Plugin là gì? Điểm danh 6+ plugin Wordpress hữu ích nhất

Plugin là gì? Điểm danh 6+ plugin Wordpress hữu ích nhất

Mục lục

Đối với những người làm phát triển web hoặc làm SEO, nhất là SEO trên nền tảng Wordpress thì có thể đã quen thuộc với khái niệm Plugin. Thế nhưng với những ai mới bắt đầu bước chân vào nghề thì khó mà hiểu được Plugin là gì cũng như tầm quan trọng của Plugin. Vậy trong bài viết này Unica sẽ giới thiệu chi tiết tới bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về Plugin, đồng thòi gợi ý bạn 10+ Plugin nền tảng Wordpress hữu ích nhất 2020 nhé!

Plugin là gì?

Plugin là gì 1

Khái niệm Plugin trong Wordpress

Trước khi nói đến Plugin là gì, chúng ta cần phải nói một chút về nền tảng Wordpress. Bạn có biết rằng các website trên thế giới hiện nay có tới 80% website được Wordpress hỗ trợ vận hành không? Điều đó khẳng định rằng Wordpress cho đến nay chính là một nền tảng tạo và xây dựng website lớn nhất toàn cầu và được ưa chuộng bậc nhất. 

Thế nhưng có thể bạn cũng biết không phải website nào cũng giống website nào dù có chung một nền tảng. Chúng khác nhau ở các tùy biến và chức năng nhất định. Và các tùy biến khác nhau giữa các website đó chính là Plugin. 

Có thể nói Plugin là một phần mềm được xây dựng để tích hợp vào trong các website sử dụng nền tảng Wordpress. Chúng rất được các nhà làm web hoặc làm SEO ưa chuộng bởi nhờ các Plugin, họ có thể thay đổi điều chỉnh website của mình theo mục đích riêng mà không cần phải đụng tới phần code web bên trong. 

Đa phần các Plugin hiện nay đều là bản miễn phí với các tính năng hoặc chức năng nổi bật nào đó, tuy nhiên các phiên bản “Premium” cũng được đánh giá cao bởi những ưu điểm vượt trội của nó. 

Plugin là một phần không thể thiếu đối với các nhà phát triển web hoặc người làm SEO, bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hiển thị website, trải nghiệm người dùng cũng như các kết quả xếp hạng SEO trên công cụ tìm kiếm. 

Các nhóm Plugin phổ biến hiện nay

Plugin là gì 2

Các nhóm Plugin phổ biến trong Wordpress

Khái niệm Plugin là gì đã giúp chúng ta hiểu được phần nào tầm quan trọng của Plugin đối với các website nền tảng Wordpress. Vậy chúng có những nhóm Plugin nào?

Wordpress có hẳn một kho Plugin vô cùng đồ sộ lên tới hàng chục nghìn Plugin với mỗi loại mang những tính năng riêng biệt. Tuy nhiên chúng ra cũng có thể tạm phân ra thành 3 nhóm Plugin chính:

-  Nhóm Plugin tập trung để tối ưu website: Chức năng chính dĩ nhiên là tối ưu website rồi. Sử dụng Plugin tối ưu web sẽ tập trung vào việc tối ưu hình ảnh, chất lượng website, tốc độ tải trang, trải nghiệm người dùng và tối ưu SEO. 

- Nhóm Plugin bảo mật: Tập trung vào việc bảo mật thông tin cho website, Plugin này sẽ giúp nhà phát triển tránh được các hacker đánh sập web.

- Nhóm Plugin lưu giữ thông tin: Plugin thuộc nhóm này sẽ sao lưu các dữ liệu thông tin của bạn phòng trường hợp bạn bị mất dữ liệu trong quá trình xây dựng web.

Tác dụng của Plugin

Bạn đã hiểu Plugin là gì cũng như các phân nhóm của chúng là gì rồi. Đi cùng với những nhóm Plugin cụ thể là những tác dụng tuyệt vời mà Plugin  đem lại cho web của bạn. Cụ thể:

- Plugin giúp tiết kiệm thời gian xây dựng và tối ưu website. Nếu trước đây bạn cần phải có một Dev riêng để code tính năng, up len hosting và phải test thì nay với Plugin bạn chỉ cần cài đặt nó vào trong Wordpress là xong!

- Giảm thiểu rủi ro trong quá trình xây dựng web: Đa số các Plugin đều có khả năng vận hành được ngay, do đó bạn có thể sử dụng Plugin cho website của minh luôn mà không cần phải chỉnh sửa nhiều.

- Linh động thêm/gỡ mà không ảnh hưởng đến Wordpress: Người phát triển web hay làm SEO hoàn toàn có thể thêm hoặc gỡ Plugin rất dễ dàng trên website của mình.

Top 10+ Plugin Wordpress hữu ích nhất 2020 dành cho bạn

1. Yoast SEO – Plugin Wordpress hữu ích nhất cho SEO hiện nay

Plugin là gì 3

Yoast SEO – Plugin Wordpress hữu ích nhất cho SEO

Nếu bạn là một SEO-er chắc chắn bạn cần biết đến Plugin này đầu tiên. Yoast SEO tích hợp đầy đủ các tính năng thông báo trạng thái website, tối ưu nội dung và giúp người làm SEO biết cách tối ưu web tốt nhất.

2. Contact Form - Plugin Wordpress tích hợp form gửi mail ấn tượng

Plugin là gì 4

Contact Form - Plugin Wordpress tích hợp form gửi mail ấn tượng

Bạn đang đi tìm các Plugin Wordpress chuyên về tối ưu form email? Đây chính là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn!

3. Google XML Sitemap - Plugin tạo sitemap tốt nhất trên Wordpress

Plugin là gì 5

Google XML Sitemap - Plugin tạo sitemap tốt nhất trên Wordpress

Trên thực tế, Google XML Sitemap bản chất là một file XML và được up thẳng lên hosting website. Việc sử dụng Google XML Sitemap sẽ giúp bạn hoàn tất các công việc thông báo cấu trúc website cho Google.

4. Akismet Anti-Spam - Plugin Wordpress kiểm soát bình luận

Plugin là gì 6

Google XML Sitemap - Plugin tạo sitemap tốt nhất trên Wordpress

Đôi khi sẽ có những bình luận khiếm nhã, hoặc mang tính phá hoại đối với website của bạn. Lúc này Akismet Anti-Spam sẽ giúp bạn kiểm soát được những nội dung bình luận như thế. 

5. WooCommerce - Plugin Wordpress định hướng phát triển website thương mại điện tử

Plugin là gì 7

Google XML Sitemap - Plugin tạo sitemap tốt nhất trên Wordpress

Nếu bạn muốn kinh doanh online trên mạng bằng website, bạn nhất định đừng bỏ qua Plugin này. Plugin WooCommerce được đánh giá là phù hợp nhất cho các trang web muốn trở thành một trang thương mại điện tử với các tính năng có sẵn như giỏ hàng, thanh toán online, ....

6. Elementor Page Builder - Plugin Wordpress sáng tạo giao diện

Plugin là gì 8

 Elementor Page Builder - Plugin Wordpress sáng tạo giao diện

Với Plugin này bạn sẽ chẳng cần phải biết code để có thể tạo nên một giao diện website hoàn hảo, chỉ cần thực hiện các kéo thả bạn cũng có thể tạo ra một giao diện website theo ý mình. Page Builder trong Plugin này cũng giúp tăng tốc độ load trang của cả website, rút ngắn hơn rất rất nhiều thời gian để thiết kế web.

Như vậy Unica đã giới thiệu tới bạn đọc khái niệm Plugin là gì, tác dụng của Plugin cũng như gợi ý cho bạn 10+ Plugin cho website nền tảng Wordpress hữu ích nhất 2020. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình xây dựng và tối ưu SEO web của mình.

Xin cảm ơn và chúc bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Thiết kế Web Seo