Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn cách cắt ảnh trong photoshop siêu nhanh, siêu đơn giản

Cách cắt ảnh trong photoshop là một kỹ thuật cơ bản mà bất kỳ designer nào sẽ được học khi mới làm quen với Photoshop. Trong nội dung bài viết này Unica sẽ chia sẻ với bạn cách cắt ảnh bằng Photoshop đơn giản và nhanh nhất dành cho người mới bắt đầu. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn cắt ảnh với những chi tiết phức tạp, cùng khám phá nhé.

Cắt ảnh trong Photoshop là gì?

Cắt ảnh trong photoshop là một kỹ thuật tách hoặc cắt đối tượng trong photoshop ra thành một phần độc lập (layer). Với layer ảnh vừa cắt, người dùng có thể lưu thành file ảnh mới hoặc ghép vào khung nền, bức ảnh khác để tạo nên bức ảnh mới theo nhu cầu sử dụng.

Cắt ảnh trong Photoshop là một kỹ thuật vô cùng quen thuộc

Cắt ảnh trong Photoshop là một kỹ thuật vô cùng quen thuộc

Vì sao nên cắt ảnh trong photoshop?

Có khá nhiều cách để cắt ảnh, tuy nhiên, các designer luôn ưu tiên sử dụng photoshop để cắt ảnh vì lý do sau:

 • Tính năng cắt ảnh chuyên nghiệp hơn các ứng dụng khác. Cụ thể hơn là, photoshop có thể giúp chúng ta cắt ảnh từ cơ bản đến nâng cao một cách dễ dàng hơn như: Cắt những chi tiết, đối tượng thừa ra khỏi ảnh; Cắt đối tượng ra khỏi hình nền để ghép vào một phông nền mới ấn tượng hơn; Cắt một phần bức ảnh để tạo nên bức ảnh mới có bố cục đẹp mắt hơn.

Photoshop là phần mềm cắt ảnh được ưa chuộng nhất hiện nay

Photoshop là phần mềm cắt ảnh được ưa chuộng nhất hiện nay

 • Khi cắt ảnh trong photoshop bạn có thể cắt những chi tiết cực khó với độ chính xác cao mà những công cụ khác không hỗ trợ. Ví dụ như: Cắt hình ảnh nhân vật có mái tóc bồng bềnh ra khỏi nền, cắt những đối tượng có độ tương phản thấp so với nền ảnh,...
 • Photoshop hỗ trợ bạn lưu ảnh mới ở nhiều định dạng khác nhau như .jpg, .png, .gif,...

Thành thạo Photoshop tại nhà với khóa học Photoshop Online đang bán chạy nhất. Khóa học giúp bạn thành thạo Layer, Liquify, Easer, Brush, blend... .Đăng ký ngay.

Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
700.000đ

Cắt ghép Banner, Poster sản phẩm đơn giản bằng Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
800.000đ

Kỹ năng photoshop cho họa sỹ Concept Art
Phạm Đức Duy
299.000đ
900.000đ

Phân biệt cắt ảnh ảnh và tách ảnh ra khỏi nền

Về cơ bản, việc cắt hình ảnh trong photoshop và tách ảnh ra khỏi nền là 2 kỹ thuật có cùng một mục đích là tách một phần trong tổng thể của bức ảnh.

Tuy nhiên 2 kỹ thuật này vẫn có điểm khác nhau như sau: 

 • Cắt ảnh hay còn gọi là crop ảnh trong pts ảnh là kỹ thuật cắt một phần bức ảnh và bỏ đi phần còn lại. Kỹ thuật này được sử dụng nhiều khi bạn điều chỉnh bố cục ảnh, đưa ảnh về tỉ lệ vàng,...
 • Tách ảnh trong photoshop là kỹ thuật tách đối tượng trong ảnh ra một layer mới, trong khi layer ảnh gốc vẫn giữ được nguyên vẹn. Kỹ thuật này được sử dụng khi bạn muốn ghép đối tượng vào một phông nền mới.

Cắt ảnh và tách nền là hai kỹ thuật khác nhau

Cắt ảnh và tách nền là hai kỹ thuật khác nhau

Hướng dẫn cắt ảnh trong photoshop

Trong photoshop các công cụ cắt ảnh được tích hợp đầy đủ trên thanh công cụ. Tùy theo độ khó của yêu cầu tách ảnh mà bạn có thể lựa chọn công cụ phù hợp. Dưới đây là 4 công cụ cắt ảnh phổ biến nhất trong photoshop. 

Cách cắt hình trong photoshop bằng Pen Tool

Pen Tool là công cụ để tạo ra các đường viền vector trong Photoshop. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Pen Tool để cắt hình. Sau đây là hướng dẫn chi tiết cách cắt hình trong photoshop bằng Pen Tool cho bạn tham khảo.

 • Bước 1: Mở Photoshop => File => Open để chọn ảnh muốn cắt đưa lên Photoshop. Để nhanh hơn bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + O để chèn ảnh lên.

Chọn Ctrl + O để mở ảnh lên

Chọn Ctrl + O để mở ảnh lên

 • Bước 2: Tại thanh công cụ Photoshop bên trái, bạn chọn vào biểu tượng Pen Tool có hình cây bút máy, hoặc để nhanh hơn bạn có thể dùng phím tắt P.

Chọn biểu tượng Pen Tool 

Chọn biểu tượng Pen Tool 

 • Bước 3: Bạn sử dụng Pen Tool để tạo ra một đường viền xung quanh đối tượng hoặc phần muốn cắt trong hình ảnh.

Tạo vùng xung quanh phần ảnh muốn cắt

Tạo vùng xung quanh phần ảnh muốn cắt

 • Bước 4: Sau khi bạn đã tạo ra một đường cắt đầy đủ, nhấp chuột phải vào hình ảnh và chọn "Make Selection". Trong hộp thoại xuất hiện, bạn có thể đặt giá trị Feather (độ mờ) và chọn "OK".
 • Bước 5: Sau khi bạn đã tạo lựa chọn, bạn có thể thực hiện thao tác như sao chép tạo một lớp mới từ lựa chọn (Ctrl + J) để tách nền ra khỏi hình ảnh.

>>> Xem thêm: 6 cách cắt ảnh theo ý muốn cực nhanh, ai chưa biết lưu ngay!

Hướng dẫn cắt hình trong photoshop bằng Magic Wand Tool 

Magic Wand Tool là một công cụ dùng giúp bạn cắt các vùng có màu sắc đồng nhất hoặc gần đồng nhất. Công cụ này thường được sử dụng khi nền của ảnh chỉ có một màu hoặc có ít màu sắc. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy tải hình ảnh bạn muốn cắt vào ứng dụng photoshop. Sau đó, bạn hãy chọn Magic Wand Tool trên thanh công cụ của photoshop. Bạn có thể mở nhanh Magic Wand Tool bằng phím tắt W hoặc tổ hợp phím Shift + W.

Chọn Magic Wand Tool trên thanh công cụ của photoshop

Chọn Magic Wand Tool trên thanh công cụ của photoshop

 • Bước 2: Điều chỉnh độ chênh lệch màu sắc của Magic Wand bằng cách tích chọn Fill Color. Tại mục Tolerance bạn hãy điều chỉnh thông số thể hiện mức độ chênh lệch màu sắc khác nhau của hình ảnh.

Điều chỉnh độ chênh lệch màu sắc của Magic Wand

Điều chỉnh độ chênh lệch màu sắc của Magic Wand

 • Bước 3: Bạn hãy sử dụng công cụ Magic Wand và click chuột trái vào đối tượng bạn muốn cắt. Đồng thời nhấn giữ phím Shift và di chuyển chuột để tạo thành một đường Path bao quanh đối tượng bạn chọn. 

Sử dụng công cụ Magic Wand tạo vùng đối tượng cắt

Sử dụng công cụ Magic Wand tạo vùng đối tượng cắt

 • Bước 4: Để đảo ngược vùng chọn, Trên thanh công cụ bạn hãy chọn lệnh Select rồi chọn tiếp Inverse hoặc nhấn tổ hợp Shift+Ctrl+I để đảo ngược vùng chọn. 

Tiến hành đảo ngược vùng chọn

Tiến hành đảo ngược vùng chọn

Kết quả sau khi đảo ngược vùng chọn sẽ như hình minh họa bên dưới đây

Kết quả đảo ngược vùng chọn

Kết quả đảo ngược vùng chọn

Lúc này những phần nằm trong vùng bao path sẽ được giữ lại.

 • Bước 5: Nhấp chọn Refine Edge. Sau đó nhấp chọn vào biểu tượng tam giác ngược ở mục View để chọn chế độ On Black (B).

Lựa chọn chế độ On Black

Lựa chọn chế độ On Black

 • Bước 6: Nhấp phải chuột chọn công cụ Refine Radius Tool (E) và thiết lập các thông số theo gợi ý ở hình bên dưới

Chọn công cụ Refine Radius Tool

Chọn công cụ Refine Radius Tool

Lưu ý: Ở bước tiếp theo bạn có thể làm mềm vùng chọn bằng cách vào Select, chọn Modify chọn tiếp Feather hoặc nhấn tổ hợp phím Shift + F6. Sau đó, bạn hãy dùng công cụ quét để quét thật khéo lên xung quanh viền đối tượng bạn chọn. ( Bạn có thể bỏ qua bước này nếu đối tượng bạn chọn không có nhiều chi tiết rườm rà).

 • Bước 7: Dùng tổ hợp phím Ctrl+J để cắt hình thành một layer mới. 

Cắt hình thành một layer mới

Cắt hình thành một layer mới

Cách cắt ảnh photoshop bằng Crop Tool

 • Bước 1: Bạn mở ảnh cần chỉnh sửa trong Photoshop, sau đó bấm File --> Open, chọn ảnh rồi bấm nút Open là xong.

Để cho nhanh ta có thể dùng phím tắt Ctrl + O khi muốn mở ảnh, đây là phím tắt rất quen thuộc trong Photoshop.

Mở ảnh

Mở ảnh

 • Bước 2: Chọn biểu tượng Crop Tool phía bên trái màn hình (nằm ngay dưới biểu tượng cây bút vẽ), nếu bạn muốn nhanh hơn có thể bấm phím C.

Trong biểu tượng Crop Tool còn có 3 công cụ ẩn khác, bạn chỉ cần click chuột phải vào biểu tượng này là thấy.

Crop Tool

Crop Tool

 • Bước 3: Ngay khi bấm Crop Tool, xung quanh ảnh sẽ xuất hiện những đường nét đứt và các hình chữ nhật nhỏ ở các góc ảnh. Nhấn chọn những hình chữ nhật này rồi kéo để chọn vùng muốn giữ lại. Phần có màu sáng sẽ được Photoshop giữ lại, phần có màu tối sẽ bị cắt.
 • Bước 4: Sau khi vừa ý bạn click đúp vào ảnh để cắt ảnh hoặc nhấn Enter 

Hoàn thành

Hoàn thành

Cắt ảnh trong photoshop bằng công cụ Lasso

Cách cắt hình trong photoshop đơn giản nhất chính là sử dụng công cụ Lasso (Lasso Tool, có phím tắt là L). Bạn có thể hình dung cách sử dụng Lasso Tool như việc bạn sử dụng bút chì và vẽ xung quanh đối tượng để tạo đường biên. Sau đó sử dụng lệnh cắt để tách đối tượng ra khỏi ảnh. Chi tiết các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Bạn hãy vào thanh công cụ của photoshop và chọn biểu tượng Lasso Tool hoặc nhấn phím tắt L để mở công cụ

Mở công cụ Lasso Tool để cắt ảnh

Mở công cụ Lasso Tool để cắt ảnh

 • Bước 2: Nhấn giữ chuột trái di chuyển chuột xung quanh đối tượng bạn muốn cắt cho tới khi tạo thành đường biên bao bọc trọn vẹn đối tượng.

Tạo vùng đối tượng cần cắt

Tạo vùng đối tượng cần cắt

 • Bước 3: Sau khi đã hoàn thành bước chọn đối tượng bạn hãy thả chuột trái ra. Lúc này, một vùng đường kín sẽ chạy xung quanh đối tượng đã chọn như hình mô tả bên dưới.

Tạo đường nét đứt bao quanh đối tượng

Tạo đường nét đứt bao quanh đối tượng

 • Bước 4: Bạn hãy sử dụng tổ phím “Ctrl + J” để thực hiện lệnh cắt ảnh. Khi layer mới chứa ảnh đã cắt hiển thị trên bảng Layer ở bên trái màn hình là bạn đã cắt ảnh thành công. 

Thực hiện lệnh cắt layer

Thực hiện lệnh cắt layer

Lưu ý: Lasso Tool cho phép chúng ta cắt ảnh nhanh, đơn giản nhưng nhược điểm là đường biên khó bám sát đối tượng. Do vậy, khi cắt ảnh sẽ dễ dàng gặp phải tình huống có dính nền ở phía sau. Ngoài dùng để cắt ảnh, bạn cũng có thể dùng Lasso để tách con dấu trong Photoshop.

Cắt ảnh hàng loạt trong Photoshop

Nguyên tắc của hoạt động cắt ảnh hàng loạt trong photoshop là bạn cần đưa tất cả các ảnh cần cắt vào cùng một file. Sau đó, bạn hãy tạo action ghi lại các thao tác cắt ảnh và lưu lại thao tác này. Sau đó, photoshop sẽ thực hiện lại các thao tác bạn vừa thực hiện trên hàng loạt bức ảnh mà bạn muốn cắt. Dưới đây là các bước thực hiện chi tiết:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn hãy nhóm tất cả các ảnh bạn cần cắt ảnh vào một thư mục.

Nhóm tất cả ảnh vào một thư mục

Nhóm tất cả ảnh vào một thư mục

 • Bước 2: Mở ứng dụng Photoshop sau đó mở một ảnh bất kỳ trong thư mục ảnh bạn vừa tạo.

Mở một ảnh bất kỳ

Mở một ảnh bất kỳ

 • Bước 3: Trên thanh công cụ của photoshop bạn hãy chọn Window. Sau đó chọn Actions hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + F9

Nhấn tổ hợp phím Alt + F9

Nhấn tổ hợp phím Alt + F9

 • Bước 4: Khi hộp thoại Action mở ra, bạn hãy tạo một Action mới bằng cách nhấn vào biểu tượng hình vuông có dấu cộng ở giữa nằm ở thanh công cụ bên dưới hộp thoại.

Tạo một Action mới

Tạo một Action mới

 • Bước 5: Đặt tên cho Action của bạn để dễ nhớ. Sau đó nhấn Record.

Đặt tên cho Action mới

Đặt tên cho Action mới

 • Bước 6: Bạn hãy quay lại thanh công cụ của Photoshop. Sau đó chọn Image và chọn tiếp Image Size, hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt+Ctrl+I.

Chọn Image => Image Size

Chọn Image => Image Size

 • Bước 7: Khi giao diện Image Size hiển thị, bạn hãy chọn kích thước ảnh mà các bạn cắt theo các thông số Width (chiều rộng), Height (chiều cao) và Resolution (Đơn vị tính). Sau đó nhấn OK để lưu.

Cắt ảnh theo các thông số

Cắt ảnh theo các thông số

 • Bước 8: Bạn hãy lưu lại thao tác vừa thực hiện trên ảnh bằng cách tắt chức năng record. Cụ thể là bạn hãy nhấn vào biểu tượng ô vuông nhỏ ở bên dưới trên thanh công cụ của giao diện action (Có hình mô tả bên dưới).

Tắt ảnh vừa mới resize 

Tắt ảnh vừa mới resize 

 • Bước 9: Tạo đường dẫn Action bằng cách vào File (trên thanh công cụ photoshop). Sau đó chọn Automate chọn tiếp Batch.

Tạo đường dẫn Action

Tạo đường dẫn Action

 • Bước 10: Khi giao diện Batch mở ra, bạn hãy chọn "Choose" để mở đường dẫn.

Chọn Choose để mở đường dẫn

Chọn Choose để mở đường dẫn

 • Bước 11: Bạn hãy tạo đường dẫn mở đến thư mục bạn vừa lưu tất cả ảnh cần cắt đồng thời. Sau đó chọn "Ok" hoặc "Open" hoặc "Chọn cặp" tùy theo giao diện.

Tạo đường dẫn mở đến thư mục

Tạo đường dẫn mở đến thư mục

 • Bước 12: Sau khi màn hình quay lại giao diện Batch, bạn hãy chọn "OK" để thực hiện lệnh cắt ảnh hàng loạt trong photoshop.

Thực hiện lệnh cắt hàng loạt

Thực hiện lệnh cắt hàng loạt

 • Bước 13: Đợi trong ít phút để Action chạy hoàn tất. Như vậy là bạn đã cắt ảnh hàng loạt thành công. 

Gợi ý phím tắt cắt ảnh trong photoshop

Dưới đây là một số gợi ý về phím tắt cắt trong photoshop:

 • C: Chọn công cụ Crop Tool
 • Enter: Cắt ảnh
 • Esc: Hủy bỏ thao tác cắt
 • Spacebar: Thay đổi kích thước của vùng cắt bằng chuột
 • Shift: Chèn thêm các đỉnh vào vùng cắt
 • Alt: Xóa các đỉnh khỏi vùng cắt

Kinh nghiệm cắt ảnh trong Photoshop

Trước khi thực hiện cắt hình photoshop, bạn hãy phân tích đối tượng bạn cắt theo một số tiêu chuẩn. Như: Độ đồng nhất của màu nền, tính phức tạp của nền ảnh, độ phức tạp của các chi tiết ảnh,... Sau đó, tham khảo một trong những gợi ý cắt ảnh dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn nhanh công cụ cắt ảnh sử dụng và chi tiết các bước thực hiện.

Đối tượng nằm trong nền đồng nhất màu

Cách cắt đối tượng nằm trong nền có màu đồng nhất trong photoshop rất dễ thực hiện. Bạn hãy sử dụng công cụ Magic Wand. Trong hướng dẫn này chúng tôi sẽ sử dụng logo Nike màu đen trên nền màu cam làm ví dụ cụ thể nhé. Chi tiết các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy vào thanh công cụ của photoshop sau đó chọn "Magic Wand Tool" (Phím tắt là W). 

Lựa chọn công cụ Magic Wand Tool

Lựa chọn công cụ Magic Wand Tool

 • Bước 2: Bạn hãy click vào vùng màu đồng nhất, trong hình minh họa là nền màu cam. Khi đường biên đã bao quanh vùng màu cam, bạn hãy nhấn tổ hợp phím "Shift + F7" để đảo ngược vùng chọn. Lúc này vùng chọn của bạn đã thay đổi thành logo của Nike.

Thao tác đảo ngược vùng chọn

Thao tác đảo ngược vùng chọn

 • Bước 3: Bạn hãy nhấn tổ hợp phím "Ctrl+J" để tách đối tượng chọn (logo Nike) thành một layer mới. 

Đối tượng nằm trong nền phức tạp

Trong tình huống bạn muốn tách đối tượng ra khỏi nền có độ tương phản thấp, màu sắc không đồng đều hoặc có nhiều đối tượng khác nhau. Bạn hãy sử dụng Pen Tool. Chi tiết các bước được thực hiện theo trình tự dưới đây:

 • Bước 1: Để mở Pen Tool, bạn hãy chọn biểu tượng ngòi bút trên thanh công cụ photoshop, sau đó chọn tính năng Pen Tool. Hoặc sử dụng phím tắt P. 

Chọn biểu tượng Pen Tool

Chọn biểu tượng Pen Tool

 • Bước 2: Trước khi tạo vùng chọn bằng Pen Tool bạn hãy chú ý tùy chỉnh các thông số kỹ thuật của công cụ này như: Fill, Stroke, W, H để nét tạo viền vùng chọn như ý.
 • Bước 3: Bạn hãy tạo vùng chọn bằng cách Click chuột trái vào đối tượng chọn để tạo điểm A, B, C,... Trong khi tạo điểm, bạn lưu ý hãy luôn giữ chuột và nhấn thêm Alt để kéo điểm B về điểm A, từ điểm C về điểm B,... Bạn thực hiện tương tự cho đến khi điểm cuối cùng chạm vào điểm đầu tiên để hoàn thành vùng chọn. 

Thực hiện thao tác tạo vùng chọn

Thực hiện thao tác tạo vùng chọn

Sau khi bạn đã tạo thành đường viền bao quanh đối tượng, bạn hãy thả chuột trước, thả phím Alt sau để hoàn thành nét vẽ. 

 • Bước 4: Để làm mềm , bạn hãy nhấp chuột phải vào giữa vùng chọn rồi chọn "Make Selection". Tại mục "Feather Radius" bạn chọn thông số từ 1 đến 3 tùy theo độ phân giải ảnh. Đối với đường viền đối tượng mảnh bạn có thể bỏ qua bước này. 

Chọn

Chọn "Make Selection"

 • Bước 5: Nhấn tổ hợp phím "Ctrl+J" bạn sẽ có một layer mới với kết quả hiển thị như hình minh họa bên dưới.

Hoàn tất quá trình

Hoàn tất quá trình

Tách tóc trong photoshop

Trong photoshop có rất nhiều cách giúp bạn tách tóc. Trong nội dung này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách tách tóc cực đơn giản với chức năng Action. Phương pháp tách tóc này được áp dụng với các hình ảnh nhân vật có nền đơn giản và có độ tương phản cao với đối tượng. Chi tiết các bước thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Bước đầu tiên vẫn là bạn hãy tải ảnh cần chỉnh sửa lên ứng dụng photoshop. Sau đó sử dụng phím tắt Ctrl + F để thực hiện lệnh tìm kiếm. Khi giao diện tìm kiếm (Discover) hiển thị, bạn hãy gõ Remove vào ô tìm kiếm. Nhấn Enter để thực hiện lệnh. Khi kết quả hiển thị bạn hãy chọn "remove background”.

Chọn

Chọn "remove background”

 • Bước 2: Khi kết quả hiển thị bạn hãy xem kết quả thu nhỏ. Sau đó nhấn "Apply"

Nhấn Apply

Nhấn Apply

 • Bước 3: Bạn hãy đợi trong giây lát để photoshop làm việc nhé. Và đây là kết quả hình ảnh bạn mong đợi

Kết quả hình cuối cùng

Kết quả hình cuối cùng

Kết luận

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách cắt hình ảnh trong photoshop từ cơ bản đến nâng cao. Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích này bạn sẽ học được  cách cắt hình ảnh trong và sử dụng linh hoạt các công cụ cắt ảnh trong photoshop để hoàn thiện yêu cầu chỉnh sửa ảnh nhanh và chuyên nghiệp hơn. Chúc bạn học photoshop vui vẻ và sẽ sớm chinh phục được phần mềm này. 

[Tổng số: 20 Trung bình: 2]

Tags: Photoshop
Trở thành hội viên
Tác giả
Bùi Thanh Tùng Team leader Design
Giảng viên - Senior graphic design LienVietPostBank Có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đã từng làm tại Tập đoàn BĐS Nam Cường, Đại học FPT, EuroWindow và hiện tại là Ngân h&ag...