Trí tuệ cảm xúc là gì? Cách nâng cao trí tuệ cảm xúc hoàn hảo 

Trí tuệ cảm xúc là gì? Cách nâng cao trí tuệ cảm xúc hoàn hảo 

Mục lục

Trí tuệ cảm xúc là gì? chính là thắc mắc của nhiều người, đặc biệt là khi họ phải thực hiện bài test về năng lực tư duy. Để giải đáp thắc mắc cho câu hỏi này cũng như nắm được những cách nâng cao trí tuệ cảm xúc hoàn hảo, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây. 

Trí tuệ cảm xúc là gì? 

Đã bao giờ trong một tình huống nào đó, bạn phải kiểm soát cảm xúc của mình sao cho không giận giữ hoặc cáu gắt hay chưa? Câu trả lời chắc chắn là có và người ta gọi đó là trí tuệ xúc cảm. Theo đó, trí tuệ cảm xúc là khả năng nhận biết cảm xúc của bản thân dưới sự tác động của những yếu tố bên ngoài. 

trí tuệ cảm xúc là gì

Trí tuệ cảm xúc là sự nhận biết cảm xúc của bản thân dưới những tác động của yếu tố bên ngoài 

Bên cạnh đó, trí tuệ cảm xúc còn liên quan đến cảm nhận của bạn về người khác. Cụ thể, khi bạn hiểu được những xúc cảm của mọi người, bạn sẽ có nền tảng để xây dựng những mối quan hệ thực sự. Thực tế, những người có trí tuệ cảm xúc cao sẽ luôn thành công trong mọi việc bởi họ biết cách làm chủ bản thân mình. 

>> Xem thêm: Tất tần tật nền tảng lý thuyết của bánh xe cảm xúc 

Cách nâng cao trí tuệ cảm xúc 

Bên cạnh thắc mắc trí tuệ cảm xúc là gì? thì nhiều người cũng có chung câu hỏi làm thế nào để nâng cao trí tuệ cảm xúc. Mặc dù trí tuệ cảm xúc thiên về mặt cảm xúc nhiều người nhưng bạn vẫn có thể tự điều chỉnh và làm chủ nó, nhằm đạt được những thành công nhất định trong cuộc sống. Cụ thể, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây: 

Chú ý để phản ứng của mình với người khác 

Trong cuộc sống, khi gặp một vấn đề nào đó, thay vì phân tích kỹ càng thì bạn lại đưa ra một quyết định vội vàng hay chưa. Nếu câu trả lời là có thì chứng tỏ bạn là một người không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình. Vì vậy, trong cuộc sống, điều đầu tiên bạn cần nắm là chú ý đến phản ứng của mình với mọi người xung quanh. 

giải đáp thắc mắc trí tuệ cảm xúc là gì

Chú ý đến phản ứng của bản thân để kiểm soát cảm xúc tốt hơn 

Nếu bạn cảm thấy, mình không làm chủ được cảm xúc của bản thân, thường xuyên nóng giận, cáu gắt thậm chí là có những đánh giá không hay về người khác thì bạn cần học cách kiềm chế. Ví dụ, trước khi nhận xét về ai đó, hãy cố gắng đặt mình vào vị trí của họ để hiểu những cảm nhận của họ. Hoặc bạn có thể tương tác với những người xung quanh rồi mới đưa ra nhận xét thay vì tư duy theo lối rập khuôn. 

Có trách nhiệm với công việc của mình 

Có trách nhiệm với những việc mình làm cũng nằm trong câu trả lời cho thắc mắc trí tuệ cảm xúc là gì. Chính vì vậy, một trong những cách giúp nâng cao trí tuệ cảm xúc hiệu quả đó là bạn cần có trách nhiệm với công việc của mình. Ví dụ, nếu công việc mà bạn đảm nhận đạt kết quả không tốt thì bạn nên kiểm điểm lại bản thân mình thay vì đổ lỗi cho những người khác. Duy trì một tinh thần trách nhiệm cao sẽ tạo cho bạn tính tự lập cùng một trí tuệ xúc cảm hoàn hảo. 

Tự đánh giá bản thân

Tự đánh giá bản thân là một trong những thói quen giúp bạn hệ thống lại những việc mà mình đã làm, từ đó bạn sẽ nhận ra được ưu điểm và nhược điểm để tiếp tục phát huy hoặc khắc phục. Bạn có thể tự tạo bảng thống kê và nhận xét về những công việc mà mình đã thực hiện theo tuần, theo tháng hoặc theo một kế hoặc đã xây dựng sẵn.  

Sau mỗi bảng đánh giá, bạn hãy tự rút ra kinh nghiệm và bài học cho bản thân. Bạn nên lưu giữ những bản đánh giá này để đối chiếu với những bản đánh giá tiếp theo xem mình đã hoàn thành tốt chưa. Đây là cách mà bạn tự quản lý bản thân theo hướng khoa học, tích cực và mang lại hiệu quả cao nhất. 

giải đáp trí tuệ cảm xúc là gì

Đánh giá bản thân là quá trình tự rút ra bài học và nâng cao kinh nghiệm

Qua bài viết trên đây, bạn đã được giải đáp thắc mắc trí tuệ cảm xúc là gì cũng như các cách để có một trí tuệ cảm xúc hoàn hảo. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có được thành công trong cuộc sống cũng như công việc.

Chúc bạn luôn thành công trong công việc và cuộc sống! 

>> Xem thêm: Nhận biết biểu hiện của người biết kiểm soát cảm xúc 

Đánh giá :

Tags: