Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

Mục lục

Mức độ bệnh tự kỷ của trẻ sẽ được chia thành nhiều giai đoạn với từng mức độ khác nhau. Tùy vào tình trạng cũng như sức khỏe của bé mà bố mẹ sẽ có cách điều trị phù hợp. Với những trẻ đang ở giai đoạn đầu thì bố mẹ có thể tự dạy trẻ tại nhà theo những cách đơn giản. Tuy nhiên, có nhiều bố mẹ không biết cách dạy trẻ tự kỷ như thế nào cho hiệu quả. Trong bài viết này, UNICA sẽ chia sẻ cho bạn một số lưu ý khi bố mẹ có con tự kỷ cần biết.

Trẻ mắc bệnh tự kỷ ra sao?

Để nắm được cách dạy trẻ tự kỷ như thế nào thì bạn cần phải hiểu tình trạng bệnh cụ thể của bé. Theo nghiên cứu của bác sĩ Leo Kanner thì có khoảng 1 trên 2000 trẻ có dấu hiệu mắc chứng tự kỷ. Khi mắc bệnh tự kỷ trẻ thường xuyên có cảm giác lạ, hay quấy khóc và lầm lì, không linh hoạt, nghịch ngợm như những đứa trẻ khác. Ngoài ra, khi bố mẹ đưa đồ chơi ra trước mắt, trẻ không hề nhìn, không với lấy và không chịu giao tiếp, nói cười.

Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

Trẻ mắc bệnh tự kỷ đang trở nên phổ biến trong xã hội

Với những bé ở độ tuổi tầm 6 tháng đến 2 năm, qua giao tiếp hằng ngày bạn sẽ nhận thấy trẻ rất hờ hững, không thích người khác lại gần. Khi có người khác bế, cơ thể trẻ trở nên cứng đờ, không linh hoạt. Thậm chí, trẻ không nghe thấy người khác gọi hoặc làm ngơ với tất cả mọi người xung quanh. Một dấu hiệu cực kỳ quan trọng mà bạn cần chú ý đó là trẻ không thể nhai và cảm thấy rất khó ăn, hay đi nhón chân, đứng không vững.

Trẻ từ 3 tuổi trở lên để nhận biết mức độ tự kỷ với những biểu hiện như đi lủi thủi một mình, không thích chơi với bạn bè hoặc nói chuyện với bố mẹ như những đứa trẻ khác. Những câu nói đơn giản nhất như bố, mẹ, ông, bà cũng rất ít khi trẻ nói. Những bé trong độ tuổi này thường có triệu chứng hoảng sợ, kích động một cách vô cớ, đôi khi không kiểm soát được hành vi của mình. Đặc biệt, với trẻ tự kỷ khi bạn nhìn thẳng vào mắt trẻ nhưng trẻ luôn nhìn láo liêng, tăng động và thích ngọ nguậy tay chân và không chịu nói chuyện.

Bố mẹ dạy trẻ tự kỷ như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Tạo môi trường sống an toàn cho trẻ

Trẻ tự kỷ thường rất hay sợ hãi vì trẻ luôn trong trạng thái một mình. Khi bố mẹ tạo một môi trường an toàn sẽ giúp trẻ cảm thấy được bảo vệ, giảm bớt sự lo lắng. Ngoài ra, bạn nên tạo một không gian riêng tư để trẻ có thể tự mình vui chơi, thư giãn, trẻ không làm phiền cũng như không bị ai dọa nạt hoặc khi mất tự chủ trẻ không gây hại cho ai.

Bạn cần yêu thương trẻ

Hiện nay, cứ 68 trẻ thì lại có một trẻ mắc bệnh tự kỷ là do bố mẹ đi làm thường xuyên, trẻ không cảm nhận được tình thương, hay dùng các thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại dẫn đến chấn động tâm lý mà tự kỷ thu mình lại. Để trẻ nhanh chóng khỏi bệnh, bạn chính là chìa khóa, là lời giải đáp cùng con đi xây dựng lại tình cảm.

Dạy trẻ tự kỷ như thế nào

Bố mẹ cần dành sự yêu thương cho trẻ nhiều hơn

Bạn hãy thường xuyên trò chuyện với trẻ để trẻ cảm nhận được tình cảm của bạn. Vì trẻ đang mắc bệnh, bạn hãy dùng ánh mắt để trò chuyện với trẻ, đây cũng là trả lời cho câu hỏi dạy trẻ tự kỷ như thế nào? Thêm nữa, bạn cũng cần cho trẻ học cách ứng xử lễ phép khi chào hỏi người lớn, khi trẻ ăn nói sai thì sẽ bị phạt. Bạn cần thường xuyên chỉ bảo theo cách này để trẻ có thể phát triển toàn diện.

Học ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

Muốn hiểu và có phương pháp dạy trẻ tự kỷ hiệu quả thì bạn cần hiểu được ngôn ngữ cũng như hành động của trẻ những lúc tức giận, vui vẻ hay đói. Tuy nhiên, để trẻ tự kỷ có thể hòa đồng với cuộc sống thường ngày, bạn tuyệt đối không được làm thay trẻ. Ví dụ, khi trẻ đói, bạn không được đút hay lấy đồ ăn cho trẻ, mà hãy để trẻ tự vào trong tủ lạnh tìm kiếm đồ ăn dù có gây bẩn hay làm vỡ đồ thì cũng nên khuyến khích trẻ tự làm.

Bạn cần có lòng kiên trì

Kiên trì cũng được xem là đáp án mà bố mẹ cần biết để dạy trẻ tự kỷ như thế nào cho hiệu quả. Muốn chữa trị cho trẻ tự kỷ tại nhà, bạn cần có sự kiên trì bởi vì trẻ tự kỷ có nhận thực chậm hơn rất nhiều so với trẻ bình thường khác gấp 10 lần. Để thành công, bạn cần trau dồi thêm cho bản thân các kỹ năng về giao tiếp và phương pháp dạy trẻ tự kỷ tại các trung tâm, các quốc gia khác nhau. Hoặc bạn có thể dành thời gian tham gia khóa học “Chiến lược dạy trẻ tự kỷ hồi phục” của giảng viên Chu Thị Thanh Hương trên UNICA. 

Dạy trẻ tự kỷ như thế nào để nhanh khỏi bệnh?

Các bậc phụ huynh cần có sự kiên trì khi điều trị bệnh cùng trẻ tự kỷ

Khóa học sẽ giúp bạn nắm được phương pháp Son - Rose với âm nhạc trị liệu cùng các kỹ thuật đơn giản để trẻ phục hồi một cách nhanh chóng. Nếu bạn nắm được kiến thức của khóa học này, bạn sẽ giúp ích được rất nhiều cho trẻ trong việc hòa nhập với xã hội và trở thành người bạn thân thiết của trẻ.

Thông qua bài viết chúng tôi chia sẻ, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi dạy trẻ tự kỷ như thế nào để hiệu quả tại nhà rồi phải không? UNICA chúc bạn có thể tìm ra một phương pháp dạy phù hợp rất với bé nhà mình để bé được phát triển khỏe mạnh như những người bạn đồng trang lứa.

>> Cuốn tự truyện đẫm nước mắt của người mẹ có con bị tự kỷ

>> Phương pháp dạy trẻ tự kỷ nói chậm không khó như bạn nghĩ

Đánh giá :

Tags: Nuôi dạy con