Bật mí tuyệt chiêu làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Bật mí tuyệt chiêu làm rõ ảnh bị mờ chỉ với 1 cú click chuột

Mục lục

Làm rõ ảnh bị mờ như thế nào sao cho vừa nhanh chóng vừa mang lại tính hiệu quả cao, chính là vấn đề mà bất cứ dân nghệ thuật công nghiệp nào cũng quan tâm, đặc biệt là đối với những người vừa mới bắt đầu học nhiếp ảnh. Với vấn đề này bạn không cần phải lo lắng nữa, bởi trong bài viết này UNICA sẽ chia sẻ cho bạn một tuyệt chiêu cực đỉnh đó là chỉnh ảnh bị mờ vô cùng “thần sầu" và nhanh chóng chỉ trong tích tắc.

Đọc thêm các bài viết cùng chủ đề: 

>> Bí quyết chụp ảnh nét nhất để tạo nên những bức ảnh hút hồn

>> Những nguyên tắc khi tự học chụp ảnh bạn nên biết

>> Kỹ thuật chụp ảnh thiếu sáng dành cho người mới bắt đầu

>> Những điều bạn chưa biết về phần mềm Lightroom trong chụp ảnh

Nguyên nhân khiến cho ảnh bị mờ

Trước khi tìm hiểu về cách làm rõ ảnh bị mờ, thì bạn nên tìm hiểu về nguyên nhân khiến cho ảnh bị mờ. Bởi trên thực tế, việc khắc phục ảnh mờ chỉ mang tính cải thiện chứ không thể làm ảnh nét 100% được. Vì vậy, điều quan trọng nhất ngay từ khi bạn bắt đầu chụp ảnh bạn phải biết cách chụp ảnh sao cho đạt được độ nét nhất định và hiệu quả nhất.

Cách làm rõ ảnh bị mờ

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến bức ảnh của bạn không được rõ nét như mong muốn, trong đó có một số nguyên nhân khiến cho bức ảnh trở nên mờ nhòe như:
-  Máy ảnh bị rung: Khi chụp ảnh, sự tác động của ngoại lực lên máy ảnh sẽ làm cho máy không có sự kiên cố chắc chắn, khiến máy không kíp "lấy nét" dẫn đến việc bức ảnh bị nhòe. Có thể nói đến như cầm máy ảnh không chắc, tì tay quá mạnh lên máy ảnh, khẩu độ quá hẹp hoặc quá rộng, tốc độ cửa trập đóng quá chậm ...
- Không lấy nét khi chụp ảnh: Một trong những lỗi cơ bản nhất mà người mới chụp ảnh mắc phải đó là không lấy nét trên máy ảnh khi chụp. Máy ảnh nào cũng có chế độ tự động lấy nét hoặc lấy nét thủ công, nếu bạn không khai thác hai tính năng này thì bức ảnh của bạn bị nhòe là điều không thể tránh khỏi.
-  Tác động của ngoại cảnh: Mưa, gió hoặc sự di chuyển nhanh của các chủ thể cũng khiến bức ảnh bị mờ. Đối với trường hợp này thì việc làm rõ ảnh bị mờ khá khó khăn.

Cách làm rõ ảnh bị mờ nhanh chóng nhất

Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng và phần mềm giúp làm rõ ảnh mờ mà bạn có thể áp dụng. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì bạn nên sử dụng ứng dụng Let’s Enhance để làm nét ảnh online. Đây là ứng dụng được đánh giá là giúp khắc phục ảnh bị mờ một cách đơn giản và dễ dàng nhất, phù hợp cho mọi đối tượng kể cả là chuyên gia nhiếp ảnh hay người mới sử dụng lần đầu.

phần mềm  làm rõ ảnh bị mờ

Cụ thể, bạn chỉ cần truy cập vào trang web Let’s Enhance, sau đó kéo và thả bức hình bị mờ từ máy tính của bạn lên trang web. Lúc này, phần mềm sẽ tự động làm rõ ảnh bị mờ và hiện thông báo về khi đã xử lý xong. Thông thường, một bức ảnh cần chỉnh sửa sẽ mất khoảng 3 phút. Đặc biệt, phần mềm làm nét ảnh online này hoàn toàn miễn phí, nên bạn hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng mà không lo về khoản phát sinh phí.
Sở dĩ ứng dụng này có thể chỉnh sửa ảnh mờ một cách nhanh chóng là nhờ vào những tính năng ưu việt sau:
-   Độ phân giải ảnh lên đến 4 lần.
-   Bổ sung các chi tiết bị mất giúp cho ảnh tự nhiên hơn.
-   Áp dụng bộ lọc “Boring” để bức ảnh được sắc nét hơn.
-   Bộ lọc “Magic” giúp xử lý các chi tiết bị thiếu trong ảnh.
-   Loại bỏ các chi tiết JPEG gây nhiễu, mờ cho bức ảnh.
Bên cạnh công cụ Let’s Enhance, bạn cũng có thể sử dụng một số công cụ khác cũng giúp làm nét ảnh mờ như Photoshop, :Lightroom hoặc A Sharper Scaling. Tuy nhiên, xét theo độ đơn giản và dễ dàng thì Let’s Enhance vẫn xếp ở vị trí số 1.

 làm rõ ảnh bị mờ đơn giản

Dành cho người muốn trở thành "dân chuyên" máy ảnh

Như đã nói ở trên có 3 nguyên nhân chính dẫn đến việc ảnh của bạn bị mất nét. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể khắc phục được ít nhất 1 trường hợp trong tổng số 3 nguyên nhân đó từ việc điều chỉnh máy ảnh và hạn chế tối đa tác động bên ngoài.

Bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng chân máy ảnh để khi chụp ảnh máy được vững chắc hơn, dù sao có "điểm tì" là chân máy vẫn tiện và chắc chắn hơn rất nhiều so với dùng tay.

Điểm cần lưu ý nữa là sử dụng khẩu độ và cửa trập trong quá trình chụp ảnh. Nghiên cứu kỹ về máy ảnh bạn sẽ biết đây là hai thông số vô cùng quan trọng và đắc lực cho dân nhiếp ảnh. Nói hai thông số này quyết định chất lượng ảnh của bạn cũng không sai biệt gì.

Khẩu độ: quyết định tới độ sâu của ảnh. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản độ sâu của ảnh tức là độ mờ nét của nền ảnh đằng sau đối tượng của bạn. Độ mở càng lớn độ sâu phía sau ảnh càng rõ nét và ngược lại.

khẩu đô máy ảnh

Tốc độ cửa trập: quyết định tốc độ diễn biến của sự vật, quyết định đối tượng của bạn trong ảnh di chuyển mờ hay rõ. Tốc độ cành nhanh ảnh càng nét và bắt được khoảnh khắc rất tốt.

tốc độ cửa trập

Như vậy qua bài viết trên đây, Unica hi vọng bạn đã biết cách làm rõ ảnh bị mờ dễ dàng và nhanh chóng nhất, giúp mang lại độ sắc nét cho bức ảnh.

Ngoài ra bạn đọc quan tâm các khóa học nhiếp ảnh - dựng phim tại Unica có thể tìm hiểu thêm các khóa học khác cùng chủ đề:

Học nhiếp ảnh từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ xảo phim với After Effect cho nghề dựng phim

Làm phim hoạt hình Motion graphics & Animation với After Effects

Chúc bạn thành công!


Tags: Photoshop Thiết kế đồ họa Chụp ảnh