Outbound marketing là gì? Khác nhau Inbound và Outbound Marketing

Outbound marketing là gì? Khác nhau Inbound và Outbound Marketing

Mục lục

Nếu bạn là một bậc “lão làng” trong marketing thì thuật ngữ outbound Marketing không còn trở nên xa lạ, bởi lẽ đây là một hình thức Marketing được áp dụng rộng rãi khi thời đại Internet chưa thật sự bùng nổ và phát triển mạnh mẽ như bây giờ. Để tìm hiểu kỹ hơn Outbound marketing là gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Outbound marketing là gì? 

Outbound Marketing được hiểu là các công cụ tiếp thị truyền thông trong đó các doanh nghiệp đóng vai trò là người bắt đầu cuộc trò chuyện và gửi thông điệp nhằm quảng cáo, giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Ví dụ về hình thức tiếp thị và quảng cáo truyền thống bao gồm: truyền hình, đài phát thanh, quảng cáo trên báo in, tạp chí, tờ rơi, tài liệu quảng cáo, danh mục..., triển lãm thương mại, hội chợ hoặc telesale.

Ở những thế kỷ trước, khi thời đại Internet chưa phát triển và bùng nổ mạnh mẽ như hiện tại, marketing truyền thông được xem là một hình thức vô cùng phổ biến và nó chiếm một phần khá lớn ngân sách doanh nghiệp khi triển khai các kế hoạch truyền thông. 

Outbound marketing trái ngược hoàn toàn với inbound marketing bởi inbound marketing bao gồm các hình thức tiếp thị bằng nội dung, viết bài blog, SEO và tiếp thị qua email. Ngoài ra, quảng cáo tìm kiếm có trả phí được coi là inbound marketing vì quảng cáo của doanh nghiệp bạn chỉ xuất hiện khi mọi người đang tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp. 

outbound marketing là gì

Outbound Marketing được hiểu là hình thức tiếp thị truyền thống

>> Xem thêm: Inbound Marketing là gì? Điểm khác biệt với Outbound Marketing

Các hình thức Inbound Marketing

Quảng cáo trên tivi (TVC)

- Đây là hình thức phổ biến, rộng rãi và chi phí cao. 

- Khả năng tiếp cận TVC vô cùng lớn và dễ hiểu trong khi đó doanh nghiệp phải bỏ ra khoản tiền lớn khi đầu tư vào hình thức này. 

- TVC chính là một cách nhanh chóng để doanh nghiệp có thể tiếp cận đến khách hàng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Telesales

Telesales chính là hình thức Inbound Marketing mang lại nhiều hiệu quả đối với các lĩnh vực như môi giới bất động sản, bảo hiểm, thực phẩm chức năng,… Outbound marketing là trực tiếp xuất hiện trước khách hàng chứ không đong đếm hay tính toán đến cảm nhận của họ, cho nên mặc cho bạn có cảm giác thế nào, chuông điện thoại vẫn sẽ reo.

Gặp mặt trực tiếp

Bên cạnh telesale thì gặp mặt trực tiếp cũng là một hình thức marketing mang lại hiệu quả lớn trong hình thức Inbound Marketing. 

Email marketing

Email marketing ngày nay đã mang tính chọn lọc và được tính toán nhiều hơn để đem lại hiệu quả tích cực. Nên lần này tôi chỉ nói đến một hình thức: Spam email.

Những email mà bạn vẫn gọi một cách thân thiện là mail rác là từ cái hình thức outbound marketing này mà ra đó.

Tại sao nên chọn Inbound Marketing

Có thể nói rằng, khi mạng xã hội chưa thật sự trở nên phổ biến thì Outbound chính là nguồn cội của các loại hình Marketing. Thế nhưng tại sao ngày nay, các Marketer lại ưu tiên sử dụng inbound Marketing trong các hoạt động truyền thông, quảng bá giới thiệu sản phẩm của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua một số luận điểm dưới đây nhé.

- Khách hàng có xu hướng chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin: Internet ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc facebook, zalo càng trở nên thân thiện với người dùng. Thay vì trước kia nếu khách hàng hoàn toàn bị động trong việc đón nhận những thông tin từ doanh nghiệp thông qua báo đài, tờ rơi, triển lãm… thì ngày nay, chỉ cần vài thao tác click chuột là người dung có thế tiếp nhận và tìm kiếm thông tin bất cứ lúc nào. Đây là một sự kiểm soát thông tin hoàn toàn chủ động đến từ người tiêu dùng.

- Inbound marketing dễ tương tác với khách hàng so với Outbound marketing: Một trong những điểm cộng nữa khi sử dụng các công cụ Inbound Marketing trong các chiến dịch quảng bá, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp đó chính là tăng sự tương tác với khách hàng. Thông qua các cuộc trò chuyện cũng như các hoạt động like, comment, share của khách hàng mà các Marketer dễ dàng hơn trong việc nắm bắt nhu cầu, sở thích của những khách hàng tiềm năng.

outbound marketing là gì

Tại sao Marketer lại chọn Inbound Marketing

- Khách hàng thoải mái và chủ động hơn trong việc tìm kiếm thông tin sản phẩm: Hiện nay khi thị trường kinh doanh ngày càng trở nên cạnh tranh gay gắt, việc các doanh nghiệp kinh doanh cùng ngành nghề/ lĩnh vực là điều không thể tránh khỏi. Nhưng với những tiêu dùng thông thái, họ hoàn toàn có thể chủ động hơn trong việc tra cứu và tìm hiểu những sản phẩm với tính năng nổi bật và giá thành hợp lý chỉ bằng một vài thao tác tìm kiếm vô cùng đơn giản. Ngoài ra, Inbound marketing còn giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí để tiếp cận sản phẩm thương hiệu so với Outbound Marketing như: tham gia hội chợ, triển lãm thương mại. 

Khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing

Sự khác nhau giữa Inbound Marketing và Outbound Marketing chúng tôi phân tích một số yếu tố như: 

- Outbound marketing là loại hình tiếp thị trong đó công ty bắt đầu cuộc trò chuyện và gửi các thông điệp của mình đến khán giả như các hình thức tiếp thị quảng cáo truyền thông như quảng cáo trên TV, quảng cáo trên radio, quảng cáo in ấn trên báo, tạp chí, tờ rơi... và thậm chí là cả thư rác (email spam).

- Inbound marketing là những cách thu hút khách hàng, cung cấp các thông tin hữu ích cho khách hàng. Các hoạt động inbound như marketing nội dung, viết blog, SEO và opt-In (đăng ký) trong email. Ngoài ra, hình thức quảng cáo trả tiền được coi là hình thức inbound marketing bởi quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi mọi người tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. 

>> Xem thêm: Remarketing là gì? Remarketing hoạt động như thế nào

Một số khái niệm khác về Outbound

Sau khi giải thích thuật ngữ Outbound Marketing là gì, chúng tôi xin mời bạn đọc tìm hiểu một số khái niệm khác liên quan đến Outbound. 

- Outbound Logistics:  Outbound Logistics là một chuỗi quá trình hoạt động riêng biệt nhằm cung cấp các sản phẩm từ nhà sản xuất đến với người tiêu dùng. Quá trình này bao gồm các công đoạn chủ yếu như: vận chuyển, bảo quản, lưu trữ sản phẩm, phân phối tới các nhà cung cấp và cuối cùng là tới người tiêu dùng. Để quá trình nay diễn ra suôn sẻ, các doanh nghiệp cần lựa chọn kênh phân phối, kho lưu trữ hàng hóa đảm bảo tiêu chuẩn. 

- Outbound Call: Đây là một hình thức mà nhân viên bán hàng sử dụng điện thoại để kết nối và giới thiệu, chào bán sản phẩm đến với những khách hàng tiềm năng. Với tình huống hoàn toàn bị động này, khách hàng có thể nhận hoặc từ chối cuộc gọi tùy thuộc vào những lý do chủ quan hoặc khách quan khác nhau. 

- Outbound Sales: Đây là một hình thức mà doanh nghiệp muốn giới thiệu và tiếp thị sản phẩm đến với người tiêu dùng thông qua các hình thức như: email, điện thoại, tiếp thị… Để hoạt động Outbound diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, seller cần có những kịch bản cụ thể, rõ ràng để có thể chủ động và linh hoạt khi có tình huống phát sinh. 

outbound marketing

Outbound Sales là tiếp thị sản phẩm qua nhiều hình thức khác nhau

Như vậy trong bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu Outbound Marketing là gì. Không thể phủ nhận một điều rằng Outbound Marketing có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp có thể vận dụng và triển khai một cách linh hoạt để có thể tiếp cận được hơn nữa những khách hàng tiềm năng trong tương lai.

Chúc các bạn thành công.

Đánh giá :

Tags: Marketing Truyền thông