Hướng dẫn cắt ảnh theo ý muốn trong Photoshop chi tiết

Hướng dẫn cắt ảnh theo ý muốn trong Photoshop chi tiết

Mục lục

Hướng dẫn cắt ảnh theo ý muốn trong photoshop. Cắt ảnh là một tính năng cơ bản mà hầu hết các phần mềm chỉnh sửa ảnh nào cũng có. Tuy nhiên, tùy từng phần mềm mà có nhiều tùy chỉnh cắt ảnh khác nhau. Photoshop là một trong những phần mềm hỗ trợ cắt ảnh tốt nhất hiện nay. Trong bài viết dưới đây, Unica cùng đi tìm hiểu cách cắt ảnh theo ý muốn trong Photoshop.

Cắt ảnh đơn giản trong Photoshop

Cắt hình theo ý muốn trong Photoshop khá dễ, cách đơn giản nhất để cắt ảnh đó là bạn sử dụng công cụ Crop của phần mềm.

>>> Xem ngay: Vẽ nét đứt trong Photoshop chi tiết đơn giản

cat-anh-theo-y-muon-trong-photoshop-1

Cách cắt hình theo ý muốn

- Đầu tiên, bạn cần mở file ảnh và chọn ảnh muốn cắt bằng phần mềm Photoshop hoặc bạn mở các phần mềm Photoshop lên rồi ấn tổ hợp phím Ctrl + O và chọn file ảnh muốn cắt.

- Tại bảng công cụ phía trái phần mềm, chọn mục Crop Tool. Khi đó, sẽ có một khung bao quanh viền các bức ảnh. Bạn hãy sử dụng chuột kéo các cạnh sao cho có một hình ảnh ưng ý.

- Sau khi cắt xong, hình ảnh cũ sẽ có kích thước giảm đi và bạn chỉ cần ấn chọn Enter để loại bỏ những phần ảnh dư thừa. Lúc này, bạn chỉ cần ấn tổ hợp Ctrl + S để lưu lại.

Cắt ảnh theo khung chữ nhật

Nhiều bạn muốn cắt ảnh thành những tấm hình chữ nhật nằm ngang. Để biết được cách cắt viền ảnh, bạn cần thực hiện các thao tác cơ bản sau:

- Mở file ảnh và chọn một ảnh muốn cắt bằng phần mềm Photoshop hoặc bạn mở các phần mềm Photoshop lên rồi ấn tổ hợp phím Ctrl + O rồi chọn file ảnh muốn cắt.

mo-anh

Mở ảnh

- Bên trên thanh công cụ phía trái phần mềm, bạn chọn Rectangular Marquee Tool, có biểu tượng hình chữ nhật nét đứt.

chon-rectangular

Rectangular Marquee Tool

- Thao tác tiếp theo, bạn giữ chuột trái và di chuyển chuột để lựa chọn vùng ảnh. Phần mềm sẽ tạo ra một khung nét đứt để bạn dễ dàng hình dung.

Sau khi khung được tạo, bạn có thể dùng chuột để di chuyển khung sao cho hợp lý và phù nhất.

- Sau đó, bạn chọn mục Image trên thanh công cụ phía trên và chọn Crop để cắt ảnh.

cat-anh

Cắt ảnh

- Sau khi cắt xong bạn có hai sự lựa chọn để lưu ảnh đó là: Dùng tổ hợp Ctrl + S để lưu đè lên file ảnh gốc ban đầu hoặc Ctrl + Shift S để lưu ảnh mới với định dạng file khác nhau và giữ nguyên file ảnh gốc lúc ban đầu.

Cắt ảnh thành hình tròn

Nếu bạn muốn tạo sự khác biệt cho ảnh của mình bằng những hình dạng khác biệt như hình tròn thì việc sử dụng Photoshop để cắt ảnh theo viền là sự chọn sáng suốt.

>>> Xem ngay: Hướng dẫn vẽ đường thẳng trong Photoshop từ A - Z

- Các bước cắt ảnh thành tròn khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn ảnh rồi nhìn bên thanh công cụ phía trái phần mềm, chọn Elliptical Marquee Tool

dung-cong-cu-elliptical

Elliptical Marquee Tool

- Sau đó, bạn khoanh tròn vùng ảnh muốn cắt và căn chỉnh sao cho vừa ý.

- Chọn Layers, kích chuột vào biểu tượng máy ảnh, khi đó mọi hình ảnh bên ngoài khung tròn được chọn sẽ biến mất. Tiếp theo, bạn chọn công cụ Crop để cắt đi phần thừa của bức ảnh.

dung-crop

Dùng crop

- Cuối cùng, bạn sử dụng tổ hợp phím Ctrl + S để lưu lại. Các bạn chú ý, ảnh được lưu dưới định dạng PNG để lưu file.

Cắt ảnh theo kích thước chuẩn

Có rất nhiều trường hợp, bạn muốn cắt ảnh tùy ý theo đúng kích thước yêu cầu thì thực hiện các thao tác sau:

- Các bạn mở file ảnh cần cắt và chọn công Crop Tool.

mo-file-anh

Mở file ảnh

- Sau đó, bạn cần điền kích thước ảnh mà bạn muốn chọn. Thứ tự ô sẽ là chiều ngang x chiều dài.

chon-crop-tool

Crop tool

- Sau đó, bạn di chuyển khung sao cho đúng ý muốn của mình và ấn Enter. Khi đó chúng ta sẽ thu được ảnh có tỉ lệ và kích thước như mong muốn.

ket-qua

Kết quả

Với những chia sẻ về cách cắt ảnh theo ý muốn trong Photoshop mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức mới khi chỉnh sửa ảnh với Photoshop. 

Tổng kết

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu cho bạn cắt hình ảnh theo ý muốn. Để tiết kiệm thời gian cũng như thiết kế được những video chất lượng, chúng tôi khuyên bạn nên đầu tư học thiết kế bài bản bằng cách nhanh tay đăng ký và theo dõi các khóa học photoshop cơ bản trên Unica các chuyên gia sẽ tư vấn và bật mí những mẹo hay giúp bạn rất nhiều trong quá trình thiết kế.

Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Photoshop