Cách phối màu trong Powerpoint đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Cách phối màu trong Powerpoint đúng chuẩn và chuyên nghiệp

Mục lục

Trong quá trình sử dụng Powerpoint thì việc biết cách phối màu trong powerpoint phù hợp và đúng chuẩn sẽ giúp các slide của bạn trở nên nổi bật và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Cụ thể cùng Unica tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu Powerpoint là gì?

PowerPoint nằm trong bộ công cụ Microsoft Office, là một phần mềm trình chiếu sử dụng các slide để giúp truyền tải thông tin. Khi đó người dùng sẽ tạo ra các slide phục vụ cho  buổi thuyết trình để thể hiện những thông điệp cụ thể.

PowerPoint chính là công cụ rất hữu ích và được sử dụng rộng rãi trong việc giảng dạy, học tập hay trong công việc.

- Các doanh nghiệp có thể tạo ra các bài thuyết trình cho sản phẩm và dịch vụ của mình.

- Giúp thầy cô giáo, giảng viên trong giáo dục tạo được bài giảng sinh động, trực quan cho lớp học.

- Giúp tạo file trình chiếu như tiếp thị, dự án, đám cưới hoặc sơ đồ… với vô số định dạng và mang dấu ấn riêng rất phong phú.

- Các hiệu ứng kết hợp cùng với hình ảnh ấn tượng sẽ thu hút nhiều sự chú ý của người xem.

cach-phoi-mau-trong-powerpoint

Tổng quan về Powerpoint

Các nhóm màu phổ biến nhất hiện nay

Có 2 nhóm màu chính là: màu nóng và màu lạnh.

Đỏ, vàng, cam thuộc những gam màu nóng. Những màu này rất nổi bật và thu hút sự chú ý – đặc biệt là màu đỏ tươi.

Xanh lục, xanh lam, tím sẽ là những gam màu lạnh. Những màu này thường làm nền và ít gây chú ý hơn – càng tối càng ít. Tương tự đối với màu trắng và những màu sáng: bắt mắt còn màu đen và những màu tối: ít bị chú ý.

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-1

Hai nhóm mà sắc cơ bản

Mặc dù đã chia thành các nhóm màu cụ thể nhưng hãy nhớ rằng hiệu ứng thị giác là không cố định. Chúng có thể bị đảo ngược qua cách người ta kết hợp số lượng màu sắc tương phản. Ví dụ việc bạn đặt một chấm đen nhỏ vào background trắng, điểm nổi bật hơn là chấm đen sẽ đối lập với các mảng trắng xung quanh. Đối với trường hợp này, não bộ sẽ quan tâm tới việc liệu các khối đó có truyền đạt một ý nghĩa nào đó không, thay vì chỉ phản ứng với đặc điểm màu sắc. 

 

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-2

Ví dụ nền của dấu chấm đen

Bật mí cách phối màu trong PowerPoint

Để phối màu trong powerpoint, bạn cần chú ý đến các nhón màu, số lượng cũng như độ tương phản. Kết hợp với các gam màu cùng nhóm với nhau là sự lựa chọn phù hợp. Màu nóng có thể kết hợp cùng màu nâu. Màu lạnh đi cùng màu xám khá ổn. Đen, trắng và be là những gam màu trung tính có thể đi cùng với cả hai nhóm.

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-3

Phối màu nóng

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-4

Nhóm màu lạnh

Việc kết hợp màu nóng và lạnh với nhau thường sẽ đem đến nhiều rắc rối khi nhìn. Ví dụ với màu xanh và đỏ như hai hình dưới đây:

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-5

Kết hợp giữa màu đỏ và xanh

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-6

Một sự kết hợp khác cúa đỏ và xanh

Không chỉ khó nhìn với người bình thường mà đối với những người mắc chứng mù màu sẽ gặp khó khăn bởi nếu sắc độ của màu văn bản không tương phản với sắc thái màu nền, họ sẽ không thể thấy gì cả.

Julie Terberg, nhà thiết kế đồng thời là PowerPoint MVP, đã chỉ ra rằng việc sử dụng themes có sẵn trong PowerPoint sẽ giúp bạn lựa chọn kết hợp màu sắc trở nên dễ hơn. Tuy nhiên bạn vẫn cần lựa chọn cẩn thận trong các điều kiện khác nhau.

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-7

Cách phối màu phù hợp trong powerpoint

Lợi ích khi sử dụng Gradient Color

Powerpoint sẽ cung cấp giao diện gradient color thân thiện cho người dùng. Việc sử dụng các sắc độ màu mờ dần hòa vào nhau sẽ giúp việc kết hợp màu sắc được dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ như cách pha trộn màu sắc nền trời:

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-8

Sử dụng gradient color

Lưu ý về màu sắc và văn bản

Việc lựa chọn nền văn bản đơn giản và tương phản mạnh với màu văn bản sẽ giúp thông điệp trở nên thu hút hơn nhiều.

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-9

Phân biệt màu sắc

Với trường hợp đặt văn bản lên trên ảnh, việc kiểm soát độ tương phản cũng trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể khắc phục bằng cách đặt văn bản tại những vùng màu ảnh tương phản với màu của văn bản, thêm đổ bóng hoặc viền ngoài để phân biệt. Hoặc cũng có thể đặt một tấm nền lên trên ảnh:

cach-phoi-mau-trong-powerpoint-10

Đặt chữ ở vùng màu sắc tối

Những mẹo trong cách phối màu trong PowerPoint

- Trong tất cả các màu sắc thì khi trình chiếu trên màn, màu đỏ luôn bị nhạt đi nếu có bất kỳ ánh sáng nào chiếu vào như ánh mặt trời lọt qua hoặc một nguồn sáng khác.

- Nên sử dụng màu trắng hoặc be nhạt trên nền tối còn màu đen trên nền sáng.

- Tránh sử dụng gradient color trong văn bản trừ khi dùng để trang trí.

- Dùng gradient càng đơn giản càng tốt

Tổng kết

Qua bài viết này hy vọng rằng các bạn đã nắm được cách phối màu trong powerpoint chính xác và hợp lý nhất. Từ đó có thể áp dụng vào việc kết hợp sử dụng tạo slide để trình chiếu chuyên nghiệp và ấn tượng hơn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các khóa học powerpoint chuyên nghiệp trên Unica nhé.

Đánh giá :

Tags: PowerPoint