4C là gì? Mối quan hệ giữa 4C và 4P trong marketing

4C là gì? Mối quan hệ giữa 4C và 4P trong marketing

Mục lục

Nếu bạn là một người làm trong ngành marketing chắc chắn bạn có thể đã nghe đến mô hình marketing 4C. Nhưng nếu bạn là người mới bước chân vào nghề, bạn là marketer mới hay làm việc liên quan đến các bộ phận marketing có thể sẽ chưa nghe qua hoặc không hiểu hoàn toàn mô hình này. Vậy mô hình 4C là gì? Mời bạn đọc quan tâm đón đọc ngay!

Khái niệm 4C là gì?

Các doanh nghiệp hiện nay đang phải đối mặt với những vấn đề như phương pháp truyền thông của doanh nghiệp đang bị "lỗi thời", không thể "che mắt" được sự nhạy cảm và khó tính của khách hàng. Trong khi mặc dù marketing lấy khách hàng làm mục tiêu, "khách hàng là thượng đế" thì những mô hình marketing trước đây lại bộc lộ rất nhiều điểm yếu, chỉ xoay quanh sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mà xem nhẹ sự nhạy cảm của khách hàng, dẫn đến việc khách hàng không hài lòng và sẵn sàng quay lưng lại với doanh nghiệp dù sản phẩm của doanh nghiệp có chất lượng hơn đối thủ. 

Để theo kịp xu hướng phát triển trên của thị trường và khách hàng mục tiêu, các chuyên gia marketing đã đưa ra khái niệm 4C để thay thế mô hình 4P đã lỗi thời đó.

Vậy mô hình marketing 4C là gì?

4C là gì 1

Mô hình marketing 4C

Khái niệm 4C trong marketing được lấy từ 4 chữ cái đầu tiếng Anh là Customer Solutions - Giải pháp cho khách hàng, Customer Cost - Chi phí mà khách hàng bỏ ra, Convenience - sự thuận tiện và Communication - sự tương tác hai chiều với khách hàng. Đây là mô hình marketing được đánh giá là đã thay thế mô hình 4P trước sự thay đổi và vận động phát triển nhanh chóng của thị trường cũng như nhu cầu mong muốn của khách hàng. 

Tuy nhiên mô hình 4C không tách biệt hẳn với mô hình 4P mà luôn có mối quan hệ mật thiết.

Giải nghĩa chi tiết

C - Customer Solutions - Giải pháp cho khách hàng

4c là gì 2

Chữ C - Customer Solutions trong mô hình marketing 4C là gì?

Giải pháp cho khách hàng - Customer Solutions trong mô hình 4C tương ứng với Sản phẩm - Product trong mô hình 4P. Ngoài là khái niệm sản phẩm/dịch vụ cung cấp cho khách hàng của doanh nghiệp chúng phải thật sự là giải pháp dành cho khách hàng chứ không phải sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp tốt như thế nào hay khả năng kiếm lời từ chúng ra sao.

Và để có thể đưa ra được giải pháp hoàn hảo "gãi ngứa đúng chỗ" của khách hàng, doanh nghiệp bắt buộc phải thấu hiểu khách hàng của mình xem vấn đề thực sự của họ là gì, họ có nhu cầu mong muốn gì, từ đó doanh nghiệp xoay chuyển cách tiếp cận và giải quyết vấn đề của khách hàng bằng lợi ích của sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tham khảo thêm định luật 80/20 áp dụng trong kinh doanh.

C - Customer Cost - Chi phí mà khách hàng bỏ ra

4c là gì 3

Chữ C - Customer Cost trong mô hình marketing 4C là gì?

Chữ C thứ hai tương ứng với chữ P – Price (giá cả) trong mô hình 4P của marketing trước đó. Chi phí khách hàng bỏ ra ở đây không phải chỉ đơn giản là chi phí trước mắt mà còn là chi phí lâu dài về sau. Giả sử khách hàng có nhu cầu mua ô tô, có thể khách hàng đã có nhu cầu rất cao rồi, nhưng họ vẫn phân vân, lưỡng lự không biết có nên mua hay không, không phải chỉ bởi chi phí mua ô tô trước mắt mà còn những khoản chi sau này như phụ tùng xe, bảo dưỡng xe, các chi phí dịch vụ khác như gửi xe, tiền xăng dầu,... 

Trong những trường hợp thế này những loại ô tô có khả năng tiết kiệm nhiên liệu hay chi phí chi cho phụ tùng xe phải chăng sẽ là những lựa chọn ưu tiên của khách hàng, điều này có nghĩa chính họ đang phân vân giữa doanh nghiệp và đối thủ của doanh nghiệp lúc này, tỉ lệ họ lựa chọn đối thủ sẽ cao nếu chữ C này doanh nghiệp không thể đáp ứng.

Do đó để có thể khiến khách hàng làm sao lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của mình, doanh nghiệp cần phải có được giá thành thật phù hợp tương ứng với chất lượng sản phẩm tốt cho khách hàng, vừa tác động đến nhu cầu sở hữu sản phẩm vừa ảnh hưởng đến những chi phí cho sản phẩm về sau của khách hàng.

C - Convenience - sự thuận tiện

Tương ứng với P – Place (phân phối) trong mô hình 4P. Với chữ C - Convenience trong mô hình 4C là gì này điều mà doanh nghiệp cần quan tam đó là kênh phân phối sản phẩm/dịch vụ tới tay người mua hàng, sao cho tiết kiệm nhất, ít tốn kém và phải nhanh chóng đến khách hàng của mình như dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hệ thống kết nối internet miễn phí, hay các thanh toán online hiệu quả...

4c là gì 4

Chữ C - Convenience trong mô hình marketing 4C

Sự thuận tiện này còn bao gồm cả các kênh truyền thông thông tin về doanh nghiệp sao cho dễ dàng và thuận lợi tới khách hàng như khách hàng có thể "thấy" doanh nghiệp trên trang website hay fanpage Facebook của doanh nghiệp,... Những vấn đề này đánh vào tâm lý người mua hàng rất nhiều, chúng cho thấy sự quan tâm của doanh nghiệp tới khách hàng cả những vấn đề nhỏ nhất, từ đó khách hàng có cảm tình và sẽ dễ dàng lựa chọn doanh nghiệp hơn.

C - Communication - sự tương tác hai chiều với khách hàng

Chữ C cuối cùng trong mô hình 4C là gì tương ứng với chữ P – Promotion (khuyến mãi, truyền thông) của 4P.

Vấn đề tương tác luôn cho thấy sự chuyên nghiệp nhiệt tình của doanh nghiệp khi phục vụ khách hàng. Tương tác ở đây có thể là tư vấn trực tiếp tại các điểm bán hàng, tư vấn qua các kênh truyền thông đại chúng, kênh social cụ thể, hoặc là những phản hồi của doanh nghiệp trước những thắc mắc của khách hàng... Tóm lại sự tương tác ở đây chính là sự phản hồi thông tin từ cả phía doanh nghiệp và phía khách hàng, khách hàng mong muốn được thỏa mãn nhu cầu và giải quyết vấn đề một cách triệt để, còn doanh nghiệp cần sự phản hồi của khách hàng để tiếp thu ý kiến và cải tạo thêm những sản phẩm/dịch vụ và giải pháp của mình trong tương lai. Một gợi ý cho bạn về mô hình 7P trong marketing giúp bạn xây dựng kế hoạch.

Mối quan hệ giữa 4C và 4P

Đây là mối quan hệ nhất trí, thống nhất không thể nào tách rời giữa 4C và 4P bởi hai mô hình này có sự liên quan với nhau ở mức độ nào đó. Cùng xem mối quan hệ giữa hai yếu tố này dưới đây:

1. Production gắn liền với Customer solutions

Có nghĩa là bất cứ sản phẩm nào tạo ra cũng cần phải có ý nghĩa, đáo ứng được mong muốn của khách hàng, tạo sản phẩm ra để hướng tới khách hàng, thu hút khách mua hàng chứ không phải tạo ra với sự vô nghĩa. Vì vậy, doanh nghiệp cần phải bỏ thời gian, công sức để nghiên cứu những nhu cầu của khách hàng từ đó sẽ tọa được những sản phẩm mang lại giá trị lớn cho khách hàng. 

2. Price gắn liền với Customer costs

Những mức giá mà doanh nghiệp đưa ra luôn phải phù hợp với số tiền mà khách hàng có thể chi ra cho sản phẩm, đây là điều kiện rất quan trọng bởi nếu giá chênh lệch quá nhiều so với các đối thủ sẽ xảy ra vấn đề từ đó gây nên sự bất ổn trong việc tiêu thụ hàng hóa tới tay người tiêu dùng. Mức giá cao hoặc thấp quá không phải vấn đề nhưng chất lượng sản phẩm phải phù hợp với giá mà các doanh nghiệp đưa ra.

3. Place gắn liền với Convenience

Hình thức phân phối hàng hóa cần phải đi đôi với sự thuận tiện cho người mua hàng. Hàng hóa phân phối mọi lúc mọi nơi tiết kiệm thời gian của khách hàng cũng như đáp ứng được sự tiện lợi và thuận tiện trong khâu mua hàng. Vậy nên, doanh nghiệp cần phải để tâm đến việc phân phối hàng hóa phải phù hợp với người mua.

4. Promotion gắn liền với Communication

Đây là cách doanh nghiệp giao tiếp, tiếp thị quảng bá cũng như truyền thông tin sản phẩm tới khách hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất. Bằng cách đưa ra những chương trình khuyến mãi, ưu đãi, giảm giá... để khách hàng biết đến sự có mặt sản phẩm nhiều hơn, tạo ấn tượng và mối quan hệ tốt hơn với khách hàng và giúp cho khách hàng tin dùng sản phẩm hơn, có sự tương tác hai bên tốt hơn. Sự tương tác này luôn được đánh giá cao trong các kênh giao tiếp giữa các doanh nghiệp và khách hàng.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin rõ ràng nhất về khái niệm mô hình 4C là gì trong marketing. Bạn có thể tham khảo tại các khoá học marketing online trên UNICA để được gặp gỡ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm thực chiến của mình. Mời bạn đọc tham khảo thêm.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: