Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

Mục lục

Refine Edge là một trong những công cụ tuyệt vời khi làm việc với vùng chọn trong Photoshop, nó giúp bạn tách được những hình ảnh có chi tiết nhỏ như tóc và tách ảnh hoàn hảo. Vậy, khi nào nên sử dụng công cụ Refine Edge? Cách sử dụng công cụ Refine Edge như thế nào? Tất cả sẽ được Unica bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Refine Edge là gì?

Refine Edge trong Photoshop là một trong những công cụ tuyệt vời trong Photoshop. Công cụ này thường được sử dụng để hỗ trợ việc tách tóc, cắt ghép hình ảnh trong phần mềm Photoshop.

2. Khi nào nên sử dụng công cụ Refine Edge?

Bạn có thể sử dụng công cụ Refine Edge trên bất kỳ hình ảnh nào nhưng công cụ này thực sự phát huy hết sức mạnh khi phần Foreground cần chọn tương phản với phần Background phía sau.
Ngoài ra, công cụ Refine Edge cũng rất hữu ích khi làm việc với các hình ảnh có cạnh phức tạp. Ví dụ như tóc.

3. Các công cụ trong Refine Edge.

+ Refine Radius Tool: nghĩa là chọn công cụ và tô vào vùng tiếp giáp giữa chủ thể và nền. Để photoshop tự tính toán mức độ tách chủ thể ra.
+ Erase Refinements Tool: Chọn công cụ và tô vào vùng đã sử dụng Refine Radius Tool để khôi phục lại hình ảnh gốc.
+ Zoom and Hand Tool: Hỗ trợ phóng to, thu nhỏ và di chuyển vùng hình ảnh làm việc

4. Cách sử dụng công cụ Refine Edge trong Photoshop

Bước 1: Tạo vùng chọn cơ bản

Bạn có thể sử dụng công cụ Refine Edge trên toàn bộ hình ảnh, để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là hình ảnh bài viết sẽ sử dụng:

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 1

Tiếp theo, để tách biệt chủ thể ra khỏi phần hậu cảnh, bạn hãy tạo một vùng chọn bao gồm toàn bộ phần tóc của cô gái. 
Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu sử dụng công cụ Refine Edge, hãy tạo một vùng chọn cơ bản bằng cách sao chép Layer. Để thực hiện điều này, bạn hãy nhấp chuột phải vào Layer 0 và chọn Duplicate Layer. Sau đó, đặt tên cho Layer mới là “Background”.
Sau đó, hãy sử dụng công cụ Pen để phác thảo khuôn mặt của người phụ nữ và thu hẹp vùng chọn xung quanh mái tóc. (Hình 2)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop
Hình 2

Tiếp theo, hãy chọn tab Paths rồi kích chuột phải vào Work Path để chuyển đường dẫn này thành một vùng chọn. (Hình 3)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 3

Cuối cùng, chuyển vùng chọn đó thành Layer Mask. (Hình 4)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 4

Bước 2: Mở công cụ Select and Mask

+ Để xem vùng chọn của bạn rõ ràng hơn, hãy ẩn layer Background bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt.
+ Để có được công cụ Refine Edge, bạn hãy mở cửa sổ Select and Mask bằng cách chọn công cụ Rectangular marquee tool (phím tắt M ) hoặc công cụ Lasso (phím tắt L ).
+ Trong thanh menu hãy chọn Select and Mask để mở cửa sổ mới. (Hình 5)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 5

+ Sau đó hãy chọn công cụ Refine Edge Brush Tool. (Hình 6)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 6

Bước 3: Chú ý vùng chọn

Với công cụ Refine Edge Brush Tool được chọn, chúng tôi sẽ vẽ xung quanh các cạnh mà chúng tôi muốn Photoshop tinh chỉnh. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn có thể thay đổi kích thước của cọ vẽ. Có một trình đơn thả xuống kích thước Brush trong thanh trình đơn cho phép bạn nhanh chóng tăng hoặc giảm kích thước Brush. Sau đó, Brush qua các khu vực.
Photoshop trích xuất các pixel tương phản cho vùng chọn của bạn nhanh hơn nhiều so với công cụ thủ công. Như bạn có thể thấy, vùng chọn không hoàn hảo. Nhưng nó nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp thủ công. (Hình 7)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 7

Bước 4: Tinh chỉnh vùng chọn

Khi đã tạo xong vùng chọn với công cụ Refine Edge, bây giờ là lúc thực hiện một vài điều chỉnh để cải thiện vùng chọn đó. Tùy chọn đầu tiên phải thử là Decontaminate Colors. Trong tab Properties, bạn hãy cuộn chuột xuống cho đến khi thấy hộp kiểm Decontaminate Colors. Tích vào đó và kiểm tra kết quả. Bạn sẽ thấy sự khác biệt như hình dưới đây. (Hình 8)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 8

Bên dưới hộp này, bạn sẽ tìm thấy menu Output To. Khi đó, bạn có thể gửi vùng chọn này đến một Layer mask mới hoặc Mask hiện tại bằng cách chọn Layer Mask để thêm nó vào mặt nạ hiện tại của bạn rồi nhấn Ok để kết thúc.
Nếu vẫn chưa ưng ý, bạn có thể sử dụng Brush để dọn dẹp bất kỳ vùng chọn nào mà bạn không hài lòng. Khi bạn đã chọn khu vực mình muốn, bạn có thể bắt đầu thực hiện điều chỉnh cho nền của mình.
Và đây là kết quả cuối cùng. (Hình 9)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 9

Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích về công cụ Refine Edge trong Photoshop mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong cuộc sống và trong công việc. Cùng với đó, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các công cụ khác trong Photoshop cũng như "nắm trọn" các kỹ thuật chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp với khóa học Tự học Photoshop cơ bản đến thành thạo trong 7 ngày.

Chúc các bạn thành công!

>> Bật mí cách tạo một Clipping Mask trong Photoshop

>> 6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

>> Bật mí cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

 


 


Tags: Photoshop