Đừng bỏ qua 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

Đừng bỏ qua 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

Mục lục

Photoshop là một phần mềm hot nhất trong thiết kế và xử lý ảnh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để có những bức ảnh nghệ thuật, bạn phải biết đến các công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp trong phần mềm Photoshop. Vậy, các công cụ đó là gì? Hãy cùng Unica tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Layers và Layer Masks

Layer trong Photoshop được ví như là một tấm phim trong suốt. Khi bạn vẽ lên bất kỳ một tấm phim nào, bạn vẫn có thể nhìn xuyên qua những vùng chưa được vẽ của tấm phim đó. Khi bạn chồng các tấm phim lên nhau, vùng được vẽ của tấm phim thấp hơn vẫn được thể hiện xuyên qua vùng trong suốt của tấm phim ở trên nó. Trong phần mềm Photoshop, Layer trong suốt được thể hiện dưới dạng các ô kẻ ca rô trắng và xám (trừ khi file ảnh của bạn chứa Background). Vùng kẻ ca rô đó không phải là một phần của văn bản, nó chỉ có tác dụng chỉ cho bạn biết đó là vùng trong suốt.

Các công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

Công cụ Layers trong Photoshop

Layer Masks là một trong những công cụ quan trọng nhất của Photoshop. Nó có thể làm cho các phần của Layer có thể được nhìn thấy và một phần vô hình. Ưu điểm chính của việc sử dụng Layer Masks là chúng có thể được thay đổi bất cứ lúc nào, có nghĩa là nó sẽ không bao giờ phá hủy pixel hình ảnh. 

>> Cách sử dụng Layer Mask trong Photoshop không phải ai cũng biết

2. Blend Modes (Chế độ hoà trộn)

Các công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop

Hình minh họa về Blend màu

Hình ảnh này cho thấy ba chế độ Blend khác nhau. Ở bên trái, Normal được chọn, vì vậy hộp màu trắng với văn bản màu đen xuất hiện khi tôi vẽ nó. Ở giữa, chế độ pha trộn được đặt thành Multiply, vì vậy màu trắng biến mất và màu đen vẫn còn. Bên phải là chế độ Screen, cho thấy vùng trắng và ẩn màu đen.
Blending mode là công cụ chỉnh sửa trong Photoshop mà bạn không nên bỏ qua. So với các công cụ khác, Blending mode có vẻ thiếu nổi bật nhưng một khi đã tìm hiểu, bạn sẽ thấy ngạc nhiên với các hiệu ứng đa dạng mà nó có thể tạo ra.
Giống như tên gọi, bạn có thể dùng Blending mode để "blend" (pha trộn, kết hợp) các Layer khác nhau để tạo ra hiệu ứng độc đáo.
Bạn có thể tìm hiểu về Blend màu tại đây.

3. Adobe Camera Raw

Adobe Camera Raw là một loạt thanh trượt và tab được sử dụng để xử lý các tệp RAW. Vẻ đẹp của tệp RAW là bạn có thể thực hiện thay đổi và không bị phá hủy có nghĩa là bạn thay đổi lại sau khi cần.
Camera Raw là một tiện ích bổ sung (Plug-in) của Adobe Photoshop, nhưng hầu hết mọi người thậm chí lại không biết nó có tồn tại. Camera Raw loại bỏ đến 90% các nút bấm và chức năng của Photoshop, cho phép bạn thực hành thao tác các ứng dụng cơ bản nhất và dễ dàng chỉnh sửa màu của bức ảnh.

4. Clone Stamp Tool

Công cụ Clone Stamp Tool hay còn gọi là “công cụ nhân bản đối tượng” được sử dụng nhiều trong việc phục chế hình ảnh.

Nguyên lý làm việc của công cụ này là lấy một vùng ảnh (vùng ảnh này lớn hay nhỏ là do chúng ta quyết định) ở vị trí này lấp sang vị trí khác trên cùng một file ảnh hoặc trên file ảnh khác, nó cũng có thể lấy phần ảnh trên layer này đưa sang layer khác. Việc lấy một vùng ảnh như vậy ở đây gọi là “lấy mẫu” và việc lấp sang vị trí khác gọi là “nhân bản”.

 5. Spot Healing Brush

Spot Healing Brush là công cụ tuyệt vời giúp bạn chỉnh sửa những khiếm khuyết của ảnh gốc. Spot Healing Brush rất thông minh, nó sẽ hiểu bạn đang cần làm gì và tự động lấy những mẫu xung quanh bù vào phần không hoàn hảo trên hình.
Ví dụ, nếu bạn muốn xử lý các mụn nhọt, tàn nhang trên da mặt thì Spot Healing Brush sẽ giúp bạn thực hiện việc này một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

>> Tìm lại làn da mịn màng bằng 2 cách xóa mụn trên Photoshop

Các công cụ chỉnh sửa màu trong Photoshop

Spot Healing Brush sẽ giúp bạn chỉnh sửa những khiếm khuyết của ảnh gốc

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn 5 công cụ chỉnh sửa ảnh trong Photoshop hot nhất hiện nay. Đặc biệt là với những bạn mới học Photoshop cho người mới bắt đầu thì càng không nên bỏ qua kiến thức hữu ích này. 

Khóa học "Photoshop cho người mới bắt đầu"

Khóa học photoshop online có nội dung kiến thức đi từ những kiến thức cơ bản nhất cho tới nâng cao về cách sử dụng Photoshop, các thao tác thực hiện trong quá trình làm việc Photoshop giúp bạn hiểu rõ bản chất về Photoshop và sử dụng thành thạo phần mềm này. Và đừng bỏ lỡ những bí quyết chỉnh sửa ảnh đỉnh cao cùng Photoshop giúp bạn chinh phục hàng ngàn "khuyết điểm" và tạo nên những bức ảnh nghệ thuật hoàn hảo nhất.

>>> Đăng ký học ngay <<<

Ngoài ra đừng bỏ lỡ cơ hội học Photoshop cùng chuyên gia Huy Quần Hoa trong các khoá học siêu hấp dẫn khác ngay trên Unica nhé! Đăng ký ngay hôm nay để nhận những món quà hấp dẫn từ Unica. Chúc các bạn thành công!

>> Bỏ túi tất tần tật các phím tắt trong Photoshop

Đánh giá :

Tags: Photoshop