Mô hình 4P là gì? 6 bước phát triển 4P trong Marketing Mix

Mô hình 4P là gì? 6 bước phát triển 4P trong Marketing Mix

Mục lục

Marketing là một lĩnh vực với rất rất nhiều các nguyên tắc hay những thuật ngữ, khái niệm sâu trong ngành và cả mô hình marketing nữa. Một trong những mô hình nổi tiếng nhất trong marketing đó là phải nói đến mô hình 4P. Vậy mô hình này là gì? Những yếu tố nào có trong mô hình marketing 4P? Các mô hình marketing nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay.? Cùng Unica đi tìm hiểu nhé!

Marketing Mix là gì?

Mix có nghĩa là “hỗn hợp”, Marketing là “tiếp thị”. Cụm từ  Marketing Mix nghĩa là các chiến lược tiếp thị hỗn hợp nhằm phục vụ cho hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh sản phẩm, thương hiệu cho doanh nghiệp. 

4P trong marketing là gì?

4P được tạo ra bởi giáo sư marketing E.Jerome McCarthy vào năm 1960. Chúng là một khuôn khổ mà các nhà tiếp thị và doanh nghiệp có thể sử dụng khi thiết kế các chiến lược và chiến dịch quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ.

4P trong marketing bao gồm 4 yếu tố:  Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm), Promotion (Quảng bá). 4 yếu tốt này còn được gọi là marketing hỗn hợp hoặc marketing mix đồng thời cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách

- Product (Sản phẩm): Bạn sẽ bán gì?

- Price (Giá): Bạn tính phí bao nhiêu cho sản phẩm?

- Place (Địa điểm): Khách hàng sẽ mua sản phẩm ở đâu?

- Promotion (Quảng bá): Khách hàng sẽ tìm hiểu về sản phẩm như thế nào?

Mức độ thành công phụ thuộc vào việc áp dụng 4P trong marketing ảnh hưởng lớn đến doanh thu của bạn. 

Mô hình 4P là gì?

mo hinh 4p la gi

Mô hình marketing 4P là gì

Mô hình marketing 4P còn được gọi là mô hình marketing hỗn hợp được rất nhiều nhà tiếp thị, các marketer ứng dụng vào công việc marketing của mình. Thông thường trưởng bộ phận marketing sẽ sử dụng mô hình này để phân tích, lên kế hoạch và chiến lược marketing cho cả đội, có thể sử dụng 4 đến 5, thậm chí là 7 yếu tố để tạo nên một chiến lược marketing tối ưu. Và mô hình hỗn hợp 4P này đã tỏ ra rất linh hoạt và hiệu quả.

Giải nghĩa cụ thể các yếu tố trong mô hình 4P

PRODUCT – Sản phẩm

Cac yeu to trong mo hinh 4p

Yếu tố PRODUCT – Sản phẩm trong Mô hình marketing 4P

 

Theo lối suy  nghĩ truyền thống, chỉ cần sản phẩm tốt thì tự khắc sẽ tiêu thụ được trên thị trường. Nhưng đó là khi thị trường vẫn còn ít sản phẩm để lựa chọn, các kênh truyền thông cơ bản chỉ có rao bán tại nơi bán hàng, hoặc bán tận nhà, qua quảng cáo tờ rơi... Còn ngày nay là thời đại kỹ thuật số lên ngôi, sự cạnh tranh đã không chỉ còn là 1 hay 2 đối thủ nữa mà là rất rất nhiều. Một môi trường cạnh tranh khốc liệt như vậy nếu chỉ có sản phẩm tốt thì cũng rất khó đến được với khách hàng. 

Do đó thay vì câu hỏi sản phẩm có chất lượng không như trước đây, doanh nghiệp phải đặt câu hỏi là doanh nghiệp có tạo ra được sản phẩm đúng ý khách hàng mong  muốn và có nhu cầu không? 

Đối với yếu tố Product trong mô hình hỗn hợp 4P này doanh nghiệp cần quan tâm đến những yếu tố sau của sản phẩm: Tính năng nổi bật, Chất lượng sản phẩm, Mẫu mã, Đóng gói đảm bảo, Nhãn hiệu sản phẩm, Hỗ trợ và phục vụ khách hàng, Bảo hành sản phẩm. 

Ngoài ra doanh nghiệp cũng cần phải quan tâm đến chu kỳ sống của sản phẩm. Sản phẩm cũng giống như bất cứ sinh vật sống nào, cũng có chu kỳ tồn tại trên thị trường. Tất nhiên để đánh giá được sản phẩm "sống" được bao lâu là rất khó, tuy nhiên vẫn có chu kỳ thị trường, bạn hoàn toàn có thể dựa vào đó để tìm ra được chu kỳ sống của sản phẩm.

Chu kỳ sống của sản phẩm được chia ra làm 3 giai đoạn:

-  Giai đoạn sản phẩm xuất hiện: đây là giai đoạn đầu doanh nghiệp tung sản phẩm vào thị trường, lúc này lợi nhuận từ giai đoạn này gần như không có. Do đó có thể nói đây là giai đoạn quảng bá sản phẩm và thương hiệu doanh nghiệp, thu hút và gây ấn tượng với nhóm khách hàng mục tiêu nhắm đến của mình.

- Giai đoạn phát triển: Lúc này thị trường đã bắt đầu chấp nhận và doanh nghiệp bắt đầu có doanh thu tăng dần và có thể đạt được mức doanh thu đỉnh cao.

- Giai đoạn trưởng thành: Đây là giai đoạn tốc độ phát triển của doanh nghiệp bắt đầu chậm lại, không còn tăng vọt như giai đoạn thứ 2 nữa. Lúc này doanh nghiệp cần phải tìm cách để bảo vệ nhóm khách hàng tiềm năng của mình trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ của đối thủ.

- Giai đoạn giảm sút: Đến đây doanh nghiệp cần làm sao để làm mới sản phẩm thu hút lại tệp khách hàng mới, hoặc tung ra sản phẩm mới, hoặc ra rút lui khỏi thị trường. 

PRICE – Giá

Mo hinh  4p price

Yếu tố PRICE – Giá

Đây là yếu tố duy nhất trong mô hình 4P mà bạn có thể thu lại được giá trị ban đầu từ những giá trị bạn đã tạo ra trước đó cho khách hàng, dưới hình thức tiền bạc hoặc giá trị trao đổi tương ứng. Bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ tốt, khách hàng họ sẵn sàng trả tiền để được thỏa mãn mong muốn sở hữu và giải quyết vấn đề của họ. 

Giá của sản phẩm/dịch vụ không chỉ dựa vào mong muốn của doanh nghiệp mà còn phải dựa vào thị trường hiện nay. Do vậy để lên được một chiến dịch giá cả cạnh tranh không phải là đơn giản. Ngay cả khi bạn đưa ra một mức giá phù hợp nhưng thị trường lại có những quan điểm trái ngược lại, chẳng hạn như "cái gì càng đắt thì nó càng tốt". 

Để đảm bảo được giá cả sản phẩm tốt doanh nghiệp sẽ cần phải quan tâm những yếu tố sau: Báo giá, Giảm giá sản phẩm, Tài trợ mua hàng, Thuê mua và Trợ cấp.

Chiến lược giá cả có thể nói là cả một nghệ thuật trong marketing. Tuy nhiên nếu cứ theo đuổi chiến lược cạnh tranh giá với đối thủ lại không phải cách hay, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng những thủ thuật để làm tăng lợi nhuận  mà không cần phải tăng giá sản phẩm.

PLACE – Địa điểm phân phối

mo hinh 4p place

Yếu tố PLACE – Địa điểm phân phối

Địa điểm đề cập đến việc phân phối sản phẩm của doanh nghiệp. Làm thế nào để khách hàng tìm và mua những gì bạn đang cố gắng bán? Nó sẽ được bán trong các cửa hàng bán lẻ hay bán hàng trực tuyến? Hai trong số các kênh phân phối phổ biến nhất là: bán hàng trực tiếp và nhà bán buôn.

Nếu bạn điều hành một doanh nghiệp bán lẻ địa phương, bạn có thể sẽ sử dụng hình thức bán hàng trực tiếp tại địa điểm của mình. Bạn cũng có thể cung cấp một số mặt hàng thông qua một cửa hàng trực tuyến. Cho dù tại cửa hàng hay trực tuyến, bạn sẽ vẫn là người liên hệ chính, quản lý và định hình trải nghiệm khách hàng.

Một lựa chọn khác cho các doanh nghiệp là bán thông qua trung gian (một nhà bán buôn hoặc người bán lại). Nếu bạn bán hàng qua Walmart hoặc Amazon, bạn sẽ phù hợp với danh mục này. Lợi thế khi làm việc với nhà bán buôn là họ luôn có mạng lưới phân phối và cơ sở khách hàng lớn hơn.

Những yếu tố bạn cần phải quan tâm đó là: Địa điểm bán hàng, Hậu cần bán hàng, Kênh phân phối sản phẩm, Thị phần chủ yếu, Mức độ phục vụ khách hàng, Internet.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn các kênh marketing trực tiếp hoặc bán hàng qua kênh trung gian, tùy thuộc vào chiến lược marketing của doanh nghiệp.  

PROMOTION – Quảng bá

Một số kênh mà bạn có thể sử dụng để quảng cáo là: truyền miệng, podcast, đài phát thanh, mạng xã hội, email, thông cáo báo chí, quan hệ công chúng, báo in, quảng cáo truyền hình và quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (PPC).

Quảng cáo là một hoạt động giới thiệu sản phẩm để khách hàng có thể nhìn thấy những tính năng của sản phẩm có thể đáp ứng được nhu cầu của mình . Trong giai đoạn quảng bá, thông điệp phải rõ ràng và hướng đến đối tượng mục tiêu của bạn. Hãy cho khách hàng biết tại sao họ cần sản phẩm của bạn và nó sẽ mang lại lợi ích cho họ như thế nào. Để thực hiện chiến dịch quảng cáo sản phẩm thành công, bạn cần đặt ra một số câu hỏi như: Điều gì làm cho doanh nghiệp của bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh? Sản phẩm có phải là một mức giá thấp hơn? Chất lượng cao hơn? Dịch vụ nhanh hơn? Linh hoạt hơn? Hay bất cứ một lý do nào khác…..

Lưu ý rằng quảng cáo không đồng nghĩa với tiếp thị. Quảng cáo tập trung vào cách bạn sẽ truyền thông sản phẩm của mình đến mọi người. Nó không chỉ bao gồm toàn bộ chức năng tiếp thị. Mà nó còn đề cập đến quá trình bán hàng và các lĩnh vực khác trong quá trình thực hiện quảng cáo. 

6 bước phát triển mô hình 4P trong Marketing Mix

Để thành công marketing Mix cần dựa trên việc nghiên cứu rõ yếu tố 4P trong marketing, đồng thười kết hợp với sự đổi mới thông qua các bước như:

1. Xác định địa điểm bán hàng độc nhất

Đây cũng chính là điểm khác biệt so với các đối thủ, bạn cần tìm kiếm và xác định được những địa điểm bán hàng độc nhất là những giá trị mà chỉ có riêng sản phẩm/dịch vụ của bạn mới có được. 

Thông qua các khảo sát người tiêu dùng, tìm cách đáp ứng nhu cầu của họ, bạn sẽ biết cách xác định được đâu là đặc điểm hoặc tính năng chính của sản phẩm giúp cho nhiều người yêu thích. Để khảo sát được xác bạn hãy tham khảo thêm mô hình SOS.

2. Thấu hiểu khách hàng

Xác định khách hàng của mình thông qua các câu hỏi:

- Ai là người mua sản phẩm.

- Khách hàng mong muốn sản phẩm của bạn như thế nào?

- Những vấn đề mà khách hàng đang gặp phải?

Từ những câu hỏi trên bạn sẽ giúp bạn đưa ra các offer đúng với insight vào đối tượng mà mình hướng tới, từ đó marketing hiệu quả hơn.

3. Tìm hiểu đối thủ

Mo hinh 4P trong marketing

Chi phí và các lợi ích đi kèm như giảm giá, bảo hành, các ưu đãi... của đối thủ bạn phải xác địn rõ ràng và phân tích kỹ lưỡng. Việc này sẽ giúp bạn đưa ra được mức giá phù hợp cho sản phẩm của mình một cách khách quan và phù hợp với người tiêu dùng. 

4. Đánh giá các kênh phân phối và địa điểm mua hàng

Để làm được việc này bạn cần hiểu được

- Khách hàng tiềm năng thưởng mua hàng ở đâu?

- Họ thường sử dụng kênh mạng xã hội nào?

Việc chọn lựa kênh phân phối và hình thức marketing cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng. Vì nhiều kênh (như Facebook, website, Youtube, …) có thể target số lượng khách hàng lớn trên phạm vi rộng.

Trong khi đó, nếu sản phẩm chỉ phục vụ một thị trường nhất định, marketer thường sẽ tập trung đẩy mạnh kênh/khu vực địa lý cụ thể.

5. Phát triển chiến lược truyền thông

Thông qua việc xác định đối tượng khách hàng tiềm năng và thiết lập mức giá cho sản phẩm đến bước này thì bạn cần thực hiện chiến lược truyền thông marketing.

Dù cho bạn sử dung phương thức quảng cáo nào cũng cần đảm bảo rằng tính thu hút khách hàng tiềm năng, đồng thời các tính năng và lợi ích của sản phẩm được làm nổi bật và dễ hiểu. 

6. Kết hợp cách yếu tố và kiểm tra tổng thể

Khi đã đến bước này bạn cần xem xét các yếu tố khơp với nhau như thế nào, bởi 4 yếu tốt trong 4P marketing đều phụ thuộc và liên quan mật thiết với nhau, kết hợp với nhau sẽ tạo nên một chiến lược thành công. 

Các kênh phân phối, kênh marketing có củng cố giá trị của sản phẩm hay không?

Tài liệu quảng cáo có phù hợp với kênh phân phối được đề xuất? 

Bạn đọc quan tâm hãy tham khảo thêm mô hình SMART để có được cách đo lường, phân tích hiệu quả.

Như vậy Unica đã cung cấp cho bạn những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về 4 yếu tố trong mô hình 4P marketing. Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn có được những hướng kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. 

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: