Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

Hướng dẫn 2 cách làm trắng da bằng photoshop chi tiết nhất

Bạn có muốn làm cho bức ảnh của mình trở nên sáng bóng và mịn màng hơn không? Bạn có biết rằng bạn có thể làm được điều đó chỉ với photoshop không? Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể sử dụng photoshop để làm trắng da, làm mịn da, tạo hiệu ứng ánh sáng, bóng đổ, và nhiều thứ khác nữa. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách làm trắng da bằng photoshop chi tiết nhất, cũng như cách làm mịn da và một số lưu ý khi làm trắng sáng da bằng photoshop.

Vì sao nên làm sáng mịn da bằng Photoshop?

Làm sáng mịn da bằng photoshop là một kỹ thuật chỉnh sửa ảnh phổ biến và hữu ích. Bạn có thể dùng nó để:

- Làm cho khuôn mặt của bạn trở nên tươi sáng và rạng rỡ hơn.

- Làm giảm các khuyết điểm trên da như mụn, thâm, nám, vết nhăn, lỗ chân lông,...

- Tạo ra một phong cách ảnh riêng biệt và độc đáo.

- Tăng chất lượng và thẩm mỹ của ảnh.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách làm trắng mịn da bằng photoshop đúng để không làm mất đi vẻ tự nhiên và sinh động của ảnh. Bạn không nên làm quá trắng hoặc quá mịn da vì điều đó sẽ khiến ảnh trở nên nhạt nhòa và giả tạo. Bạn cũng cần phải chú ý đến ánh sáng, bóng đổ, màu sắc và tỷ lệ của ảnh để tạo ra một kết quả hài hòa và hợp lý.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-1

Làm sáng da trong photoshop

Hướng dẫn cách làm sáng da trong photoshop

Có nhiều cách làm trắng da photoshop, nhưng trong bài viết này, tôi sẽ chỉ giới thiệu cho bạn 2 cách làm sáng da bằng photoshop chi tiết nhất, đó là:

1.  Chỉnh trắng da trong photoshop với LAB Color (Hệ màu Lab)

Hệ màu Lab là một hệ màu được thiết kế để gần giống với cách con người nhận thức màu sắc. Hệ màu Lab gồm 3 kênh là L (Lightness - Độ sáng), A (Green-Red - Màu xanh lá cây - đỏ) và B (Blue-Yellow - Màu xanh dương - vàng). Bạn có thể dùng hệ màu Lab để chỉnh trắng da trong photoshop theo các bước sau:

Bước 1: Mở Photoshop và chọn hình ảnh muốn làm trắng da. Nhân đôi Layer (nhấn tổ hợp phím Ctrl + J) và chọn chế độ hòa trộn là Soft Light Opac giữ nguyên 100%.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-2

Nhân đôi layer

Bước 2: Vào Image -> Adjustment -> Selective Color -> chọn kênh Black và tăng Black thêm 20.

Hoặc trong layer mới, bạn chọn Image -> Mode ->  Lab Color để sử dụng hệ màu Lab. Sau đó click chọn Don’t Flatten.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-3

Chọn dont flatten

Bước 3: Bạn vào Window, chọn Channels để mở bảng Channels. Một lưu ý lý nhỏ là hệ màu Lab có một số điểm khác so với hệ màu RGB. Hệ màu RGB sẽ tách hình ảnh thành 3 kênh riêng biệt là đỏ, xanh lá và xanh dương. Hệ màu Lab cũng tách hình ảnh thành 3 kênh là:

- Kênh Lightness: Kênh ánh sáng, có những vùng sáng và tối.

- Kênh a: Chứa những vùng có điểm ảnh là màu xanh lá, màu đỏ trên hình.

- Kênh b: Chứa những vùng có điểm ảnh màu xanh dương và vàng trên hình.

Thao tác thực hiện như sau: Ở kênh a, bạn chọn toàn bộ ảnh và copy những phần được chọn sang kênh b. Ở kênh b, ấn Ctrl D để bỏ vùng chọn. Thao tác này sẽ giúp loại trừ những màu vàng ở kênh b và thay nó bằng những màu đỏ từ kênh a.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-4

Loại trừ màu

Bước 4: Ở bảng Channels để làm trắng da bằng photoshop bạn cần mở kênh Lab và bạn quay về Layer, bạn sẽ thấy Layer 1 đã được đổi màu, màu vàng trên da được loại bỏ thay vào đó là màu đỏ. Tuy nhiên, hình ảnh sẽ bị ám đỏ và hơi đậm màu. Để khắc phục, hãy giảm opacity xuống một chút.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-5

Giảm opacity

Bước 5: Hình ảnh gốc sẽ hơi bị đổi màu và ám cam nên bạn cần cố gắng che vùng đó đi và chỉ lấy vùng da bằng cách giữ phím Alt và chọn Add Layer Mask để tạo ra một mặt nạ đen cho vùng vừa thao tác.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-6

Che vùng da

Bước 6: Để làm sáng da, bạn sử dụng công cụ Brush trên thanh công cụ hoặc ấn B. Trong phần này, bạn sẽ chọn Hardness 0% để brush mềm mại hơn và tô lại vùng da để lấy lại màu mà bạn vừa chỉnh sửa. Chọn giảm Opacity xuống một để cân bằng lại độ hồng của da.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-7

Sử dụng công cụ Brush

Bước 7: Tạo thêm cho Layer một Adjustment layer và chọn Curves hoặc Levels để điều chỉnh lại độ sáng tối giúp hình ảnh có sự tương phản.

Sau đó, bạn Group 2 layer vừa chỉnh lại với nhau bằng tổ hợp phím Ctrl + G và bật tắt 2 layer để so sánh.

cach-lam-trang-da-bang-photoshop-cs6-8

Điều chỉnh độ sáng

>>> Xem thêm: Bật mí cách đổi màu nền trong Photoshop cực đơn giản chi tiết

Thành thạo Photoshop tại nhà với khóa học Photoshop Online đang bán chạy nhất. Khóa học giúp bạn thành thạo Layer, Liquify, Easer, Brush, blend... .Đăng ký ngay.

Ghép ảnh chuyên nghiệp với Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
700.000đ

Cắt ghép Banner, Poster sản phẩm đơn giản bằng Photoshop
Mai Xuân Huy (Huy Quần Hoa)
299.000đ
800.000đ

Kỹ năng photoshop cho họa sỹ Concept Art
Phạm Đức Duy
299.000đ
900.000đ

2. Cách làm trắng da trong photoshop với Channel Mixer

Channel Mixer là một công cụ cho phép bạn điều chỉnh tỷ lệ của các kênh màu trong hệ màu RGB (Red - Green - Blue). Bạn có thể dùng Channel Mixer để làm trắng da bằng photoshop theo các bước sau:

Bước 1: Trong phần Adjustment layer ở hàng cuối gần với bên góc phải màn hình

channel-mixer

Vào Adjustment

Bước 2: Sau khi bảng điều chỉnh thông số Channel Mixer hiện ra, bạn vào Monochrome để ảnh của bạn chuyển thành màu đen

channel-mixer-1

Chỉnh thành màu đen

Bước 3: Với layer channel mixer vừa mới tạo, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + J 2 lần để x2 layer mới và tắt 2 layer đó đi. Chọn layer Channel mixer gốc và tùy chỉnh thông số của nó. Nếu bạn muốn ảnh sáng hãy giảm opacity xuống 20-25%.

bchannel-mixer-2

Chọn layer channel

Bước 4: Vào Channel Mixer 1 vừa tạo, chọn Blending Mode cho layer này là Screen. Khi dùng Blending này bạn hãy giảm opacity xuống 20-30$ để giảm ảnh sáng hơn. Bạn vào Channel Mixer để điều chỉnh thông số trong ảnh. 

channel-mixer-3

Điều chỉnh

Bước 5: Bạn mở Channel Mixer 2 lên và đổi Blending mode của nó về Soft Light. Với Blending mode này bạn cũng làm tương tự giảm opacity xuống 30-50% để làm cho ảnh được sáng hơn. Và có độ tương phải giống ảnh gốc.

channel-mixer-4  

Làm ảnh sáng hơn

Bước 6: Group 3 layer Channel Mixer và thêm một layer mask màu đen cho group này. Bạn sử dụng Brush để tô lại màu da lấy lại màu vừa chỉnh sửa của vùng da này. Bạn có thể chỉnh opacity cho phù hợp.

channel-mixer-5

Group 3 layer Channel Mixer và thêm một layer mask màu đen cho group này

Kết quả khi làm sáng da mặt bằng photoshop như dưới đây:

channel-mixer-6  

Hoàn thành chỉnh trắng da trong photoshop

Cách làm mịn da trong Photoshop

Ngoài việc chỉnh sáng da trong photoshop, bạn cũng có thể làm mịn da trong photoshop để loại bỏ các khuyết điểm trên da như mụn, thâm, nám, vết nhăn, lỗ chân lông,... Cách làm mịn da trong photoshop đơn giản nhất là dùng công cụ Spot Healing Brush Tool. Bạn có thể làm theo các bước sau:

- Bước 1: Mở ảnh bạn muốn chỉnh sửa trong photoshop. Sau đó, nhấn Ctrl + J để tạo một bản sao của lớp ảnh gốc. Đặt tên cho lớp mới là “Smooth Skin”.

- Bước 2: Chọn công cụ Spot Healing Brush Tool (J) trong thanh công cụ bên trái. Sau đó, chọn Content-Aware trong thanh tùy chọn bên trên. Điều này sẽ cho phép công cụ Spot Healing Brush Tool tự động lấy mẫu từ các vùng xung quanh để điền vào các vùng cần sửa.

- Bước 3: Chỉnh kích thước của công cụ Spot Healing Brush Tool sao cho phù hợp với kích thước của các khuyết điểm trên da. Bạn có thể dùng phím [ và ] để tăng hoặc giảm kích thước của công cụ.

- Bước 4: Nhấn chuột trái và kéo qua các khuyết điểm trên da mà bạn muốn loại bỏ. Bạn sẽ thấy photoshop sẽ tự động điền vào các vùng đó bằng màu sắc và kết cấu phù hợp với da. Bạn nên làm từng vùng nhỏ một để đảm bảo kết quả tự nhiên và chính xác.

- Bước 5: Sau khi loại bỏ hết các khuyết điểm trên da, bạn có thể nhấn Ctrl + E để gộp lớp “Smooth Skin” với lớp ảnh gốc. Lúc này, bạn đã hoàn thành việc làm mịn da trong photoshop.

lam-min-da-bang-pts.jpg

Làm mịn da bằng pts

Với những bạn mặt nhiều mụn, sau khi làm mịn da có thể cần thực hiện thủ thuật xóa mụn trên photoshop để có gương mặt láng mịn. Bạn có thể xóa mụn bằng Dust & Scratches noise, Clone stamp trong Photoshop, Lasso Tool hoặc Spot Healing Brush Tool. Cách thực hiện vô cùng đơn giản nên với những bạn mới cũng có thể thực hiện.

Một số lưu ý khi làm trắng da bằng photoshop

Khi làm trắng da bằng photoshop, bạn cần chú ý đến một số điểm sau:

1. Cố gắng giữ nguyên nền da gốc

Khi chỉnh da trắng trong photoshop, bạn không nên thay đổi quá nhiều màu sắc và kết cấu của da. Bạn nên giữ nguyên nền da gốc của ảnh, chỉ làm sáng và tăng độ tương phản một chút để làm cho da trở nên rạng rỡ hơn. Nếu làm trắng da quá mức, bạn sẽ làm mất đi vẻ tự nhiên và sinh động của ảnh, cũng như làm cho da trở nên giả tạo và không thật.

2. Sử dụng layer mask để bảo vệ các vùng có chi tiết quan trọng

Khi làm trắng da bằng photoshop, bạn cũng cần phải bảo vệ các vùng có chi tiết quan trọng như mắt, mũi, miệng, lông mày, tóc,... Bạn không nên áp dụng hiệu ứng làm trắng da cho các vùng này vì điều đó sẽ làm cho ảnh trở nên nhạt nhòa và thiếu sắc nét. 

dung-layer-mask-de-bao-ve-chi-tiet.jpg

Dùng layer mask để bảo vệ các chi tiết quan trọng

Bạn có thể dùng layer mask để che đi các vùng này khi áp dụng hiệu ứng làm trắng da. Layer mask là một công cụ cho phép bạn hiển thị hoặc ẩn một phần hoặc toàn bộ của một lớp. Bạn có thể dùng công cụ Brush Tool (B) để vẽ lên layer mask với màu đen để ẩn đi các vùng không muốn áp dụng hiệu ứng, hoặc với màu trắng để hiển thị lại các vùng đó.

3. Dùng “Color Balance” để điều chỉnh lại màu sắc tổng thể trên da

Sau khi làm trắng da bằng photoshop, bạn có thể thấy màu sắc tổng thể trên da bị thay đổi so với ban đầu. Bạn có thể dùng công cụ “Color Balance” để điều chỉnh lại màu sắc tổng thể trên da cho phù hợp. 

“Color Balance” là một công cụ cho phép bạn tăng hoặc giảm tỷ lệ của các màu chính (Red - Green - Blue) và các màu phụ (Cyan - Magenta - Yellow) trong ảnh. Bạn có thể chọn Layer > New Adjustment Layer > Color Balance để tạo một lớp điều chỉnh mới. Sau đó, bạn kéo các thanh trượt để tăng hoặc giảm các màu theo ý muốn. Bạn nên chọn Preserve Luminosity để giữ nguyên độ sáng của ảnh.

dung-Color-Balance.jpg

Dùng công cụ “Color Balance” để điều chỉnh lại màu sắc tổng thể trên da

4. Giữ tỷ lệ tự nhiên

Khi làm trắng da bằng photoshop, bạn cũng cần phải giữ tỷ lệ tự nhiên của khuôn mặt và cơ thể. Bạn không nên kéo giãn hoặc co rút quá nhiều các phần của khuôn mặt hoặc cơ thể vì điều đó sẽ làm cho ảnh trở nên biến dạng và không hợp lý. 

Bạn có thể dùng công cụ Free Transform (Ctrl + T) để kéo giãn hoặc co rút các phần của khuôn mặt hoặc cơ thể theo ý muốn. Tuy nhiên, bạn nên nhấn Shift khi kéo giãn hoặc co rút để giữ nguyên tỷ lệ chiều cao và chiều rộng của ảnh.

5. Chỉnh sửa ánh sáng và bóng đổ

Khi làm trắng da bằng photoshop, bạn cũng cần phải chỉnh sửa ánh sáng và bóng đổ trên ảnh để tạo ra một kết quả thực tế và hài hòa. Ánh sáng và bóng đổ là những yếu tố quan trọng trong việc tạo ra chiều sâu và khối cho ảnh. 

chinh-sang-toi.jpg

Chỉnh sáng tối cho bức ảnh

Bạn có thể dùng công cụ “Dodge and Burn” để tăng hoặc giảm độ sáng và độ tối của các vùng trên ảnh. “Dodge and Burn” là một công cụ cho phép bạn vẽ lên ảnh với một bút chì có thể làm sáng hoặc làm tối các vùng mà bạn vẽ qua. Bạn có thể chọn Layer > New > Layer để tạo một lớp mới. Sau đó, chọn Edit > Fill để điền màu xám 50% cho lớp mới. Đặt tên cho lớp mới là “Dodge and Burn”. 

Sau đó, chọn Blending Mode là Overlay để làm cho lớp mới trở nên trong suốt. Bây giờ, bạn có thể chọn công cụ Dodge Tool (O) để làm sáng các vùng trên ảnh hoặc công cụ Burn Tool (O) để làm tối các vùng trên ảnh. Bạn nên chọn Exposure khoảng 10% để có một hiệu ứng nhẹ nhàng và tự nhiên. Bạn nên làm sáng các vùng cao như trán, mũi, gò má, cằm,... và làm tối các vùng thấp như mắt, mũi, miệng, cổ,... để tạo ra một hiệu ứng ánh sáng và bóng đổ hợp lý.

6. Kiểm tra kết quả trên nhiều thiết bị và màn hình

Cuối cùng, khi làm trắng da bằng photoshop, bạn cũng cần phải kiểm tra kết quả trên nhiều thiết bị và màn hình khác nhau. Bạn có thể dùng công cụ “Proof Setup” để xem trước kết quả của ảnh trên các thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại, máy in,... 

Bạn có thể chọn View > Proof Setup > Custom để chọn thiết bị bạn muốn xem trước. Sau đó, bạn có thể nhấn Ctrl + Y để bật hoặc tắt chế độ xem trước. Bạn nên kiểm tra kết quả của ảnh trên nhiều thiết bị và màn hình khác nhau để đảm bảo rằng ảnh của bạn có màu sắc và độ sáng phù hợp với các thiết bị khác nhau.

kiem-tra-ket-qua-tren-nhieu-thiet-bi.jpg

Kiểm tra kết quả trên nhiều thiết bị

Tạm kết

Trong bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn bạn 2 cách chỉnh sáng da trong photoshop chi tiết nhất, đó là:

- Chỉnh trắng da trong photoshop với LAB Color (Hệ màu Lab)

- Cách làm trắng da trong photoshop với Channel Mixer

Chúng tôi cũng đã hướng dẫn bạn cách làm mịn da trong photoshop bằng công cụ Spot Healing Brush Tool, cũng như một số lưu ý khi làm trắng da bằng photoshop, như:

- Cố gắng giữ nguyên nền da gốc

- Sử dụng layer mask để bảo vệ các vùng có chi tiết quan trọng

- Dùng “Color Balance” để điều chỉnh lại màu sắc tổng thể trên da

- Giữ tỷ lệ tự nhiên

- Chỉnh sửa ánh sáng và bóng đổ

- Kiểm tra kết quả trên nhiều thiết bị và màn hình

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể làm trắng da bằng photoshop một cách dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể thử áp dụng các kỹ thuật này cho các bức ảnh của mình và xem kết quả như thế nào. Còn rất nhiều kiến thức mới, những kinh nghiệm, thủ thuật hay khác sẽ được các chuyên gia bật mí trong khóa học photoshop cơ bản chỉ có trên Unica. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

[Tổng số: 4 Trung bình: 3]

Tags: Photoshop
Trở thành hội viên