Cách làm PowerPoint siêu thông minh cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Cách làm PowerPoint siêu thông minh cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Mục lục

Bạn là một người bắt đầu sử dụng bộ công cụ văn phòng Microsoft Office thì chắc chắn việc làm quen với PowerPoint còn khá khó khăn. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, UNICA sẽ hướng dẫn bạn cách làm PowerPoint từng bước cơ bản để bài thuyết trình của bạn được thu hút và ấn tượng hơn.

Chọn các theme slide cho bài thuyết trình

Học Powerpoint sẽ vô cùng dễ dàng với cách làm PowerPoint rất đơn giản với những ai đã thành thạo nhưng nó khá bỡ ngỡ với những người lần đầu sử dụng. Trong đó, theme slide là một khái niệm mà khá nhiều người không nắm được. Đơn giản, nó được hiểu là chủ đề tập hợp các màu sắc, font chữ, hiệu ứng và phong cách nền cho tất cả các slide trong một bài thuyết trình đã được tích hợp sẵn trên PowerPoint.

Cách làm PowerPoint đơn giản

Các theme có sẵn để bạn sử dụng trong Powerpoint

Khi người dùng sử dụng bộ theme có sẵn thì tiêu đề chính, tiêu đề phụ, nội dung, hình nền và một số thành phần khác trên slide sẽ được định dạng một cách tự động cho các trang slide kế tiếp.

Để chọn được mẫu theme, bạn chỉ cần nhấn chuột vào thiết kế Design rồi click chuột sang Themes để lựa chọn các mẫu theme có sẵn trên PowerPoint. Có rất nhiều mẫu theme để các bạn lựa chọn cho bài thuyết trình. Ngoài ra, bạn có thể tải thêm các theme độc, lạ, chất trên các trang web uy tín khác.

Thêm new slide trong PowerPoint

Sau khi đã lựa chọn được mẫu theme ưng ý, bạn cần bắt tay ngay vào việc “xây dựng” các trang slide cho bài thuyết trình của mình. Các bạn cần lưu ý, trang đầu tiên luôn là trang giới thiệu về nội dung mà bạn sẽ trình chiếu hoặc là trang tóm tắt các phần trong nội dung bạn sắp thuyết trình. 

Cách làm PowerPoint này khá đơn giản, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp Tab Home rồi chọn New Slide trên thanh cụ và chọn mẫu slide cần thêm vào. Tương tự như với Theme, có rất nhiều các mẫu slide khác nhau với các đường viền đa dạng để bạn lựa chọn. Để đồng nhất các trang slide trong bài, bạn có thể nhấn chuột phải vào slide bất kỳ rồi chọn Duplicate Slide. Còn nếu bạn muốn slide là trang trắng thì chỉ cần chọn New Slide là sẽ thêm được trang mới.

>> Gây ấn tượng với người xem bằng cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

Nội dung cho các trang slide

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ bút, sách và vở thì việc bạn cần làm là trình bày nội dung đúng không? Tương tự như vậy, nội dung các trang slide của bạn phải bao gồm chữ viết, hình ảnh, video, biểu đồ, âm thanh… tùy theo từng slide bạn muốn thiết kế. Để viết được nội dung trong slide, bạn chỉ cần click chuột vào khung rồi nhập nội dung cần viết vào các khung. 

Cách làm PowerPoint phong phú

Nội dung bạn chèn cần đa dạng và phong phú để thu hút người nghe

Nếu bạn muốn thêm nội dung trong slide, bạn chỉ cần nhấn Insert rồi chọn Textbox để thêm nội dung chèn và dùng con trỏ chuột kéo khung và nhập như bình thường.

Định dạng phông chữ cho slide

Văn bản trong slide chỉ thực sư thu hút khi bạn định dạng màu sắc, cỡ chữ và các hiệu ứng cho chữ. Thông thường, người làm sẽ chọn phông chữ là Time New Roman và cỡ chữ tùy chọn ngay trên thanh công cụ.

Chèn hiệu ứng chèn trong slide

Có rất nhiều hiệu ứng chuyển động trong PowerPoint mà khi thực hiện cách làm PowerPoint bạn cần nhớ kỹ để bài thuyết trình của mình chuyên nghiệp và ấn tượng. Một số hiệu ứng được dùng phổ biến như: hiệu ứng hình ảnh, hiệu ứng đồ thị, hiệu ứng văn bản, hiệu ứng chuyển động của slide…

Nếu bạn muốn tạo hiệu ứng chuyển động cho slide thêm bắt mắt thì bạn chỉ cần click vào đối tượng cần chèn hiệu ứng rồi chọn mục Animations trên thanh công cụ. Sau đó, hãy nhấp chuột vào Custom Animation để tùy chọn hiệu ứng cho từng nội dung. Có một giao diện tùy chỉnh hiệu ứng, đó là Add Effect để thêm hiệu ứng như:

- Entrance: Hiệu ứng bất ngờ.

- Emphasis: Hiệu ứng nhấn mạnh.

- Motion Paths: Hiệu ứng chuyển động theo đường vẽ.

Bạn có thêm được tốc độ chuyển sang slide mới khi thuyết trình bằng việc chọn Transition Speed. Cuối cùng, bạn chọn Advance Slide để tùy chọn thời gian tự động chuyển giữa các nội dung trong slide.

>> Chèn ảnh định dạng gif vào trong powerpoint

Cách làm PowerPoint slide Master

Nhằm rút gọn thời gian định dạng slide, bạn nên dùng công cụ slide Master - là slide đầu tiên trong 1 nhánh slide chứa tất cả các dữ liệu gồm theme và layout. Để tạo ra các slide master, bạn chỉ việc chọn View ->  Slide Master. Ngay sau đó, xuất hiện một nhánh Slide Master, bạn chỉ cần click vào slide đầu tiên để đi tiến hành định dạng. 

Cách làm PowerPoint mà bạn cần lưu ý

Ví dụ minh họa giao diện của một Slide Master trong PowerPoint

Khi định dạng cho slide, bạn cũng phải chèn nội dung, hình ảnh, khung hình, chỉnh định dạng chữ, logo… Sau khi hoàn tất xong, bạn chỉ cần chọn Close Master để hoàn tất.

Tuy nhiên, khi bạn tạo slide mới thì định dạng slide master sẽ được áp dụng ngay cho những trang mới đó và bạn sẽ rút ngắn được thời gian khi định dạng.
Trên đây là những hướng dẫn  về cách làm PowerPoint cực đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể nắm được. Tuy nhiên, để bài thuyết trình của bạn hoàn hảo tới mức tuyệt đối thì bạn hãy tham khảo thêm bài viết “Cách làm PowerPoint “siêu” nhanh cho người mới bắt đầu (Phần 2)” trên Blog chủ đề tin học văn phòng của UNICA nhé!

Đánh giá :

Tags: PowerPoint