Gợi ý 4 cách Crop ảnh trong Photoshop bạn nên biết

Gợi ý 4 cách Crop ảnh trong Photoshop bạn nên biết

Mục lục

Nếu bạn đã và đang sử dụng phần mềm Photoshop thì chắc chắn đã từng sử dụng qua tính năng Crop ảnh đúng không? Tuy nhiên khi mới bắt đầu sử dụng phần mềm Photoshop không phải ai cũng thành thục bước này. Vậy, làm thế nào để Crop ảnh nhanh và đẹp nhất? Đừng lo, hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây để khám phá 3 cách Crop ảnh trong Photoshop nhé!

>> Những điều bạn cần biết về Mask trong Photoshop

>> Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

>> Hướng dẫn cách ghép ảnh trong Photoshop cho người mới bắt đầu

1. Crop ảnh là gì?

Crop ảnh trong Photoshop là thủ thuật dùng để cắt ảnh, tách đối tượng trong ảnh, tạo khung hình, thậm chí crop còn dùng để thay đổi cách phối cảnh trong một bức hình.

Crop ảnh trong Photoshop

Ví dụ về Crop ảnh trong Photoshop

2. Một số cách crop ảnh trong Photoshop

Cách 1: Crop ảnh bằng 1 thao tác đơn giản

Bước 1: 
Chọn công cụ Crop từ thanh công cụ sau đó bạn sẽ thấy một đường viền cắt được hiển thị trên các cạnh của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phím C làm lối tắt bàn phím.

Bước 2:
Kéo các góc để cắt hình ảnh hoặc bạn chỉ cần nhấp và kéo bất kỳ vị trí nào trong hình ảnh để đặt vị trí đường viền cắt. Bạn cũng có thể chỉ định tùy chọn Crop trên thanh Control.

Bước 3: 
Nhấn Enter để kết thúc thao tác crop.

Đây là cách cắt ảnh theo khung có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, chúng không chỉ ứng dụng crop ảnh trong Photoshop mà hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh đều có thể cắt được như vậy, chỉ có thao tác sẽ khác đôi chút mà thôi.

Cách 2: Cách cách 2 hình cùng 1 crop

Bước 1:
Mở hai hình ảnh cạnh nhau và zoom chúng theo cùng tỷ lệ phần trăm nhất định. 

Bước 2: 
Chọn công cụ Crop sau đó chọn Front Image từ danh sách trong phần Width - Height - Resolution. Bước này giúp đặt chiều rộng, chiều cao và độ phân giải của hình ảnh vào thanh tùy chọn.

Bước 3:
Chọn hình ảnh thứ hai với một cú nhấp sau đó đặt lại vị trí crop như mong muốn và nhấn Enter, như vậy bạn đã Crop ảnh trong Photoshop và sẽ có hai hình ảnh sẽ cùng kích thước.

Cách 3: Cách crop hình ảnh bằng cách sử dụng công cụ Shapes 

Một trong những công cụ tiện dụng nhất của Photoshop là Shapes. Nằm sâu bên trong một chương trình phức tạp như Photoshop, bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo khung cho một hình ảnh, chỉ làm lộ một phần của hình ảnh bạn muốn hiển thị.

Đây có thể là một cách tuyệt vời để crop một hình ảnh trong dự án Photoshop của bạn mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh gốc. Để thực hiện cách này, bạn làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: 
Tạo hình dạng bạn chọn bằng cách sử dụng công cụ Shapes của Photoshop được tìm thấy trong thanh Tools ở bên trái. Bạn có thể chọn từ hình chữ nhật, hình elip, hình chữ nhật có các góc được bo tròn, đa giác hoặc tạo hình dạng tùy chỉnh.
Sau khi chọn xong hình dạng, bạn có thể vẽ hình dạng theo mẫu Shapes bạn chọn. Hoặc bạn có thể kéo con trỏ trên canvas để tạo hình bạn mong muốn

Bước 2:
Bạn sẽ phải chèn hình ảnh mà bạn muốn đóng khung bằng hình dạng bạn vừa vẽ ở bước trên. Để thực hiện điều này, bạn hãy chọn File → Place Embedded rồi điều hướng tới nơi file được lưu trên máy tính của bạn.
Thực hiện theo cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì sao chép và dán để có thể thực hiện Crop ảnh trong Photoshop.

Bước 3:
Sau khi thực hiện xong bước 2, bạn sẽ thấy các đường chéo giống nhau trên hình ảnh. Khi đó, bạn hãy kéo hình ảnh từ một góc, đồng thời giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình rồi sau đó phóng to hình ảnh cho đến khi nó bao quanh hình tròn.

Bước 4: 
Bạn chuyển đến bảng điều khiển Layer rồi nhấp chuột phải vào layer hình ảnh và nhấp vào chọn “Create clipping mask”.

Bước 5: 
Sau khi crop xong, bạn nhấn chọn Ok. Sau đó lưu ảnh vừa crop lại để tránh bị mất.

Cách 4: Làm thẳng một hình ảnh với Content Aware

Để làm thẳng một hình ảnh với Content Aware, bạn thực hiện theo 2 bước sau:
Bước 1: Chọn công cụ Crop --> Options bar --> Content Aware. Hình chữ nhật Crop bây giờ bao gồm toàn bộ hình ảnh.

Bước 2:  Sử dụng các handle xung quanh hình ảnh (ký hiệu ở các góc của hình ảnh) để làm thẳng, xoay hoặc mở rộng diện tích của hình ảnh. Sau đó nhấp vào dấu kiểm ở bên phải để thực hiện thay đổi. Photoshop thông minh sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống hoặc các khu vực phụ trong hình ảnh.

3. Cách crop ảnh trong Photoshop nâng cao:

cách cắt ảnh trong ps

Cách crop ảnh trong Photoshop nâng cao

Trong cách này bạn sẽ dùng công cụ Magic Wand Tool để crop ảnh trong Photoshop giống như hình trên - tách đối tượng ra khỏi ảnh.

Sử dụng công cụ Magic Wand Tool để crop ảnh trong Photoshop

công cụ magic wand tool

Công cụ Magic wand tool

Trên thanh công cụ của Photoshop chọn công cụ Magic Wand Tool hoặc dùng phím W để sử dụng tính năn này --> click chuột vào đối tượng mà bạn muốn tách.

Xuất hiện đường Path bao quanh khu vực mà bạn chọn. 

Cách này sẽ rất hữu ích nếu đối tượng của bạn gần như tách biệt với ảnh, chỉ cần một vài click là đã chọn xong đối tượng rồi. Để mở rộng thêm đối tượng bạn muốn lấy chỉ cần nhấn phím Shift rồi click chuột vào đối tượng muốn mở rộng thêm là được.

Sử dụng công cụ Quick Selection Tool để crop ảnh trong Photoshop

Công cụ này rất thông minh, chúng cho phép bạn lựa chọn những đối tượng có tương đương về màu săc với nhau. Công cụ này rất hữu ích trong việc tách đối tượng ra khỏi hìn nền đấy. 

Với công cụ này nó nằm ngay trên Magic Wand tool, nên thao tác để mở nó cũng gần như giống cách mở công cụ Magic Wand tool. 

công cụ Quick Selection Tool để crop ảnh trong Photoshop

Công cụ Quick Selection Tool để crop ảnh trong Photoshop

Chỉ cần nhấp chuột trái vào đối tượng mà bạn muốn tách khỏi ảnh, công cụ sẽ tự động so sánh và lựa chọn những vùng ảnh mà chúng có sự tương đồng với nhau. 

Công cụ Quick Selection Tool

Công cụ Quick Selection Tool

Để lược bỏ bớt vùng chọn bạn chỉ cần giữ phím Alt và click chuột vào vùng không muốn chọn là được. 

Rất đơn giản đúng không nào! Để hiểu hơn bản chất của công cụ bạn hãy thực hành ngay sau khi tham khảo bài viết nhé!

Trên đây, Unica đã chia sẻ đến các bạn 4 cách Crop ảnh trong Photoshop và 2 cách crop ảnh nâng cao trong Photoshop rồi. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình thiết kế và theo học Photoshop cho người mới bắt đầu giúp bạn tối ưu được công việc và ngày càng phát triển hơn sự nghiệp của mình. Và còn rất nhiều các khóa học Photoshop online hấp dẫn khác trên Unica đang chờ bạn khám phá đấy nhé!

Chúc các bạn thành công!

>> Học thiết kế web từ cơ bản đến nâng cao

>> Thiết kế đồ hoạ 2D chuyên nghiệp với Adobe Illustrator


Tags: Photoshop