Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn xác bạn cần biết

Cách bế trẻ sơ sinh chuẩn xác bạn cần biết

Mục lục

Giai đoạn sơ sinh em bé có trọng lượng từ trung bình khoảng 3kg, nhiều bà mẹ thậm chí còn sinh bé 2 - 2,5 kg. Việc sinh con to hay nhỏ không quan trọng nhiều tới sự phát triển của bé. Tuy nhiên giai đoạn này việc bế trẻ có thể là một sự khó khăn đối với nhiều người, đặc biệt là các ông bố và những người mẹ mang thai lần đầu. Nếu không biết cách bế có thể sẽ nguy hại đến xương của bé. Vậy cách bế trẻ sơ sinh như thế nào là chuẩn xác nhất, mời bạn cùng Unica tìm hiểu qua bài viết sau.

Cách bế trẻ sơ sinh rất quan trọng mẹ cần tìm hiểu trước khi em bé chào đời

Cách bế trẻ sơ sinh rất quan trọng mẹ cần tìm hiểu trước khi em bé chào đời

Cách bế trẻ sơ sinh từ nôi

Trong giai đoạn sơ sinh, cơ thể trẻ còn non yếu, tất cả các cơ trên cơ thể chưa đủ sức giữ toàn bộ cơ thể thăng bằng khi được đưa lên trên không. Chính vì vậy khi bé trừ nôi lên lòng, bạn cần chú ý nhẹ nhàng và thật khéo léo.

Các bước thực hiện:

- Đầu tiên mẹ nên cúi thấp người khoảng cách gần nhất tới bé và dùng 2 tay để bế.
- Tay phải bạn luồn dưới đầu của bé, tay trái luồn xuống phần mông của bé, bấm nhẹ ngón tay vào người bé để giữ vững khi đưa lên cao. Sau khi đã chắc chắn mẹ từ từ bế bé lên, đồng thời đứng thẳng dần.
- Ngoài ra không nhất thiết bạn phải sử dụng tay phải đặt ở phần đầu, tay trái đặt phần mông mà bạn có thể tùy vào sự linh hoạt và thuận tay của mình, sao cho cảm thấy an toàn nhất cho bé.

Cách bế trẻ sơ sinh rất quan trọng mẹ cần tìm hiểu trước khi em bé chào đời

Khi bế trẻ sơ sinh từ trong nôi bạn cần cúi sát người và nâng bé lên một cách nhẹ nhàng

Cách bế và ru bé trên tay

Khi bế bé trên tay, có thể em bé sẽ cảm thấy mất cân bằng khi được đưa lên cao, chính vì vậy để em bé không bị giật mình và cảm thấy sợ hãi, bạn cần thận trọng.
Cách bế trẻ sơ sinh trên tay
Đặt phần đầu của bé tì vào ngực của bạn. Luồn tay trái dưới cổ của bé lấy bàn tay đỡ cổ, nhẹ nhàng di chuyển đầu của bé đến chỗ vòm tay, vẫn giữ cổ. Đặt tay phải bên dưới tay trái và đung đưa để ru ngủ.
Khi ôm bé bạn cố gắng cho toàn bộ cơ thể của bé sát vào cơ thể của mình để con cảm thấy được an toàn. 

Cách bế trẻ sơ sinh rất quan trọng mẹ cần tìm hiểu trước khi em bé chào đời

Khi bế em bé trên tay bạn nên đi lại và nói chuyện nhẹ nhàng

Cách bế trẻ sơ sinh khi tiến hành tắm cho bé

Tắm cho trẻ sơ sinh là một việc làm giúp cơ thể của bé sạch sẽ và thoải mái. Vì trẻ sơ sinh rất yếu và nhỏ, chính vì vậy người mẹ có thể khó khăn trong việc bế bé tắm như thế nào.

Chị Hoài Thơm 29 tuổi chia sẻ: “mặc dù mình sinh 2 bé rồi nhưng mình vẫn sợ việc tắm cho bé. Đối với bé đầu, mình không biết cách bế như thế nào vì bé nhà mình quá nhỏ, chỉ 2,5kg nên tháng đầu tiên tắm cho bé mình đã thuê y tá. Tới lần sinh con thứ hai, mình xác định về quê sinh nên mình khá lo lắng. Nghĩ tới việc phải bế bé như thế nào để con thấy an toàn, và tắm sạch sẽ cho con khiến mình khá căng thẳng vào tháng cuối cùng khi mang thai. Mình quyết tâm lên mạng tìm kiếm cách bế, tắm cho bé và học cho bằng được. Sau khi đắn đo giữa nhiều khóa học, mình đã lựa chọn khóa: “Tắm bé - 10 ngày vàng chăm sóc trẻ sơ sinh” của giảng viên Đinh Thị Tuyết. Đây đúng là khóa học tuyệt vời đối với mình, không phải mất nhiều thời gian đi lại hay việc thuê y tá đến tận nhà. Mình chỉ học trong vòng 1 tuần nhưng đã lĩnh hội được hết kiến thức.

Tới lúc sinh em bé và về nhà, mình có thể tự tin bế, tắm cho con một cách thành thạo nhờ xem video cụ thể từng bước chị Tuyết hướng dẫn. Mình còn học được cách massage nữa nên mỗi lần đi tắm, bé nhà mình không hề khóc, ngược lại, con cảm thấy rất thích thú và nằm yên trên tay mình.

Ngoài hướng dẫn cách bế em bé tắm, các bước khi tắm và các bài tập massage, khóa học còn giúp mình biết cách tự vệ sinh cho bé mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ hay y tá. Mình thấy rất hài lòng về khóa học”.

Bế bé tắm cần những kiến thức khoa học không phải bố mẹ nào cũng biết 

Bế bé tắm cần những kiến thức khoa học không phải bố mẹ nào cũng biết 

4. Các lưu ý khi bế trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh cơ thể chưa hoàn thiện sức đề kháng, cơ thể rất non nớt. Vì vậy việc bế bé bạn phải thận trọng, ngoài các cách bế bé từ trong nôi lên, cách bế bé ru trên tay hay cách bế bé đi tắm, đi ngủ… bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Không nói quá to khi đang ôm bé ngủ
- Bế bé nằm ngửa phần đầu hơi nhô lên
- Tuyệt đối không ôm bé cho bé đứng ngược lên vì phần xương của bé rất yếu và chưa thể giữ được cân bằng…

Như vậy, Unica vừa chia sẻ cho bạn cách bế trẻ sơ sinh chính xác nhất, bạn hãy áp dụng đối với bé yêu nhà mình để bé được bảo vệ và phát triển toàn diện. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn.

Chúc bạn sức khỏe và luôn vui vẻ bên con yêu!

>> Những điều cần biết khi tắm nắng cho trẻ sơ sinh

>> Cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo mùa

>> Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh 1 tuần tuổi

Đánh giá :

Tags: Chăm sóc trẻ sơ sinh