Khám phá phương pháp dạy trẻ kém tập trung cực hữu hiệu

Khám phá phương pháp dạy trẻ kém tập trung cực hữu hiệu

Mục lục

Trẻ kém tập trung sẽ ảnh hưởng lớn quá trình học tập cũng như phát triển của não bộ. Vậy, biểu hiện của trẻ kém tập trung là gì? Có những phương pháp dạy trẻ kém tập trung nào hiệu quả? Hãy cùng UNICA tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

>> Mách mẹ các cách dạy trẻ 3 tuổi thông minh vượt bậc

Biểu hiện của trẻ kém tập trung

Không thể tập trung lâu vào một việc

Một trong những biểu hiện dễ nhận thấy nhất của trẻ kém tập trung là trẻ khó có thể ở yên một chỗ, để làm một việc nào đó cho đến khi hoàn thành. Do đó, trẻ sẽ không thể hoàn thành tất các các bài tập ở trường, công việc nhà hoặc những trách nhiệm được giao. 

Dễ bị tác yếu tố bên ngoài chi phối

Để có được phương pháp dạy trẻ kém tập trung, cha mẹ cần nắm rõ các biểu hiện của trẻ một cách chính xác nhất. Trẻ kém tập trung dễ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài làm cho trẻ mất tập trong khi học. Tiếng ồn, cuộc trò chuyện của người khác, những trò chơi… rất dễ khiến trẻ bị phân tâm.

phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Trẻ kém tập trung dễ bị chi phối bởi các yếu tố bên ngoài 

Trẻ hay quên

Một điều dễ nhận thấy nhất ở trẻ kém tập trung chính là hay quên. Trẻ thường quên mất rằng mình phải học gì, làm gì mặc dù trước đó đã được nhận công việc từ thầy cô hoặc cha mẹ. Sở dĩ có tình trạng này là do trẻ không tập trung nghe lời.

Trẻ khó hòa nhập

Trẻ kém tập trung còn thể hiện ở việc trẻ khó hòa nhập với môi trường xung quanh. Tình trạng kém tập trung sẽ làm giảm khả năng chú ý, từ đó ảnh hưởng đến việc học và phát triển về mặt xã hội của trẻ. 

Kém tập trung sẽ khiến trẻ khó giao tiếp, khó hòa nhập với các bạn đồng trang lứa, thầy cô và những người xung quanh. Nhiều trường hợp trẻ còn thấy chán học, không chú ý tiếp thu kiến thức, thậm chí còn bỏ bê việc học.

>> Phép lịch sự là gì? Điểm mặt 5 phép lịch sự cơ bản bố mẹ cần dạy con khi lên 10

Những phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Tạo không gian yên tĩnh cho trẻ

Cha mẹ nên tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh ngay tại nhà, hãy tạo một góc học tập cho con yêu bao gồm bàn ghế và sách vở… Không cần trang trí quá nhiều chi tiết mà chỉ cần sắp xếp mọi thứ gọn gàng, sạch sẽ để tạo được không gian thoải mái cho trẻ.

Khi trẻ học, phụ huynh không nên gây ồn ào để tránh làm trẻ mất tập trung. Hãy tắt các thiết bị như: tivi, máy tính, điện thoại, trò chơi điện tử và không nên cho trẻ nhìn thấy chúng.

phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Tạo không gian yên tĩnh sẽ giúp trẻ tập trung học tốt hơn

Một số trường hợp trẻ thích nghe nhạc khi học để tập trung hơn, cha mẹ có thể áp dụng thử phương pháp này. Nếu không mang lại hiệu quả hoặc càng làm cho con mất tập trung hơn thì ngay lập tức dừng lại.

Chia nhỏ nhiệm vụ học tập

Một trong những phương pháp dạy trẻ kém tập trung mang lại hiệu quả cao chính là chia nhỏ nhiệm vụ học tập của con yêu. Bởi, nếu khối lượng bài tập quá nhiều, trẻ sẽ dễ choáng ngợp từ đó gây ức chế sự tập trung. 

Do đó, cha mẹ hãy chia nhỏ các nhiệm vụ phải làm, ước lượng khoảng thời gian thực hiện và thời điểm thực hiện cho trẻ… Bên cạnh đó, cha mẹ cần dựa vào khả năng tập trung của con để xác định nhiệm vụ mà con phải làm. 

Tạo thói quen cho trẻ

Để tạo cho trẻ một thói quen tốt không hề dễ dàng nhưng không phải là không thực hiện được. Các bậc phụ huynh cần thiết lập thói quen cho con một cách từ từ. Nhằm giúp rèn luyện sự tập trung, cha mẹ hãy tạo cho con một thời khóa biểu những lịch trình hàng ngày, bao gồm những hoạt động, mục tiêu con phải thực hiện, thời gian nghỉ ngơi…Mẹ có thể tìm hiểu về cách rèn luyện giúp trẻ xây dựng thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ với Phương pháp dạy con của người Do Thái.

Học cùng con

Khi con đang làm bài tập, cha mẹ có thể hướng dẫn con để trẻ làm bài nhanh hơn. Nếu trẻ đang tập viết, mẹ có thể nắn tay cho con, chỉ cho con cách cầm bút. Còn nếu trẻ đang tập đọc, hãy khuyến khích trẻ đọc to hơn, khi trẻ đọc sai hãy nhẹ nhàng sửa lỗi cho con.

phương pháp dạy trẻ kém tập trung

Học cùng con sẽ giúp con hứng thú học và tập trung học khá hiệu quả

Trong quá trình học, nếu trẻ tỏ ra mơ màng, kém tập trung, cha mẹ hãy vỗ nhẹ tay để thu hút sự chú ý, đây cũng là tín hiệu ngầm nhắc nhở trẻ tập trung vào việc học. 

>> Bật mí 9 trò chơi thông minh cho trẻ em hiện nay

Thời gian nghỉ ngơi

Phương pháp dạy trẻ kém tập trung chuẩn khoa học là cho trẻ thời gian nghỉ ngơi. Sự tập trung của trẻ không tốt bằng người lớn nên trẻ cần được nghỉ ngơi nhiều hơn. Việc cho trẻ thời gian nghỉ giải lao sẽ giúp trẻ tăng cường sự tập trung và giữ sự hứng thú trong suốt buổi học.

Thực tế, trẻ tiểu học nên nghỉ ngơi khoảng 5 phút sau 20 phút học, với những trẻ thanh thiếu niên thì có thể học liên tục từ 30 đến 50 phút. Trong thời gian nghỉ giải lao, hãy cho trẻ đi lại hoặc ăn uống nhẹ. 

Khởi động

Trước khi trẻ ngồi vào bàn học hoặc làm một nhiệm vụ nào đó, cha mẹ hãy cho phép trẻ chạy nhảy hoặc vui chơi thoải mái. Việc làm này sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, đồng thời, giúp trẻ được vui vẻ và học tập tốt hơn.

Các bậc phụ huynh cần khuyến khích trẻ tham gia một môn thể thao hoặc các hoạt động ở trường. Khi ở nhà, trước khi ngồi vào bàn học, cha mẹ hãy cho trẻ ngồi hoặc nằm xuống hít thở sau trong vài phút. Đây là cách giúp trẻ thư giãn và tạo tâm thế sẵn sàng để chuẩn bị tập trung vào học.

Trên đây là những dấu hiệu cũng như các phương pháp dạy trẻ kém tập trung mà UNICA đã chia sẻ. Chắc chắn, nếu áp dụng đúng cách phương pháp này trẻ sẽ có được sự thông minh vượt bậc, từ đó giúp trẻ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Đánh giá :

Tags: Nuôi con