Chi tiết cách vẽ đồ thị hàm số trong Excel chuẩn nhất

Chi tiết cách vẽ đồ thị hàm số trong Excel chuẩn nhất

Mục lục

Trong bậc trung học phổ thông, các bạn đã được học và làm quen về các dạng đồ thị hàm số bậc 1, bậc 2, bậc 3,.. rồi đến các cách vẽ biểu diễn từng hàm số theo các kiểu đồ thị khác nhau, các bạn có nhận thấy rằng việc vẽ này có đôi phần phức tạp và lắm các bước không. Excel hỗ trợ vẽ đồ thị hàm số chỉ qua các thao tác rất nhanh, rất rõ ràng chính xác và dễ nhìn phục vụ cho chất lượng công việc thêm phần hiệu quả. Để biết chi tiết hơn về cách vẽ đồ thị hàm số bạn đọc tham khảo cách trong bài viết sau.

Các bước vẽ đồ thị hàm số

Excel được biết đến và sử dụng phổ biến với việc tính toán, lập các danh sách,... sử dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên, không chỉ tập chung nâng cao các tính năng thông dụng mà excel còn hỗ trợ thêm các tính năng như vẽ đồ thị hàm số.

Việc vẽ đồ thị hàm số trong excel chỉ vỏn vẹn có vài phút rất nhanh chóng qua các bước cụ thể như sau:
- Trước hết để vẽ được đồ thị hàm số thì cần đến bảng biểu diễn giá trị của hàm số cần vẽ đồ thị, trong bài viết này, giá trị của hàm số được thông qua bảng giá trị sau:

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 1

- Thực hiện bước vẽ với việc thao tác trước hết với dãy giá trị X, khoanh chọn dãy X các giá trị:
 Làm theo các bước như trong hình dưới đây theo thứ tự từ trên xuống, trong phần Scatter bạn lựa chọn đồ thị bạn muốn, như trong ví dụ này, tôi chọn đồ thị cuối.

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 2

Trên trang làm việc lúc này là hiện lên đồ thị hàm số, trỏ chuột vào dãy hàng dọc kích chuột phải chọn Format axis  và làm thao tác như bên dưới đây, nhập max, min như bên dưới:

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 3

Làm tương tự với trục nằm ngang, chúng ta được đồ thị:

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 4


Nhấp vào đồ thị kích chuột phải > Select data… > Add để thêm giá trị 

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 5

Hộp thoại mới mở ra và nhập giá trị cho Series Y  Values bằng cách ấn vào toàn bộ hàng giá trị Y.

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 6

Ấn ok khi đã hoàn thành việc nhập giá trị.

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 7

Lúc này trên màn hình hiển thị đồ thị hàm số cần vẽ.

Cách bước vẽ đồ thị hàm số trong excel 8

Hơn hết, để nắm được thành thạo hơn những chi tiết trong Excel bạn cần có một lộ trình học bài bản và cụ thể. Khóa học "Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ" của giảng viên Nguyễn Thành Phương trên UNICA.

Khóa học "Trở thành cao thủ Excel trong 10 giờ"

Khóa học bao gồm 60 bài giảng, học theo hình thức học online, giúp bạn tìm học công cụ xử lý số liệu Excel một cách bài bản, chi tiết, đầy đủ và tính ứng dụng cao cho cả quá trình học tập và công việc. Khóa học bao gồm các phần học Excel online từ cơ bản nhất về Excel đến các phần học chuyên biệt kiến thức - thực hành các hàm Excel; phần ôn luyện và giải các bài tập tổng hợp ứng dụng trong cuộc sống,...

Không những thế, sau khi hoàn thành khóa học, bạn còn được nắm được gần 50 hàm tính toán, hàm xử lý, hàm ngày trong Excel để ứng dụng vào công việc thực tế.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Đồ thị sau khi bạn lựa chọn một cách biểu diễn khác, trông đã thoải và không có cứng nhắc chỉ là các đường gạch cứng nữa. Chúc bạn học Kế toán online cùng các chuyên gia hàng đầu Unica.

Đánh giá :

Tags: Excel Kiến thức