90% người Việt mắc lỗi này khi học phát âm tiếng Anh

90% người Việt mắc lỗi này khi học phát âm tiếng Anh

Mục lục

Phát âm là yếu tố không thể thiếu trong cả chặng đường học tiếng Anh của bạn, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình giao tiếp, truyền tải thông điệp bạn muốn nói đến mọi người. Nếu bạn chắc về ngữ pháp, tốt về từ vựng mà khả năng nghe, nói, phát âm hạn chế, thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng giao tiếp của bạn. Đặc biệt, với phương pháp học tập chưa đúng như hiện nay, thì có tới 90% người Việt mắc các lỗi sau khi phát âm tiếng Anh.

Tổng hợp các lỗi phát âm thường gặp

Lỗi bỏ âm đuôi

Thông thường người Việt có thói quen nói không có âm đuôi kéo theo sau nên khi phát âm tiếng Anh chúng ta thường bỏ luôn âm đuôi của từ. Và tác hại của lỗi này thường là “ông nói gà bà nói vịt” do người nghe hiểu nhầm hoặc không hiểu thông tin mà chúng ta muốn truyền đạt Đây là lỗi mà cứ 100 người học phát âm tiếng Anh thì có 80 - 90 người mắc phải.

học phát âm tiếng Anh
 

Lỗi phát âm Việt hóa

Người Việt khi phát âm thường có xu hướng thêm âm /s/ ở mọi lúc, mọi nơi, bởi các bạn nghĩ thêm vào như vậy sẽ “Tây” và hay hơn. Tuy nhiên, các bạn không hiểu rằng việc thêm “bừa” vào như vậy sẽ khiến cho câu nói bị sai và rối nghĩa. Như câu: “she likes eating with cheese”, nhiều bạn sẽ bỏ luôn âm /s/ trong từ “likes” mà tự ý thêm vào sau từ she thành “shes like”. Hoặc:
– /ei/ được người Việt phát âm thành ê và ây
– /əʊ/ đa phần được người Việt đọc là ô
– Road / rəʊd/: được người Việt đọc là rốt
– Coat / cəʊt/: lại được đọc là cốt
– /ð/: thường bị phát âm sai là dơ

Lỗi nhấn sai trọng âm

Người Việt rất yếu trong việc phân biệt trọng âm tiếng Anh, điều này xuất phát từ việc tiếng Việt đơn âm tiết. Người Việt thường quen đọc từng âm tiết, không có trọng âm nên hầu như chúng ta đọc đều đều các từ. Với cách đọc đó sẽ khiến người nghe cảm thấy từ nào cũng giống từ nào và người bản xứ sẽ không hiểu bạn đang nói gì, thông điệp bạn muốn truyền tải là gì.

Lỗi không nối âm trong khi giao tiếp tiếng Anh

Đây cũng là một trong những lỗi nghiêm trọng mà người Việt hay mắc phải. Ví dụ những từ chúng ta cần nối âm với nhau như là: This is hay consider it thì người Việt thường đọc chúng một cách rất rời rạc, khiến người nghe khó hiểu.

học phát âm tiếng Anh 1

Lỗi nói tiếng Anh không có ngữ điệu

Tiếng Anh giao tiếp có nhiều ngữ điệu hơn tiếng Việt, do đó khi người Việt trò chuyện với người nước ngoài bằng tiếng Anh mà không biết nhấn trọng âm, ngữ điệu, nói đều đều thì ngoài việc người nghe không hiểu nội dung bạn muốn nói mà cuộc giao tiếp sẽ trở nên nhàm chán, vô nghĩa.
Trên đây là một số lỗi cơ bản trong quá trình học tiếng Anh mà tới 90% người Việt mắc phải. Tưởng là lỗi nhỏ nhưng nếu các bạn lơi là và xem nhẹ nó thì việc giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ chỉ mãi là “ông nói gà bà nói vịt”. Đó là lý do mà việc nắm vững những kỹ năng và cách phát âm đúng chuẩn với khóa học Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ dành cho người Việt được xem là yếu tố hàng đầu giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp cũng như nghe và phản xạ của mình một cách hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

>> Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản nên bắt đầu từ đâu

>> Cách học từ vựng tiếng Anh siêu tốc - Học nhanh nhớ lâu!

Đánh giá :

Tags: Tiếng Anh Phát âm tiếng Anh