Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

Những điều bạn cần biết về công cụ Refine Edge trong Photoshop

Mục lục

Refine Edge là một trong những công cụ tuyệt vời khi làm việc với vùng chọn trong Photoshop, nó giúp bạn tách được những hình ảnh có chi tiết nhỏ như tóc và tách ảnh hoàn hảo. Vậy, khi nào nên sử dụng công cụ Refine Edge? Cách sử dụng công cụ Refine Edge như thế nào? Tất cả sẽ được Unica bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Refine Edge là gì?

Refine Edge trong Photoshop là một trong những công cụ tuyệt vời trong Photoshop. Công cụ này thường được sử dụng để hỗ trợ việc tách tóc, cắt ghép hình ảnh trong phần mềm Photoshop.

2. Khi nào nên sử dụng công cụ Refine Edge?

Bạn có thể sử dụng công cụ Refine Edge trên bất kỳ hình ảnh nào nhưng công cụ này thực sự phát huy hết sức mạnh khi phần Foreground cần chọn tương phản với phần Background phía sau.

Ngoài ra, công cụ Refine Edge cũng rất hữu ích khi làm việc với các hình ảnh có cạnh phức tạp. Ví dụ như tóc.

3. Các công cụ trong Refine Edge.

+ Refine Radius Tool: nghĩa là chọn công cụ và tô vào vùng tiếp giáp giữa chủ thể và nền. Để photoshop tự tính toán mức độ tách chủ thể ra.

+ Erase Refinements Tool: Chọn công cụ và tô vào vùng đã sử dụng Refine Radius Tool để khôi phục lại hình ảnh gốc.

+ Zoom and Hand Tool: Hỗ trợ phóng to, thu nhỏ và di chuyển vùng hình ảnh làm việc

4. Cách sử dụng công cụ Refine Edge trong Photoshop

Bước 1: Tạo vùng chọn cơ bản

Bạn có thể sử dụng công cụ Refine Edge trên toàn bộ hình ảnh, để đạt hiệu quả tốt nhất. Đây là hình ảnh bài viết sẽ sử dụng:

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 1

Tiếp theo, để tách biệt chủ thể ra khỏi phần hậu cảnh, bạn hãy tạo một vùng chọn bao gồm toàn bộ phần tóc của cô gái. 

Tuy nhiên, trước khi bạn bắt đầu sử dụng công cụ Refine Edge, hãy tạo một vùng chọn cơ bản bằng cách sao chép Layer. Để thực hiện điều này, bạn hãy nhấp chuột phải vào Layer 0 và chọn Duplicate Layer. Sau đó, đặt tên cho Layer mới là “Background”.
Sau đó, hãy sử dụng công cụ Pen để phác thảo khuôn mặt của người phụ nữ và thu hẹp vùng chọn xung quanh mái tóc. (Hình 2)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop
Hình 2

Tiếp theo, hãy chọn tab Paths rồi kích chuột phải vào Work Path để chuyển đường dẫn này thành một vùng chọn. (Hình 3)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 3

Cuối cùng, chuyển vùng chọn đó thành Layer Mask. (Hình 4)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 4

Bước 2: Mở công cụ Select and Mask

+ Để xem vùng chọn của bạn rõ ràng hơn, hãy ẩn layer Background bằng cách nhấp vào biểu tượng con mắt.
+ Để có được công cụ Refine Edge, bạn hãy mở cửa sổ Select and Mask bằng cách chọn công cụ Rectangular marquee tool (phím tắt M ) hoặc công cụ Lasso (phím tắt L ).
+ Trong thanh menu hãy chọn Select and Mask để mở cửa sổ mới. (Hình 5)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 5

Những bài viết liên quan:

>> 4 cách cài Font chữ tiếng Việt trong photoshop cực đơn giản

>> Bật mí cách tạo một Clipping Mask trong Photoshop

+ Sau đó hãy chọn công cụ Refine Edge Brush Tool. (Hình 6)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 6

Bước 3: Chú ý vùng chọn

Với công cụ Refine Edge Brush Tool được chọn, chúng tôi sẽ vẽ xung quanh các cạnh mà chúng tôi muốn Photoshop tinh chỉnh. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu, bạn có thể thay đổi kích thước của cọ vẽ. Có một trình đơn thả xuống kích thước Brush trong thanh trình đơn cho phép bạn nhanh chóng tăng hoặc giảm kích thước Brush. Sau đó, Brush qua các khu vực.

Photoshop trích xuất các pixel tương phản cho vùng chọn của bạn nhanh hơn nhiều so với công cụ thủ công. Như bạn có thể thấy, vùng chọn không hoàn hảo. Nhưng nó nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp thủ công. (Hình 7)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 7

Bước 4: Tinh chỉnh vùng chọn

Khi đã tạo xong vùng chọn với công cụ Refine Edge, bây giờ là lúc thực hiện một vài điều chỉnh để cải thiện vùng chọn đó. Tùy chọn đầu tiên phải thử là Decontaminate Colors. Trong tab Properties, bạn hãy cuộn chuột xuống cho đến khi thấy hộp kiểm Decontaminate Colors. Tích vào đó và kiểm tra kết quả. Bạn sẽ thấy sự khác biệt như hình dưới đây. (Hình 8)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 8

Bên dưới hộp này, bạn sẽ tìm thấy menu Output To. Khi đó, bạn có thể gửi vùng chọn này đến một Layer mask mới hoặc Mask hiện tại bằng cách chọn Layer Mask để thêm nó vào mặt nạ hiện tại của bạn rồi nhấn Ok để kết thúc.

Nếu vẫn chưa ưng ý, bạn có thể sử dụng Brush để dọn dẹp bất kỳ vùng chọn nào mà bạn không hài lòng. Khi bạn đã chọn khu vực mình muốn, bạn có thể bắt đầu thực hiện điều chỉnh cho nền của mình.
Và đây là kết quả cuối cùng. (Hình 9)

Công cụ Refine Edge trong Photoshop

Hình 9

Hy vọng rằng, với những kiến thức bổ ích về công cụ Refine Edge trong Photoshop mà chúng tôi đã chia sẻ trên đây sẽ giúp ích nhiều cho các bạn trong cuộc sống và trong công việc. Cùng với đó, bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về các công cụ khác trong Photoshop cũng như "nắm trọn" các kỹ thuật chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp với khóa học Tự học Photoshop cơ bản đến thành thạo trong 7 ngày.

>> Hướng dẫn chuyển đổi text thành đối tượng vector trong Corel

>> Những thông tin quan trọng về Path finder bạn cần “khắc cốt ghi tâm”

>> Cách xóa background trong Illustrator “dễ như ăn kẹo”

5. Cách tự học Photoshop hiệu quả

Sau khi bạn đã nắm được công cụ refine edge trong photoshop thì phần cuối này, chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn cách tự học Photoshop hiệu quả,

Như đã biết, hiện nay, Photoshop là một phần mềm xử lý ảnh chuyên nghiệp, nó cho phép bạn có thể chỉnh sửa ảnh, phục chế ảnh mới, vẽ và ghép ảnh... một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian.

Tuy nhiên, có rất nhiều nhiều người tự học và tìm hiểu về Photoshop nhưng đều không thành công. Mục dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm tự học của những người đã học Ps thành công.

- Bạn nên nắm được khái niệm cơ bản về phần mềm Photoshop. Đây là một phần mềm chuyên dụng được đánh giá là phần mềm đồ họa chuyên dụng được đánh giá cao, có khả năng chỉnh sửa ảnh, sử dụng để thiết kế web, vẽ các loại tranh, vẽ các texture cho chương trình 3D. Nó còn thích ứng với các chương trình như Adobe Illustrator, Adobe Premiere...

photoshop

Cách tự học Photoshop hiệu quả

- Học Photoshop tốt nhất nên học từ cơ bản đến nâng cao, học từ dễ đến khó đừng học ở lừng chừng như vậy sẽ rất mông lung.

- Học Photoshop nhất định bạn phải học cùng thực hành, tuyệt đối không được học mỗi phần lý thuyết. Nếu bạn cảm thấy choáng ngợp với lượng lý thuyết và không biết nên bắt đầu như thế nào thì bạn hãy mở Ps nên và thực hành.

- Học theo các tutorial. Tutorial là những bài hướng dẫn mẫu mà bạn có thể tìm được trên mạng Youtube. Hầu hết những bạn tự học Ps muốn thành công thì cần phải "cày" trên Tutorial hoặc tự mình tạo ra những bài tập để lấy kinh nghiệm.

- Ngoài ra, nếu bạn muốn nâng cao các kỹ năng hơn nữa với Photoshop, bạn đọc có thể tham khảo khóa học "Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop" được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa) có tại Unica.vn. Đây là khóa học Online, mua một lần sở hữu trọn đời. Chính vì vậy, mà bạn có thể học mọi lúc, mọi nơi khi máy tính có kết nối mạng. Với ưu đãi này, bạn có thể chủ động hơn trong việc lĩnh hội những kiến thức mà giảng viên đã giảng dạy. Ngoài ra, nó giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian và chi phí so với hình thức học Offline tại các trung tâm.

Tham khảo khóa học "Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop"

Thông qua lộ trình bài giảng, bạn sẽ được hướng dẫn cách ghép ảnh, thiết kế ảnh đẹp, hấp dẫn, cách phối màu sắc, tách ghép chủ thể, ghép ảnh với thần tượng, các thủ thuật tạo bóng và ánh sáng sao cho thật nhất, giúp bạn tự tin hơn với khả năng photoshop của bản thân.

Vậy còn chần chờ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC


Chúc các bạn thành công!

>> 6 bước tách đối tượng ra khỏi Photoshop cực nhanh

>> Bật mí cách sử dụng Pen Tool trong Photoshop

>> Bật mí cho bạn cách đổ màu trong AI hoàn hảo nhất

Đánh giá :

Tags: Photoshop