Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 đơn giản bạn đã thử chưa?

Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 đơn giản bạn đã thử chưa?

Mục lục

Nghe có vẻ rất điên rồ vì hầu như ai cũng nghĩ để vẽ được sơ đồ phải cần đến những phần mềm thiết kế chuyên dụng như photoshop hoặc công cụ Paint và cách thực hiện rất phức tạp. Tuy nhiên, UNICA sẽ dẹp bỏ những suy nghĩ “lạc hậu”này  của bạn với cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 ngay trong bài viết dưới đây. 

>> Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 đơn giản bạn đã thử chưa?

>> Gây ấn tượng với người xem bằng cách làm mờ ảnh trong PowerPoint

>> Cách chèn nhạc vào powerpoint siêu độc đáo mà bạn nên biết

Tại sao phải vẽ sơ đồ tư duy?

Sử dụng sơ đồ tư duy là một phương pháp tận dụng hết khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não với người học và người xem. Nếu bạn sử dụng sơ đồ sẽ giúp việc ghi nhớ  được chi tiết và dễ dàng hơn, bạn cũng có thể hình thành tư duy phân tích vấn đề theo một dạng nhánh của cây.

Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010

Sơ đồ tư duy giúp cho việc học của bạn trở nên hiệu quả hơn

Phương pháp này sử dụng nhiều trong thuyết trình đề giúp người xem ghi nhớ và liên hệ được các dữ liệu với nhau. Ngoài ra, khi sử dụng MindMap làm thuyết trình, bạn không mất thời gian đọc văn bản khiến người nghe cảm thấy nhàm chán. Thay vào đó, việc sử dụng sơ đồ tư duy để ghi lại các từ khóa chính và hình ảnh sẽ giúp bạn tự tin thuyết trình và thời gian giao tiếp nhiều hơn với khản giả.

Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010

Có rất nhiều cách giúp bạn vẽ được sơ đồ tư duy, tuy nhiên nó khá phức tạp và đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng chuyên môn cao. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các bước vẽ sơ đồ trên PowerPoint 2010 như sau:

- Bước 1: Bạn cần mở file PowerPoint để vẽ sơ đồ tư duy. Trên giao diện của PowerPoint, bạn cần chọn Shapes.

Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 nhanh nhất

Các khối shape cơ bản trong mục Shapes mà bạn cần biết

- Bước 2: Bạn chọn shapes sẽ thấy xuất hiện rất nhiều các hình và khung để tạo sơ đồ tư duy. Hoặc bạn chọn SmartArt rồi nhấn Ok.

- Bước 3: Bạn cần thiết lập bố cục sơ đồ sao cho hợp lý nhất và điền nội dung vào khối là xong.

Chỉ với những thao tác đơn giản là bạn đã vẽ được một sơ đồ đơn giản trong PowetPoint 2010.

Cách sử dụng SmartArt trên PowerPoint

SmartArt là một công cụ vẽ được xây dựng trên PowerPoint giúp người dùng tiết kiệm thời gian và cho phép bạn lựa chọn những bố cục đã có sẵn như biểu đồ, sơ đồ, sơ đồ quá trình, tổ chức…

Để thêm được SmartArt trong cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 bạn cần vào Insert và lựa chọn SmartArt để khởi động. Có rất nhiều SmartArt để bạn lựa chọn làm việc. Khi bạn đã chọn được bấm OK để chèn nó vào bài thuyết trình.

Để thêm được đối tượng SmartArt, bạn có thể áp dụng 2 cách cơ bản như sau:

- Cách 1: Click chuột vào Add Shape ở phía bên trái thẻ Design.

- Cách 2: Nếu bạn đang làm nội dung trong mục “Type your text here” thì bạn chỉ cần nhấn quay lại trên bàn phím để thêm đối tượng mới.

Cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 hiệu quả

Các khối smartart cơ bản mà bạn có thế sử dụng để tạo sơ đồ

Ngoài ra, có rất nhiều loại SmartArt bạn có thể lựa chọn trên tab Design.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về cách vẽ sơ đồ trong PowerPoint 2010 mà UNICA muốn chia sẻ cho các bạn. Đọc xong bài viết này, các bạn hãy mở ngay PowerPoint lên và vẽ cho mình một sơ đồ để trình chiếu nhé. Ngoài ra, nếu bạn tìm hiểu thêm các kiến thức nâng cao liên quan đến PowerPoint, bạn có thể tham khảo khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z" của giảng viên Đỗ Trung Thành có trên Unica.vn. 

Tham khảo khóa học "Thiết kế trình chiếu PowerPoint 2016 từ A-Z"

Đôi nét về giảng viên Nguyễn Trung Thành. Anh hiện đang là giảng viên trường cao đẳng Sư Phạm Yên Bái, Thạc sỹ khoa học Máy tính. Anh có kinh nghiệm giảng dạy Tin học Văn phòng; thiết kế đồ họa; biên tập âm thanh; biên tập videos; lập trình thiết kế, xây dựng website, xây dựng phần mềm với các ngôn ngữ C# và PHP. Khóa học được anh biên soạn có 43 bài giảng với thời lượng 05 giờ 30 phút. Khóa học được xây dựng theo lộ trình từ cơ bản đến nâng cao sẽ giúp bạn làm chủ được phần mềm PowerPoint với phiên bản mới nhất hiện nay (Microsoft Office 2016)

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

ĐĂNG KÝ KHÓA HỌC

Đánh giá :

Tags: PowerPoint