Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn cách Crop ảnh trong Photoshop từ cơ bản tới nâng cao

Nếu bạn đã và đang dùng phần mềm Photoshop, chắc chắn không ít lần đã từng sử dụng qua tính năng Crop ảnh? Tuy nhiên, đối với những người mới học và mới tìm hiểu Photoshop thì không phải ai cũng biết. Vậy, làm thế nào để Crop ảnh nhanh và đẹp nhất? Đừng lo, hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây để khám phá cách Crop ảnh trong Photoshop nhé!

Tìm hiểu về công cụ Crop (C) trong Photoshop

1. Crop ảnh là gì?

Crop ảnh trong Photoshop là một thuật ngữ để chỉ hành động cắt ảnh trong photoshop hoặc tách đối tượng ra khỏi khung hình. Nói dễ hiểu hơn, crop ảnh chính là thủ thuật tạo khung hình, thay đổi phối cảnh trong một khung hình.

crop-anh-trong-photoshop.jpg

Ví dụ về Crop ảnh trong Photoshop

2. Phân loại cách cắt ảnh trong Photoshop

Cách crop ảnh trong pts được phân ra thành 2 loại chính đó là crop hình và tách ảnh. Cụ thể phân loại cách cắt ảnh trong Photoshop như sau:

2.1. Crop hình

Crop ảnh (cắt ảnh) là hoạt động sử dụng công cụ Crop trong photoshop để cắt lấy 1 phần của bức ảnh. Đây là công đoạn được thực hiện sau khi đã chỉnh sửa ảnh hoàn tất. Hoạt động này giúp bạn có được file ảnh có kích thước và tỉ lệ chuẩn theo yêu cầu. 

2.2. Tách ảnh trong photoshop

Khi thực hiện lệnh crop trong photoshop để tách ảnh là hoạt động phức tạp. Và chúng ta có rất nhiều cách crop hình trong photoshop. 

Khi bạn muốn dùng photoshop để tách đối tượng ra khỏi ảnh hoặc ra khỏi nền thì bạn cần thực hiện nhiều bước với nhiều công cụ khác nhau. Sau khi hoàn thành việc tách ảnh, chúng ta sẽ có một layer mới chứa đối tượng bạn vừa cắt.

Thành thạo Photoshop tại nhà với khóa học Photoshop Online đang bán chạy nhất. Khóa học giúp bạn thành thạo Layer, Liquify, Easer, Brush, blend... .Đăng ký ngay.

Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
700.000đ

Cắt ghép Banner, Poster sản phẩm đơn giản bằng Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
800.000đ

Kỹ năng photoshop cho họa sỹ Concept Art
Phạm Đức Duy
299.000đ
900.000đ

3. Một số cách crop ảnh trong Photoshop

Crop Photoshop có rất nhiều cách thực hiện. Sau đây Unica sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các cách Crop ảnh trong Photoshop đơn giản nhất chỉ bằng vài thao tác, hãy tham khảo ngay nhé.

3.1. Cách 1: Crop ảnh bằng 1 thao tác đơn giản

- Bước 1: Chọn công cụ Crop từ thanh công cụ sau đó bạn sẽ thấy một đường viền cắt được hiển thị trên các cạnh của hình ảnh. Bạn cũng có thể sử dụng phím tắt crop trong photoshop ( C ) làm lối tắt bàn phím.

crop-anh-bang-mot-thao-tac.jpg

Lệnh crop trong photoshop

- Bước 2: Kéo các góc để cắt hình ảnh hoặc bạn chỉ cần nhấp và kéo bất kỳ vị trí nào trong hình ảnh để đặt vị trí đường viền cắt. Bạn cũng có thể chỉ định tùy chọn Crop trên thanh Control.

- Bước 3: Nhấn Enter để kết thúc thao tác crop.

Đây là cách cắt ảnh theo khung có thể nói là phổ biến nhất hiện nay, chúng không chỉ ứng dụng crop ảnh trong Photoshop mà hầu hết các công cụ chỉnh sửa ảnh đều có thể cắt được như vậy, chỉ có thao tác sẽ khác đôi chút mà thôi.

3.2. Cách 2: Cách cắt 2 hình cùng 1 crop

- Bước 1: Mở hai hình ảnh cạnh nhau và zoom chúng theo cùng tỷ lệ phần trăm nhất định. 

- Bước 2: Chọn công cụ Crop sau đó chọn Front Image từ danh sách trong phần Width - Height - Resolution. Bước này giúp đặt chiều rộng, chiều cao và độ phân giải của hình ảnh vào thanh tùy chọn.

cach-crop-hinh-trong-photoshop.jpg

Cách crop hình trong cùng 1 crop

- Bước 3: Chọn hình ảnh thứ hai với một cú nhấp sau đó đặt lại vị trí crop như mong muốn và nhấn Enter, như vậy bạn đã Crop ảnh trong Photoshop và sẽ có hai hình ảnh sẽ cùng kích thước.

3.3. Cách 3: Cách crop hình ảnh bằng cách sử dụng công cụ Shapes 

Một trong những công cụ tiện dụng nhất của Photoshop là Shapes. Nằm sâu bên trong một chương trình phức tạp như Photoshop, bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo khung cho một hình ảnh, chỉ làm lộ một phần của hình ảnh bạn muốn hiển thị.

Đây có thể là một cách tuyệt vời để crop một hình ảnh trong dự án Photoshop của bạn mà không làm ảnh hưởng đến hình ảnh gốc. Để thực hiện cách này, bạn làm theo các bước dưới đây:

- Bước 1: Tạo hình dạng bạn chọn bằng cách sử dụng công cụ Shapes của Photoshop được tìm thấy trong thanh Tools ở bên trái. Bạn có thể chọn từ hình chữ nhật, hình elip, hình chữ nhật có các góc được bo tròn, đa giác hoặc tạo hình dạng tùy chỉnh. Sau khi chọn xong hình dạng, bạn có thể vẽ hình dạng theo mẫu Shapes bạn chọn. Hoặc bạn có thể kéo con trỏ trên canvas để tạo hình bạn mong muốn

crop-anh-trong-pts-bang-shapes

Mở công cụ Shapes trong photoshop

- Bước 2: Bạn sẽ thấy các đường chéo giống nhau trên hình ảnh. Khi đó, bạn hãy kéo hình ảnh từ một góc, đồng thời giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình rồi sau đó phóng to hình ảnh cho đến khi nó bao quanh hình tròn.

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-1

giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình

- Bước 3: Trong ví dụ này đã tạo ra một vòng tròn màu đen dễ nhìn hơn trên canvas. Hình dạng luôn quan trọng hơn màu sắc bởi nó có thể bao trùm được hết hình ảnh. 

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-3

Tạo ra một vòng tròn màu đen dễ nhìn hơn trên canvas

- Bước 4: Bạn sẽ phải chèn hình ảnh mà bạn muốn đóng khung bằng hình dạng bạn vừa vẽ ở bước trên. Để thực hiện điều này, bạn hãy chọn File → Place Embedded rồi điều hướng tới nơi file được lưu trên máy tính của bạn. Thực hiện theo cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian thay vì sao chép và dán để có thể thực hiện Crop ảnh trong Photoshop.

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-4

Chọn File → Place Embedded rồi điều hướng tới nơi file được lưu trên máy tính của bạn

- Bước 5: Trong ví dụ này chúng tôi đang sử dụng hình ảnh có sẵn trong pixabay. Đã được tải với kích thước 1920 x 1524px. Sau khi được điều hướng đến vị trí hình ảnh có sẵn trên máy tính, nó sẽ xuất hiện như hình bên dưới. Khi đó bạn chỉ cần nhấn Enter để tạo ra một Layer mới trên Canvas của bạn.

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-5

Nhấn Enter để tạo ra một Layer mới trên Canvas của bạn

- Bước 6: Bạn sẽ nhận thấy rằng nó đã đạt kích thước giới hạn của hình ảnh đến ranh giới của Canvas rộng 500 pixel. Dù là kích thước thực tế của hình ảnh lớn hơn rất nhiều. Để đảm bảo chắc chắn rằng hình ảnh của bạn sẽ nằm toàn bộ trong vòng tròn, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn " Free Transform " 

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-6

Nhấp chuột phải vào hình ảnh đó và chọn " Free Transform " 

- Bước 7: Bạn thấy hình ảnh bị chồng chéo lên nhau. Kéo hình ảnh từ một góc, đồng thời bạn giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình và phóng to hình ảnh cho đến khi nào bao quanh bởi hình tròn.

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-7

Giữ phím Shift để giữ nguyên tỉ lệ khung hình và phóng to hình ảnh

- Bước 8: Bạn chuyển đến bảng điều khiển Layer rồi nhấp chuột phải vào layer hình ảnh và nhấp vào chọn “Create clipping mask”.

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-8

nhấp chuột phải vào layer hình ảnh và nhấp vào chọn “Create clipping mask

- Bước 9: Sau khi crop xong, bạn nhấn chọn Ok. Sau đó lưu ảnh vừa crop lại để tránh bị mất.

crop-anh-trong-photoshop-bang-shapes-9

Sau khi crop xong, bạn nhấn chọn Ok để lưu ảnh

Cách cắt ảnh bằng shape này sẽ phù hợp với những bạn đang muốn thiết kế CV xin việc bằng photoshop. Hình ảnh cắt ra vuông vắn, đẹp và gọn gàng nên bạn không cần mất nhiều thời gian chỉnh sửa.

3.4. Cách 4: Làm thẳng một hình ảnh với Content Aware

Để làm thẳng một hình ảnh với Content Aware, bạn thực hiện theo 2 bước sau:
- Bước 1: Chọn công cụ Crop --> Options bar --> Content Aware. Hình chữ nhật Crop bây giờ bao gồm toàn bộ hình ảnh.

- Bước 2: Sử dụng các handle xung quanh hình ảnh (ký hiệu ở các góc của hình ảnh) để làm thẳng, xoay hoặc mở rộng diện tích của hình ảnh. Sau đó nhấp vào dấu kiểm ở bên phải để thực hiện thay đổi. Photoshop thông minh sẽ giúp bạn lấp đầy khoảng trống hoặc các khu vực phụ trong hình ảnh.

4. Cách crop ảnh trong Photoshop nâng cao

Trong cách này bạn sẽ dùng công cụ Magic Wand Tool để crop ảnh trong Photoshop giống như hình trên - tách đối tượng ra khỏi ảnh.

4.1. Sử dụng công cụ Magic Wand Tool để crop ảnh trong Photoshop

Trên thanh công cụ của Photoshop chọn công cụ Magic Wand Tool hoặc dùng phím W để sử dụng tính năn này --> click chuột vào đối tượng mà bạn muốn tách.

Xuất hiện đường Path bao quanh khu vực mà bạn chọn. 

Cách này sẽ rất hữu ích nếu đối tượng của bạn gần như tách biệt với ảnh, chỉ cần một vài click là đã chọn xong đối tượng rồi. Để mở rộng thêm đối tượng bạn muốn lấy chỉ cần nhấn phím Shift rồi click chuột vào đối tượng muốn mở rộng thêm là được.

8pdH79X.jpg

Công cụ Magic wand tool

4.2. Sử dụng công cụ Quick Selection Tool để crop ảnh trong Photoshop

Công cụ này rất thông minh, chúng cho phép bạn lựa chọn những đối tượng có tương đương về màu săc với nhau. Công cụ này rất hữu ích trong việc tách đối tượng ra khỏi hìn nền đấy. 

Với công cụ này nó nằm ngay trên Magic Wand tool, nên thao tác để mở nó cũng gần như giống cách mở công cụ Magic Wand tool. 

zlu6Evy.jpg

Công cụ Quick Selection Tool để crop ảnh trong Photoshop

Chỉ cần nhấp chuột trái vào đối tượng mà bạn muốn tách khỏi ảnh, công cụ sẽ tự động so sánh và lựa chọn những vùng ảnh mà chúng có sự tương đồng với nhau. 

DngphMG.jpg

Công cụ Quick Selection Tool

Để lược bỏ bớt vùng chọn bạn chỉ cần giữ phím Alt và click chuột vào vùng không muốn chọn là được. 

Rất đơn giản đúng không nào! Để hiểu hơn bản chất của công cụ bạn hãy thực hành ngay sau khi tham khảo bài viết nhé!

5. Phím tắt crop trong Photoshop

Phím tắt Crop trong Adobe Photoshop là: C. Khi bạn chọn công cụ cắt và thực hiện việc cắt ảnh, bạn có thể sử dụng phím tắt này để chuyển nhanh đến chế độ cắt và điều chỉnh kích thước khung cắt trên ảnh.

6. Lỗi crop trong photoshop: Nguyên nhân và cách khắc phục

Lỗi thường gặp nhất trong khi crop ảnh trong photoshop là ảnh bị nghiêng do góc chụp hoặc do địa hình. Cách khắc phục như sau:

Bước 1: Sử dụng công cụ Crop (viết tắt là C) và xoay ảnh sao cho ảnh về đúng với góc chụp thẳng để không bị nghiêng nữa. 

crop-anh-trong-photoshop-1.jpg

Xoay ảnh cho về đúng với góc chụp thẳng

Bước 2: Để xử lý các khoảng trống, các góc mất hình. Bạn hãy vào thanh công cụ trên photoshop sau đó chọn biểu tượng hiệu ứng (giống như cây đũa phép). Chọn tiếp “Magic Wand Tool” (W).

crop-anh-trong-photoshop-2.jpg

Magic Wand Tool” (W) để xử lý khoảng trống

Bước 3: Nhấn giữ Shift rồi click chuột vào các khoảng trống.

Bước 4: Bạn hãy vào “Select”. Chọn “Modify”. Sau đó chọn tiếp “Expand”. Kế đến bạn hãy chỉnh Expand = 1px

crop-anh-trong-photoshop-3.jpg

Thực hiện lần lượt các thao tác chọn trong pts

Bước 5: Nhấn tổ hợp phím “Shift + F5”. Khi giao diện mới hiện ra, bạn hãy chọn “Content-Aware” và nhấn Enter hoặc nhấp chọn “OK” để xem kết quả. 

crop-anh-trong-photoshop-4.jpg

Đây là kết quả khi bạn sửa lỗi crop hình trong photoshop

7. Kinh nghiệm cắt ảnh trong Photoshop

Các công cụ tách ảnh, cắt ảnh phức tạp của Photoshop hoạt động căn cứ theo độ chênh lệch màu sắc giữa các điểm ảnh. Do đó khi crop ảnh trong photoshop bạn sẽ gặp những trường hợp khó. Dưới đây là chia sẻ các kinh nghiệm xử lý tình huống khi bạn cắt ảnh trong photoshop. 

7.1. Đối tượng nằm trong nền đồng nhất màu

Trường hợp này thường gặp ở các ảnh đã được tách nền hoặc ghép vào nền một màu, ảnh thẻ,... Để thực hiện crop ảnh trong trường hợp này bạn hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Bạn hãy vào thanh công cụ của photoshop chọn biểu tượng như cây đũa phép. Chọn tiếp "Magic Wand Tool" (Phím tắt là W).

crop-anh-trong-photoshop-2.jpg

Chọn Magic Wand Tool” (W) để xử lý khoảng trống

Bước 2: Click vào vùng màu đồng nhất. Sau đó bấm tổ hợp phím "Shift + F7" để đảo ngược vùng chọn. Có nghĩa là vùng chọn của bạn lúc này là đối tượng bạn muốn crop. 

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím "Ctrl+J" để tách vùng chọn thành một layer mới. 

7.2. Đối tượng nằm trong nền phức tạp

Đây là trường hợp đối tượng bạn muốn crop ảnh trong photoshop có nền chứa nhiều đối tượng khác nhau, màu sắc không tương đồng,... Trong tình huống này bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tạo vùng chọn bằng cách sử dụng Pen Tool (biểu tượng ngòi bút trong thanh công cụ photoshop). Khi chọn Pen Tool bạn hãy chú ý đến các thông số kỹ thuật của công cụ này như: Fill, Stroke. 

Bước 2: Tạo vùng chọn bằng công cụ Pen bằng cách Click để tạo điểm A, B, C,... để tạo đường con phù hợp. Trong khi tạo điểm, bạn hãy giữ chuột, nhấn thêm Altkéo điểm B về điểm A. Sau đó thả chuột trước, thả phím Alt sau để hoàn thành nét vẽ. Bạn thực hiện tương tự cho đến khi điểm cuối cùng chạm vào điểm đầu tiên để hoàn thành vùng chọn.

crop-anh-trong-photoshop-5.jpg

Tiến hành tạo vùng chọn bằng công cụ Pen Tool

Bước 3: Làm mềm viền bằng cách nhấp chuột phải vào giữa vùng chọn rồi chọn "Make Selection". Tại mục "Feather Radius" bạn có thể chọn thông số từ 1 đến 3 tùy theo độ phân giải ảnh. 

crop-anh-trong-photoshop-6.jpg

Làm mềm viền bằng cách chọn "Make Selection"

Bước 4: Nhấn tổ hợp phím "Ctrl+J" để tách vùng chọn thành một layer mới. 

crop-anh-trong-photoshop-7.jpg

Nhấn tổ hợp phím "Ctrl+J" để tách vùng chọn

7.3. Tách tóc trong photoshop

Đây là một trong những thao tác crop ảnh trong photoshop cực kỳ phức tạp. Bạn cần kết hợp nhiều công cụ trong photoshop để đảm bảo độ chính xác cao. Chi tiết các bước thực hiện như sau: 

Bước 1: Dùng Pen Tool để tạo vùng chọn như hướng dẫn ở phần trên. Lúc này, bạn hãy chọn nguyên khối cho phần tóc. Chúng ta sẽ tinh chỉnh các sợi tóc ở các bước tiếp theo.

crop-anh-trong-photoshop-8.jpg

Dùng Pen Tool để tạo vùng chọn

Bước 2: Làm mềm viền bằng cách nhấp chuột phải vào giữa vùng chọn rồi chọn "Make Selection". Tại mục "Feather Radius" bạn có thể chọn thông số 2 để giúp đường viền chủ thể mảnh vừa phải.

crop-anh-trong-photoshop-9.jpg

Thao tác làm mềm viền

Bước 3: Nhấn vào đối tượng đã chọn rồi nhấn "Open" để mở công cụ. Tiếp theo vào mục "Layer" để ẩn các layer không cần dùng. Lúc này khung hình của bạn chỉ còn đối tượng bạn vừa chọn. 

crop-anh-trong-photoshop-10.jpg

Ẩn đi các lớp layer không cần dùng

Bước 4: Vào thanh menu chọn "Window" chọn tiếp "Channels". Sau đó lần lượt chọn các tùy chọn xem hình của bạn tương phản tốt với tùy chọn nào. 

Bước 5: Tạo phiên bản nhân đôi cho kênh bạn vừa chọn bằng lệnh Ctrl + C. Ở đây mình sẽ chọn Channel Blue. Sau đó, bạn hãy click chọn bản sao của channel blue là blue copy và kéo thả vào biểu tượng trang giấy gấp như hình mô tả bên dưới.

Bước 6: Vào thanh công cụ “Image” chọn “Adjustments” và chọn tiếp “Levels”. Sau đó kéo 3 điểm để tạo độ tương phản tối đa giữa vùng tóc.

crop-anh-trong-photoshop-11.jpg

Tạo độ tương phản cho ảnh

Bước 7: Nhấn giữ phím Ctrl và click chuột vào channels Blue Copy để tạo vùng chọn.

Bước 8: Trên tab Layer bạn hãy click vào layer đã tách trước đó (1). Tiếp theo click vào biểu tượng Layer Mask trên thanh công cụ (2)

crop-anh-trong-photoshop-12.jpg

Click vào layer đã tách trước đó

Bước 9: Vào Menu chọn “Image”, chọn tiếp “Adjustments” rồi chọn tiếp “Invert”.

crop-anh-trong-photoshop-13.jpg

Tại mục Image chọn các thao tác

Bước 10: Ở tab Layers, bạn hãy nhấn giữ phím Alt và click chuột vào layer Mask. Tiếp theo, nhấn giữ phím Ctrl và Click chuột vào layer gốc.

crop-anh-trong-photoshop-14.jpg

Nhấn giữ phím Ctrl và Click chuột vào layer gốc

Bước 11: Khi giao diện mới mở ra. Bạn hãy chọn công cụ Brush, biểu tượng cây bút trên thanh công cụ (1). Tiếp theo, chuyển ô màu về trắng đen (2), sau đó, chuyển màu trắng lên trên (3). Điều này có nghĩa là vùng màu trắng là chọn, vùng màu đen là xóa.

crop-anh-trong-photoshop-15.jpg

Sử dụng biểu tượng cây bút để chọn vùng

Bước 12: Nhấn giữ phím Alt và click chuột vào Layer Mask để hoàn thành quá trình crop ảnh tách tóc trong Photoshop.

crop-anh-trong-photoshop-16.jpg

Hoàn thành quá trình crop ảnh

8. Những câu hỏi thường gặp khi cắt ảnh trong photoshop

Dưới đây là những câu hỏi liên quan đến thủ thuật crop ảnh trong photoshop. Những câu hỏi kèm đáp án này sẽ giúp bạn thực hành lệnh crop ảnh chuyên nghiệp và thành thục hơn. 

8.1. Cắt ảnh hình tròn trong Photoshop như thế nào?

Ở đây mình sẽ dùng hình chú mèo máy Doremon để hướng dẫn các bạn cách cắt vòng tròn trong photoshop nhé.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng chọn (hình có đường viền là các đoạn gạch nối không liền). Sau đó chọn “Elliptical Marquee Tool".

Bước 2: Nhấn giữ phím Shift và kéo chuột trái để khoanh vùng và điều chỉnh hình tròn muốn cắt. Sau đó, dùng chuột trái để di chuyển hình tròn đến chỗ muốn cắt.

Bước 3: Nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để cắt ảnh.

crop-anh-trong-photoshop-17.jpg

Nhấn Ctrl + J để cắt ảnh

Bước 4: Nhấn vào đối tượng đã chọn rồi nhấn "Open" để mở công cụ. Tiếp theo vào mục "Layer", nhấn chọn “Background”.

crop-anh-trong-photoshop-18.jpg

Vào mục "Layer", nhấn chọn “Background”

Bước 5: Chọn lệnh Crop sau đó dùng chuột để cắt bỏ các phần dư thừa của ảnh. Cuối cùng, nhấn Enter để hoàn thành.

crop-anh-trong-photoshop-19.jpg

Chọn lệnh Crop để cắt bỏ phần thừa

8.2. Cắt ảnh hình tam giác như thế nào?

Để cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop dưới dạng shape hình tam giác, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở công cụ "Shape Tool" trên thanh công cụ hoặc sử dụng phím tắt Shift + U. Sau đó chọn "Triangle Tool".

lua-chon-phim-tat-shift-u.jpg

Lựa chọn phím tắt Shift + U

Bước 2: Nếu bạn muốn cắt ảnh với góc ảnh là tam giác cân thì nhấn phím Shift và kéo chuột trái trên khung hình muốn cắt. Hoặc chỉ kéo chuột trái nếu bạn muốn cắt theo hình tam giác bất kỳ.

crop-anh-trong-photoshop-20.jpg

Nhấn phím Shift kéo chuột phải để tạo hình tam giác

Bước 3: Nhấn giữ chuột trái vào giữa hình tam giác và di chuyển đến vị trí muốn cắt. Sau đó nhấp chuột phải vào hình tam giác, chọn "Make Selection" để cố định vùng chọn.

crop-anh-trong-photoshop-21.jpg

Tam giác chuyển thành vùng chọn

Bước 4: Trên bảng hiển thị hãy vào mục Layer, chọn layer vừa tạo rồi nhấn "Add a Layer Mask" (Biểu tượng hình vuông trắng có chấm đen ở giữa). Như vậy là bạn đã hoàn thành thao tác cắt ảnh hình tam giác.

crop-anh-trong-photoshop-22.jpg

Hoàn thành thao tác cắt ảnh hình tam giác

8.3. Cắt ảnh thẻ 4×6 trong Photoshop thế nào?

Để cắt ảnh thẻ trong photoshop bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop. Sau đó vào File, chọn Open để mở ảnh thẻ cần cắt.

Bước 2: Cắt chủ thể bằng cách vào thanh công cụ của photoshop để chọn công cụ Magic Wand Tool (W), biểu tượng như cây đũa phép.

crop-anh-trong-photoshop-23.jpg

Nhấn chọn vùng nền bằng thao tác Magic Wand Tool (W)

Sau khi đã chọn hết phần viền bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + I hoặc tổ hợp phím Shift + F7 để đảo ngược vùng chọn.

crop-anh-trong-photoshop-24.jpg

Tiến hành đảo ngược vùng chọn

Bước 3: Bạn hãy chọn " Select and Mask" để làm mềm phần viền.

crop-anh-trong-photoshop-25.jpg

Chọn Select and Mask

Bước 4: Sử dụng Pen Tool để chỉnh các đường cắt phần tóc thêm mềm mại hơn. Sau khi hoàn thiện bạn hãy điều chỉnh "Output To""New Layer". Sau đó, nhấn "OK".

crop-anh-trong-photoshop-26.jpg

Sử dụng Pen Tool để chỉnh sửa

Bước 5: Hãy bấm ẩn Layer background.

crop-anh-trong-photoshop-27.jpg

Bấm ẩn Layer background

Bước 6: Tạo một layer mới bằng cách chọn vào layer vừa cắt. Đồng thời nhấn giữ phím Ctrl và nhấn vào biểu tượng New Layer, biểu tượng như tờ giấy gấp 1 góc dưới bên trái. 

crop-anh-trong-photoshop-28.jpg

Nhấn giữ phím Ctrl và nhấn vào biểu tượng New Layer

Bước 7: Khi layer mới hiển thị, bạn hãy vào hộp chọn màu ở thanh công cụ và chọn màu nền cho ảnh thẻ. Gợi ý: Mã màu thường dùng làm nền ảnh thẻ là màu xanh dương có mã màu #1694ff .

lua-chon-ma-mau-xanh-duong.jpg

Lựa chọn mã màu xanh dương

Bước 8: Chọn công cụ Paint Bucket Tool (biểu tượng thùng sơn nghiêng) rồi đổ màu nền vào layer trống.

do-mau-nen-vao-layer-trong.jpg

Đổ màu nền vào layer trống

Bước 9: Chọn Crop Tool (phím tắt C) để cắt ảnh theo tỷ lệ chuẩn của ảnh thẻ theo các thông số Width: 4 cm và Height: 6 cm.

hoan-thanh-buc-anh-theo-ty-le-chuan.jpg

Hoàn thành bức ảnh theo tỷ lệ chuẩn

8.4. Cắt ảnh hàng loạt trong Photoshop như thế nào?

Để cắt ảnh hàng loạt bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Vào "Window" trên thanh công cụ, chọn tiếp "Actions". Hoặc nhấn bộ phím tắt "Alt+F9".

Bước 2: Khi các tùy chọn của công cụ Action hiển thị, bạn hãy nhấp chuột vào dấu cộng ở thanh công cụ bên dưới để tạo Action mới. Tiếp theo, bạn hãy đặt tên và nhấn chọn "Record". Khi bạn thực hiện lệnh này xong, photoshop sẽ ghi lại thao tác cắt ảnh của bạn và lưu trong Action.

nhan-chon-record.jpg

Nhấn chọn Record

Bước 3: Thực hiện các lệnh crop ảnh trong photoshop như bình thường.

lua-chon-lech-cat-anh-hang-loat.jpg

Lựa chọn lệnh cắt ảnh hàng loạt

Bước 4: Sau khi cắt ảnh hàng loạt xong, bạn hãy nhấn vào File, chọn tiếp "Export".

tien-hanh-xuat-anh.jpg

Tiến hành xuất ảnh

Bước 5: Chọn định dạng và kích thước ảnh. Sau đó nhấn "Save" để lưu ảnh vừa cắt hàng loạt. Đường dẫn lưu ảnh lúc này sẽ là Action mới mà chúng ta vừa đặt tên.

chon-dinh-dang-roi-an-luu.jpg

Chọn định dạng rồi ấn lưu

Bước 6: Tiếp theo, bạn hãy vào "File" chọn "Close" 

vao-file-chon-close.jpg

Vào file chọn close để hoàn tất cắt ảnh

Bước 7: Vào mục "File" chọn "Automate", chọn tiếp "Bath" để thực hiện việc cắt ảnh hàng loạt trong photoshop.

thao-tac-thuc-hien-cat-anh-hang-loat.jpg

Thao tác thực hiện cắt ảnh hàng loạt

Bước 8: Khi giao diện mới mở ra, bạn hãy chọn Action bạn vừa tạo ở bước 2. Sau đó, nhấn vào "Source" để chọn thư mục ảnh.

mo-thu-muc-anh.jpg

Mở thư mục ảnh

Bước 9: Vào Destination rồi chọn “Choose”. Nhấp chuột chọn thư mục bạn muốn lưu ảnh rồi nhấn Select Folder.

Bước 10: Nhấn "OK" để kết thúc quá trình cắt ảnh hàng loạt. 

Kết quả nhận được là những bức ảnh có cùng kích thước và tỉ lệ khung hình. Giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi phải cắt từng ảnh.

8.5. Cách lưu ảnh sau khi cắt bằng Photoshop thế nào?

Trong photoshop có 2 cách lưu ảnh sau khi crop ảnh trong photoshop

- Cách 1: Vào file chọn Export và chọn tiếp Save for web.

- Cách 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt Alt+Ctrl+Shift+S.

9. Kết luận

Trên đây, Unica đã chia sẻ đến các bạn 4 cách Crop ảnh trong Photoshop và 2 cách crop ảnh nâng cao trong Photoshop rồi. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong quá trình thiết kế và theo khóa học photoshop cơ bản giúp bạn tối ưu được công việc và ngày càng phát triển hơn sự nghiệp của mình. 

Chúc các bạn thành công!

[Tổng số: 9 Trung bình: 3]

Tags: Photoshop
Trở thành hội viên
Tác giả
Bùi Thanh Tùng Team leader Design
Giảng viên - Senior graphic design LienVietPostBank Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đã từng làm tại Tập đoàn BĐS Nam Cường, Đại học FPT, EuroWindow và hiện tại là Ngân h&ag...