Sanh mổ nên ăn gì để liền sẹo? Những lưu ý quan trọng mẹ phải nhớ

Sanh mổ nên ăn gì để liền sẹo? Những lưu ý quan trọng mẹ phải nhớ

Mục lục

Sanh mổ nên ăn gì để để hồi phục sức khỏe, liền sẹo? Đây là một trong những thắc mắc của rất nhiều chị em và để có được câu trả lời thỏa đáng nhất, hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài biết dưới đây.

Mẹ sanh mổ nên ăn gì?

Thực phẩm giàu protein

Protein giúp thúc đẩy quá trình phát triển của các tế bào mô mới nhanh hơn, nâng cao thể trạng cho mẹ sau khi phẫu thuật. Do đó, mẹ nên bổ sung vào thực đơn những thực phẩm chứa nhiều protein để liền sẹo và phục hồi sức khỏe hiệu quả.
Thịt, cá, trứng, thực phẩm từ sữa, đậu Hà Lan, đậu khô và các loại hạt là những loại thực phẩm chứa nhiều protein mà mẹ có thể sử dụng.

Thực phẩm giàu vitamin

Sanh mổ nên ăn gì? Câu trả lời là thực phẩm giàu vitamin. Bởi vì, vitamin rất giàu chất chống oxy hóa, nó tham gia vào quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, giúp tái tạo mô sẹo, dây chằng và da mới. 

Bên cạnh đó, vitamin C còn hỗ trợ chống viêm, nhiễm trùng sau mổ. Một số thực phẩm giàu vitamin mẹ có thể dễ dàng tìm thấy ở các loại trái cây và rau củ như: cam, đu đủ, dưa hấu, khoai lang…

Sanh mổ nên ăn gì

Sau khi sinh mổ mẹ nên bổ sung nguồn thực phẩm giàu vitamin

Thực phẩm giàu sắt

Sau khi sinh mổ, sản phụ thường có tình trạng mất máu nên cần bổ sung thực phẩm để tái tạo lại hồng cầu. Trong đó, sắt là một thành phần quan trọng tham gia vào việc cấu tạo nên hồng cầu. Đồng thời, nó còn yếu tố tham gia vào hoạt động của hệ miễn dịch trong cơ thể.

Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý sử dụng hàm lượng sắt vừa đủ, vì khi sử dụng quá nhiều sẽ gây nên tình trạng táo bón. Theo lời khuyên của các bác sĩ, hàm lượng sắt dùng cho phụ nữ từ 14 đến 18 tuổi trong một ngày là 10mg, còn đối với phụ nữ ngoài 19 tuổi là 9mg. Thực phẩm giàu sắt phổ biến mẹ có thể bổ sung vào thực đơn là lòng đỏ trứng, thịt đỏ, gan bò, quả sung và trái cây khô.

Thực phẩm nhiều canxi

Thực phẩm nhiều canxi chính là đáp án cho câu hỏi sanh mổ nên ăn gì? Giai đoạn cho con bú, khoảng 250 mg đến 350 mg canxi của mẹ sẽ chuyển sang cho con. Ngoài ra, khung chậu của mẹ phải chịu sự chèn ép khá lớn trong suốt quá trình mang thai. 

Chính vì vậy, việc bổ sung canxi sẽ giúp mẹ tăng sự dẻo dai cho xương cốt, tránh tình trạng loãng xương, thoái hóa. Mẹ có thể bổ sung canxi cho cơ thể qua các thực phẩm như: sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ. 

Thực phẩm giàu chất xơ

Tình trạng khó tiêu hóa sẽ làm ứ trệ lưu thông trong đường ruột, tạo ra áp lực lên cơ thành bụng cũng như vết mổ. Từ đó, quá trình liền sẹo sẽ bị làm chậm, ảnh hưởng đến sự hồi phục sức khỏe của mẹ.

Do đó, chất xơ sẽ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu không thể thiếu cho mẹ bầu sau sinh. Cung cấp thực phẩm nhóm này sẽ giúp mẹ giảm táo bón, đảm bảo sự lưu thông của nhu động ruột. Vì vậy, mẹ đừng quên bổ sung rau xanh và trái cây vào bữa ăn hàng ngày nhé!

Sanh mổ nên ăn gì

Chất xơ là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu

Mẹ nên kiêng ăn gì sau khi mổ?

Sau khi đã biết được sinh mổ nên ăn gì, mẹ cũng cần phải kiêng một số loại thực phẩm để sức khỏe cũng như quá trình lành sẹo được tốt hơn. Cụ thể như những thực phẩm sau:
- Những thực phẩm không tốt cho quá trình lành sẹo như: rau muống, lòng trắng trứng gà, đồ nếp… Vì đây là những thức ăn sẽ làm tăng quá trình tạo mủ viêm hoặc gây ra sẹo lồi.
- Không nên ăn những loại thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ chiên xào hoặc nướng cháy.
- Không nên ăn những loại thực phẩm gây ra sắc tố đen khiến vết sẹo lâu lành hơn. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh những thực phẩm có tính kích thích như cà phê, chè, hạt tiêu, rượu…
- 40 ngày sau khi sinh để tránh gây hại cho đường tiêu hóa và răng mẹ cũng không nên sử dụng thực phẩm lạnh như bắp cải, củ cải trắng, dưa hấu, lê…
- Sau khi sinh mổ, hệ tiêu hóa cần có thời gian hồi phục, do đó mẹ cần tránh những thực phẩm dễ lên men như đường, sữa đậu nành, tinh bột… để tránh bị đầy hơi và khó chịu.

Sanh mổ nên ăn gì

Mẹ cần lưu ý trong khi lựa chọn thực phẩm sau khi sinh

Lưu ý dành cho mẹ

- Tùy thuộc vào sức ăn của mẹ, mẹ có thể ăn nhiều hoặc ít, nhưng không nên ăn quá no và phải đảm bảo đủ các dưỡng chất.
- Khi nấu mẹ nên tránh các loại rau như: lá lốt, rau răm, tỏi, gừng… vì chúng có thể làm giảm lượng sữa.
- Rau củ chỉ nên nấu chín tới để giữ được vitamin. Thịt, cá phải nấu chín kỹ để loại bỏ các loại vi khuẩn, giun sán gây hại. Đối với hoa quả, mẹ cần ngâm nước muối, rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.
- Nếu mẹ muốn giảm cân sau sinh mẹ có thể sử dụng cơm gạo lứt.
- Mẹ cần tìm ra cách tăng cường trao đổi chất bên trong cơ thể để có thể hấp thu chất dinh dưỡng, cũng như chuyển hóa dinh dưỡng vào sữa mẹ một cách tốt nhất.
- Khi cơ thể mẹ không thể hấp thu được chất dinh dưỡng và chuyển hóa năng lượng, mẹ sẽ gặp phải tình trạng ăn bao nhiêu cũng không tăng cân hoặc tăng cân nhanh nhưng không có sữa cho con bú.

Như vậy, UNICA đã giúp mẹ giải đáp thắc mắc sanh mổ nên ăn gì? Chắc chắn, qua bài viết này, các mẹ đã có thêm những thông tin quý báu. Hy vọng rằng, qua bài viết trên, mẹ sẽ lựa chọn được những nguồn thực phẩm thích hợp nhất để bảo vệ cho sức khỏe của mình và bé yêu. Đồng thời, việc trang bị các kỹ năng cũng như kiến thức quan trọng về chăm sóc con trong giai đoạn đầu đời được xem là yếu tố quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe và giúp trẻ phát triển toàn diện. Đó là lý do mà khóa học Nuôi dưỡng và chăm sóc bé yêu trong những tháng đầu tiên được xem là cuốn cẩm nang quan trọng nhất mà mẹ không thể bỏ qua.

>> Tuyệt chiêu giảm mỡ bụng sau sinh bằng những cách đơn giản

>> Cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh cho mẹ từ A - Z

>> Mách mẹ danh sách chuẩn bị đồ sinh mổ đầy đủ nhất

Đánh giá :

Tags: Mang Thai