Hiệu ứng Blur trong Photoshop mà bạn không nên bỏ qua

Hiệu ứng Blur trong Photoshop mà bạn không nên bỏ qua

Mục lục

Blur trong Photoshop là gì? Blur trong Photoshopcó những công cụ hỗ trợ nào? Hãy cùng Unica.vn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây. 

Mời bạn đọc quan tâm đón đọc thêm các bài viết mới nhất:

>>> Bạn đã biết cách tách con dấu trong Photoshop chưa?

>>> Bạn biết gì về Blend màu trong Photoshop?

>>> Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask trong Photoshop

1. Blur trong Photoshop là gì? 

Blur trong Photoshop là tính năng làm mờ trong công cụ chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop. Tính năng này được thể hiện rất chi tiết trong Menu Filter và cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chỉnh hay sáng tạo.

Để mở tính năng Blur bạn vào Filter -> Blur 

Photoshop blur

Blur trong Photoshop là gì?

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng tính năng này đó là tùy chỉnh kiểm chọn.

thanh công cụ tùy chỉnh blue

Lưu ý khi sử dụng tính năng Blur trong Photoshop

Trên thanh công cụ khi lựa chọn sử dụng Blur trong Photoshop nếu bạn chọn “Save Mask to Channels” thì công cụ sẽ hiểu bạn đang muốn tạo thêm một layer mask mới của vùng chọn vào kênh Channels. 

Mũi tên quay lại chính là “Remove all pins”, nghĩa là nếu có "lỡ tay" click vào thì tất cả các ghim trước đó của bạn sẽ bị hủy và quay lại trạng thái ban đầu. Đặc biệt trong trường hợp này lệnh Undo (Ctrl + Z) không có tác dụng nhé!

2. Các công cụ Blur trong Photoshop

+ Average

Average là một trong những công cụ hữu ích trong Photoshop Blur. Với bộ lọc này, Photoshop sẽ tính toán để lấy điểm ảnh trung bình của phần hình ảnh trong vùng chọn hoặc toàn bộ hình ảnh. Sau đó lấp đầy vào hình ảnh trong vùng chọn hoặc toàn bộ hình ảnh với điểm ảnh trung bình đó.

+ Blur và Blur More

Blur giúp loại bỏ những hạt noise trên hình hoặc những chỗ tiếp giáp giữa các điểm màu, giúp hình ảnh của bạn trở nên mịn hơn, hòa trộn hơn. Blur More kết quả sẽ cao gấp 3, 4 lần.

+ Box Blur

Box Blur giúp làm nhòe hình ảnh phụ thuộc vào màu trung bình của những pixel liền kề. Bộ lọc này giúp cho việc tạo ra những hiệu ứng đặc biệt. Bạn có thể chọn kích thước của vùng ảnh sử dụng để tính toán cho việc ra kết quả trung bình, thông số Radius càng lớn thì kết quả càng nhòe.

Box Blue trong Photoshop

Box Blur trong Photoshop

+ Gaussian Blur

Công cụ này nhanh chóng làm nhòe vùng chọn theo mức độ có thể điều chỉnh. Giá trị Radius càng cao thì mức độ nhòe càng mạnh. Box Blur và Gaussian Blur nhìn qua rất khó phân biệt nhưng nếu bạn tăng mức độ Blur từ từ thì sẽ thấy: Box Blur làm mờ hình ảnh từ các biên màu, còn Gaussian Blur thì làm mờ theo kiểu đồng dạng hóa các màu sắc cạnh nhau.

+ Lens Blur

Giúp thêm độ nhòe cho hình ảnh giống như độ sâu trường ảnh khi chụp hình, giúp ta làm nổi bật chủ thể, còn hình nền phía sau bị làm nhòe.

+ Motion Blur

Motion Blur giúp làm nhòe ảnh theo một hướng  xác định (từ -360 đến +360) và ở một mức độ nào đó (từ 1 đến 999). Hiệu ứng của bộ lọc tương tự như khi ta chụp hình phơi sáng trong một thời gian cố định.

Motion Blur trong Photoshop

Motion Blur trong Photoshop

+ Radial Blur

Công cụ này giúp mô phỏng làm nhòe hình ảnh bằng cách phóng to hoặc xoay camera để tạo ra một hiệu ứng nhòe mềm. Bạn chọn Spin để làm nhòe theo đường tròn đồng tâm, sau đó xác định độ của hướng xoay. Chọn Zoom để làm nhòe theo những đường thẳng hội tụ về tâm, nếu zoom to hay nhỏ hình ảnh, xác định thông số từ 1 đến 100. Mức độ chất lượng từ Draft (nhanh nhưng kết quả không mịn), cho tới Good và Best, tăng dần theo từng mức độ cho ta kết quả mềm mịn hơn.
Bạn cũng có thể thay đổi tâm của hiệu ứng bằng cách click và kéo rê chuột trên hình.

+ Shape Blur

Hiệu ứng Shape Blur cho phép làm nhòe theo một hình shape được chỉ định.
Shape này chỉ áp lên từng pixel nên dù chọn blur theo hình nào thì sự khác biệt đều không rõ ràng để ta thấy được.

Shape Blur trong Photoshop

Shape Blur trong Photoshop

+ Smart Blur

Làm nhòe hình ảnh với độ chính xác cao. Bạn có thể xác định Radius, Threshold và blur quality tùy ý. Thông số Radius cho ta hiệu chỉnh kích thước của khu vực tìm kiếm cho những điểm ảnh khác nhau. Thông số Threshold cho ta xác định những điểm ảnh không tương tự trước khi áp hiệu ứng lên nó. Bạn có thể chọn chế độ Normal cho toàn bộ vùng chọn, Edge Only và Overlay Only cho những vùng chuyển sắc. Trong trường hợp tương phản cao, Edge Only chỉ áp dụng cho điểm trắng và đen, còn Overlay áp cho điểm trắng.

+ Surface Blur

Hiệu ứng Surface Blur cho phép làm nhòe, tạo bề mặt mịn, trơn nhẵn, gỡ bỏ các hạt chấm chấm mà vẫn bảo toàn chi tiết các cạnh.

Trên đây là những kiến thức về hiệu ứng Blur trong Photoshop mà Uncia muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thế nào là Photoshop Blur và các công cụ của nó. Đặc biệt, nếu bạn muốn nắm trọn các phím tắt và công cụ chỉnh ảnh đỉnh cao với Photoshop thì chắc chắn, khóa học Tự học Photoshop trong 7 ngày của giảng viên Trịnh Tấn Tiến trên UNICA sẽ là cuốn cẩm nang tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua để nâng cao "tay nghề" của mình.

Khóa học Tự học Photoshop trong 7 ngày

>>> CLICK xem chi tiết ngay <<<

Không chỉ có học Photoshop online Tự học thiết kế Photoshop trong 7 ngày trên, tại Unica còn có rất nhiều khóa học thiết kế khác với nhiều lĩnh vực và công cụ thiết kế đa dạng khác nhau như Photoshop, Illustrator, InDesign, Maya, AutoCAD, 3DsMAX,... hay các khóa học làm phim chuyên nghiệp như Premiere, After Effect, Cinema 4D với các chuyên gia hàng đầu như Huy Quần Hoa Mời bạn đọc quan tâm tiếp tục tìm hiểu thêm các khóa học thiết kế mới nhất tại Unica hiện nay và nhanh chóng nhận những ưu đãi cho từng khóa học Photoshop nhé.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

>>> Cách chỉnh ảnh nghiêng thành thẳng trong Photoshop

>>> Mách bạn cách sử dụng Action Photoshop nhanh nhất

>>> Nên dùng bản Photoshop nào đối với người mới bắt đầu

Đánh giá :

Tags: Photoshop