Bạn biết gì về Blend màu trong Photoshop?

Bạn biết gì về Blend màu trong Photoshop?

Mục lục

Blend màu cho ảnh là công việc được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích nhiếp ảnh sử dụng để sáng tạo nên một bức ảnh mới lạ và độc đáo. Vậy, bạn đã biết blend màu là gì và có tác dụng gì chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Unica tham khảo bài viết dưới đây.

>> Texture là gì? Những điều bạn cần biết về Texture trong Photoshop

>> Đừng bỏ qua 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

>> Hiệu ứng Blur trong Photoshop mà bạn không nên bỏ qua

1. Blend màu là gì?

Trong tiếng Anh blend màu còn được gọi là Color Blending. Theo từ điển Anh – Việt, danh từ blend có nghĩa là “hỗn hợp pha trộn”, động từ có nghĩa là “trộn lẫn, pha trộn” hay nếu chỉ nói riêng về màu sắc thì có nghĩa là “hợp nhau”. Ví dụ người ta nói “these two colours blend well” thì được hiểu là “Hai màu này chúng rất hợp với nhau”.

Về kỹ thuật cơ bản khi nói đến blend màu thì bạn có thể hình dung đó là một sự kết hợp, hòa trộn (mix) giữa hai màu sắc khác nhau để tạo nên một màu sắc thứ ba. Để blend màu cho hình ảnh chúng ta sẽ cần đến những phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên dụng, mà nổi bật nhất đó chính là Adobe Photoshop. Trong kỹ thuật blend màu trên phần mềm Photoshop, người ta có thể hòa trộn hàng chục lớp (layer) hay thậm chí là hàng trăm lớp màu khác nhau trên một bức ảnh nhằm mang đến sản phẩm cuối cùng là một bức ảnh có màu sắc hoàn hảo theo ý đồ riêng của tác giả.

Blend màu trong Photoshop

Sự khác biệt của ảnh trước và sau khi blend màu 

2. Ý nghĩa của việc blend màu cho hình ảnh?

Khi chưa blend màu, bức ảnh sẽ có được màu sắc tự nhiên vốn có, chụp như thế nào thì ra ảnh như thế ấy. Sau khi blend màu sẽ làm cho màu sắc nguyên thủy của bức ảnh thay đổi với mục đích làm tăng giá trị nội dung cho bức ảnh.

Nói một cách ví von, việc blend màu cho một bức ảnh sẽ giống như là bạn lựa chọn bộ quần áo nào để mặc khi ra đường, tuy cũng là bạn nhưng một hôm chọn được bộ cánh đẹp và hợp khiến ai cũng phải lên tiếng khen trong khi bình thường có thể thường xuyên gặp nhau nhưng không ai bình luận hay ngó ngàng gì đến ngoại hình của bạn.

Thông qua công việc blend màu bức ảnh của bạn giống như được khoác lên mình một chiếc áo mới, tất nhiên mục đích hàng đầu của việc blend màu là để bức ảnh trở nên đẹp hơn hay thu hút hơn nhưng rõ ràng nó phụ thuộc vào gu thẩm mỹ và tay nghề của kỹ thuật viên blend màu – được xem là “người lựa chọn trang phục”. Vì thế bức ảnh sau khi blend màu chắc chắn sẽ có điều khác biệt nhưng để người khác nhận xét rằng: đẹp quá, cũng thường, hay xấu tệ… thì còn nhiều điều phải bàn.

3. Yêu cầu đối với việc blend là gì?

Việc blend màu không khó nhưng cũng không phải quá đơn giản, để các bức ảnh không trở thành thảm họa thì bạn cần có các kĩ năng sau:
Nên tìm hiểu, biết sử dụng các công cụ chỉnh màu cơ bản trong phần mềm chỉnh ảnh như Lightroom, Photoshop. Để tiết kiệm thời gian thực hiện thì nên thuộc các phím tắt.
Am hiểu về màu sắc, có cái nhìn nghệ thuật, biết cách pha trộn những màu nào hài hòa, cân đối. Cái này có thể xem như năng khiếu, nhưng nếu bạn chưa có thì hoàn toàn có thể học được, không khó khăn gì.
Cần theo dõi, nắm bắt xu hướng và thị hiếu hiện tại để cho ra các bức ảnh blend màu hợp thời nhất.

4. Công cụ phổ biến dùng để blend màu

Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều công cụ trên máy tính lẫn điện thoại giúp blend màu hiệu quả và nhanh chóng, tuy nhiên có 2 ứng dụng nổi trội và phổ biến nhất trong cộng đồng chỉnh sửa hình ảnh tin dùng, đó là Photoshop và Lightroom. Để hiểu rõ hơn về 2 phần mềm thông dụng và hữu ích này bạn có thể tìm hiểu qua các khóa học photoshop từ cơ bản đến nâng cao từ các chuyên gia hàng đầu.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã nắm rõ hơn kiến thức về blend là gì, muốn blend màu cần có những gì. Chúc bạn sáng tạo nên những tác phẩm thật đẹp và thú vị!

Đánh giá :

Tags: Photoshop

Khóa học nổi bật