Các hình thức kinh doanh thương mại phổ biến nhất hiện nay

Các hình thức kinh doanh thương mại phổ biến nhất hiện nay

Mục lục

Kinh doanh hàng hóa là hoạt động đầu tư tiền của và công sức của một cá nhân hay một doanh nghiệp vào lĩnh vực mua bán hàng hóa nhằm kiếm lợi nhuận. Vậy có những loại hình kinh doanh thương mại nào trên thị trường hiện nay? Hãy cùng Blog Unica tìm hiểu bạn nhé.

Kinh doanh chuyên môn hoá

Kinh doanh chuyên môn hoá
Thế nào là kinh doanh chuyên môn hoá?

Kinh doanh chuyên môn hóa tức là doanh nghiệp chỉ chuyên môn kinh doanh một loại hàng hóa hay một nhóm hàng hóa có liên quan đến nhau. 
Ví dụ như: xăng dầu, điện lực, lương thực.

Ưu điểm của loại hình kinh doanh chuyên môn hóa

- Vì kinh doanh chuyên sâu vào mặt hàng nên mức độ tập trung sẽ rất cao, Doanh nghiệp sẽ nắm chắc được thông tin về thị trường, về khách hàng ai mua, ai bán, giá cả như thế nào... tình hình hàng hóa và dịch vụ biến động ra sao nên có thể làm chủ được thị trường để vươn lên thành độc quyền trong kinh doanh.
- Trình độ chuyên môn hóa ngày càng cao, chủ thể kinh doanh có điều kiện để tập trung và đầu tư vào hiện đại hóa các cơ sở vật chất kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống cơ sở vật chất chuyên dùng tạo lợi thế lớn trong cạnh tranh.
- Tập trung đào tạo được những cán bộ quản lý, các chuyên gia và nhân viên kinh doanh giỏi về cả chuyên môn và nghiệp vụ.

Nhược điểm của hình thức kinh doanh chuyên môn hóa

- Vì loại hình này chủ thể kinh tế chỉ tập trung vào một ngành nghề và lĩnh vực nên khi thị trường biến đổi thì hệ số rủi ro rất cao.
- Khi mặt hàng kinh doanh đi đến giai đoạn bão hòa hay suy thoái và doanh nghiệp muốn chuyển hướng kinh doanh thì sự chuyển hướng này diễn ra chậm.
- Khả năng đáp ứng tính đồng bộ của mô hình này không cao.

Thế nào là kinh doanh tổng hợp?
Thế nào là kinh doanh tổng hợp?

Kinh doanh tổng hợp tức là doanh nghiệp kinh doanh nhiều loại hàng hóa khác nhau, kinh doanh không lệ thuộc vào thị trường truyền thống, bất cứ hàng hóa nào có thể kiếm được lợi nhuận thì doanh nghiệp kinh doanh.

Ưu điểm của loại hình kinh doanh tổng hợp

- Đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường, của khách hàng và hạn chế được rủi ro trong kinh doanh, khắc phục nhược điểm của kinh doanh chuyên môn hóa.
- Vốn kinh doanh linh hoạt và không bị ứ đọng vì mua bán nhanh chóng đồng thời doanh nghiệp thường đầu tư cho những mặt hàng có khả năng lưu chuyển nhanh nên tăng khả năng quay vòng vốn.
- Thị trường kinh doanh rộng lớn nên doanh nghiệp luôn phải đối đầu nhiều đối thủ cạnh tranh, vì vậy là động lực phát triển và kích thích sự năng động sáng tạo của các doanh nghiệp.

Nhược điểm của loại hình kinh doanh tổng hợp

- Chính vì kinh doanh nhiều loại hàng hóa nên tính chuyên biệt về từng loại hàng hóa không cao, do đó khó có cơ hội chuyên môn hóa mặt hàng hoặc tham gia vào liên minh độc quyền. 
- Khó trở thành độc quyền trên thị trường và ít có điều kiện tham gia vào các liên minh độc quyền.
- Không bộc lộ sở trường kinh doanh. Do không chuyên môn hóa nên khó đào tạo về chuyên môn và bồi dưỡng được những chuyên gia giỏi.

Kinh doanh đa dạng hóa

Thế nào là kinh doanh đa dạng hóa?
Thế nào là kinh doanh đa dạng hóa?

Là loại hình kinh doanh kết hợp cả kinh doanh tổng hợp và kinh doanh chuyên môn hóa. Trong đó chủ thể kinh doanh đa dạng nhiều loại mặt hàng và cũng có thể tập trung chuyên môn vào một mặt hàng nhất định. Loại hình kinh doanh này đòi hỏi doanh nghiệp phải có nguồn lực lớn về nhân lực, trí lực, vật lực để phát triển toàn diện.
Với các hình thức kinh doanh trên, sau đây Unica xin gợi ý cho bạn những ý tưởng kinh doanh ít vốn hot nhất hiện nay đang có rất nhiều học viên trên Unica áp dụng thành công.

Gợi ý 20 ý tưởng kinh doanh ít vốn hot nhất 2019

1. Bán cafe lưu động
2. Kinh doanh hoa tươi 
3. Kinh doanh đồ handmade
4. Kinh doanh quán nước vỉa hè
5. Kinh doanh cây cảnh mini và dịch vụ chăm sóc cây xanh
6. Kinh doanh đồ ăn vặt mùa đông
7. Kinh doanh cây cảnh, cây xanh
8. Kinh doanh quán cà phê
9. Kinh doanh văn phòng phẩm kiếm chục triệu mỗi tháng
10. Dạy tin học văn phòng cho người đi làm
11. Spa dành cho thú cưng
12. Kiếm tiền thụ động bằng Affiliate
13. Kinh doanh đồ gốm sứ
14. Mở cửa hàng sách báo cũ 
15. Cho thuê sách truyện 
16. Kinh doanh đồ ăn vặt mùa đông
17. Bán quần áo thời trang online
18. Dịch vụ in áo – ý tưởng kinh doanh 2019
19. Cửa hàng cơm bình dân, cơm văn phòng
20. Kinh doanh đồ ăn vặt đa dạng

Hy vọng qua bài viết các bạn đã nắm được các hình thức kinh doanh trên thị trường, biết được ưu nhược điểm của từng loại hình để đưa ra quyết định đúng đắn trước khi kinh doanh. Đồng thời, bạn cũng có thể trang bị những kiến thức cần thiết và quan trọng nhất về kinh doanh và khởi nghiệp cũng như bí quyết xây dựng hệ thống kinh doanh Online tự vận hành với những chia sẻ vô cùng hữu ích từ các chuyên gia hàng đầu. Hãy thường xuyên truy cập Unica để cập nhật những thông tin hữu ích nhé!

Khoá học hấp dẫn tại UNICA

>>> Khởi nghiệp kinh doanh online với số vốn 0 đồng


Tags: Kinh doanh