Tại sao người Việt hay mắc lỗi phát âm tiếng Anh

Tại sao người Việt hay mắc lỗi phát âm tiếng Anh

Mục lục

Như chúng ta đã biết, người Việt Nam hầu hết đều phát âm thiếu chính xác. Đây cũng chính là bất tiện khi chúng ta giao tiếp với người nước ngoài hay gặp trở ngại trong quá trình giao tiếp tiếng Anh bởi họ không thể hiểu được hết ý mà bạn muốn truyền đạt cũng như bạn cũng không thể hiểu hết được nội dung người khác nói. Vậy tại sao chúng ta lại hay mắc lỗi khi phát âm tiếng Anh, nguyên nhân của việc này là do đâu? Hãy cùng Unica tìm hiểu nhé!

Sự khác biệt của ngôn ngữ tiếng Việt

Ngôn ngữ tiếng Việt của chúng ta rất độc đáo bởi chúng có thanh điệu và chính điều này đã làm cho tiếng nói của chúng ta khác biệt so với hơn 6,500 ngôn ngữ trên thế giới. Tuy nhiên, tiếng Anh vẫn có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt nên bạn cũng sẽ dễ học tiếng Anh hơn người Trung, người Hàn, người Nhật…

mắc lỗi phát âm tiếng Anh

Phương pháp dạy chưa thực sự phù hợp

Khi ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta thường được giáo viên dạy tập trung vào từ vựng và học ngữ pháp tiếng Anh mà quên đi phần quan trọng nhất là trọng âm, cách phát âm. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của ngữ pháp nhưng chúng ta không nên quá tập trung vào nó, nhất là sau mỗi tiết học giáo viên đều yêu cầu các bạn phải học thuộc ngữ pháp cũng như một lượng từ mới khổng lồ. Điều này sẽ tạo áp lực, tâm lý học tập cho các bạn, khiến nhiều bạn dù đã trải qua hàng chục năm học tiếng Anh vẫn không thể giao tiếp cơ bản được.

Chưa tập trung vào “trọng âm”

Trong tiếng Anh trọng âm của nó ở cả từ và câu, tuy nhiên trong quá trình dạy và học thường trọng âm nằm ở âm tiết nào thì thầy cô sẽ hướng dẫn học sinh nhấn và đọc cao âm tiết đó. Việc nhấn mạnh từng âm riêng lẻ cả thầy và trò đều xem nhẹ.

Đặc biệt, khi bạn phát âm tiếng anh, sự kết hợp giữa các vị trí miệng, lưỡi, môi và cách dùng hơi sẽ khác hoàn toàn so với người Việt. Vì vậy, nếu bạn nhấn trọng âm không chính xác thì việc bạn nói tiếng anh sai là điều dễ hiểu.

Lười tra từ điển

Có rất nhiều bạn khi gặp một từ mới không biết nghĩa và không biết cách đọc thế nào, tuy nhiên các bạn lại lười tra từ điển mà nghĩ ngay ra cách đọc từ mới đó dựa vào chữ viết tiếng Anh. Lâu dần thói quen đó được hình thành và các bạn sẽ luôn đọc sai tiếng anh trong mọi tình huống.

mắc lỗi phát âm tiếng Anh  1

Chưa tự tin khi giao tiếp

Khi học tiếng Anh có rất nhiều bạn gặp phải tình trạng này. Có thể các bạn học phát âm tiếng anh tốt nhưng khi gặp phải tình huống thực tế, cần phải giao tiếp trực tiếp bằng tiếng anh thì các bạn gần như phát âm sai hoàn toàn. Đây là trường hợp các bạn chưa đủ tự tin, chưa đủ mạnh dạn khi giao tiếp với mọi người. Khi học tiếng Anh, bạn phải luôn tự tin giao tiếp, trao đổi với mọi người, có như thế bạn mới phát hiện ra được lỗi sai trong cách phát âm của mình, từ đó có phương án cải thiện phát âm để tiến bộ hơn mỗi ngày.   

Trên đây là một số nguyên nhân khiến bạn phát âm tiếng Anh thiếu chính xác.

>> 90% người Việt mắc lỗi này khi học phát âm tiếng Anh

>> Tôi đã tự học tiếng Anh như thế nào? Luyện nghe tiếng Anh sao cho hiệu quả?

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Phát âm tiếng Anh