Hỗ trợ

Hotline: 090 488 6095
Email: cskh@unica.vn

IRR là gì? Cách tính IRR trong Excel chi tiết, có bài tập kèm lời giải

IRR (Internal Rate of Return) là một chỉ số kinh tế được dùng để đánh giá hiệu quả của một dự án đầu tư. IRR là lãi suất mà ở đó giá trị hiện tại của dòng tiền ròng của dự án bằng không. Nói cách khác, IRR là lãi suất mà ở đó tổng chi phí đầu tư ban đầu bằng tổng lợi nhuận thu về từ dự án. IRR càng cao thì dự án càng có khả năng sinh lời và càng hấp dẫn nhà đầu tư. Vậy bạn đã biết cách tính irr trong excel chưa? Hãy cùng Unica theo dõi nội dung dưới đây để hiểu hơn nhé. 

Hàm irr trong excel là gì? IRR được ứng dụng trong việc gì?

Hàm irr là gì? IRR là một phương pháp phân tích dự án đầu tư dựa trên dòng tiền của dự án. Dòng tiền của dự án bao gồm các khoản thanh toán (giá trị âm) và các khoản thu nhập (giá trị dương) xảy ra trong các kỳ hạn đều đặn, chẳng hạn như hàng tháng, hàng năm hoặc hàng quý.

IRR được ứng dụng trong việc:

- So sánh và lựa chọn các dự án đầu tư có cùng quy mô vốn hoặc thời gian thực hiện. Dự án nào có IRR cao hơn sẽ được ưu tiên.

- Đánh giá mức độ khả thi của dự án đầu tư. Nếu IRR lớn hơn hoặc bằng lãi suất chiết khấu ban đầu (hay còn gọi là mức lãi suất yêu cầu), thì dự án sẽ có lãi và nên được thực hiện. Ngược lại, nếu IRR nhỏ hơn lãi suất chiết khấu ban đầu, thì dự án sẽ có lỗ và nên từ chối.

- Tính toán thời điểm hoàn vốn của dự án đầu tư. Thời điểm hoàn vốn là thời điểm mà giá trị hiện tại của dòng tiền ròng của dự án bằng không. Tức là thời điểm mà tổng chi phí đầu tư ban đầu bằng tổng lợi nhuận thu về từ dự án.

cach-tinh-irr-trong-excel

IRR là một phương pháp phân tích dự án đầu tư dựa trên dòng tiền của dự án

Ưu điểm và nhược điểm của IRR

IRR có những ưu điểm sau:

- IRR phản ánh tỷ suất hoàn vốn của dự án, cho biết khả năng sinh lời tối đa của vốn đầu tư.

- IRR không phụ thuộc vào lãi suất thị trường hay lãi suất chiết khấu, mà chỉ phụ thuộc vào số liệu của dự án.

- IRR có thể so sánh các dự án có quy mô vốn hoặc thời gian khác nhau vì nó được tính theo tỷ lệ phần trăm.

uu-diem-va-han-che-cua-irr

Ưu điểm và nhược điểm của IRR

IRR có những nhược điểm sau:

- IRR có thể không duy nhất, tức là có thể có nhiều giá trị IRR cho cùng một dự án, nếu dòng tiền của dự án đổi dấu từ hai lần trở lên. Điều này khiến cho việc xác định và so sánh IRR trở nên khó khăn.

- IRR có thể không phản ánh được thực tế của dự án vì nó giả định rằng dòng tiền thu được trong các năm được tái đầu tư với lãi suất chính bằng IRR. Tuy nhiên, trong thực tế, lãi suất tái đầu tư có thể khác biệt với IRR.

- IRR có thể bị ảnh hưởng bởi thứ tự của dòng tiền. Nếu dòng tiền có sự thay đổi về thời điểm hoặc số lượng, thì IRR cũng sẽ thay đổi theo.

>> Xem thêm: Cách tính đơn giá trong Excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Công thức tính IRR chuẩn xác nhất

Trước khi tới cách tính irr trong excel bạn cần biết công thức của chỉ số này. Trên thực tế cách tính IRR sẽ cần dựa vào NPV theo công thức sau:

cong-thuc-tinh-irr

Công thức irr trong excel

Trong đó:

- Co: Tổng chi phí đầu tư ban đầu (ở năm 0).

- Ct: Dòng tiền thuần tại thời điểm t (thường tính theo năm).

- IRR: Tỷ lệ hoàn vốn nội bộ.

- t: Thời gian thực hiện dự án.

- NPV: Giá trị hiện tại ròng.

>>> Tất cả đều có trong cuốn sách "HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH EXCEL TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO"

ĐĂNG KÝ MUA NGAY

Cách tính IRR trong Excel

Excel là một phần mềm hữu ích cho việc tính toán, thống kê và xử lý dữ liệu. Excel cũng cung cấp một hàm có sẵn để tính IRR của một dự án đầu tư, đó là hàm IRR. Công thức tính irr trong excel chính xác là:

=IRR(values,[guess])

Trong đó:

- values là một mảng hoặc một tham chiếu đến các ô chứa số liệu của dòng tiền của dự án. Các giá trị này phải chứa ít nhất một giá trị âm (chi phí đầu tư ban đầu) và một giá trị dương (lợi nhuận thu về). Các giá trị này cũng phải theo trình tự mong muốn của dòng tiền.

- guess là một số mà bạn đoán là gần nhất với kết quả của IRR. Tham số này là tùy chọn, nếu bạn không nhập thì Excel sẽ mặc định là 0.1 (10%). Tham số này giúp Excel tăng tốc độ tính toán và tránh những sai lầm không mong muốn.

Ví dụ: Cho bảng dữ liệu 1:

cho-bang-du-lieu.jpg

Yêu cầu: Tính IRR của 5 năm dựa vào bảng số liệu đã cho.

Cách tính irr bằng excel:

- Bước 1: Ở ô B4, bạn nhập công thức hàm tính irr trong excel =IRR(B3:F3).

nhap-ct.jpg

Nhập công thức tính IRR

- Bước 2: Nhấn enter, kết quả Excel trả về sẽ hiển thị dưới dạng phần trăm là 13%.

ket-qua.jpg

Kết quả sau khi nhập công thức tính IRR

Mối quan hệ giữa IRR và NPV

IRR và NPV là hai chỉ số kinh tế quan trọng để đánh giá hiệu quả của dự án đầu tư. IRR và NPV có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, như sau:

- IRR là lãi suất mà ở đó NPV bằng không. Nếu IRR lớn hơn hoặc bằng lãi suất chiết khấu ban đầu, thì NPV sẽ dương và dự án sẽ có lãi. Ngược lại, nếu IRR nhỏ hơn lãi suất chiết khấu ban đầu thì NPV sẽ âm và dự án sẽ có lỗ.

- NPV là giá trị hiện tại của dòng tiền ròng của dự án khi được chiết khấu với lãi suất chiết khấu ban đầu. Nếu NPV dương thì dự án sẽ có lãi và nên được thực hiện. Ngược lại, nếu NPV âm, dự án sẽ có lỗ và nên từ chối.

- IRR và NPV có cùng một kết luận về việc chấp nhận hay từ chối dự án khi chỉ có một dự án duy nhất để xét. Tuy nhiên, khi có nhiều hơn một dự án để so sánh, IRR và NPV có thể cho kết luận khác nhau do các yếu tố như quy mô vốn, thời gian hoàn vốn hay lãi suất tái đầu tư.

IRR-va-NPV.jpg

IRR và NPV có mối quan hệ chặt chẽ với nhau

Bài tập về IRR

Để giúp bạn hiểu hơn về IRR, ở phần này, chúng tôi sẽ đưa ra những bài tập cụ thể như sau:

1. IRR mỗi năm

Đề bài: Một dự án có chi phí đầu tư trong năm 0 là 100 triệu, chi phí sản xuất cho năm 1 là 30 triệu, bán hàng là 5 triệu, quản lý là 8 triệu như bảng bên dưới. 

Yêu cầu: Tính IRR mỗi năm của dự án.

Cách tính irr trong excel theo từng năm:

Bước 1: Nhập công thức tính =IRR($B$12:C12) vào ô C13. Cố định B12 (B12 phải là địa chỉ tuyệt đối) để tính các năm còn lại và tiết kiệm thời gian.

Lưu ý: Nếu không cố định B12 thì qua các năm sau bạn phải nhập lại công thức tính.

cach-tinh-irr-trong-excel-4

Nhập hàm để tính IRR của hai năm

Bước 2: Nhấn Enter, Excel sẽ trả về kết quả là -63%.

cach-tinh-irr-trong-excel-5

Hoàn thành kết quả

Bước 3: Kéo chuột sang bên phải để tính IRR của các năm tiếp theo. Kết quả trả về như sau:

cach-tinh-irr-trong-excel-6

Kéo hình vuông nhỏ góc dưới ô

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách quy đổi tỷ giá trong Excel chi tiết nhất

2. IRR của cả dự án

Yêu cầu: Tính IRR của cả dự án.

Cách tính irr trong excel:

Bước 1: Nhập công thức tính =IRR(B12:G12) vào B13.

cach-tinh-irr-trong-excel-7

Nhập công thức tính IRR

Bước 2: Nhấn chọn Enter, Excel sẽ trả về kết quả là 36%.

cach-tinh-irr-trong-excel-8

Kết quả sau khi nhập công thức

Lưu ý gì khi sử dụng hàm IRR trong Excel?

Hàm IRR trong Excel (Internal Rate of Return) được sử dụng để tính tỷ suất lợi nhuận nội bộ của một dự án hoặc một loạt các luồng tiền mặt. Khi sử dụng hàm IRR, có một số điều cần lưu ý:

1. Cú pháp hàm

Cú pháp chung của hàm IRR là:

=IRR(range_of_cash_flows, [guess]).

- range_of_cash_flows là phạm vi các luồng tiền mặt, đối với dự án đơn giản thì đó là các giá trị tiền mặt trong các kỳ.

- guess (tùy chọn) là một ước lượng ban đầu về tỷ suất lợi nhuận nội bộ. Đây là một giá trị dự đoán về IRR, thường được chọn gần với giá trị thực tế.

cu-phap-chung-cua-irr.jpg

Cú pháp chung của hàm IRR

2. Luồng tiền mặt

- Các giá trị trong luồng tiền mặt phải được sắp xếp theo thứ tự và bao gồm ít nhất một giá trị âm và một giá trị dương.

- Điều này phản ánh sự thay đổi giữa các năm về thu nhập và chi phí.

3. Kết quả không duy nhất

Đôi khi có thể có nhiều giá trị IRR có thể làm cho giá trị hiện tại của luồng tiền mặt bằng 0. Trong trường hợp này, IRR sẽ trả về giá trị đầu tiên mà nó tìm thấy.

4. Không thể tính IRR

Nếu không có giá trị nào trong luồng tiền mặt hoặc nếu tất cả các giá trị đều bằng 0, hàm IRR sẽ trả về lỗi #NUM!.

loi-num.jpg

Lỗi #NUM! khi dùng hàm IRR

5. Thận trọng với dự đoán ban đầu (guess)

Nếu bạn không chắc chắn về giá trị ban đầu của IRR, Excel sẽ tự động tính toán giá trị gần đúng. Tuy nhiên, việc cung cấp một giá trị guess rõ ràng và hợp lý có thể giúp hàm IRR hoạt động tốt hơn.

6. Xử lý lỗi

Khi sử dụng hàm IRR, hãy kiểm tra kỹ kết quả. Nếu IRR không hợp lý, điều này có thể phản ánh sự sai lệch trong luồng tiền mặt hoặc giá trị guess.

7. Phạm vi của IRR

IRR có thể được sử dụng cho các loạt dòng tiền mặt không đều hoặc có một số năm bị thiếu.

8. Kiểm tra lại các dữ liệu đầu vào

Trước khi tính toán IRR, hãy đảm bảo rằng các dữ liệu đầu vào (như luồng tiền mặt) đã được xác định chính xác và phù hợp.

Nhớ kiểm tra và đảm bảo rằng các dữ liệu của bạn đáng tin cậy trước khi sử dụng hàm IRR để tránh kết quả không chính xác.

kiem-tra-du-lieu.jpg

Kiểm tra dữ liệu đầu vào cẩn thận

Kết luận

Trong bài viết này, tôi đã giới thiệu cho bạn về IRR là gì, IRR được ứng dụng trong việc gì, ưu điểm và nhược điểm của IRR, công thức tính IRR chính xác, cách tính IRR trong Excel, mối quan hệ giữa IRR và NPV và một số bài tập về IRR. Tôi cũng đã lưu ý cho bạn một số điểm cần chú ý khi sử dụng hàm IRR trong Excel. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về IRR và cách tính IRR trong Excel. 

[Tổng số: 10 Trung bình: 3]

Tags: Excel
Trở thành hội viên
Tác giả
Hoàng Giang Nam CEO - Công ty TNHH Vạn Phát Group
Giảng Viên - Công ty Cổ Phần Tập đoàn Kế toán Hà Nội CEO - Công ty TNHH Vạn Phát Group Cố vấn tài chính cho nhiều công ty tại thành phố HCM Trên 10 năm kinh nghiệm kế toán và...