Modern Trade là gì? So sánh MT và TT trong Marketing

Modern Trade là gì? So sánh MT và TT trong Marketing

Mục lục

Nếu bạn là một bậc “lão làng” trong ngành Marketing hoặc đang theo học marketing thì chắc hẳn thuật ngữ Modern Trade không còn trở nên quá xa lạ. Vậy Modern Trade là gì hay MT là gì, mời bạn đọc tìm hiểu cùng Unica thông qua bài viết dưới đây nhé. 

MT là gì

Modern Trade là tên viết đầy đủ của cụm từ MT, dịch theo từ điển là thương mại hiện đại. Có thể kể đến một số hình thức của thương mại hiện đại như: các chuỗi siêu thị, đại lý lớn trên khắp cả nước. 

MT la gi

kênh modern trade

Có thể kể đến một vài ảnh hưởng của thương mại hiện đại như sau:

- Thương mại hiện đại đã thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng nhanh chóng hơn

- Thương mại hiện đại đã dẫn đến sự phát triển của các sản phẩm cao cấp (nhãn hiệu riêng).

- Thương mại hiện đại đã dẫn đến sự xuất hiện của các công ty hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và các nhóm thị trường khác nhau. 

So sánh Modern Trade với Traditional Trade

Sau khi giải thích thuật ngữ Modern Trade là gì, mời bạn đọc tham khảo một số thông tin để phân biệt bản chất của 2 hình thức thương mại hiện đại và thương mại truyền thống. 

Traditional Trade - Thương mại truyền thống

Thương mại truyền thống gắn liền với một mạng lưới phức tạp bao gồm các nhà bán lẻ nhỏ, đại lý, nhà dự trữ, người bán buôn, nhà phân phối, chợ mở, cửa hàng ở góc phố, ki-ốt và người bán hàng rong. Thương mại truyền thống được xây dựng dựa trên quan hệ cá nhân giữa khách hàng và nhà bán lẻ, nó chiếm gần 80% thị phần ở các nền kinh tế đang phát triển chủ chốt. Phần lớn mọi người mua đồ ăn, thức uống và đồ gia dụng từ những cửa hàng này.

So sanh Modern Trade va Traditional Trade

Thương mại truyền thống có nhiều hạn chế so với thương mại hiện đại với mordern trade

Trong thương mại truyền thống, sự lựa chọn thương hiệu bị giới hạn trong những gì có sẵn hoặc yêu cầu người mua hàng yêu cầu tên thương hiệu. Các nhà sản xuất thường có mối quan hệ chặt chẽ với các nhà cung cấp địa phương đã hợp tác với họ trước đó. Nhu cầu trong loại hình thương mại này được đánh giá và phân tích bởi các nhà bán lẻ và đặt hàng. Đôi khi đại lý nhận đơn hàng và được thực hiện bởi người giao hàng (trên xe giao hàng) và đơn hàng được điền tại chỗ.

Sự khác biệt chính giữa thương mại truyền thống và thương mại hiện đại là, việc phân phối trong thương mại hiện đại được tổ chức hơn. Các nhà bán lẻ thường tiến hành các giao dịch một cách trực tiếp,  không qua khâu trung gian với nhà sản xuất. Nhiều chuỗi bán lẻ lớn đã tích hợp các dịch vụ của họ để cung cấp các thương hiệu của riêng họ trong các cửa hàng tạp hóa và đại lý khác nhau. 

Modern Trade - Thương mại hiện đại

Tất cả các cửa hàng sang trọng, siêu thị, chuỗi và nhượng quyền thương mại, cung cấp nhiều loại sản phẩm khác nhau cùng với khả năng truy cập hàng tồn kho tại chỗ. Hệ thống thương mại hiện đại, với sự ra đời và xuất hiện của nó, đã thay đổi hoàn toàn khái niệm và bức tranh tổng thể trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa. 

Thương mại hiện đại đề cập đến sự dễ dàng, nhanh chóng và thuận tiện khi thực hiện các giao dịch. Sự sẵn có 24/7 của hàng hóa từ mọi nơi trên thế giới là một trong những bước đột phá và lớn nhất mọi thời đại về kinh doanh và thương mại. Giao dịch hiện đại đã đưa mọi thứ lên một cấp độ hoàn toàn mới. Tất cả bắt đầu với việc thành lập các cửa hàng tạp hóa lớn sở hữu nhiều loại sản phẩm khác nhau sau đó nó dẫn đến nền tảng hình thành của các siêu thị. Khách hàng có thể tự do, thoải mái lựa chọn những sản phẩm và mặt hàng mình quan tâm trong các siêu thị lớn. Cùng với ý tưởng thanh toán bằng các tùy chọn như tiền mặt, thẻ tín dụng, nhận hàng khi thanh toán… và nhiều thứ khác từ từ và ổn định đã dẫn đến nền tảng vững chắc của thương mại hiện đại.

Sự đổi mới hiện đại này đã giúp mở ra nhiều cánh cửa của hệ thống thương mại hiện đại và thiết lập các liên kết kinh doanh lớn. Hệ thống này chủ yếu nhấn mạnh vào việc giao hàng kịp thời và có sẵn sản phẩm cho khách hàng.

Sự khác biệt chính

- Các cửa hàng bán lẻ thương mại marketing truyền thống bán sản phẩm với giá bán lẻ tối đa, trong khi các cửa hàng thương mại hiện đại cung cấp nhiều chiết khấu và ưu đãi khác nhau.

- Thương mại truyền thống liên quan đến lượng hàng dự trữ hạn chế, trong khi thương mại hiện đại sở hữu hàng tồn kho khổng lồ.

- Thương mại hiện đại mang lại sự tiện lợi như giao hàng tận nhà và đặt tại chỗ chỉ bằng một vài thao tác đơn giản thông qua điện thoại, còn thương mại truyền thông có nhiều hạn chế trong việc mua hàng và thanh toán.

- Thương mại truyền thống sở hữu khách hàng theo mùa, tuy nhiên, mặt khác, thương mại hiện đại có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng trong không gian và thời điểm khác nhau. 

Ứng dụng của Moder Trade trong kinh doanh siêu thị

Kênh MT là gì - tương tác với ngành hàng cao và lệ thuộc và các nhà bán hàng lẻ. 

Khi thực hiện phân phối kênh modern trade thì hầu hết quyền lợi đều tập trung vào các nhà bán lẻ. Tất cả những hoạt động trưng bày sản phẩm được quy định và bố cục sẵn có cửa điểm bán. Để đạt hiệu quả kênh MT marketing thì đội quản lý cần phải chú ý đến việc tương tác của khách hàng đối với sản phẩm. Cần chú trọng vào triển khai các hoạt động tiếp xúc khách hàng nhiều hơn, vậy nên các nhà quản lý cần có chiến thuật bán lẻ để tăng lượt tiếp cận khách hàng lên.

thuong mai hien dai

Ứng dụng MT trong kinh doanh siêu thị

Main shelf – Chiến thuật kệ chính:  đây là khu vực kệ trung bày sản phẩm của tất cả những nhà cung cấp của cùng một ngành hàng. Khoảng 80% khách hàng sẽ mua hàng ở khu vực này, vậy nên vị trí bạn đặt quầy hàng trong siêu thị ảnh hưởng ít nhiều đến tâm trí của khách hàng về vị trí thương hiệu. Khi tất cả thương hiệu đều muốn được đặt ở những nơi dễ dàng thu hút khách hàng thì bạn cần tập trung chủ yếu vào 3 yếu tố đó là vị trí, diên tích, thương hiệu. 

Chiến thuật morden trade yêu cầu bạn cần phải có một diện tích phù hợp có thể cung cấp đủ các mặt hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Nếu hết hàng hoặc quá ít sẽ khiến cho thương hiệu của bạn trở nên kém chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. 

Vị trí gian hàng của bạn ở đâu sẽ giúp cho việc quản lý và tiếp cận khách hàng một cách tốt nhất.

Nhận diện thương hiệu cũng cực kỳ quan trọng. Giúp người tiêu dùng nhớ đến thương hiệu và tìm kiếm sản phẩm của ban nhiều hơn.

Chiến thuật kệ thứ cấp: phần này thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng bởi chi phí thực hiện chiến lược này thường khá lớn và chỉ thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Nếu muốn thực hiện chiến thuật này thì các nhà kinh doanh cần làm tốt công tác marketing để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đầu tiên bạn cần thu hút sự chú ý của người tiêu dùng, sau đó nên tạo hứng thú với người mua hàng để tăng tương tác với các sản phẩm của doanh nghiêp và cuối cùng chính là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của bạn.

Vậy nên, với thị trường cạnh tranh như hiện nay thì việc thành công trong kênh MT thì bạn cần phải làn nổi bật thương hiệu của mình, khiến người tiêu dùng quyết định mua hàng của bạn trong 3s. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các chiến lược SME giúp doanh nghiệp đạt doanh số cao.

Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu MT là gì hay Modern Trade là gì, cũng như so sánh sự khác biệt cơ bản giữa thương mại hiện đại và thương mại truyền thống. Chúng tôi hy vọng thương mại hiện đại sẽ không ngừng phát triển hơn nữa để có thể gia tăng sự trải nghiệm cũng như đáp ứng được 100%  nhu cầu mua sắm của khách hàng trong tương lai. 

Cảm ơn và chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: