Mẹo hay giúp bạn phát triển tư duy thiết kế cực đỉnh 

Mẹo hay giúp bạn phát triển tư duy thiết kế cực đỉnh 

Mục lục

Trong quá trình thiết kế sản phẩm, tư duy thiết kế đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định đến mức độ gây tượng với khách hàng. Và để cho sản phẩm thiết kế của bạn trở nên hoàn hảo nhất, bạn hãy áp dụng các mẹo phát triển tư duy trong thiết kế mà UNICA đã tích lũy trong bài viết dưới đây. 

Phát triển tư duy thiết kế bằng kết thừa và phát huy 

Nguyên tắc “rượu mới bình cũ” luôn luôn phù hợp với mọi lĩnh vực và ngành nghề, trong đó có thiết kế. Nguyên tắc này được duy trì dựa trên tính kế thừa và phát huy. Trong đó, bạn có thể tham khảo các kinh nghiệm của những nhà thiết kế đi trước, để nắm được lỗi mà mình đang mắc phải, từ đó có thể sửa chữa và áp dụng vào những phần học tiếp theo. 

tư duy thiết kế

Tham khảo kinh nghiệm của những nhà thiết kế đi trước sẽ giúp bạn khắc phục được lỗi mắc phải

Việc kế thừa còn được xem là phương pháp học quý báu, giúp bạn có được những kiến thức “xương máu”, đồng thời nâng cao khả năng tư duy của mình. Tuy nhiên, không phải lúc nào nhà thiết kế cũng chỉ biết kế thừa mà phải biết cả phát huy. 

Phát huy ở đây bao gồm cả sáng tạo trong tư duy và hình thức triển khai.Việc bạn cứ giữ khăng khăng những kiến thức cũ sẽ khiến cho bạn bị thụt lùi so với những nhà thiết kế đi trước. Và điều này cũng sẽ làm cho tư duy thiết kế trong bạn bị bào mòn, từ đó sản phẩm tạo nên không thực sự hoàn hảo. 

Tìm hiểu thêm cách thiết kế một sản phẩm đồ họa hoàn chỉnh trong khóa học: Học thiết kế đồ họa chuyên nghiệp 

Chia sẻ ý tưởng với nhau 

Nếu muốn phát triển tư duy thiết kế, bạn nên học cách chia sẻ ý tưởng với những người trong cùng lĩnh vực. Đây cũng là lý do hình thành nên những nhóm, hội cùng nhau xây dựng và phát triển trong quá trình thiết kế sản phẩm. 

Bên cạnh đó, nó còn là cơ hội để bạn học hỏi và tiếp thu kiến thức từ những người giàu kinh nghiệm trước đó. Hoặc nếu bạn có những ý tưởng mới, có thể chia sẻ với họ để thấy được điểm hay, điểm dở. Bởi, suy cho cùng, mỗi người đều có một giới hạn tư duy nhất định và hợp tác là cách duy nhất để thành công. 

Xây dựng cảm hứng từ các mẫu thiết kế 

Có những mẫu thiết kế trải qua bao thời đại vẫn luôn là “tường thành” vững chắc và là nguồn cảm hứng cho những nhà thiết kế thuộc thế hệ sau. Do đó, nếu bạn muốn hình thành một tư duy hoàn hảo trong việc thiết kế các sản phẩm của mình, thì hãy học cách lấy cảm hứng từ các mẫu thiết kế nổi tiếng nhé! 

tư duy thiết kế là gì

Các mẫu thiết kế nổi tiếng chính là nguồn cảm hứng để phát huy tính sáng tạo

Bạn có thể học cách phát triển tư duy thiết kế thông qua việc thu thập các mẫu thiết kế nổi tiếng và đặc sắc. Những lúc bí ý tưởng, đây có thể là nguồn cảm hứng bất tận cho trí tưởng tượng sáng tạo của bạn được phát huy tốt hơn. 

Tiếp nhận các sản phẩm mới 

Trong thiết kế, nếu bạn chỉ chăm chăm tập trung vào một lĩnh vực, một sản phẩm cụ thể thì bạn sẽ mãi không thể phát triển được tư duy sáng tạo của mình. Do đó, hãy cố gắng tiếp cận nhiều lĩnh vực mới, sản phẩm mới để làm quen với nhiều hình thức thiết kế cũng như bố cục và cách thức mới. 

Sau khi tiếp nhận sản phẩm mới, hãy toàn tâm toàn ý cho sản phẩm của mình và hoàn thành sản phẩm một cách tốt nhất. Sau khi hoàn thành, bạn hãy chia sẻ sản phẩm của mình với những giàu kinh nghiệm để tìm được lỗi sai cũng như phát triển thêm các điểm mạnh. 

Học thêm mọi lúc mọi nơi 

Tư duy thiết kế của bạn càng phát triển khi bạn chăm chỉ học hỏi và tích lũy kiến thức. Hiện nay, việc học thiết kế ngày càng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bởi bạn không chỉ học ở trung tâm mà còn có thể học ở trên Internet hoặc các khóa học online. 

kiến thức về tư duy thiết kế

Học thêm những kiến thức mới sẽ giúp cho việc thiết kế của bạn được thuận lợi hơn

Trong đó, hình thức học online được nhiều người đánh giá cao bởi tính tiện lợi, chi phí rẻ, đặc biệt bạn có thể tiếp nhận kiến thức một cách tối đa. Đặc biệt, với những giảng viên giàu kinh nghiệm, bạn có thể phát triển tư duy một cách toàn diện. 

Học cách vẽ phác thảo những thứ bạn thích 

Nếu yêu thích một bông hoa, một con thú nhồi bông hay các hình họa chibi đáng yêu, hãy bắt tay vào và vẽ phác họa nó. Đây là cách không chỉ giúp bạn thỏa sức đam mê mà còn nâng cao khả năng thiết kế của bạn. Đặc biệt, trong quá trình vẽ phác thảo, bạn có thể sáng tạo nên nhiều tư duy thiết kế vô cùng ấn tượng và thu hút. 

Học thêm chụp ảnh 

Việc chụp ảnh có thể giúp cho yếu tố nghệ thuật trong bạn được phát triển tốt hơn. Đây cũng chính là nền tảng cho sự khả năng tư duy trong thiết kế được phát triển tốt hơn. Vì vậy, bên cạnh học thiết kế, hãy đầu tư cho tính nghệ thuật trong bạn nhiều hơn bằng việc học thêm nhiếp ảnh nhé! 

Thực tế, việc phát triển tư duy thiết kế cần một quá trình kết hợp giữa học hỏi và thực hành. Vì vậy, để có được tư duy tốt nhất, bạn hãy cố gắng trau dồi kiến thức và thực hành thường xuyên để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp nhé! 

>> Tư duy thiết kế là gì? Các đặc điểm của tư duy thiết kế

>> Học thiết kế đồ họa ở đâu? Câu trả lời thỏa mãn nhất

>> Điểm mặt 5 phần mềm thiết kế đồ họa mà dân Designer không thể bỏ lỡ

Đánh giá :

Tags: Thiết kế đồ họa