Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi (phần 1) 

Cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi (phần 1) 

Mục lục

Việc tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với những mẹ mới mang thai lần đầu. Vậy, quá trình đó diễn ra như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Giai đoạn đầu tiên 

Tuần thứ 2: Thụ thai 

Đây là tuần mà mẹ vừa rụng trứng, do đó chưa hình thành rõ nét quá trình phát triển của thai nhi. Cụ thể, trứng sẽ được thụ tinh trong khoảng 12 - 24 giờ kể từ khi gặp tinh trùng. Sau nhiều ngày tiếp theo, trứng đã được thụ tinh sẽ chia thành nhiều tế bào khác nhau và di chuyển xuống ống dẫn trứng, sau đó, đi vào tử cung và bắt đầu xâm nhập đến lớp niêm mạc của tử cung. 

quá trình phát triển của thai nhi

Giai đoạn đầu tiên để hình thành nên một em bé đó chính là quá trình thụ thai

Tuần thứ 3: Làm tổ 

Lúc này, một quả bóng siêu nhỏ với hàng trăm tế bào được nhân lên với tốc độ cực nhanh sẽ nép mình trong lớp niêm mạc giàu chất dinh dưỡng của tử cung. Đây được gọi là phôi nang, có tác dụng là sản xuất hormone hCG cho thai kỳ. Qua đó, buồng trứng sẽ tạm thời ngừng giải phóng trứng. 

Tuần thứ 4

Đến tuần thứ 4 thì phôi nang sẽ phát triển thành phôi thai. Đây cũng chính là thời điểm để bắt đầu một kỳ kinh mới, do đó để biết được mình có mang thai hay không thì mẹ nên tiến hành thử thai. Dấu hiệu mang thai thành công là kết quả trả về dương tính. Tại tuần thứ 4, em bé vẫn đang chỉ bằng 1 hạt vừng.

Tuần thứ 5 

Quá trình phát triển của thai nhi đến tuần thứ 5 sẽ có có hình dạng giống với hình con nòng nọc và phát triển với tốc độ nhanh chóng. Trái tim của bé sẽ bắt đầu đập và hệ thống tuần hoàn sẽ bắt đầu hình thành.  

Tuần thứ 6 và tuần thứ 7 

Đây là tuần mà bé yêu của bạn bắt đầu hình thành một số bộ phận trên cơ thể. Cụ thể, vào tuần thứ 6 thì bé sẽ hình thành mũi, miệng, tai, ruột và não. Lúc này, cơ thể bé đã lớn bằng hạt đậu lăng. 

Đến tuần thứ 7 thì bé yêu sẽ lớn gấp đôi và biến mất đuôi. Bên cạnh đó, bàn tay và bàn chân cũng được hình thành rõ nét hơn. 

Tuần thứ 8 và tuần thứ 9 

Lúc này, bé yêu sẽ di chuyển vòng vòng nhưng với tốc độ rất nhẹ nên mẹ sẽ khó có thể cảm nhận được. Hệ thần kinh nguyên thủy cũng bắt đầu hình thành, ống hô hấp sẽ nối dài từ cổ họng đến 2 lá phổi. 

Đuôi bào thai đã biến mất, dái tai được hình thành, và đây là thời điểm mà bé yêu tăng cân rất nhanh. 

Tuần thứ 10 và tuần thứ 11 

Đến giai đoạn này, quá trình phát triển của thai nhi sẽ ngày càng rõ nét hơn. Lúc này, da bé vẫn trong mờ những chân và tay có thể gặp duỗi được, móng tay cũng đã được hình thành. 

Đến tuần thứ 11, các bộ phận sẽ gần như hình thành đầy đủ. Bé yêu cũng có thể duỗi tay, đá chân và duỗi người nhưng mẹ không thể cảm nhận được điều này vì chuyển động rất nhỏ. 

các quá trình phát triển của thai nhi

Đến tuần thứ 10 và 11, bé yêu có thể duỗi tay, đã chân với tốc độ cực nhẹ nhàng 

Tuần thứ 12 và tuần thứ 13 

Đến thời điểm này, bé bắt đầu hình thành các phản xạ như: gấp, duỗi, các ngón chân sẽ cong và miệng thực hiện động tác mút. Nếu mẹ nhẹ nhàng sờ vào bụng có thể cảm nhận được. Khi đến tuần thứ 13, các ngón tay của bé sẽ hình thành nên vân tay, tĩnh mạch và các cơ quan nội tạng khác. 

Giai đoạn giữa thai kỳ 

Tuần thứ 14 và tuần thứ 15 

Trong tuần thứ 14, quá trình phát triển của thai nhi sẽ xuất hiện các xung đột thần kinh, thận bắt đầu làm việc. Tuy nhiên, mí mắt của bé vẫn nhắm kín nhưng vẫn cảm nhận được ánh sáng. 

Tuần thứ 16 và 17 

Mặc dù chưa có tóc nhưng bé yêu đã hình thành da đầu. Đây là giai đoạn mà mẹ có thể cảm nhận thai máy. Bên cạnh đó, bé còn có thể vận động các khớp, dây rốn cũng phát triển dày và khỏe hơn trước rất nhiều. 

Tuần thứ 18 và 19 

Đến tuần này, mẹ có thể cảm nhận được từng động tác duỗi chân của bé. Các giác quan của bé đã được dần hoàn thiện nên bé có thể nghe được giọng mẹ nói. Vì vậy, mẹ có thể hát và trò chuyện với bé nhiều hơn. 

Tuần thứ 20 và 21 

Hệ tiêu hóa của bé đang dần hoàn thiện hơn, cùng với đó là các cử động được diễn ra mạnh mẽ hơn. Bé có thể đạp và duỗi chân, tay nên mẹ có thể cảm nhận rõ ràng. Mẹ có thể tìm hiểu rõ hơn về quá trình phát triển của thai nhi cũng như theo dõi sức khỏe để xây dựng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp với khóa học Thai giáo - Phát triển trí tuệ cảm xúc cho con trong bụng mẹ.

Tuần thứ 22 và 23

Đến quá trình phát triển của thai nhi trong giai đoạn này, các đặc điểm về lông mày mắt ngày càng rõ nét hơn. Đôi tai của bé cũng đảm nhận tốt hơn việc thu nhận âm thanh. Lúc này, bé yêu thậm chí còn có thể cảm nhận được những tiếng động trong tử cung của mẹ. 

>> Những điều bạn cần biết về thai nhi ở 23 tuần

tìm hiểu về quá trình phát triển của thai nhi

Trong tuần thứ 22 và 23, bé có thể cảm nhận được âm thanh một cách rõ nét hơn

Tuần thứ 24 và 25

Hình dáng củ bé yêu sẽ có sự thay đổi, trở nên dài và gầy hơn, còn da bé vẫn mỏng và mờ, trong. Đến tuần thứ 25 thì làn da sẽ có nhiều mỡ và trở nên mũm mĩm hơn. Tóc của bé cũng đã bắt đầu hình thành. 

Tuần thứ 26 và 27

Trong tuần này, bé sẽ hít và thở ra trong nước ối để phát triển phổi tốt hơn. Đến tuần 27, bé đã bắt đầu hình thành thói quen ngủ và thức ngay chính trong bụng mẹ, não cũng vận động tích cực hơn. 

Bài viết trên đây đã đề cập đến 2 giai đoạn đầu tiên trong quá trình phát triển của thai nhi. Để nắm được những giai đoạn phát triển tiếp theo, mẹ bầu hãy cùng đón đọc “Cùng tìm hiểm về quá trình phát triển của thai nhi (phần 2)” tại Blog của UNICA nhé! 

>> Các cách tính tuổi thai chuẩn không cần chỉnh

>> Mấy tuần có tim thai? Nhịp tim thai như thế nào là bình thường?

>> Lịch khám thai định kỳ mẹ bầu nên ghi nhớ

Đánh giá :

Tags: Mang Thai Nuôi con