạn chưa hoàn thành và nguyên do dẫn đến việc chưa hoàn thành công việc đó kèm theo giải pháp, đánh giá của người hướng dẫn trực tiếp, ý kiến của trưởng phòng ban quản lý...

- Bạn nên có cách báo cáo vừa đủ, phù hợp với số lượng công việc được giao. Trong trường hợp bạn được giao tương đối nhiều việc thì cách tốt nhất bạn nên sử dụng bảng kê để báo cáo công việc. Nếu số lượng công việc không quá nhiều bạn có thể liệt kê theo thứ tự công việc được giao một cách đầy đủ nhất.

Việc bạn liệt kê công việc một cách khoa học, logic kèm theo kết quả, cũng như hướng giải quyết và đánh giá của người hướng dẫn cho từng công việc sẽ giúp bạn ghi điểm rất tốt trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông thường người quản lý hay lãnh đạo thường ấn tượng với một bản báo cáo thử việc có bảng biểu liệt kê hơn là một bản báo cáo chỉ toàn chữ.

Với bảng báo cáo bạn nên có các mục sau: Số thứ tự, người thực hiện, người quản lý/người trực tiếp lãnh đạo, ngày tháng thực hiện công việc, đầu việc được giao, tiến độ hoàn thành/kết quả đạt được (đã hoàn thành - chưa hoàn thành...), thông tin bổ sung, ghi chú, ý kiến mong muốn của cá nhân (mong muốn trở thành nhân viên chính thức, mong muốn được cung cấp các thiết bị làm việc cần thiết…)

Ví dụ như sau:

báo cáo thử việc

Phần tự đánh giá và góp ý trong quá trình thử việc

Phần này sẽ mang tính quyết định cho nhà tuyển dụng trong việc bạn sẽ thành nhân viên chính thức hay phải ra đi. Đây cũng chính là phần sẽ nói lên năng lực tư duy, phân tích, đánh giá và cách giải quyết tổng quát các vấn đề của bạn.

Ngoài những bước hướng dẫn ở trên thì các bạn cũng nên nắm thêm cho mình những kỹ năng lập kế hoạch và bí quyết triển khai công việc sao cho logic và hiệu quả để giúp bạn tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả công việc hơn bao giờ hết.

>>> Khóa học "BÍ QUYẾT LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ" của giảng viên Đỗ Hồng Thượng trên UNICA.

Tham khảo khóa học "Bí quyết lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả"

Chúng ta đều hiểu rằng, trong công việc hay bất cứ vị trí gì thì kỹ năng lập kế hoạch và đúng thời gian là quan trọng nhất.  Do đó, để tối ưu được thời gian một cách hiệu quả thì bạn cần tham khảo khóa học "Bí quyết lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả".

Khóa học "Bí quyết lập kế hoạch và triển khai công việc hiệu quả

Khóa học bao gồm 33 bài giảng, giúp bạn nắm được mục đích nhận thức cũng như kỹ năng lập kế hoạch để nâng cao hiệu quả làm việc. Không những thế, bạn còn nắm vững được  các phương pháp PDCA để sắp xếp và tối ưu công việc, thực hiện công việc theo kế hoạch.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Vì vậy, ở phần cuối này, bạn nên thể hiện thật chân thành trong khi đánh giá những điểm mạnh, điểm yếu của mình, thái độ để khắc phục những hạn chế đó. Đồng thời đưa ra những nhận định của mình về điều kiện và môi trường làm việc của đơn vị hay nhà tuyển dụng… khẳng định mong muốn được làm việc và cống hiến lâu dài với đơn vị hay nhà tuyển dụng.

Bạn đọc quan tâm các khóa học Phát triển cá nhân hãy click vào tìm hiểu chi tiết và nhanh chóng nhận các ưu đãi có trong từng khóa học nhé!

BÍ QUYẾT LẬP KẾ HOẠCH VÀ TRIỂN KHAI CÔNG VIỆC HIỆU QUẢ

Xây dựng thương hiệu cá nhân dành cho lãnh đạo

- Tướng và tâm người quản lý

Unica chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Nhân sự