Chiến lược kinh doanh tạp hóa thành công cho người mới bắt đầu

Chiến lược kinh doanh tạp hóa thành công cho người mới bắt đầu

Mục lục

Kinh doanh tạp hóa là một trong những mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều người thực hiện nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có thể duy trì và phát triển cửa hàng là điều không hề dễ dàng. Tham khảo ngay chiến lược kinh doanh tạp hóa dưới đây để có thể đạt được thành công.

>> Hướng dẫn cách quản lý bán hàng bằng excel cực nhanh và hiệu quả

>> Tổng hợp những nghệ thuật bán hàng đỉnh cao dành cho dân kinh doanh

Chiến lược kinh doanh hàng tạp hóa bao gồm 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường và tìm kiếm khách hàng mục tiêu

Khi bắt đầu kinh doanh tạp hóa hay kinh doanh bất kì một mặt hàng nào đi chăng nữa thì công việc đầu tiên mà người kinh doanh cần làm đó là khảo sát thị trường để xác định được khách hàng mục tiêu. Đối với kinh doanh tạp hóa bạn nên khảo sát thị trường khu vực mà mình định mở cửa hàng thông qua các tiêu chí như: thu nhập, sở thích, nhu cầu sử dụng... để lên kế hoạch nhập hàng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến đối thủ kinh doanh để có thể tìm cách thu hút khách hàng, đưa ra phương hướng kinh doanh phù hợp nhất. Tạp hóa là lĩnh vực kinh doanh có đối tượng khá phổ biến vì thế việc tìm kiếm khách hàng mục tiêu không quá khó khăn với người kinh doanh. 

Chiến lược kinh doanh tạp hóa thành công cho người mới bắt đầu

Nên nghiên cứu thị trường và tìm kiếm khách hàng mục tiêu để lên kế hoạch nhập hàng

Bước 2: Lựa chọn địa điểm 

Một trong những việc cần làm để kinh doanh tạp hóa hiệu quả đó là lựa chọn được địa điểm hợp lý. Khác với các mặt hàng khác, kinh doanh tạp hóa không cần lựa chọn địa điểm nằm ở mặt đường lớn và quá rộng, mà nên lựa chọn những nơi nơi tập trung đông đúc dân cư và có nền kinh tế phát triển bởi ở những nơi này nhu cầu mua sắm sẽ cao hơn.

Kinh doanh tạp hóa thành công nhờ chiến lược này

Lựa chọn nơi tập trung đông đúc dân cư và có nền kinh tế phát triển để kinh doanh tạp hóa

Sau khi lựa chọn được địa điểm phù hợp thì các công việc như dọn dẹp, bố trí, sắp xếp cửa hàng sao cho hợp lý cũng cần được chú trọng và thực hiện. 

Bước 3: Tìm kiếm nguồn hàng

Hiện nay có rất nhiều nguồn để nhập hàng tạp hóa như: chợ đầu mối, các siêu thị lớn hoặc làm đại lý cho các hãng lớn… Mỗi một nguồn hàng đều có ưu và nhược điểm nhất định, vì thế bạn cần tìm hiểu thật kỹ để có thể chọn được nguồn nhập hàng phù hợp nhất.

Tìm hiểu chiến lược kinh doanh tạp hóa thành công cho người mới bắt đầu

Chợ đầu mối lớn là nơi bạn có thể nhập hàng để kinh doanh tạp hóa

Đặc biệt, bạn chú ý lựa chọn nguồn hàng không chỉ có giá tốt nhất mà còn phải đảm bảo chất lượng, mang lại uy tín và hiệu quả kinh doanh. 

Bước 4: Đa dạng mặt hàng 

Để có thể thu hút được khách hàng cũng như thu được lợi nhuận lớn thì công việc tiếp theo người kinh doanh tạp hóa cần làm đó chính là đa dạng hàng hóa về chủng loại, mẫu mã… cho cửa hàng của mình. Một số mặt hàng không thể thiếu trong cửa hàng tạp hóa đó là: mắm, muối, mì chính, đường, rượu bia, bánh kẹo, thuốc lá… Để có thể đa dạng được mặt hàng người kinh doanh cần nghiên cứu thị trường và khảo sát nhu cầu của người tiêu dùng, từ đó có kế hoạch nhập những mặt hàng phù hợp. 

cập nhật chiến lược kinh doanh tạp hóa hiệu quả, thành công

Đa dạng mặt hàng giúp kinh doanh tạp hóa trở nên hiệu quả

Bước 5: Quản lý cửa hàng

Quản lý cửa hàng là bước cuối cùng cũng là bước quan trọng nhất trong chiến lược kinh doanh tạp hóa. Để có thể quản lý cửa hàng tạp hóa hiệu quả là điều không hề dễ dàng, từ việc quản lý hàng hóa, tính toán lợi nhuận, đến cách thu hút khách hàng… đều cần những kinh nghiệm và kiến thức bổ ích nhất.

Đặc biệt, để có kiến thức cũng như kinh nghiệm kinh doanh bất cứ loại hình nào thì bạn hãy tham khảo khóa học "6 Bước khởi sự doanh nghiệp thành công" của giảng viên Lê Minh Tuấn trên UNICA.

Khóa học "6 Bước khởi sự doanh nghiệp thành công"

Khóa học bao gồm 40 bài giảng, học theo hình thức online, phù hợp với những bạn đam mê kinh doanh nhưng không có vốn hoặc là người mới khởi nghiệp cảm thấy tự tin. Khóa học chia làm 5 phần học chi tiết, cơ bản và rõ ràng giúp cho những khởi nghiệp có cái nhìn sâu sắc nhất, lên kế hoạch kinh doanh cụ thể. Kết thúc khóa học, bạn sẽ biết cách phòng tránh sai lầm khi start up, nắm được cách huy động vốn, vượt qua trở ngại khi mới startup.... Ngoài ra còn rất nhiều những lợi ích khác mà bạn cần tham khảo.

>>> Đăng ký học ngay <<<

Trên đây là chiến lược kinh doanh tạp hóa thành công cho người mới bắt đầu học làm kinh doanh mà UNICA gửi đến bạn đọc. Hy vọng với những kiến thức bổ ích này bạn sẽ luôn thành công trong sự nghiệp kinh doanh của mình.

Đánh giá :

Tags: Kinh doanh Kinh doanh tạp hóa