Kinh nghiệm học tiếng Anh: Tôi đã “xóa mù” sau 6 tháng tự học (Phần 1)

Kinh nghiệm học tiếng Anh: Tôi đã “xóa mù” sau 6 tháng tự học (Phần 1)

Mục lục

Hiện nay, để làm việc được trong môi trường chuyên nghiệp thuộc các tập đoàn gia quốc gia hoặc các công ty nước ngoài thì việc thành thạo 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết  trong tiếng Anh vô cùng quan trọng. Hiểu được tầm quan trọng này, tôi tìm kiếm cách học Anh ngữ và kết quả thật bất ngờ, sau 6 tháng tự học, tôi đã “xóa mù” hoàn toàn tiếng Anh. Bài viết dưới đây, tôi sẽ chia sả cho mọi người về kinh nghiệm học tiếng Anh của mình, các bạn hãy tham khảo nhé!

Câu chuyện về kinh nghiệm học tiếng Anh của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước khi chia sẻ cách học tiếng Anh của mình, tôi muốn dành ra 5 phút, kể câu chuyện vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam đã học ngoại ngữ như thế nào?
Nhắc đến ngoại ngữ, chúng ta không thể không nhắc đến Bác Hồ - một tấm gương sáng tự học đầy sáng tạo và ý chí quyết tâm. Chủ tịch của chúng ta đã nhận thức được tầm quan trọng của thứ ngôn ngữ này trong giao tiếp, học tập và nghiên cứu.

kinh nghiệm học tiếng Anh

Bác Hồ kiên trì, cần mẫn tự học tiếng Anh mọi lúc

Những năm tháng bôn ba ở Anh, Người làm việc từ 8 giờ sáng đến 12 giờ trưa, 5 giờ tối đến 10 giờ đêm. Thời gian học của Người rất ít và phương tiện phục vụ cho việc học chỉ có vài quyển vở và một cây bút chì. Sớm chiều, Bác ra vườn hoa Hayhơ để tự học. Sau 1 tuần đi làm việc vất vả, Bác dành dụm hết số tiền kiếm được để cùng vị giáo sư người Ý học thêm tiếng Anh vào cuối tuần.

Thời gian ở London, Bác dành nhiều thời gian để nghiên cứu lịch sử thế giới, học tiếng Anh và suy nghĩ về tương lai của các dân tộc thuộc địa bị xâm lược và bóc lột. Với tinh thần miệt mài, cần mẫn, kiên trì và tận dụng mọi cơ hội để học, Bác đã tìm cho mình cách học hiệu quả từ thói quen giao tiếp với người nước ngoài. Bác kể lại kinh nghiệm học tiếng Anh của mình rằng, trong quá trình học Bác rất mạnh dạn, không được ngại hay xấu hổ khi giao tiếp với người bản địa… Với cách học như vậy, Bác Hồ không những học được tiếng Anh mà còn chinh phục được rất nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Pháp, Trung Quốc, Ý, Đức, Nga, Tây Ban Nha…

Qua câu chuyện tôi kể, chúng ta nhận thấy Bác Hồ đã tự mình luyện tập để chinh phục được các thứ tiếng ngoại ngữ. Bác là một tấm gương học ngoại ngữ mà chúng ta cần học tập, phải không?

Tôi đã thoát mù tiếng Anh sau 6 tự tháng như nào?

Sau một thời gian đi học ở nhiều trung tâm, hỏi bạn bè, đọc sách báo tham tham trên mạng, tôi nhận ra rằng để học tiếng Anh tốt cần có phương pháp cụ thể và thời gian học khoa học. Học ở các trung tâm rất tốt nhưng không phải là yếu tố quyết định việc bạn học được hay không? Theo nguyên lý 80/20, thì 80% sự thành công là ở bản thân người học. Tôi đã thành công với cách học của  mình. Tôi đã học như thế nào ư?

kinh nghiệm học tiếng Anh tốt nhất

Phương pháp học tiếng Anh 80/20 vô cùng hiệu quả

Kinh nghiệm học tiếng Anh của tôi là càng đơn giản thì càng dễ hiểu, và càng dễ ghi nhớ. Bạn đừng bao giờ ép bản thân học những thứ nâng cao trong khi những điều căn bản bạn không hề có. Và bạn nên bắt đầu học từ cách phát âm và hệ thống từ vựng cơ bản trước với khóa học Tiếng Anh cho người mất gốc

Khi luyện phát âm. không có một âm nào trong tiếng Anh giống 100% cách phát âm tiếng Việt. Kỹ năng quan sát cách phát âm được ưu tiên đầu tiên, nó quyết định đến việc bạn có thể nghe và nói tốt không.

Khi học phát âm, tôi sử dụng các quyển từ điển có độ chính xác cao như Cambridge Advanced Learner’s Dictionary. Nếu bạn có điều kiện, bạn có thể mua trực tiếp một cuốn hoặc có thể tải về điện thoại thông qua các apps store. 

>> Bí quyết phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

tổng hợp các kinh nghiệm học tiếng Anh

Bộ từ điển Cambridge Advanced Learner’s Dictionary hữu ích cho phát âm

Trong quá trình phát âm, tôi luôn chú trọng đến trọng âm và các âm cuối như /s/. /t/. /es/. /ed/… Một trong những điều quan trọng nếu muốn phát âm giỏi, là bạn phải học thuộc cách đọc của 44 âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA.

Và đối với từ vựng, nhất định mọi người không được học theo kiểu viết danh sách từ vựng lên trên giấy và ngồi lẩm bẩm học. Học bằng cách học này, bạn sẽ giống như một con vẹt, học xong không nhớ mình học gì, gây tốn thời gian và công sức rất nhiều.

Tôi tham khảo các kinh nghiệm học tiếng Anh của bạn bè và nhận rằng học từ vựng phải đi đôi với học đọc, đọc càng nhiều càng tốt. Khi đọc nhiều, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng liên quan đến chuyên ngành. Tôi dành ra cho bản thân 15 phút học từ vựng mỗi ngày, kết hợp sử dụng flashcard để việc học hiệu quả hơn. 

Hiện nay, công nghệ phát triển rất mạnh, các phần mềm, website, điện thoại phục vụ cho việc học tiếng Anh ngày càng phong phú. Tôi làm giàu vốn từ vựng của mình bằng cách xem thật nhiều các phim trên các kênh HBO, CNN, BBC….Với cách này không những “túi” từ mới của tôi trở nên phong phú, đa dạng mà khả năng phản xạ với ngữ điệu cũng tăng lên nhanh chóng. Tôi duy trì hình thức học từ vựng này trong vòng 3 tháng đầu tiên trên lộ trình “xóa mù” tiếng Anh, tự tin giao tiếp. Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Tiếng Hàn online cùng chuyên gia để trang bị thêm cho mình một ngôn ngữ thông dụng và đang rất cần thiết trong công việc, học tập hiện nay nhé!

Kinh nghiệm tự học tiếng Anh của tôi trong 3 tháng đầu tiên rất đơn giản, chỉ xoay quanh việc học từ mới và phát âm các âm cơ bản. Nếu các bạn quan tâm, hãy click vào bài viết “Kinh nghiệm học tiếng Anh: Tôi đã “xóa mù” sau 6 tháng tự học (Phần 2)” để đón đọc lộ trình học 3 tháng còn lại của tôi như nào nhé!

>> Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc - Học nhanh nhớ lâu!

>> 5 cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà với mức chi phí… 0 đồng

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh