Hiệu ứng Blur trong Photoshop chi tiết nhất cho người mới

Hiệu ứng Blur trong Photoshop chi tiết nhất cho người mới

Mục lục

Blur là một hiệu ứng thường hay được sử dụng trong Photoshop. Nếu bạn là người thường xuyên tiếp xúc và làm quen với Photoshop, chắc chắn bạn sẽ không còn cảm thấy xa lạ gì với công cụ này nữa. Tuy nhiên với người mới thì chắc hẳn sẽ còn nhiều bỡ ngỡ, chưa biết hiệu ứng Blur trong Photoshop là gì? Hãy cùng Unica.vn tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

1. Blur trong Photoshop là gì? 

Hiệu ứng "Blur" trong Photoshop là một phương pháp được sử dụng để làm mờ hoặc làm giảm độ nét của một phần hoặc toàn bộ hình ảnh. Blur Photoshop giúp tạo ra hiệu ứng mềm mại, tạo sự tập trung vào một phần cụ thể của hình ảnh. Đồng thời hỗ trợ làm mờ nền để làm nổi bật phần chính.

Bất kỳ một người mới học Photoshop nào cũng phải học và dùng hiệu ứng Blur một cách thành thạo. Tính năng này được thể hiện rất chi tiết trong Menu Filter và cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chỉnh hay sáng tạo.

Để mở tính năng Blur bạn vào Filter -> Blur 

yAuHqjk.png

Công cụ Blur tool trong Photoshop là gì?

Tuy nhiên có một lưu ý nhỏ khi bạn sử dụng tính năng này đó là tùy chỉnh kiểm chọn.

Trên thanh công cụ khi lựa chọn sử dụng blur in photoshop nếu bạn chọn “Save Mask to Channels” thì công cụ sẽ hiểu bạn đang muốn tạo thêm một layer mask mới của vùng chọn vào kênh Channels. 

Mũi tên quay lại chính là “Remove all pins”, nghĩa là nếu có "lỡ tay" click vào thì tất cả các ghim trước đó của bạn sẽ bị hủy và quay lại trạng thái ban đầu. Đặc biệt trong trường hợp này lệnh Undo (Ctrl + Z) không có tác dụng nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm Mockup trong Photoshop nhanh chóng, chi tiết

Thành thạo Photoshop với khóa học Photoshop Online chuyên nghiệp. Khóa học giúp bạn thành thạo ghép ảnh, thiết kế ảnh, banner, poster, chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng. Đăng ký ngay.

Làm chủ photoshop cùng Huy Quần Hoa
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
499.000đ
700.000đ

Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
700.000đ

Cắt ghép Banner, Poster sản phẩm đơn giản bằng Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
800.000đ

2. Lợi ích của việc làm mờ ảnh

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần làm rõ ảnh bị mờ nhưng một số trường hợp ngược lại thì lại cần làm mờ ảnh. Blur pts là một kỹ thuật quan trọng trong chỉnh sửa hình ảnh và đồ họa, nó mang lại nhiều lợi ích cho việc tạo ra những tác phẩm ảnh độc đáo và chuyên nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích của việc làm mờ ảnh:

2.1. Tạo điểm nhấn

Khi bạn làm mờ phần nền hoặc các yếu tố không quan trọng của ảnh sẽ giúp tạo ra một điểm nhấn rõ ràng cho phần chính của hình ảnh. Điều này giúp thu hút sự tập trung của người xem vào phần quan trọng hơn, tránh bị lãng phí sự chú ý vào những phần không cần thiết.

loi-ich-cua-viec-lam-mo-anh.jpg

Làm mờ ảnh giúp tạo điểm nhấn thu hút người xem vào phần quan trọng

2.2. Tạo chiều sâu cho ảnh

Việc tạo ảnh mờ còn giúp bức ảnh trông hoàn hảo, có chiều sâu hơn. Sử dụng hiệu ứng làm mờ chuyển động có thể tạo ra cảm giác chuyển động và động lực trong ảnh, từ đó ảnh trông có hồn và có chiều sâu, rất thích hợp với những bức ảnh chụp trong khi đang di chuyển.

2.3. Tạo hiệu ứng nghệ thuật

Làm mờ có thể giúp làm giảm thiểu nhiễu trong hình ảnh và làm mềm các đường cắt góc sắc nét, làm cho bức ảnh trở nên dễ chịu hơn trong mắt người xem. Việc làm mờ ảnh có thể thêm vào khía cạnh nghệ thuật của bức tranh, biến nó thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo với phong cách riêng.

Làm mờ ảnh còn tạo ra cảm giác mơ màng, nhẹ nhàng và thư thái. Điều này đặc biệt phù hợp cho những bức ảnh phong cảnh, ảnh chân dung hoặc ảnh sản phẩm.

2.4. Che đi chi tiết không mong muốn

Khi bạn muốn loại bỏ các chi tiết không mong muốn trong hình ảnh, như nền xấu hoặc vết nám trên da, việc làm mờ có thể giúp làm giảm thiểu sự chú ý đến những chi tiết đó. Làm mờ nền hoặc khu vực xung quanh văn bản giúp văn bản trở nên dễ đọc hơn và nổi bật hơn. Điều này thường được sử dụng trong thiết kế đồ họa và thiết kế trang để tạo sự cân đối giữa hình ảnh và văn bản.

lam-mo-anh-giup-che-di-chi-tiet-thua.jpg

Làm mờ ảnh giúp che đi những chi tiết không mong muốn

3. Các công cụ Blur trong Photoshop

Không thể làm mờ ảnh trong Photoshop nếu như không có công cụ hỗ trợ. Sau đây là các công cụ quan trọng cho bạn tham khảo để hiểu rõ hiệu ứng Blur trong Photoshop là như thế nào?

3.1. Field blur 

Được dùng để dựng độ dốc của vật bị mờ bằng cách xác định điểm mờ với một lượng làm mờ khác nhau. Cách sử dụng:

- Bước 1: vào Filter > chọn Blur Gallery > nhấn Field blur.

- Bước 2: Chọn điểm ghim để cài đặt và chọn 1 trong 3 cách làm sau.

Kéo cần gạt để tăng giảm độ mờ. 

Kéo điểm ghim để thêm vị trí.

Ấn Del để xóa.

field-Blur-01.jpg

3.2. Iris blur

Iris blur được sử dụng để mô phỏng tính độ sâu nông của trường ảnh, hiệu ứng ảnh. Không phụ thuộc vào máy ảnh và ống kính được sử dụng. Bạn có thể xác định được đa điểm tập trung mà các kỹ thuật máy ảnh truyền thống không thể làm được.

- Bước 1: Nhấn Filter > Chọn Blur Gallery > Click Iris Blur

Iris-Blur-02.jpg

- Bước 2: Kéo cần gạt di chuyển từ điểm này sang điểm khác.

- Bước 3: Dùng cần gạt để tăng giảm độ mờ. 

3.3. Tilt - Shift 

Dùng để mô phỏng hình ảnh chụp với ống kính Tilt - Shift. Hiệu ứng làm mờ này được xác định độ nét của khu vực, và ẩn dần điểm mờ của góc. 

- Bước 1: Chọn Filter > Blur > Gallery > Tilt shift.

Tilt-shift.jpg

- Bước 2: Kéo cần điều khiển để làm tăng giảm độ mờ

- Bước 3: Xác định khu vực khác kéo đường kẻ để di chuyển chúng hoặc kéo cần điều khiển để xoay.

3.4. Average

Average là một trong những công cụ hữu ích trong Photoshop Blur. Với bộ lọc này, Photoshop sẽ tính toán để lấy điểm ảnh trung bình của phần hình ảnh trong vùng chọn hoặc toàn bộ hình ảnh. Sau đó lấp đầy vào hình ảnh trong vùng chọn hoặc toàn bộ hình ảnh với điểm ảnh trung bình đó.

3.5. Blur và Blur More

Blur giúp loại bỏ những hạt noise trên hình hoặc những chỗ tiếp giáp giữa các điểm màu, giúp hình ảnh của bạn trở nên mịn hơn, hòa trộn hơn. Blur More kết quả sẽ cao gấp 3, 4 lần.

3.6. Box Blur

Box Blur giúp làm nhòe hình ảnh phụ thuộc vào màu trung bình của những pixel liền kề. Bộ lọc này giúp cho việc tạo ra những hiệu ứng đặc biệt. Bạn có thể chọn kích thước của vùng ảnh sử dụng để tính toán cho việc ra kết quả trung bình, thông số Radius càng lớn thì kết quả càng nhòe.

tEJlqNN.png

Box blur trong photoshop

3.7. Gaussian blur photoshop

Công cụ này nhanh chóng làm nhòe vùng chọn theo mức độ có thể điều chỉnh. Giá trị Radius càng cao thì mức độ nhòe càng mạnh. Box Blur và Gaussian Blur nhìn qua rất khó phân biệt nhưng nếu bạn tăng mức độ Blur từ từ thì sẽ thấy: Box Blur làm mờ hình ảnh từ các biên màu, còn Gaussian Blur thì làm mờ theo kiểu đồng dạng hóa các màu sắc cạnh nhau.

3.8. Lens Blur

Giúp thêm độ nhòe cho hình ảnh giống như độ sâu trường ảnh khi chụp hình, giúp ta làm nổi bật chủ thể, còn hình nền phía sau bị làm nhòe.

3.9. Motion blur photoshop

Motion Blur giúp làm nhòe ảnh theo một hướng xác định (từ -360 đến +360) và ở một mức độ nào đó (từ 1 đến 999). Hiệu ứng của bộ lọc tương tự như khi ta chụp hình phơi sáng trong một thời gian cố định.

nO04kc8.jpg

Motion Blur trong Photoshop

3.10. Radial Blur

Công cụ này giúp mô phỏng làm nhòe hình ảnh bằng cách phóng to hoặc xoay camera để tạo ra một hiệu ứng nhòe mềm. Bạn chọn Spin để làm nhòe theo đường tròn đồng tâm, sau đó xác định độ của hướng xoay. Chọn Zoom để làm nhòe theo những đường thẳng hội tụ về tâm, nếu zoom to hay nhỏ hình ảnh, xác định thông số từ 1 đến 100. Mức độ chất lượng từ Draft (nhanh nhưng kết quả không mịn), cho tới Good và Best, tăng dần theo từng mức độ cho ta kết quả mềm mịn hơn.
Bạn cũng có thể thay đổi tâm của hiệu ứng bằng cách click và kéo rê chuột trên hình.

3.11. Shape Blur

Hiệu ứng Shape Blur cho phép làm nhòe theo một hình shape được chỉ định.
Shape này chỉ áp lên từng pixel nên dù chọn blur theo hình nào thì sự khác biệt đều không rõ ràng để ta thấy được.

rlfB6kS.jpg

Shape Blur trong Photoshop

3.12. Smart Blur

Làm nhòe hình ảnh với độ chính xác cao. Bạn có thể xác định Radius, Threshold và blur quality tùy ý. Thông số Radius cho ta hiệu chỉnh kích thước của khu vực tìm kiếm cho những điểm ảnh khác nhau. Thông số Threshold cho ta xác định những điểm ảnh không tương tự trước khi áp hiệu ứng lên nó. Bạn có thể chọn chế độ Normal cho toàn bộ vùng chọn, Edge Only và Overlay Only cho những vùng chuyển sắc. Trong trường hợp tương phản cao, Edge Only chỉ áp dụng cho điểm trắng và đen, còn Overlay áp cho điểm trắng.

3.13. Surface Blur

Hiệu ứng Surface Blur cho phép làm nhòe, tạo bề mặt mịn, trơn nhẵn, gỡ bỏ các hạt chấm chấm mà vẫn bảo toàn chi tiết các cạnh.

hieu-ung-blur-trong-photoshop.jpg

Hiệu ứng Surface Blur làm nhoè, tạo bề mặt mịn

4. Mẹo điều chỉnh trên ảnh trong Photoshop 

Sau khi đã biết Blur trong Photoshop là gì và công cụ của Blur như thế nào? Phần tiếp theo của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo điều chỉnh ảnh trên Photoshop đẹp, chất lượng, cùng khám phá nhé.

4.1. Làm mờ vòng quay

Lựa chọn sử dụng hiệu ứng làm mờ vòng quay bạn có thể xóa và làm mờ quanh một hoặc nhiều điểm. Phần mềm thiết kế Photoshop cho phép bạn làm việc với các điểm trung tâm, kích thước mờ, hình dáng và các cài đặt khác nhau. Điều này giúp tạo ra cảm giác như kiểu hình ảnh đang chuyển động trông cực thu hút và ấn tượng.

Cách làm mờ vòng quay trên ảnh như sau:

- Bước 1: Đầu tiên bạn chọn Filter => Blur Gallery => Spin Blur.

- Bước 2: Tại bảng điều khiển Blur Tool hiện ra, bạn chọn Spin Blur, sử dụng Blur Angle để kiểm soát lượng làm mờ. Lúc này, bạn có thể nhập giá trị góc (0 đến 360°) hoặc điều chỉnh thanh trượt. Ngoài ra, bạn cũng có thể xác định lượng làm mờ sử dụng các tùy chỉnh overlay.

lam-mo-vong-quay-trong-photoshop.jpg

Làm mờ vòng quay trong Photoshop

- Bước 3: Trong bảng điều khiển Blur Effects, tab Motion Blur Effects sẽ có các thao tác cài đặt như sau: Strobe Strength, Strobe Flashes, Strobe Flash Duration: Xác định độ dài của điểm tiếp xúc đèn flash nháy. Tùy chỉnh độ dài của làm mờ cho từng điểm phơi sáng đèn flash trong khoảng cách góc dọc theo chu vi.

- Bước 4: Trên tab Options bạn chọn OK.

4.2. Thủ thuật với điều chỉnh Overlay

Ngoài mẹo làm mờ vòng quay trong Photoshop bạn cũng có thể áp dụng thủ thuật điều chỉnh Overlay, cụ thể như sau:

- Bước 1: Đầu tiên bạn thêm làm mờ vòng quay, kích vào điểm muốn thêm vào ảnh.

- Bước 2: Nhân đôi điểm mờ bằng cách sử dụng tổ hợp phím như sau: Opt + Cmd + kéo (Đối với Mac). Alt + Ctrl + kéo (Đối với Windows).

dieu-chinh-over-lay.jpg

Thủ thuật với điều chỉnh Overlay

- Bước 3: Tiếp theo bạn tiến hành chỉnh sửa kích thước elip bằng cách kéo đường elip.

- Bước 4: Để xóa điểm làm mờ vòng quay, bạn chọn điểm cần xóa sau đó xoá nút Delete.

- Bước 5: Di chuyển tâm xoay bằng cách sử dụng tổ hợp phím sau: Opt + kéo (đối với mac) và Alt + kéo (đối với window).

- Bước 6: Giữ nút H để ẩn tạm thời bảng điều khiển overlay.

>>> Xem thêm: Adobe Bridge là gì? Các tính năng nổi bật của Adobe Bridge

4.3. Khôi phục noise trong khu vực làm mờ

Trong quá trình sử dụng hiệu ứng Blur Photoshop sẽ có lúc bạn thấy khu vực làm mờ bị nhiễu và trông không được tự nhiên. Khi này, bạn có thể khôi phục noise để khắc phục giúp khu vực bị mờ đó trông chân thực và sắc nét hơn.

Cách khôi phục noise trong khu vực làm mờ như sau:

Bước 1: Tại bảng điều khiển Effects, trên tab Noise bạn tích vào checkbox góc trên bên phải.

khoi-phuc-noise-trong-khu-vuc-lam-mo.jpg

Khôi phục noise trong khu vực làm mờ

Bước 2: Chọn loại noise bạn muốn áp dụng cho khu vực làm mờ: Chi tiết cách chọn như sau:

- Uniform: Filter => Noise => Add Noise => Uniform.

- Gaussians: Filter => Noise => Add Noise => Gaussians.

- Grain: Tùy chọn Add Grain trong Camera Raw.

Bước 3: Xác nhận các cài đặt chi tiết:

- Amount: Nối noise trong khu vực làm mờ với noise trong khu vực không làm mờ. Điều chỉnh thanh trượt giữa 0-100%.

- Size: Điều chỉnh kích thước noise (chỉ áp dụng cho noise Grain)

- Roughness: Kéo về bên trái (dưới 50%) để tạo nhiều hạt. Kéo về bên phải (trên 50%) để tạo ít hạt (dành cho noise Grain).

- Color: Điều chỉnh màu sắc. Để tạo noise đơn sắc, bạn tuỳ chỉnh: Add Noise (Filter => Noise => Add Noise) kéo thanh trượt xuống 0%.

- Highlight: Điều chỉnh độ bóng/sắc hơn, giảm noise ở khu vực sáng trong ảnh. Điều chỉnh thanh trượt từ 0 – 100%.

lam-mo-anh-trong-photoshop.jpg

Xác nhận các cài đặt chi tiết

4.4. Áp dụng hiệu ứng Blur Gallery như Smart Filters

Hiệu ứng Smart Filters hỗ trợ các layer video của Smart Object. Để áp dụng hiệu ứng Blur Gallery như một Smart Filter bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Tại bảng điều khiển Layers bạn chọn layer Smart Object.

Bước 2: Chọn tiếp Filter => Blur Gallery và chọn hiệu ứng tương đương.

5. Kết luận

Trên đây là những kiến thức về hiệu ứng Blur trong Photoshop Uncia muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết thế nào là Photoshop Blur và các công cụ của nó. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá :

Tags: Bán hàng Online
Trở thành hội viên